การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้

                 

            เดือนเมษายน เป็นเดือนที่มีอะไรพิเศษๆมากกว่าเดือนอื่นๆ ซึ่งหลายคนบอกว่าอยากจะให้ถึงเร็วๆและเป็นเดือนที่มีระยะเวลาอั้นสั้น เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนอื่นๆที่ดูแล้วค่อนข้างนาน

                  ความพิเศษของเดือน เมษายน ที่หลายคนมองตรงกันคือ

  • เป็นเดือนที่มีวันสำคัญของชาติคือ "วันจักรี"ตรงกับวันที่ 6 เมษายน ซึ่งได้ถวายสักการะแด่บูรพกษัตริย์ ราชวงค์จักรี ทุกพระองค์และสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช

  • เป็นเดือนที่มีวันแห่งครอบครัว ช่วง 12- 17 เมษายน ถือโอกาสไปอยู่ร่วมกับครอบครัว ที่ห่างกันเพราะภารกิจ บางครั้งเป็นปีไม่ได้กลับ

  • เป็นเดือนที่มี "วันสงกรานต์" ซึ่งตรงกับวันที่ 13 เมษายน 2552  เป็นเทศกาลที่เฉลิมฉลองการเปลี่ยนปีทางจันทรคติ และร่วมกิจกรรมรดน้ำดำหัว ขอพรผู้ใหญ่ เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวที

  • เป็นเดือนที่ ปิดภาคเรียนใหญ่ คุณครู นักเรียน ได้พักผ่อนเพื่อเตรียมเข้าสู่ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2552

  • เป็นเดือนที่ข้าราชการได้รับการเลื่อนขั้นเงินเดือนใหม่ รอบ 1 เมษายน

  • เป็นเดือนที่หลายคนได้พักผ่อนกับการเหน็ดเหนื่อยกับงานหนักมาแรมปี

  • เป็นเดือนที่คาดว่าร้อนที่สุด

  • เป็นเดือนที่คาดว่ามีปริมาณการใช้ไฟฟ้ามากที่สุด

  • เป็นเดือนที่เคยมีสถิติคนเจ็บและตายจากอุบัติเหตุมากที่สุด

  • เป็นเดือนที่หลายคนได้รับโบนัสและหลายคนถูกบอกเลิกจ้าง

  • เป็นเดือนที่อาจมีการโยกย้ายสถานที่ทำงานตามคำขอของตนเอง หรืออาจจะไม่ขอย้ายแต่ถูกย้าย

              คงไม่มีใครคงปฎิเสธความสำคัญของเดือนเมษายน และไม่มีใครหนีเดือนเมษายนไปได้  และเดือนนี้คงไม่มีใคร "ไม่มีความสุข" ขอให้สุขกันทุกคนครับ