นิทานร้อยบรรทัด ท. ณเมืองกาฬ รวบรวม หนังสือนิทานร้อยบรรทัดนี้ กรมวิชาการได้ขออนุมัติกระทรวงศึกษาธิการมอบหมายให้ หลวงสำเร็จวรรณกิจ เรียบเรียงขึ้น เพื่อใช้เป็นหนังสือแบบเรียนวิชาภาษาไทยสำหรับชั้นประถม พิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2501 ได้รับการคัดเลือกให้เป็น หนังสือดี 100 ชื่อเรื่องที่เด็กและเยาวชนไทยควรอ่าน กลุ่มเด็กวัย 7-12 ปี กลุ่มนิทาน/นิยายเรื่อง "หนังสือภาพชุด นิทานร้อยบรรทัด เป็นหนังสือคำกลอนสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7-12 ปี แบ่งออกเป็น 6 เล่ม ดังนี้เล่ม 1 เรื่อง บ้านที่น่าอยู่ ตอนที่ 1 ชั้นประถมปีที่ 2เล่ม 2 เรื่อง บ้านที่น่าอยู่ ตอนที่ 2 ชั้นประถมปีที่ 3เล่ม 3 เรื่อง ครูที่รักเด็ก ชั้นประถมปีที่ 4เล่ม 4 เรื่อง ประเทศเล็กที่สมบูรณ์ ชั้นประถมปีที่ 5เล่ม 5 เรื่อง ตระกูลไทยที่คงไทย ชั้นประถมปีที่ 6เล่ม 6 เรื่อง ประชาธิปไตยที่ถาวร ชั้นประถมปีที่ 7แต่ละเล่มระดับความยากง่ายของภาษาและเรื่องต่างกันไป เป็นหนังสือเพื่อใช้ประกอบการเรียน ทำให้ภาษาไทยแตกฉานมากยิ่งขึ้น ดังตัวอย่าง ของตอนที่ 1 เล่มที่ 1 "เจ้านกน้อย น่ารัก ร้องทักว่าไปไหนมา หนูเล็ก เด็กชายหญิงทั้งรูปร่าง หน้าตา น่ารักจริงข้ายิ่งดู ก็ยิ่ง จำเริญตาสองพี่น้อง เห็นวิหค นกพูดได้..." จะเห็นได้ว่าคำคล้องจองเหมาะสมมากสำหรับเด็กหัดอ่าน ที่เริ่มหัดอ่านเอง ท่วงทำนองคล้องจองเป็นจังหวะ และคำที่มีสัมผัส เสียงจะพอดีกัน คำไพเราะที่เป็นคำกลอนนี้เหมาะสมทุกเล่ม แต่ความยากของคำจะยากขึ้นตามลำดับของการเรียนรู้ของเด็กนอกจากเด็กจะได้เรียนรู้ภาษาไทยได้ซาบซึ้งกับคำกลอนที่มีสัมผัสแล้ว เด็กไทยยังจะได้เรียนรู้ขนบธรรมเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมไทย วิถีแบบไทยพร้อมกันไปด้วย...ตัดทอนจาก งานเขียนของ เกริก ยุ้นพันธ์ ที่ลงพิมพ์ในสารานุกรมแนะนำหนังสือดี100ชื่อเรื่อง ที่เด็กและเยาวชนไทยควรอ่าน"
สวัสดีค่ะ
"แล้วโผผินบินลงเกาะตรงไหล่ สองพี่น้องดีใจใครจะเหมือน"เป็นวรรคทองที่ต้องตลิดเป็นสร้างฝันจินตนาการรักธรรมชาติที่ติดมาจากนิทานครับครู
สวัสดีก่อนไปทำงานครับพี่ คิม ที่รักเคารพ
ขอบคุณมากๆครับ คุณวอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--
ระลึกถึงความหลังเหมือนกัน ทำให้นึกถึงเรื่องเจ้านกกางเขนด้วยเลย
จัดรายการวิทยุ ก็จัดแต่เพลงเก่าๆ มาเห็นหนังสือ เรื่อง นิทานร้อยบรรทัด เฮ่อ อยากหวลคืนกลับไปสู่อดีต ที่ไม่ต้องดิ้นรน แสวงหา เพราะมีพ่อแม่รับผิดชอบ แต่ก็หวลคืนไม่ได้ ได้แต่นั่งทำตาปริบๆ
ช่างไปเก็บภาษา ประถมในอดีต มาทำให้ สว. ลำรึก ขอบคุณที่สรรหา แม้จะเก่าเก็บ รู้ไหม มีคุณค่าเลย ประถมทุกวันนี้ไม่เรียนกันแล้วหรือ รู้สึกเขาจะสอนให้เด็กมีความกรุณาปราณีกับสัตว์
สวัสดีค่ะ อ่านแล้วรู้สึกตัวเองแก่จัง
สวัสดียามบ่ายแก่ๆครับคุณมานพ
สวัสดีค่ะ
โอ้โห หนังสือเล่มนี้เก็บไว้มั้ยค่ะ
แบบนี้เค้าเรียกว่า โบราณวัตถุ
อ๋อ พี่สาวบอกว่า หากไม่ถึง 100 ปี ไม่ใช่ อิอิ
แต่เก็บไว้ อีก 50 ปีก็จะได้เป็นโบราณวัตถุน่ะค่ะ
ภาพสวยน่ารักจังเลยค่ะ อิอิ ยังไม่ได้อ่านเนื้อหา
เม้นก่อนเดี๋ยวอ่านค่ะ
ยังอ่านไม่จบเลยค่ะ
เจอแล้วคนแต่งกลอนที่คล้าย ๆกับกอ
กออ่านแล้วมันไม่เหมือนกลอนที่เพื่อน ๆ เค้าชอบแต่งกัน
กลอนเพื่อน ๆ เค้าจะไพเราะ สัมผัสกันดี
แต่กลอนในหนังสือนี้ มันไปแบบตรง ๆ มีสัมผัสนิดเดียว
สัมผัสมั่งไม่สัมผัสมั่ง เหมือนเวลากอเขียนเลยค่ะ
อิอิ เหมือนไหมหนอ เหมือนน่ะค่ะ
อ่านจบแล้วค่ะ
อิอิ ไม่ค่อยเข้าใจความหมายเท่าไหร่
เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอ่านอีกทีนึงค่ะ
สวัสดีครับคุณกอ ที่คิดถึง
มาอีกรอบนึงค่ะ
แสดงว่าคุณท.ณเมืองกาฬ
มีหนังสือเล่มนี้อยู่จริงๆ ด้วย
แล้วทำไมเค้าประทับตัวแดงว่าห้ามขายค่ะ
แล้วเอามาได้ยังไงค่ะ แสดงว่าเมื่อก่อนเค้าแจกหนังสือ
และห้ามขายด้วยหรือเปล่าค่ะ
เค้ามีเขียนด้วยว่า
จบนิทานร้อยบรรทัด เรื่องที่ 2
แสดงว่านิทานร้อยบรรทัดอาจจะมีหลายเรื่อง
แสดงว่า เมื่อก่อนเค้าเรียกหนังสือพวกนี้ว่านิทานร้อยบรรทัด
เมื่อกี้ลืมนับ ลองนับดูดีกว่าว่าร้อยบรรทัดเหมือนที่เค้าบอกมั้ยค่ะ
อ๋อ อิอิ หน้าแตก ในบรรทึกนี้มีนิทานร้อยบรรทัดสองเรื่อง
โอ้โห เรื่องนึงมีร้อยบรรทัดจริง ๆ ด้วยค่ะ
ว้าวววววววววววววนายแน่มาก อิอิ
ขอบคุณครับคุณ กอ ทีมีคำถาม