เสน่ห์ส่วนหนึ่งของหลวงพระบางก็คือการตักบาตร

     วันนี้อากาศที่ปทุมยังคงหนาว เมื่อวานไปทานอาหารคล้ายวันเกิดของเพื่อนร่วมงานช่วงหนึ่งของการพูดคุย คือเรื่องอากาศหนาว บอกว่าอากาศที่นี่ไม่ได้สัมผัสหนาวอย่างนี้มาหลายปีแล้วนะ ที่เคยมีคน(ดร.อาจอง)ออกมาให้ข่าวว่าเมืองไทยจะมีหิมะตกปีหน้าน่าจะเป็นจริง อีกคนบอกปีนี้มิใช่หรือ คนเดิมก็บอกว่าปีนี้หิมะติดอยู่ที่ยุโรป จีนมาก มาไม่ทันขอเลื่อนเป็นปีหน้า ก็มีเสียงแทรกขึ้นมาว่า หิมะขอเลื่อนได้ด้วยเหรอ เป็นความเฮฮาเล็กในกลุ่ม

     อากาศวันนี้ตามข่าวแม่คะนิ้งเกิดกันเยอะมากภาคเหนือ อีสาน ภูเรือเหลือสององศา น้ำค้างเป็นเกร็ดหิมะ(แม่คะนี้ง)เต็มตามยอดหญ้าไบไม้ คำกล่าวที่ว่าหิมะจะตกก็น่าจะจริงนะ (แต่ไม่รู้เมื่อไรแน่)

     อากาศหนาวเย็นอย่างนี้ก็ให้นึกย้อนกลับไปต่อเรื่องเดิม วันที่ ๔ ในประเทศลาว ที่หลวงพระบาง (๓๑ ธ.ค.๕๑)

     ตื่นเช้ามาออกมาเดินดูอากาศยามเช้า(ก่อน ๖โมงเล็กน้อย) ของหลวงพระบางหมอกลงหนามาก เสน่ห์ส่วนหนึ่งของหลวงพระบางก็คือการตักบาตรงานนี้พลาดไม่ได้ในฐานะชาวพุทธคนหนึ่งด้วย ก็เห็นน้ำใจของชาวหลวงพระบางเอาถาดเล็กๆ ใส่อาหารจัดเป็นชุดไว้มีข้าวเหนียวและกับอย่างล่ะหยิบมือ มายื่นให้ใส่บาตร ในขณะนั่งใส่ไปเค้าก็เติมให้เมื่อเห็นว่าจะหมดแต่พระท่านยังไม่หมด พอพระหมดพูดคุยปรากฎ ว่า เจอไปถาดล่ะ ร้อย เสียความรู้สึกไปหน่อย แต่ก็รักษาสภาพกุศลจิตไว้ดีกว่า คิดว่าเป็นความไม่รอบคอบของเราเองที่ไม่พูดคุยสอบถามให้ดีก่อน

นี่ล่ะครับถาดละร้อย กำลังใส่คือสมาชิกร่วมทางของเรา คะเจ้าก็คอยเติมให้ 

จตุคคามขึ้นเต็มเลย คงเป็นเพราะอากาศเย็นหมากจับ

ส่วนภาพนี้ข้างโรงแรมโพสี จะเห็นแม่เฒ่าชาวพื้นเมืองใส่บาตร ส่วนด้านซ้ายของภาพเป็นนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวไทยนั่งเป็นแถวยาวเหยียดใส่บาตรกัน

     จากนั้นไปเดินตลาดเช้าเพื่อชมและหาซื้ออาหารกลับไปทานร่วมกันกับเพื่อนที่ไม่มา สภาพตลาดแบกับพื้นโดยมีภาชนะปูรองสิ่งของที่จะขายตามสภาพ

นอกจากสินค้าที่เห็นยังมีของป่าทั้งรู้จักและไม่รู้อยู้ด้วย สัตว์ต่างๆ เช่น งู กระรอก ค้างคาวแม่ไก่เป็นต้น

     ทานอาหารกันเสร็จก็ออกมาอยู่หน้าที่พักรอรถของกรุ๊ปทัวร์มารับไปท่าเรือเพื่อล่องแม่น้ำโขงไปชมถ้ำ

สองสาวเจ้าหน้าที่ประจำท่าเรือ คอยเช็คจัดกรุ๊ปทัวร์ หรือใครที่มาเป็นกลุ่มเป็นคณะของตนเองก็เช่าเหมาลำไปได้มาเช่าเองที่ท่าเรือจะได้ราคาที่ถูกกว่า     

 (เวลาไม่พอเขียนให้จบต้องไปทำหน้าที่เดียวมีเวลาจะมาต่อล่องโขง)