การประชุมอบรมการเปลี่ยนแปลงหลักสูตร

          ตอนนี้ที่เขต  จะมีการจัดประชุมอบรมเรื่องการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรกับโรงเรียนนำร่อง   แว่วๆมาว่า บรรดา รองๆ ผอ.เขต ก็ต้องเข้ารับการอบรมเหมือนกัน  โดยจัดกันเอง  เป็นวิทยากรกันเอง

          ผมเองตั้งแต่เป็นครูมา  เปลี่ยนแปลงหลักสูตรครั้งใด ก็เข้ารับการอบรมกับเขาทุกครั้ง   ตังแต่หลักสูตร  33    มา  44 (ใช่หรือเปล่า ไม่แน่ใจ)  ล่าสุด 52  ก็คงต้องเข้าอบรมอีก

          การอบรมหลักสูตรสองครั้งที่ผ่านมาของผมเอง  ผมว่าผมได้ไปเพียงแค่ความรู้ความจำเท่านั้นเอง คือ   ได้แค่เปลือกๆ ไปไม่ถึงแก่น

          ผมว่าถ้าจะให้ได้ผลดี  ควรจะต้องใช้ยุทธศาสตร์ เริ่มที่ใจ ไปที่แก่น  แน่นที่ภูมิ  ดังนี้ครับ

          1. เริ่มที่ใจ   ก่อนเข้าสู่เนื้อหา  ควรจะต้อง ซื้อใจ คนที่เข้ารับการประชุมอบรมให้ได้เสียก่อน  ด้วยการสร้างบรรยากาศผ่อนคลาย  สบายๆ  เป็นกันเอง   อบรมแบบกัลยาณมิตร  ไม่ใช่อบรมแบบ ครูของครู” หรืออบรมแบบ "สอนมวย" 

          2. ไปที่แก่น  วิทยากรต้องหา แก่น ของเรื่องให้เจอครับ  นำแก่นของเรื่องมาทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อน  ทุกๆเรื่องที่อบรม  ต้องโยงกลับมาหาแก่นของเรื่องให้ได้ครับ   ไม่ใช่อบรมแบบนักเล่านิทาน คือ บรรยายตามเนื้อหาไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก  แบ่งกลุ่ม  ออกมารายงาน

          3. แน่นที่ภูมิ  วิทยากรต้องทำการบ้านมาอย่างดีครับ  ต้องรู้ลึก และ รู้รอบ นั่นคือ ต้องอ่านมาให้มาก จนเห็นความเชื่อมโยงของแก่น กับ ประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

          ผมเคยพูดคุยกับวิทยากรท่านหนึ่ง ท่านเผยไต๋ออกมาว่า ที่ท่านเป็นวิทยากรอบรม  ท่านเป็นตามตำแหน่งอย่างนั้นเอง ถึงเวลาท่านก็มาอ่านหรือบรรยายให้ฟังตามเนื้อหาที่กำหนด