สถูปเจดีย์บรมพุทโธ ที่เกาะชวาประเทศอินโดนีเซีย

5 . อาณาจักรศรีวิชัยมีอายุราว พ.ศ. 1200-1700 ปี

ช่วงนี้เล่าเรื่องถึงอาณาจักรที่โด่งดังมีผลต่ออารยธรรมไทยมากอีกหนึ่งอาณาจักรนั้นชื่อว่าศรีวิชัยเป็นดินแดนทางภาคใต้ของประเทศไทยในปัจจุบันลงไปตามเกาะแก่งจนถึงประเทศอินโดนีเซียในปัจจุบัน  โดยมีศูนย์กลางว่าอยู่ที่เมืองปาเล็มบัง  บริเวณนี้เป็นศูนย์กลางการค้าขายชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนและอินเดีย

มองด้านการปกครองอาณาจักรนี้ใช้ระบบเทวราชตามแบบการปกครองของราชวงศ์คุปตะแห่งชมพูทวีป

มองด้านทางศาสนาชาวเมืองในอาณาจักรนี้ต่างมีความศรัทธาในศาสนาพราหมณ์และพระพุทธศาสนาตามลำดับ

มองด้านสถาปัตยกรรมที่เด่นชัดเป็นของพระพุทธศาสนาอย่างเจดีย์บรมธาตุไชยา  บรมธาตุนครศรีธรรมราชและสถูปเจดีย์บรมพุทโธ ที่เกาะชวาประเทศอินโดนีเซีย

มองด้านประติมากรรมที่เด่นชัดมีทั้งพระพุทธรูปและเทวรูปอย่างพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์  พระพิมพ์ดินเผาและเหรียญเงินต่าง ๆ

ว่าโดยภาพรวมแล้วอาณาจักรโบราณที่อยู่ในเขตดินแดนประเทศไทยที่กล่าวมาแล้วมี  อาณาจักรฟูนัน  อาณาจักรเจนละ  อาณาจักรขอม  อาณาจักรทวารวดี  และอาณาจักรศรีวิชัย  ที่เป็นแหล่งรวมอิทธิพลทางอารยธรรมไทยในปัจจุบันนั้นเอง