
คู่แท้...ศิลามณี
“น้องมณี เข้ามานั่งในห้องสิจ๊ะ” เสียงจิตราหัวหน้าพยาบาลเรียกพยาบาลรุ่นน้อง ซึ่งเดินออกมาจากห้องคนไข้ชาย ให้เข้ามานั่งในห้องพัก ทั้งคู่เป็นพยาบาลเวรในคืนนี้โดยรุ่นน้องเป็นเวรบ่าย ส่วนรุ่นพี่เป็นเวรดึก
“ขอบคุณค่ะพี่ เดี๋ยวน้องจะไปดูคนป่วยที่คลอดลูกเมื่อบ่ายอีกครั้งค่ะ” เสียงจากเจ้าของใบหน้าแสนงามตอบรุ่นพี่ก่อนเดินไปเปิดประตูห้องอีกด้านหนึ่ง
เมื่อตรวจดูคนไข้เสร็จเรียบร้อยก็ออกเวรพอดี มณีเข้ามาที่ห้องพัก เสียงพี่จิตรารุ่นพี่ที่เตรียมไปเข้าเวรดึกแทน พูดแซวมาว่า
“แหมน้องมณี ห้องปลัดศิลานักเรียนนอกน่ะ เห็นน้องเข้าไปตรวจบ่อยจัง”
มณีไม่พูดโต้ตอบรุ่นพี่ แต่หน้าเป็นสีชมพูจัดแล้วก็มีเสียงจากจิตราพูดจากริมหน้าต่างบรรยายถึงบรรยากาศด้านนอกอาคารด้วยเสียงวิตกลึก ๆ
“คืนนี้แรมสิบห้าค่ำ เดือนมืดจังเลยนะน้อง พี่ไม่ชอบเลย” มณีถามรุ่นพี่กลับไปว่า
“ ทำไมล่ะคะพี่ “
“ อ๋อ...ช่วงนี้ผีเป้ากำลังออกอาละวาดมาหลายคืนแล้ว”จิตราตอบ
“ผีเป้า...นี่เป็นยังไงคะพี่”เสียงหวานเย็นของมณีดังขึ้นถามอีกครั้ง
“ผีเป้า คือคนที่แก่กล้าวิชาอาคม แต่รักษาศีลไม่ได้ ของจะย้อนกลับเข้าตัวกลายเป็นผีดิบชอบกินตับคนตับสัตว์ หรือกินอาหารสดอาหารคาว ผีเป้าจะออกหากินในเวลากลางคืน โดยเฉพาะในคืนเดือนมืดที่ตรงกับวันพระมักจะออกหากิน คนที่เป็นผีเป้าจะมีแสงสีเขียวออกที่รูจมูกทั้งสองข้าง ที่สำคัญคืนนี้สิบห้าค่ำเสียด้วยสิ”จิตราตอบรุ่นน้อง
“น่ากลัวเหลือเกินคะพี่”มณีร้องบอกรุ่นพี่ ก่อนที่จะหลับตา และหลับสนิทไปในที่สุดด้วยความเหนื่อยอ่อนที่ทำงานมาตั้งแต่บ่าย
จิตรารับเวรแล้วออกตรวจดูคนไข้ทุกห้อง จากนั้นก็มานั่งเขียนบันทึกอาการคนไข้ จนใกล้เสร็จก็ต้องเงยหน้ามองไปยังห้องทำคลอด ด้วยมีเสียงผิดปกติมาจากห้องนั้น
เมื่อถึงหน้าห้องจิตราก็ค่อย ๆ เปิดประตูแล้วมองเข้าไปในห้อง เห็นร่าง ๆ หนึ่งจากแสงสลัว ๆ กำลังหยิบรกเด็ก จากถุงดำในถังที่เตรียมนำไปทำลายในวันพรุ่งนี้ มากัดกินอย่างหิวโหย และกำลังเงยหน้ามองจิตรา ทำให้เห็นแสงสีเขียวที่ออกมาจากรูจมูกอย่างชัดเจน
“ กรี๊ด ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ” เสียงของจิตรากรีดลั่น ดังไปทั่วทั้งโรงพยาบาลเมื่อเห็นภาพนั้นถนัดตา
“ พี่จิตราคะ มีอะไรหรือค่ะ” เสียงมณีร้องถามพยาบาลรุ่นพี่ที่ร้องฟูมฟายอยู่กลางลานหน้าห้องคลอด
“ผีเป้า...มันน่ากลัว....น่ากลัวเหลือเกิน” เสียงพร่ำรำพันตัวสั่นงันงกของจิตรา ทำให้มณีต้องกอดพยาบาลรุ่นพี่ไว้ด้วยความสงสาร
เช้าวันรุ่งขึ้นมณีก็เข้ามาตรวจสอบความเรียบร้อยในห้องปลัดหนุ่ม คนป่วยซึ่งตื่นรออยู่แล้วก็ส่งเสียงทักทายด้วยความตื่นเต้น และถามต่อว่า
“เมื่อคืนนี้มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นหรือครับ ผมได้ยินเสียงร้องลั่นโรงพยาบาล”
“อ๋อ...พี่จิตราค่ะ แกอยู่เวรแล้วไปเจอผีเป้าในห้องคลอดกำลังกินรกเด็กอยู่ค่ะ”
ปลัดหนุ่มไม่กล่าวอะไรต่อ เพียงแต่มีสีหน้าเฝื่อนไปเล็กน้อย มณีซึ่งกำลังพูดก็ทันสังเกตเห็น แต่ก็พูดต่อไปว่า
“เดี๋ยวสาย ๆ เจ้าหน้าที่เขาก็จะเอากล้องวงจรปิดมาเปิดดูก็จะรู้ว่าใครเป็นผีเป้า”
ปลัดหนุ่มหน้าซีดเผือดมือสั่นเทา ทันใดนั้นมณีก็ยืนมือนิ้วเรียวงามไปจับมือของปลัดหนุ่มพร้อมพูดปลอบโยนว่า
“ไม่เป็นไรหรอกค่ะคุณปลัดศิลา มณีแอบเข้าไปลบเทปทิ้งหมดแล้ว”
ใบหน้าของปลัดหนุ่มยิ่งกลับเผือดลงไปอีกจนแทบไม่มีสีเลือด พร้อมกับส่งเสียงถามด้วยเสียงอันสั่นเครือว่า
“คุณมณี...ทราบได้อย่างไรหรือครับว่าเป็นผม”
มณียิ้มหวานและส่งเสียงหัวเราะเบา ๆ น่ารักให้ปลัดหนุ่ม ก่อนตอบให้หายข้องใจ
“ อิอิ...ก็เราเป็นพวกเดียวกันนี่คะ...”
