รัฐอัดฉีดเม็ดเงิน 1.2 ล้านล้าน ผ่าน 6 มาตรการรับมือวิกฤติโลกผันผวน-ดัน ศก.ไทยโต

           ครม.เศรษฐกิจคลอด 6 มาตรการรับมือวิกฤติเศรษฐกิจโลก ทั้งมาตรการด้านตลาดทุน ดูแลสภาพคล่อง ใน ระบบ เพิ่มรายได้ส่งออกและการท่องเที่ยว เร่งรัดการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ เป็นการอัดฉีดเม็ดเงินสู่ระบบกว่า 1.2 ล้านล้านบาท ระบุเป็นมาตรการระยะสั้น 3-6 เดือน หวังฟื้นเศรษฐกิจปีนี้โต 5.1% ปีหน้า 4% ด้านเอกชนขานรับ หวังใช้เป็นรูปธรรมโดยเร็ว

นายโอฬาร ไชยประวัติ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจและหน่วยงานด้านเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อหารือถึงแนวทางการรับมือวิกฤติเศรษฐกิจโลก หลังจากธนาคารกลางสหรัฐและยุโรปประกาศอุ้มธนาคารชั้นนำ ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยในที่ประชุมได้ออก       6 มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้น มูลค่ารวม 1.2 ล้านล้านบาท เป็นมาตรการระยะสั้น 3-6 เดือน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในปีนี้ให้ขยายตัวได้ 5.1% และปีหน้า 4% ได้แก่

1.  มาตรการด้านตลาดทุน โดยกระทรวงการคลังเห็นชอบขยายวงเงินการซื้อกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (อาร์เอ็มเอฟ) และกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (แอลทีเอฟ) ให้สามารถลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเพิ่มจาก        5 แสน บาท เป็น 7 แสนบาท การดึงกองทุนแมทชิ่งฟันด์ กองทุนรวมภาคเอกชน และกองทุนต่าง ๆ รับมือการขายหุ้นของต่างชาติที่มีในไทย 1.1 แสนล้านบาท การจัดตั้งกองทุนโดยความร่วมมือของเอกชนกับตลาดหลักทรัพย์รวม    2 พันล้านบาท และการจัดตั้งกองทุนแมทชิ่งฟันด์ของตลาดหลักทรัพย์ กับสถาบันการเงิน รวม 1 หมื่นล้านบาท ตลอดจนการส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ซื้อหุ้นคืน 3 หมื่นล้านบาท

2.  มาตรการดูแลสภาพคล่อง เพื่อให้ผู้ประกอบการมีเงินทุนหมุนเวียนเพียงพอ โดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยืนยันสภาพคล่องในระบบมีเพียงพอประมาณ 1 ล้านล้านบาท และจะดูแลให้มีการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอย่างทั่วถึงและเพียงพอต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และจะพยายามให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 5% หรือประมาณ 4 แสนล้านบาท ส่วนธนาคารของรัฐ จะขยายสินเชื่อเพิ่มจาก 1.1 ล้านล้านบาท เป็น 1.15 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มวงเงิน 5 หมื่นล้านบาท ให้เอสเอ็มอี

3.  มาตรการเร่งรัดสร้างรายได้ส่งออกและการท่องเที่ยว เพื่อให้การส่งออกและท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 5% โดยให้การส่งออกทำรายได้เพิ่มขึ้น 3 แสนบาท รายได้ท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 6 หมื่นล้านบาท

4.มาตรการสร้างเศรษฐกิจในประเทศ ด้วยการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณ โดยกระทรวงการคลังจะเร่งรัดเบิกจ่ายงบเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 1.8 แสนล้านบาท เช่น การส่งเสริมกองทุนหมู่บ้าน และดูแลสินค้าโอท็อป

5.  มาตรการเร่งรัดโครงการลงทุนขนาดใหญ่ มีเงินลงทุนจาก 2.5 แสนล้านบาทเป็น 3.5 แสนล้านบาท โดยเร่งรัดลงทุนระบบรถไฟฟ้า 6 หมื่นล้านบาท การพัฒนาระบบขนส่งทั่วประเทศ 1 หมื่นล้านบาท และการลงทุนด้าน พลังงานอีก 3 หมื่นล้านบาท

6.  มาตรการประชาคมการเงินเอเชีย เพื่อความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ในแถบอาเซียน โดยเฉพาะในช่วงปลายปีนี้ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมผู้นำอาเซียน จะมีแนวทางหารือเจรจาการขยายความร่วมมืออาเซียน บวก 6 โดยเสนอให้อาเซียนร่วมกับออสเตรเลีย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ 

ด้านนายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า เอกชนรู้สึกพอใจต่อ 6 มาตรการที่ภาครัฐออกมา โดยส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอของคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ซึ่งรัฐบาลควรเร่งผลักดันให้นโยบายที่แถลงออกมาดำเนินการให้เป็นรูปธรรมเร็วที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ ประชาชนและนักลงทุน

คม ชัด ลึก  มติชน  ไทยโพสต์  บ้านเมือง  กรุงเทพธุรกิจ  ข่าวหุ้น

ไทยรัฐ  แนวหน้า  ข่าวสด  เดลินิวส์  โพสต์ทูเดย์  สยามรัฐ

                                                                                                       14 ตุลาคม 2551

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลางความเห็น (0)