หลายท่านคงนิยมชมชอบในการรับประทานถั่ว แต่จะมีกี่คนที่รู้จักถั่วได้เป็นอย่างดี และถั่วยังมีความสำคัญโดยการเป็นอาหารของคนทุกระดับ คนทั่วโลกทุกวันนี้เป็นนักนิยมผักมากขึ้น ไม่น่าแปลกใจที่ถั่วเข้ามามีบทบาทในฐานะอาหารไร้เนื้อสัตว์ที่เป็นแหล่งโปรตีน แร่ธาตุวิตามิน และไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และถั่วบางชนิดยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญในการเป็นแหล่งน้ำมันเช่น ถั่วเหลือง (Soybean)
   และบางท่านอาจสงสัยว่า Beans และ Nuts มีความแตกต่างกันอย่างไร ข้อแตกต่างก็คือ Beans เป็นถั่วที่สามารถรับประทานได้ทั้งฝักและเปลือกเช่น ถั่วลันเตา ถั่วฝักยาว ถั่วแขก ถั่วพุ่ม ถั่วเหลืองและเป็นไม้เลื้อยหรือไม้พุ่มขนาดเล็ก Nuts เป็นถั่วเปลือกแข็ง ที่ต้องกะเทาะเปลือกออกก่อน เอาเมล็ดไปอบหรือคั่วให้สุก ลักษณะเด่นพิเศษของพืชพันธุ์ตรงที่เกือบทั้งหมดจะเป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสูง และกำลังเป็นอาหารว่างแนะนำของคนรักษ์สุขภาพทั่วโลก

    Beans & Nuts    

  Nuts ที่นักโภชนาการแนะนำได้แก่ อัลมอนด์ บราซิลนัท ฮาเซลนัท พีนัทหรือถั่วลิสง แมคคาเดเมียนัท วอลนัท เชสนัทหรือเกาลัด พิสตาชิโอ และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ (Cashew nut) ...หลายท่านคุ้นเคยเป็นอย่างดีและรับประทานอยู่เป็นประจำ ..ลองมาดูซิว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร รวมทั้งประโยชน์ที่เราจะได้รับ
    พีนัทหรือถั่วลิสง ไม่จัดเป็นถั่วเปลือกแข็งแต่เพราะมีโปรตีนสูง 20-30%  โพแทสเซียมสูง ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยควบคุมระบบการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรงและรักษาสมดุลน้ำในร่างกายและการช่วยให้ระบบเผาผลาญอาหารทำงานอย่างปกติและการมีไขมันไม่อิ่มตัวสูงถึง 85% (Unsaturated Fat) ช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจ
    อัลมอนด์ เป็นแหล่งโปรตีน ไฟเบอร์ และมีแคลเซียมสูง และมีเซลเลเนียม วิตามินอี ที่เป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระ และมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวถึง 70% ช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหัวใจและลิ่มเลือด และมีรายงานว่าการรับประทานอัลมอนด์ จะเพิ่มระดับวิตามินอี ในกระแสเลือดซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ   ช่วยในการควบคุมน้ำตาลและไขมันให้ดีขึ้น และช่วยลดไขมัน LDL ได้ถึงร้อยละ 35 และเมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่  อีกด้วย
    ฮาเซลนัท รสหวานกว่านัทอื่นๆ มักพบในขนมอบ ช็อกโกแลต มีวิตามินอี เซเลเนียม ป้องกันโรคแก่ก่อนวัย และช่วนควบคุมการผลิตเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดงในร่างกาย
    เชสนัทหรือเกาลัด มีคาร์โบไฮเดรตมากกว่านัทชนิดอื่นๆ ควรคั่วหรือต้มสุกเพราะเกาลัดดิบมีกรดแทคนิคสูง กินแล้วอาหารไม่ย่อย มีวิตามินซี บี6 กรดโฟลิค โปแตสเซียม
พิสตาชิโอ มีวิตามินเอ ไฟเบอร์สูง มีแร่ธาตุทองแดง แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินบี ทำงานร่วมกันช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ป้องกันโรคหัวใจ
     วอลนัท ดีต่อหัวใจ มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและมีกรดไขมันโอเมก้า-3  ป้องกันโรคหัวใจและลิ่มเลือด
     เมล็ดมะม่วงหิมพานต์  มีแร่ธาตุที่ต้องการเพียงเล็กน้อย ได้แก่ แมกนีเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก
        

      เห็นไหมคะว่าถั่วแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์เพียงแต่ถ้าไม่อยากกินถั่วฝรั่งนำเข้าราคาแพง กินถั่วที่หาได้ตามท้องตลาดบ้านเราก็ยังได้ คุณค่าทางอาหารไม่แพ้กันเลยทีเดียว  ..กินถั่วอย่างฉลาด ดังคำที่ว่า A handful of nuts a day, Keep the doctor at bay