ผมเคยนำภาพสถานีตำรวจภูธรอำเภอปายมาเขียนไว้ในบันทึก สถานีตำรวจภูธรอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน ปี พ.ศ.2516 (ล้านนา...เมื่อตะวา) ซึ่งเป็นภาพเก่าที่บันทึกภาพไว้โดยคุณลุงบุญเสริม สาตราภัย ช่างภาพและนักหนังสือพิมพ์อาวุโสของเชียงใหม่ ซึ่งภาพเหล่านี้มีอายุไม่ต่ำกว่า ๕๐ ปี

 

หลังจากเดินไปเดินมาที่บ้าน เหลือบไปเห็นภาพเก่าจากโปสการ์ดใบหนึ่ง คือ ภาพนี้

 

 

ทำให้เกิดความรู้สึกซาบซึ้งใจในความเป็นมาของล้านนาในอดีต ล้านนามีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนาน

คุณลุงบุญเสริม สาตราภัย ได้จัดทำหนังสือ "ล้านนา...เมื่อตะวา" ขึ้นเมื่อปี ๒๕๕๐ เพื่ออนุรักษ์ภาพประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าเอาไว้ให้ลูกหลานล้านนาไทยได้จดจำและภาคภูมิใจ

 

 

 

นอกจากหนังสือแล้ว ยังมีการนำภาพเก่า ๆ เหล่านี้มาเป็นโปสการ์ดขายควบคู่กันไปอีกด้วย เพียงแต่ว่าภาพที่นำมาทำโปสการ์ดนั้นเป็นเพียงแต่ภาพบางส่วนจากหนังสือเล่มนี้เท่านั้น

ซึ่งผมเก็บทั้งหนังสือและโปสการ์ด ... จึงอยากนำภาพโปสการ์ดเหล่านี้มานำแสดงไว้ในบันทึกให้ผู้คนในประเทศไทย ให้คนล้านนา ที่ยังไม่เคยเห็น ได้มีโอกาสเห็นอีกครั้งหนึ่ง

อนึ่ง การนำเสนอภาพ ขออนุญาตไม่มีคำบรรยายจากเจ้าของบันทึก แต่ขอใช้คำบรรยายใต้ภาพของคุณลุงบุญเสริม สาตราภัย เจ้าของลิขสิทธิ์ของภาพถ่ายที่แท้จริงแทน

 

ซึ่งผมขอนำเสนอไว้ในบันทึกจำนวนทั้งหมด ๓ บันทึก ๆ ละ ๑๐ ภาพ ครับ

 

 

"ล้านนาไทยในอดีต" จากภาพโปสการ์ด ชุด ล้านนา...เมื่อตะวา ของ คุณลุงบุญเสริม สาตราภัย ( ๑ )

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สีของภาพที่ออกมาเป็นขาว-ดำ หรือภาพซีเปีย (สีน้ำตาล) อันเกิดจากกระบวนการล้างฟิล์มและภาพในห้องมืดในสมัยก่อน ... แต่องค์ประกอบของภาพของคุณลุงบุญเสริม ถือได้ว่า เป็นปรมาจารย์ชั้นครูท่านหนึ่ง ที่สามารถนำรายละเอียดของภาพมานำเสนอได้เป็นอย่างดี และเป็นเกร็ดประวัติศาสตร์ล้านนาที่ทำให้พวกเราคนรุ่นหลังสามารถศึกษาต่อยอดความรู้นี้ได้

 

ผมเคยพบตัวจริงของคุณลุงบุญเสริม สาตราภัยแล้ว คุณลุงยังคงแข็งแรง และน่ารักมาก ...

ใครอยากเก็บภาพเหล่านี้ไว้ที่บ้าน ขอให้ซื้อหนังสือ ล้านนา...เมื่อตะวา และโปสการ์ดภาพถ่ายเก่า เหล่านี้ได้ครับ จากร้านหนังสือในเชียงใหม่ และร้านหนังสือใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ

คุณลุงจะได้นำภาพอื่น ๆ มานำเสนออีกในเล่มต่อ ๆ ไป ถือเป็นการช่วยอนุรักษ์กันนะครับ

 

ลิขสิทธิ์ของภาพที่นำเสนอในบันทึกเป็นของคุณลุงบุญเสริม สาตราภัยแต่เพียงผู้เดียว ... ห้ามนำไปปรับปรุง เปลี่ยนแปลง นำไปขายเป็นการค้า ... โปรดช่วยกันอนุรักษ์ภาพประวัติศาสตร์เหล่านี้กันต่อไปครับ

 

บุญรักษา คุณลุงบุญเสริมให้แข็งแรง สุขภาพดี :)

บุญรักษา ผู้คิดดีทำดีทุกท่าน :)

 

 

ขอบคุณหนังสือดี ๆ

บุญเสริม  สาตราภัย.  ล้านนา...เมื่อตะวา.  เชียงใหม่: bookworm publishing, 2550.