อีกสามปีต่อมา ชาวบ้านในอำเภอแถบชายแดนอีสานใต้ ที่เงียบสงบก็ได้ต้อนรับท่านปลัดอำเภอศิลา และภรรยาพยาบาลสาวแสนสวยคุณนายมณี ที่ทั้งคู่พากันจูงมือเดินลงจากรถและสบตากัน ส่งสายตาที่เปล่งประกายเข้าหากัน บ่งบอกถึงความสุขใจอย่างที่สุด ที่ได้มาประจำอำเภออันสงบเงียบเช่นนี้....ทั้งคู่คาดหวังว่าจะอยู่ที่นี่ได้นานเท่านาน ตราบเท่าที่เรื่องราวทุกอย่างของคนทั้งคู่ยังเป็นความลับหรือถึงวันที่เขาทั้งคู่หมดอายุไปเอง...นี่แหละคู่แท้...ศิลามณี
จบบริบูรณ์
ขอให้ทุกท่านโชคดี
สวัสดีครับ
โปรดติดตามเรื่องต่อไป "เจ้าหญิงมะพร้าว"
น่ากลัวชะมัด ทั้งคู่เลยค่ะลุงจ๋า อ่านแล้วขนลุก อิอิ แต่ยังดี ที่คิดถึงลุง เลยไม่ค่อยกลัวเท่าไหร่ กอดๆๆ...หนูจิ
สวัสดีครับครูโย่ง
อะไรจะอ่านได้เร็วปานลมเพชรหึงซะอีกครับ
โชคดีครับผม
สวัสดีหนูจิ
เดี๋ยวนี้คงหาดูยากแล้วหละ...อิอิ...
คิดถึงจ้า
ผีเป้า..ว้าว..ขนลุก..
รอลุ้น..รอลุ้นก็จบจนได้แบบไม่คาดคิดอิอิ
เรื่องต่อไป..จะเป็นเช่นไรหนอ..
สวัสดีครับศน.แอ้ด
แหมตามด้วยเสียงหัวเราะเบา ๆ มาด้วย...อิอิ
เรื่องหน้า...เส้นทางสายไหมของคนใต้ครับ
"เจ้าหญิงมะพร้าว"...โปรดติดตามครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ
โอ๊ย น่ากลัว ผีเป้า
ดีแล้วที่นางเอกเป็นพยาบาล
เกิดอะไรขึ้น
พี่เราถึงแต่งนิยายเก่งอย่างนี้
ยังมีเรื่องใหม่อีกหรือเปล่าคะ
รอ รอ
รอ นะ
สวัสดีครับ นายช่างใหญ่
ผีเป้า เป็นน้องหรือพี่ผีปอบครับ
แล้วอำเภอที่พวกเขาย้ายไปอยู่...จะเหลืออะไร
ขอบคุณมากครับ
สวัสดีครับหมอรุ่ง
เรื่องต่อไป "เจ้าหญิงมะพร้าว"ครับ
ขอบคุณที่ติดตามมาตลอดครับ
ผัดมักะโรนีกุ้งอร่อยมั้ยครับ...อิอิ...สูตรอินเตอร์เน็ต
โชคดีครับผม
สวัสดีครับคุณเกษตรยะลา
ก็ต่างคนต่างทำมาหากินครับ...เขาก็หากบหาเขียดกินตามประสาเขา...อิอิ...
โชคดีครับผม
สวัสดีครับศน.แอ้ด
ไม่ใช่เรื่องหลอกครับ...เรื่องจริง...อิอิ...เพราะทุกวันนี้คนที่มีอวิชาน้อยลง หรือไม่เข้มเต็มร้อยเหมือนเดิม
ส่วนเรื่องหลอกเด็ก เมื่อก่อนทำเป็นอาชีพ เพิ่งเลิกไปซักยี่สิบปีเห็นจะได้...ตอนนี้ใครมาชวนก็ไม่อยากแล้วละ...หึหึ
โชคดีครับผม
สวัสดีครับคุณครู วรางค์ภรณ์ เนื่องจากอวน
ลูกศิษย์ผมเขาว่าผมเป็นคนดุครับ...อิอิ...เลยเลือกประกอบอาชีพอื่น
เรื่องต่อไป "เจ้าหญิงมะพร้าว"ครับ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับเจ๊เขี้ยว
พันนั้นแหละตอนเราเด็ก ๆ ซีอุยกำลังดัง อยู่ใกล้มือผู้ใหญ่เลยเอามาหลอกเด็กเสียเลย...อิอิ...
โชคดีครับผม