ภาพประกอบจากเว็บไซต์ http://portal.bu.ac.th/mybu/funny/index2.php

        ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีวิธีการจัดกับการเงินของตัวเองเลย อย่างเช่นวันนี้นะคะดิฉันได้ไปเดินตลาดนัดหลังมหาวิทยาลัย ก่อนไปดิฉันก็ได้วางแผนแล้วนะคะว่าต้องซื้ออะไร และดิฉันก็จะเตรียมเงินไปให้พอดีกับสิ่งที่เราจะซื้อ คุณเชื่อไหมคะดิฉันก็ซื้อของเกินงบทุกครั้งเลย ถ้าไม่มีก็จะหยิบยืมเงินจากเพื่อนที่ไปด้วยกันเสมอ แต่ดิฉันยืมเงินเพื่อนแล้วก็ใช้คืนเพื่อนทุกครั้งนะคะ นอกจากนี้ดิฉันยังมีแหล่งเงินที่ให้ตัวเองได้หยิบยืมใช้ได้ตลอด นั่นก็คือบัตรเครดิต มีแล้วก็อดใจไม่ไหว รูดตลอด... ไปช๊อปปิ้งที่ไหนก็ ไม่พลาดกับการใช้บัตรเครดิตทุกครั้งไป สุดท้ายของเดือนก็ต้องมาชดใช้หนี้ตามระเบียบ
         แหล่งเงินกู้ สินเชื้อ บัตรเครดิต ก็มีให้เราเลือกใช้บริการหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Aeon OK-แคปปิตอล อีซี่บาย หรือเฟริสช้อย เป็นต้น ที่จริงมีมากมายหลายบริษัทนะคะ แต่จำได้ไม่หมด
        เพื่อนๆพี่ๆที่ทำงานก็ติดนิสัยการใช้เงินแบบลืมตัวเช่นกัน ใช้เงินแบบเกินตัว บัตรทุกบริษัทบางคนมีเกือบครบเลยนะคะ จนตอนนี้ปัญหาที่ตามมาให้เพื่อนๆพี่ๆที่ทำงานต้องเครียดก็เรื่องหนี้สินที่ตัวเองได้สร้างไว้ ถึงการถวงหนี้บริษัทหลายๆบริษัท นั่นก็เป็นเพราะว่าเราไม่มีการวางแผนในการใช้เงินที่ดี ไม่มีการจัดการเงิน
        จากที่ดิฉันได้เสนอบทความนี้มา ก็เพื่อที่จะขอความรู้และความคิดเห็นจากอาจารย์ ว่าอาจารย์มีข้อคิดในการจัดการ การบริหารเงินอย่างไรบ้างที่จะมา พัฒนาเงินในกระเป๋าของเรา สิ่งที่อาจารย์บอก อาจารย์สอน ดิฉันจะนำไปปฏิบัติคะ
        ในส่วนที่อาจารย์แนะนำมาดิฉันจะเล่าสู่ให้เพื่อนๆพี่ๆทำงานปฏิบัติตามที่อาจารย์สอนนะคะ


ดิฉันขอขอบคุณที่ให้คำแนะนำล่วงหน้าคะ
หมายเหตุ เงินทุกคนรู้จักและใช้เป็น แต่ถ้าเราไม่รู้จักใช้ปัญหาก็จะตามมา