สิ่งสำคัญจะก้าวไปถึงเส้นชัยหรือไม่ขึ้นอยู่กับผู้กระทำนะ

ก่อนเที่ยงวันนี้มีโอกาสเจอนิสิต 3 คน  ที่มาพบเพื่อเชิญให้เป็นประธานคุมวิทยานิพนธ์ให้  โดยส่วนตัวก็ยินดีเพราะเป็นภาระหน้าที่อยู่แล้ว  จากการคุยกันปรากฏว่านิสิตกลุ่มนี้เดิมมีที่ปรึกษาอยู่แล้วแต่อาจารย์ท่านนั้นมีเหตุจำเป็นต้องย้ายไปอยู่ไกล  เลยต้องมีการเปลี่ยนแปลงที่ปรึกษาใหม่ 

 จากการดูเค้าโครงวิทยานิพนธ์นั้นมีครบสมบูรณ์อยู่แล้ว  เพียงแต่ต้องแนะนำขั้นตอนการทำจะลงมืออย่างไร  ผมเองคิดดัง ๆ ให้นิสิตฟังว่า  ทุกคนเดินหน้าได้เลย  ผมไม่ทบทวนสิ่งที่ทำมาแล้ว ถ้าบันไดมีอยู่ 9 ขั้น  นิสิตเดินทางมาแล้ว 4 ขั้นก็ต้องเดินต่อไปในขั้น 5 -9 ได้เลย 

 โดยผมแนะว่าให้ทุกคนไปถ่ายเอกสารวิทยานิพนธ์ที่มีคนจบในสาขานี้มาไว้เป็นแบบทางเดินในงานของเรา  สิ่งใดที่ทำได้ก่อน  ต้องลงมือทำก่อน  เช่น การพิมพ์รูปแบบหน้าปกเป็นงานวิทยานิพนธ์มีชื่อของเราติดหลาเลยแล้วเอาไปติดในห้องมองเห็นให้เร้าใจทำต่อนะ

ส่วนบทที่หนึ่งนั้นก็ปรับปรุงเขียนจากเค้าโครงที่นำเสนอออกมาเป็นบทที่หนึ่งได้เลยไม่ต้องรออะไรทั้งนั้น  สารบัญและบรรณานุกรมนี้ก็พิมพ์ตั้งไว้ได้เลยรวมถึงประวัติของตนเองในท้ายเล่มของวิทยานิพนธ์  ถ้านิสิตทำตามคำแนะนำนี้ก็ย่อระยะทางไปได้แล้ว 70 % เป็นการแนะนำแบบทำเร็วและจบเร็วดีแท้ 

ถ้าลงมือปฏิบัติ  สิ่งสำคัญจะก้าวไปถึงเส้นชัยหรือไม่ขึ้นอยู่กับผู้กระทำนะครับ