ม่วนซื่นสงกรานต์


สงกรานต์ปีนี้ ขอพาน้องๆ ตึกเขียวไปม่วนซื่น สงกรานต์ สืบสานประเพณี ด้วยวิถีพอเพียง ที่จังหวัดหนองบัวลำภู กันเด้อ

              วันที่ 10 เมษายน 2552 ปีนี้  ประกาศเป็นวันหยุดราชการ กะทันหัน  โรงพยาบาล (คงทุกแห่ง) จึงยังคงต้องเปิดให้บริการ ตามปกติ  แต่เนื่องจากได้ขอลาพักผ่อนไว้ และตกลงกับชาวหนองบัวลำภูไว้แล้วว่าจะไปม่วนซื่นกัน เลยขออนุญาตหัวหน้าเดินหน้าต่อ งานนี้ไม่ว่ากันนะน้องนะ ถึงตัวไปอยู่หนองบัวลำภู แต่ใจก็เป็นห่วงน้องๆที่ต้องทำงานที่ตึกเขียวนะ  วันนี้ขอแก้ตัว พาไปเที่ยวด้วยกันในตึกเขียวดอทคอมของเราก่อนแล้วกัน

                ขับรถไปแต่เช้า เส้นทาง ระหว่างอำเภอภูเรือ กับอำเภอวังสะพุง จ.เลย สวยงามมาก ขึ้นเขา ลงเขา ทำให้ต้องขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ  นี่ถ้าครอบครัวน้องปราณี มาด้วย สงสัยขอลงรถ (ไปอาเจียนทั้งสี่คน)ตั้งแต่ สองกิโลเมตรแรกแน่ ระหว่างทาง เจอจุดตรวจ ข้างทาง เป็นระยะ ๆ ว่าไปแล้ว วิธีการตั้งด่านนี่ ก็มีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุ ได้ส่วนหนึ่งเหมือนกัน เห็นด่านที เราก็ชะลอๆรถที  555

                ม่วนซื่น สงกรานต์ สืบสานประเพณี  ด้วยวิถีพอเพียง ของชาวสาธารณสุขหนองบัวลำภู  เป็นบรรยากาศน่ารักๆ ของชาวหนองบัวลำภูเช่นเคย ได้มีโอกาสร่วมงานครั้งใด ก็อดประทับใจในความเป็นกันเอง สนุกสนาน พี่ๆน้องๆ ไม่ได้ 

 

                วันที่ 11 เมษายน 2552 ข้ามจังหวัด ไปเที่ยวหนองคายกัน ตั้งใจจะ เที่ยวแบบสบายๆ  ขับรถข้ามไปฝั่งลาว เพราะเห็นรถป้ายทะเบียนลาวเข้ามาขับอยู่ในไทยเยอะแยะ นึกว่าขั้นตอนจะง่ายๆ  เอาเข้าจริง ต้องทำหลักฐานหลายอย่าง ข้อสำคัญรถติด Finance ห้ามเข้า  เจอข้อเดียว ความอยากหายไป  เลยเปลี่ยนใจไปเที่ยวท่าเสด็จ ของดั้งเดิม ที่ไม่เหมือนเดิม ท่าเสด็จวันนี้  ต่างจากเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วมาก  เดินช้อปสะดวก ไม่กลัวฝน ไม่กลัวแดด เพราะมีหลังคาตลอดทาง ขาช้อปเตรียมตัวไว้นะ มีโอกาสเมื่อไร เราไปช้อปกัน

                ออกจากท่าเสด็จ ไปแวะดูหาดจอมมณี ทะเลแม่โขง ใต้สะพานมิตรภาพไทยลาว  ตื่นตาตื่นใจ ทำไมร้านอาหาร  ผู้คน เยอะแยะไปหมด   มาเป็นคู่ มาเป็นครอบครัว  มีความสุขแบบเรียบง่าย เล่นน้ำในแม่น้ำโขง มีเรือตำรวจเฝ้า  มีรถเข็นขายของในแม่น้ำ ที่สะดุดตา คือ รถเข็นขายโรตีคันนี้แหละ สงสัยว่าไข่พ่อค้า ทำไมขายแพงกว่า ไข่ตัวเอง ล่ะเนี่ย  เลยเก็บภาพพ่อค้ามาประกอบด้วย 555

                วันที่  12 เมษายน 2552 เดินทางกลับพิษณุโลก แวะเข้าไปโฉบๆผ่านถ้ำเอราวัณ อำเภอนาวัง จ.หนองบัวลำภู เห็นบันไดสวรรค์ ที่ต้องเดินขึ้นไปแล้ว  สูงจัง  พักไว้ก่อน ขอไปเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม ค่อยมาใหม่ พร้อมชาวตึกเขียวแล้วกัน  เอ้า ฟิตๆ กันไว้นะน้อง

คำสำคัญ (Tags): #ม่วนซื่น
หมายเลขบันทึก: 256456เขียนเมื่อ 20 เมษายน 2009 21:37 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

น่าสนุกมากค่ะ สุขสันต์วันปีใหม่ไทยนะคะ

อิจฉาเด้อค่ะเด้อ...คราวหน้าถ้าไปอีกไม่ชวน มีโกรธแล้วนะคะพี่น้อยขา...

มาชม

เบิ่งว่าม่วนซื่นปานใด๋น้อนี่...

ไปลาวด้วยนะรถไม่ติดไฟแนนซ์ ติดตังค์หม่อมแม่อยู่อีกแสนปีแสง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท