ไปเที่ยวงานฉลองกำแพงสำนักสงฆ์สุขสวัสดิ์ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ด้วยกันนะคร๊าบ!!!

วัดวาจะดี มีหลักฐาน เพราะบ้านช่วย คนจะสวย เพราะมีวัดดัดนิสัย บ้านกับวัด ผลัดกันช่วย ก็อวยชัย หากขัดกัน ก็บรรลัย ทั้งสองทาง ครับ....

                             -เป็นอย่างไรกันบ้างครับ??  ช่วงนี้ไม่ได้เข้ามาทักทายกันนานพอสมควรเลยครับ...วันนี้มีโอกาสก็เลยนำเอา "บุญ" มาฝากกันซะเลย.... พอดีเมื่อวันหยุดเสาร์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสกลับบ้านไปช่วยงาน(เที่ยว)ที่บ้านเกิดน่ะครับ...เค้ามีงานฉลองกำแพงสำนักสงฆ์กันในวันที่ 14 ที่ผ่านมา ตรงกับวันหยุดพอดี..  งานนี้ก็เลยได้ไปทำบุญซักทีครับ....ไหน ๆ ก็ได้กลับบ้านทั้งที  และเป็นโอกาสดีที่จะได้เก็บภาพบรรยากาศแบบเต็มไปด้วยความสุข/ความสนุก มาอวดพี่น้องชาว Blog กัน  จะเป็นอย่างไรบ้าง? ตามผมมาเที่ยวกันได้เลยครับ.....

 

1.ก่อนอื่นต้องขอแนะนำสถานที่อัน "ศักดิ์สิทธิ์" ก่อนครับ.......

2.ภายในงานมีกิจกรรม "สอยดาว" ด้วยครับ...มีลุ้นกันทุกเบอร์  งานนี้ได้ของติดไม้ติดมือกันทุกคนครับ...

3.ใครได้อะไรกันบ้าง?  ลองดูเบอร์กันเองนะคร๊าบ!!!.พี่น้อง!!!! 5555

4.ภายในบริเวณงานก็ยังมี "รำวง" แบบ "ไทย ๆ" ไว้ต้อนรับแขก และร่วมสนุกกันตามแบบฉบับ "คนกันเอง" ด้วยล่ะครับ...สนใจบ้างรึเปล่าหนอ???

5.พอตกกลางคืน ผมได้มีโอกาสร่วมเป็น "กรรมการ" ขายบัตร "รำวงย้อนยุค" ครั้งนี้ได้ "สำนึกรักบ้านเกิด" จริง ๆ ครับ...(ซึ้ง ๆๆๆ) 5555

6.หลังจากเมื่อคืนที่ทุกสนุกกันเต็มที่แล้ว  เช้าขึ้นมา เราก็มา "ทำบุญ" ร่วมกัน และ "ถวายกำแพง"  (ครบ) กันทุกคนครับ...

7.มองไปเห็นกำแพงรอบ ๆ สำนักสงฆ์  ชักสงสัยละสิครับว่า เค้าเอา"ผ้าห่ม" มา "ห่ม" กำแพงกันทำไม???  จึงได้ถาม "กูรู ผู้รู้รอบ" ได้ความว่า เป็นประเพณีสืบทอดกันมา หากมีการถวายกำแพงวัดต่าง ๆ จะต้องห่มผ้า เพราะว่าจะได้อยู่เย็นเป็นสุข และเป็นเขตที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรเคารพ  และมีอีกหลาย ๆ เรื่อง ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เป็นมงคลทั้งนั้นแหละครับ  เอาเป็นว่าบอกเท่าที่จำได้ก็พอน่ะ...อยากรู้ลองถาม "กูรู ผู้รู้รอบ" กันเอาเองนะครับ.....

8.อีกอย่างหนึ่งที่ภูมิใจนำเสนอก็คือ "ดอกไม้จากข้าวเหนียว"ครับ..ที่เห็นสีเขียว ๆ แดง ๆ ขาว ๆ นั่นแหละครับ  ดอกไม้ประดับที่ "พวกเรา" ทำกันขึ้นมา  จาก "ข้าวเหนียว" ถ้าสนใจจะนำวิธีทำมาฝากครั้งต่อไปนะครับ....

                          เอาไว้แค่นี้ก่อนละกันครับ  สำหรับวันนี้  ดูภาพทีไร ก็อด "คิดถึง"  "บ้านเรา" ไม่ได้ซักทีครับ.........ไม่มีที่ไหน "สุขใจ"  เท่า "บ้านเรา "  จริง ๆ  ครับ

                                                                                            สวัสดี...

                                                                                                          เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                                           17/03/52 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

    ชอบภาพนี้มาก  ขอบคุณครับที่นำมาแบ่งปัน

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีครับเพชรน้ำหนึ่ง
  • ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาแบ่งปันกัน
  • ขอให้มีความสุขกับงานที่ทำนะครับ