สินค้าบางอย่างดูด้วยตา ไม่สามารถบอกคุณภาพของสินค้า ต้องทดลองใช้ สินค้ามีราคาแตกต่างกัน ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง
สวัสดีครับ
วันนี้ขอเสนอเรื่องจากภาพที่ผมไปพบมาเป็นภาพของบล็อคเคอรี่ที่มีลักษณะเหมือนกัน ขนาดใกล้เคียงกัน แต่ราคาไม่เหมือนกันแตกต่างกันอย่างมาก
บล็อคเคอรี่ด้านซ้ายมือ ปลูกในประเทศไทย ส่วนด้านขวามือ นำเข้าจากต่างประเทศ คือ ออสเตรเลีย ซึ่งทั้งสองมีราคาแตกต่างกันอย่างมาก ราคาผลผลิตของไทย 33 บาท แต่ราคาของนอกนำเข้า 102 บาท
ก่อนซื้อสินค้า ควรตรวจสอบคุณภาพด้วยสายตา ดูราคาและพิจารณาว่าสินค้า ตรงตามความต้องการและเงินในกระเป๋าของท่านหรือไม่ ?
ผู้ซื้อบางท่าน อาจชอบสินค้านอก ชอบสินค้า Brand name ซึ่งมีราคาสูง หรือมีคุณภาพดี บางท่านเสพ สินค้า Brand name จนเป็นหนี้เป็นสิน อยากเด่น ดูดี แต่ผมว่าสินค้าไทยหลายประเภท ก็มีคุณภาพดี ไม่แพ้สินค้านอก สามารถทำให้เด่น ดูดีได้เช่นกัน
คนจะงาม งามน้ำใจ ใช่ใบหน้า คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน
สินค้าเหมือนกัน คุณภาพอาจเหมือนและไม่เหมือนกัน คนเหมือนกัน คุณภาพ นิสัย ความคิด ความสามารถ พฤติกรรม อาจเหมือนและไม่เหมือนกัน เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ทำให้คนมีนิสัย มีความสามารถไม่เท่าเทียมกัน แต่สามารถทำงานเป็นทีมได้ ถ้าได้มีการพัฒนา ร่วมมือ ร่วมใจ เหมือนนิ้วมือที่ไม่เท่ากัน แต่ช่วยเหลือกันและกันได้
ในความเหมือน มีความแตกต่าง
ในซื่อ มีคด ในคด มีตรง
ในสุข มีทุกข์ ในทุกข์ มีสุข
ขอเชิญชวน พวกเราร่วมส่งเสริมและใช้สินค้าไทย เช่น นายก หรือ รัฐมนตรีไปประชุมต่างประเทศ ควรใส่เสื้อผ้าที่แสดงเอกลักษณ์ไทย ช่วยส่งเสริมสินค้า Brand name Thai ทุกประเภท ดีกว่าการใช้ของ Brand name นอกประเทศ
เวลาที่พวกผมและคณาจารย์ไปประชุมที่ต่างประเทศ พวกเราก็จะใส่เสื้อผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ไทย ผ้าฝ้าย ผ้าไหมไทย ไปโชว์ชาวต่างชาติ ให้เห็นความสวยงามของสินค้าไทย เช่นกัน
ของฝาก
ถั่วลันเตางอก วางขาย ยังไม่เคยทานเหมือนกัน ใครเคยทานบ้างแล้ว ทำอาหารแบบไหน แนะนำด้วย ครับ
สวัสดีค่ะ ผศ. เพชรากร หาญพานิชย์
"คนจะงาม งามน้ำใจ ใช่ใบหน้า คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน"
"ในความเหมือน มีความแตกต่าง
ในซื่อ มีคด ในคด มีตรง
ในสุข มีทุกข์ ในทุกข์ มีสุข"
ขอชื่นชม คมคำ คมฅน เหล่านี้นะคะ
โชคดี มีสุขค่ะ
สวัสดีค่ะ
มาอ่านรับข้อคิดดี ๆ ค่ะ
เรื่องถั่วลันเตางอก ยังไม่เคยเห็นค่ะ ไม่ได้จ่ายตลาดเอง....
ขอบคุณค่ะ
(^___^)
ใช่ค่ะสินค้าไทยคุณภาพดีไม่แพ้ใคร....
แต่ถั่วลันเตางอกไม่เคยเห็นเหมือนกันค่ะ
สวัสดีค่ะอาจารย์
เรียน ครูจิ๋ว
สำนวนเหล่านี้เป็นผมได้ยิน ได้อ่านมา ครับ
เพิ่มเติม
คนจะงาม งามน้ำใจ ใช่ใบหน้า
คนจะสวย สวยจรรยา ใช่ตาหวาน
คนจะแก่ แก่ความรู้ ใช่อยู่นาน
คนจะรวย รวยศีลทาน ใช่บ้านโต
เรียน คุณคนไม่มีราก เรียนพี่ประชุมพร และ เรียน คุณครูคิม
ถั่วลันเตางอก หากนักเรียนของคุณครูคิมทำได้เอง อาจเป็นสินค้าที่สร้างรายได้ นะครับ เพราะดูราคาในห้าง แพงเหมือนกัน ครับ
ถั่วลันเตางอกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เวลารับประทานสามารถปรุงอาหารได้หลายอย่างเช่น
กรณีทำน้ำซุป สามารถต้มเมล็ดลันเตางอกทานทานได้เลยจะไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของถั่ว ส่วนกรณีจะผัดให้ทำการต้มเมล็ดถั่วก่อนประมาณ 5 นาที ก่อนทำการผัด รสชาดของเมล็ดถั่วลันเตางอกผมว่ายอดเยี่ยมมากครับ เคยซื้อรับประทานที่ริมปิงเชียงใหม่
เรียน คุณไตรวุฒิ
ขอบคุณครับ ที่แนะนำวิธีทำอาหารด้วยถั่วลันเตางอก คงมีโอกาสลองทำทานดูบ้าง ครับ