อ่านบันทึกของท่าน CKO ของเราเล่าถึงที่มาของ"บ้านพยาธิ"แล้ว ก็เลยต้องขอเล่าถึง "model ต้นไม้ ตัวแทนของชุมชนคนคุณภาพพยา-ธิ" ด้วย แถมด้วยเหตุของชื่อบันทึกนี้ด้วย

ต้องท้าวความบอกตามตรงด้วยว่า มีความรู้น้อยเหลือเกินว่า UKM คืออะไร ตอนที่อ.ปารมีชวนให้ไปช่วยพูด เพราะ"พี่เม่ย"ขอไม่รับเพราะไม่ "get" และเตรียมตัวไม่ทัน (อาจารย์บอกวันจันทร์นี้เอง)นั้น อาจารย์ให้เหตุผลที่ทำให้ต้องรับ ก็คือหัวข้อ "ความยั่งยืนของชุมชน"นั้นมีส่วนประกอบหลายอย่างซึ่งต้องการการระดมความคิดจากสมาชิกในชุมชน เราจึงน่าจะเป็นผู้ที่พูดมากกว่าอาจารย์เอง ผลสุดท้ายจากการพูดคุยกับน้องๆในหน่วย Chem ก็ได้ข้อสรุปมาส่วนหนึ่ง รวมกับจากคุณ mitochondria อีกส่วนหนึ่ง แต่ก็นึกไม่ออกว่าจะเอามาสรุปให้เป็นลักษณะที่ present แล้วดูดีได้อย่างไร จึงใช้วิธีส่งบันทึกไปถึงอาจารย์เย็นวันพุธ แล้วก็เรียนว่าจะขอดู slides อาจารย์ก่อนว่าเป็นอย่างไร จะได้จัดการให้รูปแบบเข้ากันต่อเนื่องได้ อาจารย์ตอบมาว่าไม่ต้องรอ คงไม่เสร็จก่อนเช้าวันศุกร์หรอก

ผลปรากฎว่าดึกคืนวันพฤหัสก็ได้รับไฟล์สไลด์ของอาจารย์ครึ่งแรก บอกด้วยว่ากำลังพยายามส่งครึ่งหลังมา แต่ net ช้ามาก จนค่อนคืนแล้วท่าทางคงส่งไม่สำเร็จ เราก็คาดไว้ว่า พรุ่งนี้อาจารย์คงพยายามใหม่แน่ ตื่นมาตี 5 ครึ่งไปว่ายน้ำกับ 2 หนุ่มน้อยกลับมา 7 โมงเปิด net ปั๊บก็เป็นดังคาดได้รับไฟล์ส่วนที่สอง ส่งเมลตอบอาจารย์ไปว่าต้องอยู่เวรเช้า จะไปพบอาจารย์ได้หลัง 8.30 พอถึงเวลาอาจารย์ก็โทรมาว่าไม่ต้องไปพบจะติดต่อมาเอง แต่ก็ได้รับเมลไฟล์ส่วนที่ 3 มาอีก เราก็ทำการพิมพ์เอาออกมาดู พยายามคิดจะใส่ส่วนของตัวเองลงไป มันก็ดูไม่ลงตัว

ไม่นานนักทั้ง"พี่เม่ย" และท่าน CKO ก็มาปรากฎกายพร้อม thumb drive ที่ห้อง Chem บอกว่ามีเปลี่ยนอีกนิดหน่อย รวมทั้งได้"บ้านพยา-ธิ"จาก "พี่เม่ย"มาด้วย ก็มาช่วยกันปรับแต่งให้ดูสวยงาม ตอนแรกเราก็ช่วยลงมือ แต่ไปๆมาๆคงทำได้ไม่ทันใจ ท่าน CKO ขอลงมือเองเลย ให้เราช่วยกันคิดว่าจะทำ slide หัวข้อ ความยั่งยืนของชุมชน ยังไง "พี่เม่ย"นั่งมองไปมองมาจากที่เราเขียน และทั้งสองท่านผู้เชี่ยวชาญ KM ก็แลกเปลี่ยนไอเดียกันไปมา (ในขณะที่ท่าน CKO ก็มือเป็นระวิง ตกแต่งบ้านไปด้วย ไม่ช้าไม่นานก็ออกมาสวยงามอย่างที่เห็นนั่นแหละค่ะ) สุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นพูดแบ่งเป็นสามส่วนที่สำคัญ คือ CKO, คุณอำนวย และคุณกิจ อาจารย์โชว์ slide สุดท้ายที่ทำไว้เกี่ยวกับการใช้กระบวนการ KM ในชุมชน Smart Path ให้ดู บอกว่าอันนี้จะมาต่อจากเรื่อง"ความยั่งยืน"

"พี่เม่ย"ก็เอ่ยขึ้นมาว่า เราน่าจะทำเป็น model รูปต้นไม้นะ ให้ CKO เป็นลำต้นคอยส่งน้ำ ส่งอาหารไปยังคุณอำนวยทั้งหลาย ซึ่งเปรียบเป็นกิ่งก้าน โดยมีคุณกิจเป็นใบของต้นไม้ งานที่สำเร็จก็เป็นผล โดยมีรากที่ยึดหลักเป็น core values ต่างๆคือ การเอื้ออำนาจ, คำนึงถึงคุณภาพ, มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยยึดผู้รับบริการเป็นหลักและให้ความสำคัญกับสมาชิกในทุกระดับ และต้นไม้ชุมชนนี้จะยั่งยืนก็เมื่อคนทำงานทุกคนยึดถือปฎิบัติรากฐานเหล่านี้จนเกิดเป็นวัฒนธรรมของชุมชน ส่วนประกอบอื่นๆเช่น นโยบาย หรือรางวัลซึ่งเปรียบเหมือน ปุ๋ยหรือ หยาดฝนก็จะเป็นเพียงสิ่งส่งเสริมเท่านั้น แล้วการใช้กระบวนการ KM ในชุมชนก็เปรียบเสมือนเป็นแกน คือลำต้นที่มี CKO คือคุณเอื้อเป็นศูนย์กลาง ก็เปรียบเป็นภาคตัดขวางของลำต้นนั่นเอง (คิดได้ไงนะเนี่ย....พี่เม่ย) ขอเอารูปมาลงให้ดูไว้นะที่นี้ด้วย

รูปต้นไม้นี้วาดและตกแต่งด้วยฝีมืออ.ปารมีล้วนๆเลยนะคะ ส่วนแกนต้นไม้ที่เป็นวงปีนั่นตัวเองกับพี่เม่ยทำ

ทั้งหลายทั้งปวงในงานนี้ รวมทั้งบันทึกนี้สำเร็จลงได้ในวันนี้ก็เพราะพลังผลักดันอันเหลือเชื่อจากท่าน CKO ของเรานี้เอง ลงมือทำ ทำ และทำ ไม่ยอมหยุดหย่อน จนเราต้องลงมือตาม (ทั้งๆที่ค่อนข้างหมดแรงแล้ววันนี้ เนื่องจาก ตื่นแต่มืดไปว่ายน้ำ เย็นลงเต้น aerobic แถมเจ้าตัวเล็กขอร้องแกมบังคับให้เล่นแบดด้วยอีกประมาณครึ่งชั่วโมง แต่พอเห็นอาจารย์ลงมือบันทึกเสียตั้งยาว ก็เลยต้องลุกขึ้นมา สนองนโยบายเสียวันนี้เลย) อาจารย์หยุดพักผ่อน เล่นกับลูกบ้างนะคะ เสาร์อาทิตย์นี้