ไก่ย่างจีราพันธ์ ความอร่อยที่คุณสัมผัสได้

คุณเชษฐา มะมัย คนขาวมือ ส่วนคนกลางคุณมุสตอฟา มะมัยเจ้าของร้าน

 

เสร็จจากการประชุม คุณเชษฐา มะมัย  ผช.ผู้ประสานงานภาคกลางชวนไปทานไก่ย่าง จีราพันธ์ ซึ่งพอเอ่ยถึง ไก่ย่างมุสลิมยี่ห้อนี้  เป็นที่รู้จักของทั้งมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม   ชิมไก่ย่างจีราพันธ์มาหลายร้านแล้วรสชาดก็เหมือนไก่ย่างทั่วไปแต่ วันนี้ไม่ใช่  พอหยิบไก่ย่างเข้าปาก ลิ้นของเรารับความรู้สึกว่า  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรส ควาวหอมของเครื่องเทศที่หมักไก่ ความนุ่มของเนื้อไก่  น้ำจิ้มที่ปรุงได้เหมาะเจาะ  ต้องค่อยเคี้ยวเพื่อสัมผัสกับความอร่อย

คุณเชษฐา มะมัยเล่าให้ฟังว่า  ก่อนที่จะมีไก่ย่างจีราพันธ์สายใต้ เริ่มแรกคุณพ่อคุณแม่ของคุณมุสตอฟา ได้มีโอกาสได้เข้าไปช่วยคุณสาลี่  ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรดั่งเดิม ซึ่งตอนนั้น เมื่อประมาณ ๕๐ปี ที่แล้ว  พอได้วิชาจากสำนักใหญ่แล้ว ก็ขออนุญาติ คุณสาลี่ เพื่อจะไปเปิดตลาดใหม่ในสายใต้  ถามคุณเชษฏา ว่า ทำไมไก่ย่างจีราพันธ์จึงเป็นที่รู้จักของคนได้ทั่วประเทศ เขามีวิธีการ หรือเทคนิคการขายกันอย่างไร  ท่านเล่าให้ฟังว่าเทคนิคการขายร้านไก่ย่างจีราพันธ์ อิสลาม กรุงเทพฯ
เดินสายขายทั่ว 14 จังหวัดภาคใต้

หน้าร้านไก่ย่างจีราพันธ์  สุราษฏร์ธานี

เมื่อก่อนขายตามงานเทศกาลสำคัญของภาคใต้ อาทิ งานบุญเดือนสิบของ จ.นครศรีธรรมราช งานชักพระ จ.สุราษฎร์ธานี งานประจำปี จ.ตรัง  ฯลฯ การขายจะใช้วิธีให้คนพูดเก่งๆ เชิญชวนคนเข้าร้าน

เพราะสมัยนั้นจะมีร้านขายไก่ย่างติดกันหลายร้าน ทำให้ต้องมีการแข่งขันกัน
  นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการขายคือ การขยายร้านในงานเดียวถึง 3 ร้านด้วยกัน ทั้งนอกงาน หน้างาน หลังงาน ทั้งนี้เพราะบริเวณงานในสมัยนั้นจะมีพื้นที่กว้างขวาง เพื่อทำให้สะดวกแก่ลูกค้าเมื่อใกล้ร้านใดสามารถแวะได้ทันทีเมื่อรู้สึกหิว

สมัยก่อนการเดินทางมีความยากลำบาก ทั้งพาหนะและถนนหนทางที่ไม่สะดวก คนมาเที่ยวงานจึงเป็นแบบมาเย็นอยู่ถึงเช้าโต้รุ่ง ดังนั้น จึงรู้สึกหิวหลายรอบ ไม่เหมือนสมัยนี้ที่รถราวิ่งกันขวักไขว่การเดินทางแสนสะดวกสบาย มีมอเตอร์ไซด์หนึ่งคันไปได้ทั่วทั้งจังหวัด เพราะสมัยนี้รถราต่างๆ ทั้งวิ่งเร็วและวิ่งแรง ทำให้สามารถเดินทางไปกลับได้ในวันเดียวกัน รวมทั้งการเกิดห้างร้าน ภัตตราคาร  สถานบันเทิงมากมาย ทำให้วิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นเปลี่ยนไป
         ตรงนี้อาจเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้การค้าขายเริ่มถึงจุดอิ่มตัวก็เป็นได้ แต่ถ้าเป็นคนเก่าๆ ในอดีต ถ้ามาเที่ยวงานประจำปีแล้วแน่นอนย่อมไม่ลืมแวะทานไก่ย่าง ข้าวหมกไก่รสชาดดั้งเดิมของร้านไก่ย่างจีราพันธ์ อิสลาม กรุงเทพฯ ที่ยืนหยัดค้าขายในพื้นที่ภาคใต้มานานกว่า 50 ปีอย่างแน่นอน

ไก่ย่าง เครื่องในไก่  อร่อย รสชาด กลมกล่อมจริง ๆ

 ปัจจุบันร้านไก่ย่างจีราพันธ์ อิสลาม กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่ถนนหน้าเมือง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานีใกล้กับสถานีดับเพลิงริมแม่น้ำตาปี ใครผ่านไปมาแถวนั้นแวะทานรับรองไม่ผิดหวังแล้วอย่าลืมบอกต่อๆ กันด้วยนะครับ ร้านนี้บริหารงานโดยคุณมุสตอฟา มะมัยบุตรคนที่ 7 ของคุณอะหมัดและสมจิตร มะมัยต้นตำรับตัวจริง

ถ่ายภาพร่วมกับเจ้าของร้านและทีมงาน

ผมว่าสาเหตุที่ไก่ย่างจีราพันธ์ เป็นที่โด่งดัง นั้น เป็นเพราะความขยัน ของบรรพบุรษของคุณมุสตอฟา ที่ฝ่าฟันอุปสรรค์ ต่อสู้ชีวิต อดทน อดออม ที่ไหนมีงานวัดหรืองานประจำปี ต้องมีไก่ย่างจีราพันธ์  วันนี้ อนิสงอันนี้ ได้ตกสู่ลูกหลาน เป็นอีกหนึ่งของธุระกิจมุสลิมที่มีการสร้างมารุ่น ต่อรุ่น

รายงานโดย  นายชุมพล  ศรีสมบัติ