เพื่อนร่วมงาน ร่วมอุดมการณ์ อารุรเวทแพทย์แผนไทยรุ่นแรก สุรินทร์ ปานเพชร

      สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการสูญเสียอย่างไม่วันกลับ  สองเหตุการณ์ เหตุการณ์ แรกเพื่อนร่วมรุ่น   เรียน  ปโท สาธารณสุขชุมชนมาด้วยกัน  กลางวันเราเข้าสมรภูมิสอบวิชาชีวสถิติ มาด้วยกัน กลางคืนเราร่วมทำงานกลุ่มส่งอาจารย์มาด้วยกัน  พอรุ่งเช้าเธอเกิดอุบัติเหตุ รถชนเสียชีวิต  จากไปอย่างไม่มีวันกลับ   ด้วย  วัยเพียง   25 ปีอายุน้อยที่สุดในรุ่น  ขอไว้อาลัยให้กลับ  น้องแคท ศศินา เอ่งฉ้วน  ชาติหน้ามีจริง ขอให้น้องแคท มาร่วมเรียนกับพวกเราด้วย 

      เหตุการณืที่ สอง เพื่อนร่วมงาน ร่วมอุดมการณ์ อายุรเวทแพทย์แผนไทย รุ่นแรก   นาย สุรินทร์   ปานเพชรถูกคนร้าย  สองคนรุมสังหารเสียชีวิต  เราสองคนเคยร่วมศึกษาดูงานที่ไม่ใช้งบประมาณของทางการ  ไม่ใช้เวลาของราชการโดยเราสองคนลางาน   10 วัน  ไปดูงานรพ. บ้านแผ้ว รพ.โพธิประทับช้าง  รพ.กาบเชิง  รพ.นครไทย  รพ.ฝาง รพ.แม่อายได้ผลสรุปรายงาน  การใช้สมุนไพรของโรงพบาบาลเหล่านั้น รักษาโรคมาเสนอ  ผอ.  หนึ่งเล่ม รู้สึกใจหายที่คนไกล้ชิดต้องมาจากไปในสัปดาห์เดียวกัน  ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่ได้กลับบ้าน  ไปอยู่เป็นเพื่อน  ศพ ทั้งกลางวันและกลางคืน วันนี้ได้กลับมาบ้าน จึงขอไว้อาลัยให้กลับเพื่อนรัก  สุรินทร์  ปานเพชร 

"เนื้อใช่เนื้อถ้ามีการเอื้อเฟื้อ เหมือนเนื้ออาตมา เนื้อใช่เนื้อถ้าไม่มีการเอื้อเฟื้อ เหมือนเนื้อกลางป่า "มาใจหายกับการจากไปของเนื้อที่มีการเอื้อเฟื้อ เหมือนเนื้ออาตมา(ลอดลายมังกร  ประภัสสร  เสวิกุล)