เดี๋ยวปลอกมันกินหมด อย่าให้ปลวกมันกินใจก็แล้วกัน

วันนี้ไปหาคนที่ห่วง

   อยู่ที่วัดประศาสน์โสภณ ฉะเชิงเทรา คนที่บ้านขับไปให้ออกจากบ้านแวะปั๊ม แวะทานข้าวแกงปักษ์ใต้ อาหารโปรดของฉัน เพราะเขามีผักเคียงให้เยอะมาก แถมน้ำพริกกะปิอีก จะทานเท่าไรก็ได้ที่อยากจะทาน

สำหรับตัวเองก็ 1 ถ้วยเล็กๆ แต่ผัก 1 จานกะว่าผัดได้ ประมาณ ครึ่งชาม เดิมฉันไม่ชอบทานผักขี้เกียจเคี้ยว แต่เพราะสุขภาพไม่ดี ต้องคอยซ่อม ก็ใช้เขามามากเกินอายุ ก็ต้องดูแลก่อนให้อยู่กับเรานานๆ เพราะใจมันยังห่วงลูกคนเดียว ยังไม่ประสีประสา รึฉันคิดไปเอง???

เมื่อท้องอิ่มก็เดินทางกันเลย

ไปถึงวัดเหลือบตาดูนาฬิกา คำนวดูแล้วพบว่าใช้เวลามากไปหน่อย ไปถึงวัดก็เห็นน้ำในแม่น้ำบางปะกงกำลังขึ้น คราวนี้ทำไมน้ำมันเยอะจัง ท่วมเลยกุฎิแม่ชีทะลุเข้ามาถึงโบสถ์เลย

 

พอจอดรถสนิทแล้วก็ช่วยกัน ขนต้นผักหวานที่เพาะเองจำนวน 4 ต้น สูงประมาณ คืบ  เห็นน้ำอย่างนี้แม่ชีจะปลูกอย่างไร  แล้วก็ไม่ลืมเมล็ดแห้งของต้นมะลุม เอาไปให้แม่ชีเพาะแจกชาวบ้าน แล้วแนะนำให้เก็บเมล็ดแห้งไว้บ้างเผื่อกลางค่ำกลางคืนหากท้องเสีย หรือใครท้องเสียก็จะได้ให้กินแทนยาแก้ท้องเสียได้

ยังมีหนังสือธรรมะ อีก 20 เล่ม มีหลายหลวงพ่อ สังเกตดูแม่ชีหยิบเฉพาะ หลวงพ่อจรัล บอกว่าชอบอ่าน  ฉันและพ่อบ้าน ไม่ละเจตนาตัวเอง ก็อธิบายความดีของเล่มอื่นๆ แม่ชีจึงรับไว้ ทั้ง 20 เล่ม แม่ชีออกตัวว่า อ่านช้า เพราะระยะนี้น้ำขึ้นสูงกว่าทุกปี ตั้งแต่อยู่ที่วัดนี้มา 20 กว่าปี พบว่าปีนี้น้ำมากผิดปกติ และท่วมถี่ขี้น แปลว่าข้อมูลเรื่องน้ำท่วมถี่มากขึ้นตรงกับที่มหาชัยซึ่งฉันประสบมา

ภาพก่อนน้ำท่วม

 

ฉันบอกแม่ชีตามที่รู้มาว่าน้ำจะมากขึ้นทุกปี และจะมีความถี่ในการท่วมมากขึ้น  แม่ชีถอนใจ ฉันจึงพูดเล่นๆว่า แม่ชีต้องหาห่วงยางรถยนตร์มา ติดไว้บ้าง แต่แม่ชีพูดยิ้มๆว่า ช่างมัน

วันไหนเมื่อไหร่ก็หนีไม่พ้น แล้วชี้ให้ดูโลง แม่ชีซื้อเตรียมไว้เกือบ 20 ปีแล้ว ฉันบอกว่ารีบซื้อเดี๋ยวปลวกมันกินหมด แม่ชียิ้มแล้วพูดว่า ก็อาหารของมัน เราอย่าให้ปลวกมันกินใจก็แล้วกัน

ฉันกับพ่อบ้านพักผ่อนพอหายเมื่อยก็ขอตัวกลับ ไม่ลืมถวายปัจจัย ให้แม่ชีติดตัวเล็กน้อย ออกจากวัดในเวลา11.30 น ถึงกรุงเทพฯ รวมเวลาที่ใช้ในการเดินทางกลับ เร็วกว่าขาไป  

 ผ่านห้างดังแถวถนนพระราม 2 ก็ยูเทริน์กลับเลี้ยวเข้าไป เพราะนัดเจอลูกสาวที่นี่ แล้วเราทั้งสามคนก็ไปหาหนังสืออ่าน คนละ เล่ม ทานอาหารเล็กน้อยแก้หิว เพราะฉันต้องทานยาตามเวลา ที่ร้านหนังสือทุกบู๊ธในห้างไม่มีหนังสือที่ฉันต้องการ  หนังสือที่ชื่อ บันทึกที่ไม่ลับ ...ไม่มี คงหมดแล้ว  ก็ฉันยังตัดกิเลศไม่ได้ เรื่องรู้ความลับของคนที่อยากเปิดเผยนี่ 

วันเสาร์คงต้องมาอีกห้างหนึ่ง อยู่ตรงข้ามกัน ที่นี่ถ้าไม่มีในร้าน เราสามารถสั่งจองได้ กว่าจะออกจากห้างได้ก็มืดแล้วมาเจอฝนตก  แปลกดี เพราะทุกๆปีฝนจะตกในวันลอยกระทงเล็กน้อย  แต่ปีนี้มาตกหลังลอยกระทง