ผักหลังบ้านหายไปไหน?


ปลูกผักซักกระถาง ทำไมยากเย็น

 

              อันที่จริงการทำสานครัวเป็นวิถีชีวิตของคนแต่โบราณ บ้านไหนร่มรื่น ผัก ไม้งาม มีสมุนไพร ไม้แนม อาหารทุกมื้อ ก็มักได้รับคำชมจากใครๆ ว่า คนบ้านนี้มือเย็น อันที่จริงฝรั่งก็เชื่ออย่างเดียวกัน สำหรับคนที่เพาะปลูกพืชขึ้น ก้เรียก green hand การปลูกผักสวนครัวสมัยก่อนก็ปลูกง่าย ลงในหม้อดินเผาเก่าๆ หรือ ชะลอมเก่า บ้าง ไว้ตามเรือนชาน ไม่ต้องบำรุงด้วยปุ๋ย ยา สารพัด ฮอร์โมนเหมือนพืชสมัยนี้ สาดด้วยนำล้างเขียง น้ำล้างปลา น้ำล้างเนื้อ หรือ น้ำซาวข้าว ผักก็งามเอางามเอาเป็นที่น่าเปลกใจ เดียวนี้คิดจะปลูกผักซักกระถาง ทำไมยากเย็น หลายคนตั้งใจดี แต่ท้อจนเลิกไปในที่สุด ลองดูอีกครั้งซิครับ หากพอมีเวลา หรือมีที่ว่างพอรับแสงได้ เริ่มจาก

           1.เลือกปลูกผักที่เหลือจากบริโภคในบ้าน และไม่ต้องเพาะเมล็ด เช่น หอมแบ่ง ผักชีฝรั่ง หรือ คื่นช่าย เมื่อซื้อมาจากตลาดก็บริโภคส่วนใบ เหลือส่วนต้นนำมาตัดรากออกครึ่งหนึ่งแล้ว ปักไว้กับดินที่เตรียมไว้ในกระถาง ไม่นานก็แทงยอดใหม่ให้ได้กิน ขอเพียง รดนำ และให้ถูกแดดบ้าง

           2.เมื่อเริ่มชำนาญก็ ปลูกผักที่เพาะเมล็ดบ้าง โดยเริ่มจากผักที่ชอบแสงมากๆ เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า กวางตุ้ง ฮ่องเต้ เพราะเมล็ดผักพวกนี้จะงอกไว เจริญเติบโตเร็วกว่าวัชพืช เห็นผักโตไว้ได้กินในเวลาไม่กี่อาทิตย์จะได้ไม่ท้อ

          3.เมื่อมีความคุ้นเคยกับการเพาะเมล็ดปลูกผัก ก็ลองปลูกผักที่ชอบแดดน้อย เช่น ผักชี คื่นช่าย พริก กระเพรา โหรพา พวกนี้เมล็ดงอกช้า ต้องเอาใจมากขึ้นและ ต้องเตรียมดินที่ดีไม่ให้วัชพืชแย่งขึ้นได้ ส่วนการดูแลก็ใช้หลัก ตัดแต่งใบที่เป็นโรคหรือไม่สมบูรณ์ทิ้ง เพื่อที่จะได้ไม่แย่งอาหาร ,เมื่อเพาะเมล็ดแล้วติดเป้นต้นกล้ามากไปก็ต้องถอนให้ต้นห่างพอควรจะได้โตไว ,บำรุงดินด้วยปุ๋ยคอก หรือ มูลสัตว์ เพื่อให้ต้นอวบ กรอบ รสชาดดี เท่านี้ก็มีผักสวนครัวไร้พิษไว้บริโภคแล้วครับ

หมายเลขบันทึก: 262673เขียนเมื่อ 22 พฤษภาคม 2009 15:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (4)

เข้ามาอ่านสาระดี ๆ  ครับ  ขอบคุณครับ

 

เข้ากับเศรษฐกิจช่วงนี้ดีครับ อะไรที่ประหยัดได้ก็ควรประหยัด อย่าลืม ตะไคร้ ไว้สักกอนะครับ และถ้ามีพื้นที่ว่างก็มะกรูดสักต้น ไว้ดับคาว

ผมเคยไปดูงานของ (ขออนุญาตเอ่ยชื่อครับ) บริษัทเจียใต๋ ที่ จ.กาญจนบุรี  ผมประทับใจการปลูกฟักที่นั่นครับ  เขาปลูกในถุงพลาสติกขนาดใหญ่ และ ปลูกในกระถาง แล้วทำค้างเป็นโครงไม้คล้ายดอกเห็ดให้มันเลี้อยไต่ขึ้นไป  ออกลูกห้อยระย้า  สวยดี ทำเป็นไม้ประดับไปในตัว  อีกที่หนึ่งที่ผมเคยเห็นแบบนี้ คือที่อุทยาน ร.2 อัมพวา  เป็นได้ทั้งไม้ประดับ และผักสวนครัว  แจ๋วจริง ๆ ครับ

 

 

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี