กมลวัลย์
รศ.ดร. กมลวัลย์ ลือประเสริฐ

ข้าราชการไร้ซี


โครงสร้างใหม่จะแบ่งเงินเดือนพื้นฐานออกเป็นกล่อง (มีเพดานขั้นต่ำและสูง) จำนวน ๔ กล่อง ตามกลุ่มคนคือ ๑. กลุ่มทั่วไป ๒. กลุ่มวิชาการ ๓. กลุ่มอำนวยการ และ ๔. กลุ่มบริหาร

พรุ่งนี้ (๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๑) แล้วที่ทางสำนักงาน กพ. จะส่งบัญชีเงินเดือนแบบใหม่ (แบบกลุ่อง) แทนการใช้ระบบซีที่ใช้มานานใ้ห้กับกระทรวงต่างๆ

ข่าวนี้ได้ยินมาพักหนึ่งแล้ว เพราะเห็นทางเลขาธิการ กพ. (นายปรีชา วัชราภัย) ให้สัมภาษณ์ทางทีวี (ไทยพีบีเอส) ในวันนี้ว่าเริ่มคิดทำระบบนี้ตั้งแต่ปี ๒๕๔๕ เพราะระบบเดิมที่เป็นระบบซีเป็นระบบที่ค่อนข้าง Rigid ปรับเปลี่ยนได้ยาก มีคนเพียง 15% เท่านั้นที่ได้ ๒ ขั้น และขั้นที่เพิ่มก็เท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นหมอ เป็นพนักงานธุรการ เป็นวิศวกร เป็นพยาบาล   

การปรับเปลี่ยนระบบในครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์ให้เกิดความคล่องตัวในการเลื่อนขั้นเงินเดือน และเป็นการเลื่อนที่สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น

เลขาธิการ ก.พ. ยังบอกว่าปัจจุบันมีข้าราชการอยู่ประมาณสามแสนหกหมื่นคนทั่วประเทศ กลุ่มคนที่เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดในกลุ่มนี้เห็นจะเป็นกลุ่มวิชาการที่มีถึงสองแสนสองหมี่นคน

โครงสร้างใหม่จะแบ่งเงินเดือนพื้นฐานออกเป็นกล่อง (มีเพดานขั้นต่ำและสูง) จำนวน ๔ กล่อง ตามกลุ่มคนคือ ๑. กลุ่มทั่วไป ๒. กลุ่มวิชาการ ๓. กลุ่มอำนวยการ และ ๔. กลุ่มบริหาร 

โดยโครงสร้างเิงินเดือนจะมี ๔ องค์ประกอบหลักคือ

เงินเดือนพื้นฐาน + เงินเพิ่ม (ค่าตำแหน่ง) + สวัสดิการ + โบนัสรายปี

คำอธิบายเบื้องต้นและขั้นตอนการดำเนินการในช่วงนี้สามารถดูได้จาก เอกสารประกอบการบรรยาย เรื่อง ก.พ. จะประกาศการจัดประเภทตำแหน่ง สายงาน และระดับตำแหน่งตาม พ.ร.บ.ใหม่ ในวันที่ 11 ธันวาคม 2551  โดย นางเบญจวรรณ สร่างนิทร

เท่าที่ประเมินดูส่วนตัว คนที่เคยได้อย่างไรก็คงได้อย่างเดิมในตอนนี้ เพียงแต่วิธีการเรียกคงเปลี่ยนไป แต่พอช่วงหน้า (เมษายน ๕๒) การปรับเปลี่ยนเงินเดือนของระบบใหม่ถึงจะส่งผลเต็มที่ การให้เงินเดือนคงเปลี่ยนเป็นระบบเปอร์เซนต์ที่สอดคล้องกับภาระงานหรือ Performance ของแต่ละคน โดยมีสมมติฐานว่าระบบการประเมินนั้น Fair และ in place แล้ว  แต่ถ้าระบบยังไม่พร้อมก็คงมีผู้ได้รับผลกระทบแน่นอน

สำหรับส่วนตัวแล้วเรื่องนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรเท่าไหร่ เพียงแต่เป็นข่าวก็เลยนำมาบันทึกไว้เป็นประวัติ แล้วก็ทำงานให้ดีๆ ไว้ ผลตอบแทนที่เราได้รับแน่นอนคือความสบายใจและความภาคภูมิใจ โดยเฉพาะเวลาเห็นเด็กๆ ตั้งใจและเรียนกับเราอย่างมีความสุข ^ ^

หมายเลขบันทึก: 228532เขียนเมื่อ 10 ธันวาคม 2008 08:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 03:53 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (19)

ยินดีค่ะคุณครูโย่ง หัวหน้า~ natadee และคุณแก้ว..อุบล จ๋วงพานิช ^ ^

โดยมีสมมติฐานว่าระบบการประเมินนั้น Fair และ in place แล้ว 

สิ่งที่น่าสนใจคือ

ตรงนี้แหละค่ะ

ว่า จะ    Fair และ in place

เพียงใด

 

สวัสดีค่ะคุณกระติก~natachoei(หน้าตาเฉย)

ถึงได้ตั้งไว้เป็นสมมติฐานน่ะค่ะ ^ ^

ในประเทศไทย หาอะไรที่พร้อมเพรียงไปหมดคงยาก สำหรับเรื่องความยุติธรรมนั้นก็ดูเหมือนแล้วแต่ใครจะมอง..(อ้าว! ไหงไปนู่นได้ ^ ^)

คิดว่ายังไงๆ ระบบใหม่ก็คงต้องมีปัญหาแน่นอน แต่แล้วแต่่ว่าจะหนักหนามากไหม ขึ้นอยู่กับผู้บริหารและการดำเนินงานของหน่วยงานต่างๆ ด้วยค่ะ

เป็นเรื่องธรรมดา เวลามีการเปลี่ยนแปลง ต้องมีผลกระทบเสมอ..เพียงแต่จะมากจะ้น้อยก็เท่านั้นเอง ทำใจค่ะ ทำใจ ^ ^

สวัสดีค่ะ

แวะมาทักทายในวันหยุดค่ะ

ข้าราชการไร้ซี ... น่าจะดีและเหมาะสมนะคะ ... จะได้ลด ละ เลิก ยึดติดลงได้บ้าง ....

