ปัญหา-วิธีการพัฒนาระบบ มรท.8001-2546


"การให้อภัยเป็นการแก้แค้นท่น่าสรรเสริญ"

ในสัปดาห์นี้เรามาคุยกันในหัวข้อ “วิธีการและปัญหาในการให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบ” เพื่อให้ง่ายและเห็นภาพชัดเจน ผมจะยกตัวอย่างในองค์การของผมเอง เมื่อครั้นบริษัทได้นำระบบมาตรฐานแรงงานไทย หรือ มรท. 8001-2546 ซึ่งเป็นระบบใหม่จากกระทรวงแรงงาน เป็นระบบว่าด้วยเรื่องของความรับผิดชอบของสถานประกอบการในการปฏิบัติต่อแรงงาน ให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ กฎหมายแรงงาน ตลอดจนอนุสัญญาแรงงานระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมในการป้องกันการกีดกันทางการค้าของต่างประเทศ ในขณะที่ประเทศก้าวไปสู่ระบบ FTA ในการนำระบบมาใช้ตอนแรกๆ จะมีปัญหาความไม่เข้าใจของพนักงานในข้อกำหนดและกฎหมาย ทั้งที่เป็นพนักงานทั่วไปและบรรดาหัวหน้างานต่างๆ เช่น มรท. จะห้ามปล่อยโอทีให้กับเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ห้ามให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีทำงานกลางคืน เป็นต้น ก็ยังมีการฝ่าฝืน คณะกรรมการ มรท.จึงได้หาทางแก้ปัญหาโดยการสร้างการรับรู้ โดยการจัดนิทรรศการ การอบรมพนักงานในทุกระดับ การติดแผ่นป้าย ใบปลิว จัดบอร์ด การประชาสัมพันธ์ทางเสียงตามสาย Intranet การประชุมตัวแทนนายจ้าง-ลูกจ้าง ให้มีการสื่อสารลงไปยังพนักงานในทุกระดับ จนทำให้พนักงานมีความรู้ และช่วยกันสอดส่องการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องเป็นธรรม ทำให้นายจ้างต้องระวังและสามารถกำหนดแนวทางป้องกันแก้ไขได้

จึงจะเห็นได้ว่าปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้ระบบในทุกๆ ระบบก็คือ ความไม่เข้าใจระบบของผู้ใช้เอง จึงต้องแก้ปัญหาโดยการให้ความรู้เพิ่มเติม

หมายเลขบันทึก: 2597เขียนเมื่อ 17 สิงหาคม 2005 16:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 23:29 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท