เดินทางถึงปราสาทหินพิมายเวลาเกือบ ๖ โมง ทุกคนที่นั่งอัดกันมาตลอดทาง ได้ลงจากรถอย่างเป็นทางการ ฉันนั่งด้านหน้าซ้าย เท้าซ้ายวางกับพื้นได้เพียงข้างข้างเดียวส่วนเท้าขวาต้องพับไว้บนเบาะ เพาะที่วางเท้าเต็มไปด้วยสิ่งของ ด้านในมีครูกฤษณ์ นน.เกือบร้อย ครูมิ้ม น้อง ๆ ครูกฤษณ์และครูฉัตร โน้ตอีกบุคคนละเครื่อง กระเป๋าหนังสือ สมุดและเอกสาร ด้านหลังกระบะนักเรียนก็อัดกันเป็นปลากระป่องเช่นเดียวกัน
เด็ก ๆนักเรียนและคุณครูรุ่นเด็ก ไปล้างหน้าล้างตา เดินชมประสาทหินพิมาย วันนี้ไม่ต้องเสียค่าเข้าชมเพระเป็นสัปดาห์มรดกโลก น้องแพรวบอกฉันว่า..ที่แล้วมาได้ดูแต่ในรูปภาพจากหนังสือเรียน เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เมื่อมาเห็นของจริงมันต่างกันมาก ส่วนเด็กชายจะวัยขนาดไหนเขาก็อดวิ่งไล่ขับกันไม่ได้ เพราะบรรยากาศน่าวิ่ง
บังเอิญพวกเขาไปเจอคุณยายเก็บมะม่วงกะล่อนและไปช่วยยายเก็บ ยายจึงได้แบ่งมะม่วงให้ส่วนหนึ่ง แววตาเขามีความสุขมาก สังเกตจาการคุย ส่งเสียงตื่นเต้น หัวเราะร่าเริง....และบอกว่ามะม่วงแบบนี้อร่อย ไม่ได้ทานแบบนี้มานานแล้ว อยากจะนำไปฝากพ่อแม่และยายที่บ้านบ้าง
สิ่งที่ตื่นตาของเด็ก ๆ ก็คือต้นไม้ที่มีลำต้นขนาดใหญ่ รากไม้ จำนวนมากที่มีอยู่ในปราสาทหินพิมาย พวกเขากำชับให้ครูถ่ายภาพไปมาก ๆ ต่างก็วิเคราะห์กันไปต่าง ๆนานาว่าต้นไม้เหล่านี้จะมีอายุสักเท่าไร ถ้าไม่มีการตัดต้นไม้อื่น ๆ ก็คงจะดีมาก ๆ
ที่...ปราสาทเขาพนมรุ้ง ก็เช่นเดียวกัน พวกเราเดินชมไปด้วยกัน เมื่อเขาสงสัยก็จะถาม สนุกกับการถ่ายรูปและสิ่งแปลก ๆ เด็ก ๆ คงจะเล่าในบันทึกของเขาเอง และภาพสวยงามส่วนมากจะอยู่ในกล้องของครูกฤษณ์
สัญญาณเน็ตล่ม ต้องเข้าระบบผ่านมือถือ
น้องๆคงสนุกสนาน ได้สาระ ความรู้กันเยอะ ขอบคุณคุณครูที่หาโอกาสให้น้องนะคะ
เรียนรูจากของจริง สัมผัสจริง สนุกแบบนี้แหละค่ะ
ดูแลตัวเองด้วยนะคะ
สวัสดีครับ พี่ครูคิม
"หมั่นคอยดูแล และรักษาดวงใจ" นะครับ
มาติดตามการเดินทางของคณะครูและเด็กๆครับ ในความคิดของเด็กการท่องออกไปในโลกกว้างตื่นเต้นเสมอครับ ดูจากภาพพวกเขามีความสุขมากนะครับ
สำหรับเรื่องเล่าของเด็กๆ อยากให้พวกเขาเขียนเยอะๆครับ การเขียนช่วยพัฒนาทักษะการคิดได้ดี
ตอนนี้เรามีปัญหาว่าผู้ใหญ่เราเขียนไม่ได้ เพราะเราคิดไม่ค่อยเป็น เขียนทีหนึ่งก็วนไม่มีที่ลงครับ :)
ขอให้เกิดเดินทางและทำกิจกรรมที่บ้านพ่อครูบาครั้งนี้ สำเร็จ ลุล่วงไปด้วยดีครับ
ให้กำลังใจ ท่าน ผอ.มนต์สัญธ์,คุณครูทุกท่านพร้อมกับเด็กๆทุกคนครับ
---------------------------------------------------------------
วันนี้ผมจะเดินทางออกไปยังโรงเรียนบ้านร้องขี้เหล็ก อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ พร้อมกับ อ.Wasawat Deemarn และอาจารย์อีกสามสี่ท่านจากมหาวิทยาลัย...
โรงเรียนบ้านร้องขี้เหล็ก นี้น่าสนใจมาก มีหลายท่านแนะนำ และผมสอบถามจากคนที่รู้จักก็กล่าวถึงโรงเรียนนี้อย่างชื่นชมครับ
สวัสดีค่ะคุณครู ป.1
สวัสดีค่ะพี่คุณkrutoi
สวัสดีค่ะน้องเอก..จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
"หมั่นคอยดูแล และรักษาดวงใจ"
สวัสดีค่ะน้องอาจารย์ขจิต ฝอยทอง
สวัสดีค่ะ
เป็นภาพที่เณรน้อยกำลังพักผ่อนใต้ต้นมะม่วงด้วยการอ่านหนังสือการ์ตูนธรรมะที่โยมแม่นำไปถวาย..ครับ
ดีคัรบ ถ่ายรูปไปมากๆ กลับมาทำ AAR ได้ครับ
ช่วงนี้ไม่ได้ไปเที่ยวเลยครับ อิจฉาครูคิมเล็กๆ
ได้ไปเที่ยวด้วย ได้ไปทำงานด้วย
เด็ดๆน่ารักมากครับ เป็นผู้เรียนรู้ที่ดี..ครูคิมก็น่ารักครับ
สวัสดีค่ะอาจารย์แผ่นดิน
สวัสดีค่ะ ครูคิม
อ่านแล้วอยากไปเที่ยวค่ะ
อยู่ใกล้ๆเอง
จะหาโอกาสไปที่ยวนะคะ
สวัสดีค่ะน้องPhornphon
สวัสดีค่ะคุณแดง
สวัสดีค่ะน้องชายเกษตร(อยู่)จังหวัด