(^___^)

สวัสดีครับ

อาจารย์หายไปไหนตั้งนาน

สบายดีนะครับ

สวัสดีค่ะคุณคนไม่มีราก

ตอนเขียนข้าราชการไร้ซี ก็นึกถึงแคบหมูไร้มันอยู่ค่ะ ฮ่าๆๆๆ

แต่สงสัยว่าการลด ละ เลิกยังอาจจะยากอยู่ค่ะ ^ ^

สวัสดีค่ะคุณ add

ยินดีต้อนรับค่ะ ^ ^

  • สวัสดีครับคุณกมลวัลย์
  • ระบบใหม่นี้ น่าจะดีกว่าระบบเก่า หรือเปล่าครับ...

สวัสดีค่ะคุณ ธ.วั ช ชั ย

ถ้าถามว่าหายไปไหน..ก็ต้องตอบว่าไม่ได้ไปไหนค่ะ อยู่ที่เดิม แบบเดิม แต่ไม่ได้เขียน ได้แต่อ่านบ้างเท่านั้นค่ะ ^ ^

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนทักทายนะคะ

สวัสดีค่ะคุณliverbird

อืมม..ตอบยากอยู่ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า "ดี" น่ะหมายถึงอะไร ^ ^

ในแง่ของผู้บริหาร ก็คงมี flexibility มากขึ้นในการจัดสรรเงินก้อนที่ได้รับมาจากรัฐในการเลื่อนขั้นเงินเดือนให้กับข้าราชการในสังกัด เพราะไม่จำเป็นต้องเลื่อนเป็นขั้นๆ เท่าๆ กัน แล้ว และไม่ถูกกำหนดมาว่าให้คนได้ ๒ ขั้นไม่เกินร้อยละ...ของคนทั้งหมด

ในระบบใหม่อาจใ้ห้เงินเดือนเพิ่มเป็นเปอร์เซนต์ของเงินเดือนพื้นฐาน และให้คนนี้ 1% คนนั้น 2% อีกคน 5% ของเงินเดือน(พื้นฐาน)ของแต่ละคนได้ ตราบใดที่ไม่เกินจำนวนเงินก้อนที่ได้จัดสรรมา (เดาว่าจะเป็นรูปแบบนี้นะคะ)

ตามหลักแล้วควรจะให้สัดส่วนเงินเดือนเพิ่มดังกล่าวตามผลการปฏิบัติงานของแต่ละคน... ซึ่งคราวนี้ก็จะนำมาซึ่งปัญหาในการประเมินผลงานว่าระบบจะ Fair และระบบจะครอบคลุมการประเมินข้าราชการในแ่ต่ละสายงานที่อยู่ในองค์กรเดียวกันหรือไม่ อันนี้ยังไม่นับกรณีที่เจ้านายอาจจะรักใครหรือชอบใครเป็นพิเศษด้วย

มองในแง่ของข้าราชการเอง การปรับบัญชีเงินเดือนแบบนี้ก็น่าจะดีกว่าแบบเดิมที่ยึดขั้นตายตัวค่ะ การกระจายของการเลื่อนเปอร์เซนต์เงินเดือนน่าจะกระจายให้คนได้หลากหลายกว่าการเลื่อนเป็นแบบขั้นๆ เท่าๆ กันค่ะ และเห็นเขาว่าการย้ายจากกลุ่มหนึ่งไปอีกกลุ่มหนึ่ง เช่น ย้ายจากทั่วไป ไปวิชาการอาจจะทำได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ

มิติใหม่ค่ะศิษย์พี่ แต่แคบหมูไร้มันก็น่าสนเหมือนกัน 555 แจ้งข่าวว่าพี่อุ๊กลับมาบ้านชั่วคราว แค่เดือนเดียว ถ้ามีโอกาสก็อยากให้เจอกับศิษย์พี่ร่วมสถาบัน

อื้มมม....นึกเหมือนกันเลย

555  นึกถึง แคบหมูไร้มัน จริงๆด้วย  กินกับสัมตำนะ แซ่บบบ...  อิอิ

สำหรับหนิงก็ไม่ค่อยกระทบค่ะ  เพราะไร้ซี (ไม่สนใจซี) มาแต่ไหนแล้วค่ะ 

วันนี้ เป็น วันที่ ๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๑ แล้วครับอาจารย์ :)

แอบดีใจที่เห็นอาจารย์กลับมาเขียนบันทึก (บ้าง) อิ อิ

สวัสดีจ้าศิษย์น้อง

ข่าวดีๆ แล้วจะโทรไปหาเน้อ ^ ^

สวัสดีค่ะคุณหนิง

ใช่ๆ สนแต่แคบหมูไร้มันเหมือนกันเลย อิอิ

สวัสดีค่ะอ.วสวัตฯ

แฮ่ๆๆ ไปเป็น blogger ไร้บันทึกเสียนานค่ะ ^ ^

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี