อากาศร้อนๆ ใจร้อนๆ บ้านเมืองร้อนๆ หาอะไรที่ทำให้ชุมคอชื่นใจแบบไทยๆดีมั้ยค่ะ?

วันก่อนได้ไปทานข้าวเย็นแสนอร่อยร่วมกับ หลานๆ พี่ ป้า น้า อา บล็อกเกอร์ชาวเฮ ที่เตรียมจะไป เฮ 8 ที่กระบี่ ที่ร้านอาหารต้มยำทำแกงแถวๆ ที่พัก พ่อครูบาสุทธินันท์ ... หลังอาหารค่ำแสนอร่อย (ขอบคุณพ่อครูบาสุทธินันท์มากๆค่ะ) ... อ.Handy ควักเมล็ดอะไรออกมาสักอย่าง และกระเทาะเอาเปลือกออก เหลือเมล็ดด้านในสีขาว ... ป้าจุ๋ม (เจ้าแม่สมุนไพร) ซึ่งมีเมล็ดที่ว่านี้กักตุนไว้หลายเมล็ด และเป็นผู้ที่แนะนำให้ผองมิตรใช้ประโยชน์จากสมุนไพร ส่งเมล็ดที่ว่านี้มาให้ชิม

หลังจากกระเทาะเปลือกออก เหลือเป็นเมล็ดด้านในสีขาวๆ ... ก็นำมาอม และขบให้เมล็ดแตก และเคี้ยวบางส่วน พบว่ามีกลิ่นคล้ายๆโสม เมื่ออมต่อไป เกิดความรู้สึกหวานลิ้น หวานคอ และเมื่อดื่มน้ำ จะรู้สึกหวานไปทั้งปาก และชุ่มคอมาก

เมล็ดที่ว่านี้คือเมล็ดที่ได้จากฝักมะรุมแก่ๆ ที่เปลือกของฝักเป็นสีน้ำตาลแล้วค่ะ ... หากบ้านท่านใดมีฝักมะรุมแก่ๆ ก็ไปเก็บมาอมให้ หวาน ชุ่มคอ แทนลูกอม ก็ดีนะคะ เพราะมีสรรพคุณตามข้อมูลที่ไปค้นคว้ามาข้างล่างค่ะ แถมไม่ทำให้ฟันผุด้วยนะคะ

มะรุม ต้นมะรุม

"มะรุม" มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Moringa oleifera Lam. วงศ์ Moringaceae เป็นพืชกำเนิดแถบใต้เชิงเขาหิมาลัย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่ถูกปลูกไว้ในบริเวณบ้านไทยมาแต่โบราณ กินได้หลายส่วน ทั้งยอด ดอก และฝักเขียว แต่ใครๆ ก็นิยมกินฝักมากกว่าส่วนอื่นๆ

เนื้อในเมล็ดมะรุม ใช้แก้ไอได้ดี ใบสดมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ มีแคลเซียม วิตามินซี แร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก การรับประทานเนื้อในเมล็ด และใบสดเป็นประจำสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายได้

ข้อควรระวัง ในคนที่เป็นโรคเลือด G6PD ไม่ควรรับประทาน

แหล่งข้อมูล: http://thaiherbclinic.com/node/141