อ.แฟรงค์
นาย ไชยพงษ์ เรืองสุวรรณ

โครงการอบรมครู สาระดาราศาสตร์ ช่วงชั้นที่ ๓


ครูเป็นผู้ยกระดับวิญญาณของศิษย์ให้สูงขึ้น

หลังจากการอบรมครูในช่วงชั้นประถมผ่านไปได้สองวัน ก็ถึงเวลาของคุณครูในระดับมัธยมตอนต้น โดยการอบรมมีขึ้นในวันที่ ๖ - ๑๐ เมษายน ๒๕๕๒ นี้ ที่ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

ส่วนกระผมเองนั้นได้รับมอบหมายให้ดูแลในสาระดาราศาสตร์ ซึ่งเข้าดูร่วมงานตั้งแต่การร่างหลักสูตรการอบรมร่วมกับ สสวท. ตั้งแต่เดือน ตุลาคมที่แล้ว รวมถึงการออกแบบสื่อประกอบการสอน แต่เมื่อถึงเวลาลงมือจริงก็ เรียกได้ว่า "เอาเรื่อง" กันอยู่

วันนี้เป็นวันแรกของการอบรม โดยผู้เข้าร่วมการอบรมในวันนี้เป็นครูในโครงการขยายโอกาส ตามโครงการพระราชดำริ ดังนั้น คุณครูทุกท่าน มีความตั้งใจเต็มเปี่ยม และทุกท่านมีประสบการณ์การสอนที่นำมาแลกเปลี่ยนได้อย่างสนุกสนานตลอดช่วงเวลาของการอบรม ทำให้บรรยากาศของการอบรมเป็นเหมือนงานพบปะสังสรรค์ มากกว่าการสาดความรู้ออกไป....

เนื้อหาในการอบรมวันนี้ได้แก่เรื่อง ระบบสุริยะ และ ระบบโลก ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ จะว่าไปก็เนื้อหาเยอะมาก แต่ ด้วยความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนตอบโต้กันตลอดเวลาทำให้ไม่น่าเบื่อ หลายท่านถึงกับอุทานเมื่อเราบอกว่าหมดเวลาของการอบรมแล้ว แหม...เวลามีความสุขเนี่ย เวลามันหมดไปเร็วจริงๆ

(ภาพการอบรมจะเห็นว่าบทบาทของวิทยากรน้่อยมาก เพราะคุณครูทุกท่าน แลกเปลี่ยนความรู้กัน ชนิดที่ลูกศิษย์มาเห็นล่ะก็ต้อง...อ้าปาก..ตาค้างกันไปเลย)

คำสำคัญ (Tags): #ดาราศาสตร์
หมายเลขบันทึก: 253911เขียนเมื่อ 6 เมษายน 2009 22:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 20:33 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (3)

อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะ
แม้แต่ครูด้วยกันก็มิอาจ
หุบปากลงได้..อิอิ.....
เห็นหน้าอ.แฟรงค์ซะที
บอกได้เลย..หล่อมั่กค่ะ...  • ตามน้องครูแป๋มมาครับ
  • ยอดเยี่ยมมากครับอาจารย์
  • รอติดตามผลงานนะครับ
  • กำลังจะอบรมครูสอนภาษาเหมือนกันครับ

เห็นภาพที่ถ่ายมาแล้ว รู้สึกว่าตัวเองโชคดีจัง ที่มีโอกาสได้ทำอะไรดี ๆ แบบนี้ เป็นกำลังใจให้นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี