โรงเรียนของครูคิมมีครูไม่ครบกลุ่มสาระ แต่ก็มีครูประจำสาระหลักเกือบครบทุกชั้นยกเว้นครูประจำกลุ่มการงานเทคโนโลยี ขาดครูสอนงานเกษตรและงานบ้าน งานประดิษฐ์ และครูปฐมวัยอีก ๑ คน เมื่อเราแบ่งหน้าที่ตามกลุ่มสาระวิชาเอกของแต่ละคนแล้ว จึงช่วยกันรับหน้าที่สอนการงานของชั้นอื่น ๆ ยกเว้นคอมพิวเตอร์ ครูคิมรับผิดชอบกลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ (ภาษาอังกฤษ) ช่วงชั้นที่ ๓ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑-๓, แนะแนวระดับมัธยมต้น และขอรับผิดชอบกลุ่มสาระการงานของชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ เพื่อต้องการสอนทักษะชีวิตให้กับนักเรียน สอดคล้องกับกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน (แนะแนว) ก่อนเรียนการเรียนรู้ ได้ชี้แจงให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๓ ทราบว่าต้องเรียนอะไรกันบ้าง นอกเหนือจากภาษาอังกฤษและแนะแนว คือต้องเรียนการงานกับครูคิมอีกด้วย นักเรียนหลายคนคงรู้สึกงง ครูคิมจึงบอกกับนักเรียนว่า "พวกคุณจะต้องเรียนการงานกับครู มีงานบ้าน งานเกษตร งานไม้ งานเหล็ก งานปูน งานประดิษฐ์ เย็บปักถักร้อย ดอกไม้ใบตอง" หลังจากนั้นได้มีเสียงเซ็งแซ่ติดตามมา.. ตามความเป็นจริงนั้นต้องสอนงานเกษตรและงานบ้าน ส่วนงานอื่น ๆนั้นนักเรียนมีสิทธิ์เลือกเรียน แต่ต้องการจะพูดขู่เอาไว้ก่อน.... "คุณครูครับใครจะสอนงานปูน งานไม้ งานเหล็กครับ/ ผมว่าคุณครูคงสอนงานแบบนี้ไม่ได้แน่ ๆ "..... "คุณครูขาพวกเราจะเรียนกันอย่างไร เรียนที่ไหน คุณครูจะสอนได้หรือคะ" ครูคิมให้คำตอบแบบเป็นปุจฉาว่า .... "คุณครูที่จะมาสอนงานเหล่านี้คือครูเจรจา" ยิ่งเพิ่มความสงสัยหนักขึ้น..."ครูเจรจาเป็นใคร อยู่ที่ไหน คนอะไรชื่อเจรจาคงจะบ่นเก่งน่าดู"...ทันใดอ็อดมีข้อเสนอว่า.."คุณครูครับงานไม้กับงานปูนให้พ่อของผมมาสอนก็ได้ครับ ไม่ต้องให้ครูเจรจามาสอนหรอกนะครับผมคิดว่าต้องขี้บ่นแน่ ๆ เลยครับ" และเพื่อน ๆ ก็เห็นด้วย...ใครคือครูเจรจา ..ครูเจรจาคือใคร ครูคิมหรืออ็อด กันแน่ เด็กระดับอายุ ๑๔-๑๕ ปี ยังไร้เดียงสา มีความบริสุทธิ์ต่อการรู้สึก นึกคิด "มีใครบ้างหนอที่....ปราศจากความสุขเมื่อได้เห็นความน่ารักของเด็ก"
สวัสดีครับเกลอ ครูเจรจา กับครูพาที เป็นพี่น้องกันครับเกลอ
แวะมาทักทายค่ะ พี่ครูคิม
พี่คงสบายดีนะคะ
พรุ่งนี้ ต้องไปอบรมทำข้อมูล โปรแกรม SMIS ประจำปี 2552ค่ะ
ดูแลตัวเองนะคะ
เคารพเสมอค่ะ
ชื่นชมมากครับครูคิม...พี่เป็นครูในดวงใจเลยครับ จิตวิทยา กับ ครูเจรจา น่านับถือครับ...ดีจังที่ ร.ร. แห่งนี้มีครูแนะแนวอย่างพี่ครูคิมครับ เป็นกำลังใจสำหรับการทำกน้าที่ครับ "ครูเจรจา"
สวัสดีคะ..พี่ครูคิม...
อืม..มาแอบเก็บเกร็ดความรู้...ไปใช้มั่ง..
ขอบคุณค่ะ...
เป็นกำลังใจให้นะคะ
สู้สู้
แตงเชื่อว่าครูคิมทำได้อยู่แล้ว
เป็นกำลังใจให้นะค่ะ
อยากนอนดึกมากนะค่ะ เป็นห่วง คืนนี้นอนหลับฝันดีนะค่ะ
สวัสดีค่ะคุณครูป้าคิม
คุณครูและนักเรียนช่างเจรจากันจังเลยนะคะ
เป็นภาพบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่น่ารักมากค่ะ
คุณครูสบายดีนะคะ คิดถึงคุณครูค่ะ ^_^
มาอ่านอย่างมีความสุขค่ะ
พี่คิมสบายดีนะคะ
คิดถึงค่ะ
(^___^)
เข้ามาเยี่ยมครับพี่สาวคนเก่ง ขอบคุณที่เข้าไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ ขอบคุณครับ
ก่อนอื่นต้องชมก่อน จากใจเลย ว่าบันทึกนี้สวยงามมากในความรู้สึกของผม
อ่านแล้วให้ความสุข อ่อนหวาน ใส
ภาพที่ประกอบก็ลงตัว ถ้าดูไม่ผิดน่าจะเป็น อเมซอน ถ่ายได้สวยครับ
สรุปว่าชอบครับ แต่ยังอดสงสัยไม่ได้อยู่ดีว่าจริงๆแล้วครูเจราคือใคร ครูคิมตั้งใจจะบอกนักเรียนว่าเป็นใครครับ ตอบหน่อยซีอยากรู้
สวัสดีค่ะเกลอ วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
สบายดีนะครับ
สวัสดีค่ะคุณครูแจ๋วคุณครู วรางค์ภรณ์ เนื่องจากอวน
สวัสดีค่ะน้อง@..สายธาร..@
สวัสดีค่ะน้องเสียงเล็กๆ
สวัสดีค่ะน้อง "เอื้อง...แสงเดือน"
สวัสดีค่ะพิมพ์ใจ
สวัสดีค่ะ
มาทักทายกับความน่ารักและเปี่ยมน้ำใจของครู
แม้แต่เด็กที่ป่วยก็ช่างเจรจา...เด็กๆน่ารักเสมอ
รอยยิ้มที่สดใส....
สวัสดีค่ะน้องเทียนน้อย