เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา (13-14 ธ.ค.) ผมและภรรยาได้ไปเข้าอบรมคอร์ส “โยคะหรรษา ฮา. . ฮา. . ฮา” ซึ่งจัดที่ “สวนแสนปาล์ม” อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ผมขับรถออกจากบ้านประมาณหกโมงกว่าๆ ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงครึ่งก็มาถึงที่จัดอบรม พอเข้ามาในสวนแสนปาล์มก็นึกได้ว่าเมื่อสิบปีกว่ามาแล้วเคยมาส่งลูกชายคนโตเข้าค่าย “สมองแก้ว” ที่นี่ ที่จำได้ก็เพราะเห็นต้นปาล์มจำนวนมากมายที่ทำให้ดูร่มรื่นยิ่งนัก

หลังจากที่ได้นำข้าวของไปเก็บไว้ในห้องพักเรียบร้อย ก็ไปทานอาหารเช้า และเข้าห้องอบรมเวลา 8.30 น. เรื่องหลักๆ ที่จะมาเรียนกันในสองวันนี้ก็คือเรื่อง “โยคะและธรรมะ” ทีมวิทยากรโยคะมาจาก “สถาบันโยคะวิชาการ (คลิ๊ก) ซึ่งประกอบด้วย ครูกิ๊ม (หัวหน้าทีม) ครูโจ๋ ครูฟี่(Toffy) และครูปุ๋ม ในส่วนการบรรยายธรรมและนำการฝึกปฏิบัติมี พระอาจารย์ครรชิต อกิณจโณ วัดป่าสันติธรรม จ.ชัยภูมิ เป็นพระอาจารย์วิทยากร

การอบรมเริ่มต้นด้วยการเล่นเกมเพื่อทำความรู้จักกัน มีการฉายวิดีทัศน์เรื่อง “วิถีแห่งโยคะ” ให้ชมก่อนที่จะสอน “อาสนะ 11 ท่า” ที่จัดว่าเป็นท่าพื้นฐานที่เหมาะแก่การฝึกประจำวัน มีการสอนให้นอนผ่อนคลายอย่างลึกๆ (ทำ Body Scan) ฝึกการหายใจ (ด้วยอก และท้อง) และฝึกปฏิบัติธรรมตามแบบของหลวงพ่อเทียน (ใช้มือสร้างจังหวะ) ตอนดึกมีการสวดมนต์ทำวัตรเย็น (สวดมนต์แปลตามแบบฉบับของสวนโมกข์) ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับห้องพัก

วันรุ่งขึ้น (วันอาทิตย์) เริ่มวันใหม่ด้วยการสวดมนต์ทำวัตรเช้า ต่อด้วยการฝึกโยคะรับอรุณ แล้วไปเดินสัมผัสธรรมชาติอย่างมีสติร่วมกัน ก่อนที่จะไปทานอาหารเช้า หลังจากนั้นมาฟังพระอาจารย์ครรชิตบรรยายธรรม (แบบสบายๆ ใช้ภาษาร่วมสมัย) ครูกิ๊มบรรยายต่อเรื่องการเชื่อมผสานระหว่างการทำโยคะกับการปฏิบัติธรรม ทานอาหารกลางวันเสร็จก็มาฝึกการใช้น้ำเกลือชำระล้างโพรงจมูก แล้วจึงกลับมาฟังคำแนะนำเรื่องการปฏิบัติธรรมต่อ ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการเล่นเกม ประเมินผล และจับของรางวัล

สิ่งสำคัญที่ผมได้เรียนรู้ในสองวันนี้ก็คือ “โยคะไม่ได้ยากอย่างที่คิด”  การฝึกโยคะจะต้องยึดหลักสี่ประการที่ว่า . . .  จะต้อง 1. นิ่ง 2. สบาย 3. ใช้แรงแต่น้อย และ 4. มีสติรู้ตัวอยู่ทุกขณะ ในข้อสี่นี้จะเห็นได้ว่าโยคะกับธรรมะสามารถผสานกันได้เป็นอย่างดี เพราะมีเรื่องการฝึกสติอยู่ในนั้น . . . สองวันนี้เป็นสองวันที่ สนุกสนาน ได้ผ่อนคลาย ได้เรียนรู้ และได้แรงบันดาลใจที่จะนำโยคะไปใส่ไว้ในชีวิตประจำวัน

ขอขอบคุณกัลยาณมิตรทุกท่านที่ได้พบกันในสองวันนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิทยากรทุกท่านที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ และพยายามให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่พวกเราทุกคน ได้นำภาพมาให้ชมกันข้างล่างนี้ จะได้พอวาดภาพออก

 พระอาจารย์สอนปฏิบัติ

 ในห้องอบรม

 ฝึกอาสนะนั่ง

 ฝึกอาสนะยืน

 ยกมือฝึกสติ

 เดินอย่างมีสติ

 ท่ายอดนิยม