km เกี่ยวกับพยาธิใบไม้ตับ

พยาธิใบไม้ตับ

ปัญหาโรคมะเร็งตับ เป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญของอำเภอปลาปาก ใต่ละปี มีผู้เสียชีวิตด้วยมะเร็งตับไม่น้อยกว่า 30-60 ราย หรืออัตราป่วยกว่า 100 ต่อแสนประชากร ซึ่งยังความสูญเสียทรัพยากรบุคคล โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในวัย40-60 ปีซึ่งเป็นวัยที่สามารถทพงานหาเลี้ยงครอบครัวได้

จะทำอย่างไร โรคมะเร็งตับจะลดลง

มีปัจจัยอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับการป่วยด้วยโรคนี้

เราจะลดอัตราการตายลงได้อย่างไร

คำถามเหล่านี้ จะสามารถค้นหาคำตอบได้ จาก การจัดการความรู้

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้โรคพยาธิใบไม้ตับความเห็น (1)

อาติโช๊ก
IP: xxx.164.110.164
เขียนเมื่อ 

โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งท่อน้ำดี สาเหตุจากโรคพยาธิใบไม้ตับ โรคพยาธิปากขอ อาร์ติโช๊กพืชบำรุงตับ

Artichoke (ATISO, actiso) อาร์ติโช๊ค

อาร์ติโช๊ค (Cynara scolymus) เป็นพืชที่นิยมปลูกในต่างประเทศ เฉพาะภูเขาสูงมากกว่า 1,500 เมตร เท่านั้น ปี 2513 นักวิทยาศาสตร์ชาวยุโรป ได้ค้นพบสารไซนาริน ” มีคุณค่าทางอาหาร และยา นำมาบริโภคสด หรือปรุงอาหารได้ทุกส่วน หรือนำมาสกัดสารไซนาริน(Synarin) รับประทานเพื่อบำรุงรักษาสุขภาพได้ดี” ในยุคโบราณอาร์ติโช๊คเป็นอาหาร และยารักษาโรคของชาวอียิปต์ ชาวกรีก และชาวโรมัน และเป็นเมนูอาหารที่สำคัญในทุกงานเลี้ยงของกรุงโรม นอกจากจะเป็นอาหารเสริม แล้วยังมีสรรพคุณทางยา ดังนี้

1. ช่วยบำรุง กระตุ้นการทำงานของตับ ซึ่งตับเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่ในการสกัดสารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมออกจากกระแสโลหิต สร้างน้ำดีและน้ำย่อย และเปลี่ยนแปลงหรือสร้างสารอาหาร ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย

2. กระตุ้น การสร้างน้ำดีของตับ ทำให้มีประสิทธิภาพในการลดไขมัน (Chloresteral) ในเลือด ช่วยให้ระบบหลอดเลือดและหัวใจทำงานดี ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน

3. เสริมสร้างการทำงานของถุงน้ำดี ช่วยสร้างน้ำดีป้องกันถุงน้ำดีอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ทำให้ระบบการย่อยอาหารดี ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก

4. ช่วยป้องกันตับอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคดีซ่าน และโรคตับแข็ง (Cirrhosis) ในประเทศบราซิล อาร์ติโช๊ค เป็นยาสมุนไพรพื้นฐาน ที่ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยของตับ และโรคอื่นหลายโรค ได้อย่างกว้างขวาง เช่น โรคโลหิตจาง เบาหวาน ไข้ รักษาบาดแผล และเกาต์

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม

www.artichokeskidney.com หรือ

www.smethai.com/shop/gms

Tel: 02 - 888 - 9954, 081 – 627 1521 คุณวัลลภา