แนวทางของผม

  ติดต่อ

  ถ้าคุณไม่เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหา คุณก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา  

                 การทำงานในโรงพยาบาลชุมชนที่อยู่ใกล้ประชาชนที่สุดของแพทย์ ที่ต้องทำงานตลอดเวลาในสภาพที่ขาดแคลนในด้านต่างๆเมื่อเทียบกับความคาดหวังของประชาชน ทำให้ผู้ที่รับบทเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะพบกับปัญหาและความเครียดนานาประการ ทั้งจากตัวเอง ทีมงานและประชาชน ในการทำงานของผมจะใช้แนวทางแก้ปัญหาโดย

           การแก้ปัญหาต่างๆของโรงพยาบาล ผมจะแก้ปัญหาที่ง่ายๆก่อนเพราะทรัพยากรต่างๆมีจำกัด หากไปทำเรื่องยากๆเลยจะเสียเวลาและพลังมากเกินไป แต่ปัญหายากๆในโรงพยาบาลจะใช้วิธีจำกัดขอบเขตและผลกระทบของปัญหาก่อน แล้วค่อยไขไปทีละเล็กทีละน้อย

           งานหลายงาน สามารถปฏิบัติภารกิจไปด้วยดี โดยเฉพาะงานหลักที่มีอยู่นานแล้ว ผมอาจลงไปดูน้อยลง แต่หากเกิดปัญหาเกินความสามารถหัวหน้างาน ก็จะเข้าไปช่วยเหลือให้ ส่วนงานเกิดใหม่ ผมอาจต้องลงไปช่วยประคับประคองดูแลมากหน่อย ดังนั้นไม่อยากให้บางงานน้อยใจว่าหมอทอดทิ้งหรือไม่เห็นความสำคัญ แต่เห็นว่าเดินไปได้ดีแล้ว จึงดูห่างไปบ้าง  การบริหารองค์กรแห่งการเรียนรู้ จะเปิดโอกาสให้หัวหน้างานและทีมงานได้ใช้ศักยภาพมากขึ้น แต่ถ้ามีปัญหาก็ให้มาพบหรือโทรศัพท์คุยได้ตลอดเวลา

               ผู้บริหารท่านอื่นๆมีแนวทางอย่างไรบ้าง เขียนมาเล่า มาแลกกันบ้างนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PracticalKM

หมายเลขบันทึก: 23660, เขียน: , แก้ไข, 2012-02-11 14:43:20+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #kmกับงานประจำ

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (1)

JJ
IP: xxx.90.247.110
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับอาจารย์หมอติ่งครับ