สร้างบ้านหลังนี้มา  6 ปี 

    พยายามที่จะจัดสวนหามุมมนั่งเล่นหลายครั้ง  ซื้อม้าหินอ่อนมา ย้ายไปย้ายมา หัก ไป 1 ตัว เก้าอี้ไม้ ของเดิมที่พ่อมีอยู่

    มีโอกาสได้นั่งเล่นใหม่ ๆ ช่วงที่ขึ้นเวรบ่ายดึก ต้นไม้ยังมีไม่มากตัดสินใจไม่ได้ว่าจะปลูกอะไร พ่อไม่ชอบดอกไม้ ชอบให้ปลุกไม้ผล ที่ว่างข้างบ้านเหลือไม่มาก

    พ่อก็ยังไม่รื้อเล้าไก่ออก  ที่ว่างข้างบ้านจะเป็นเล้าไก่เมื่อโรคไข้หวัดนกระบาด มาปี 47  ขอร้องให้พ่อหยุดเลี้ยงไก่  ลูกสาวได้จ่ายค่าชดเชยให้พ่อไป พักกว่าบาทในตอยเช้า พอบ่ายมาทางการมาจับไก่พ่อไปฆ่า มีพ่อพันธ์ไก่ชน พ่อเสียดายมาก จนกระทั่งวันนี้พ่อยังไม่ได้รับเงินชดเชยไม่รู้หล่นหายไปไหน ตอนนั้นไก่ที่บ้านถุกจับไปทำลายหมด

     ตอนนี้เห็นแต่โครงหลังคา สังกะสีหลานพ่อที่บ้านดงพอง มาขอไปแล้ว ตอนนี้มีกองไม้เก่าและประตูสมัยเก่า เก็บไว้ พี่ชายลูกคุณอาแพง  จันทร์โฮง อยู่หน้าโรงพยาบาลขอนแก่น เป็นตำรวจพ่อแบ่งให้ไป3 บาน จะทำโต๊ะกินข้าว  ไก่ยังไม่มีช่าง เก็บไว้รอตกแต่งสวนและทำม้านั่ง

     วันอาทิตย์ ไปซื้อบัวฉัตรสีชมพุและสีขาวมาปลูก อยากได้นานแล้ว แต่ไม่กล้าซื้อ ตอนนั้นยังราคาแพง ต้นละ 200บาท  

     ไม่กินขนมอยู่  2 สัปดาห์ เงินเดือนออกแล้ว จะซื้อบัวฉัตรมาปลูก เห็นน้องเกศถ่ายภาพมาแล้วสวยมาก

       ซื้อบัวที่ร้านหน้าโรงพยาบาลเวชประสิทธิ์ เจ้าประจำที่ซื้อเครื่องปลุกกล้วยไม้ ต้นไม้ คนขายใจดีลดราคา เหลือต้นละ 90 บาท เลือกมา 2 ต้น ตอนแรกจะซื้อต้นที่ยังไม่ออกดอก ใจร้อนอยากเห็นดอกบานเร็ว ๆ ซื้อต้นที่ออกดอกแล้ว ใบจึงไม่สวย  ประคับประคองต้นบัวไม่ให้หัก ใช้มอเตอร์ไซด์ไปซื้อ

       ซื้อดินปลุกบัวถุงละ 30บาท 5 จำนวน 5 ถุง ถึงจะพอดี อ่างบัวฉัตรต้องใส่ดินให้ได้ 1/2 ของอ่าง

        ใส่ดินครั้งแรก 1/4 ของอ่างก่อน แล้วนำบัวลงปลูก แล้วเติมดินกลบเหง้าบัวอีก ให้ถึง1/2 ของอ่าง เติมน้ำให้เต็มอ่าง ใส่ปุ๋ยเม็ดให้บัวพร้อมนะคะ

        มีอ่างทรงสูงเป็นอ่างบัวเดิม ได้ยกบัวสีเหลืองให้พี่ไก่กัญญาไปปลูกที่บ้านใหม่ ครั้งนี้ลดต้นทุนค่าอ่างบัว

         เช้าวันจันทร์บัวฉัตรเริ่มบานแรกแย้มสวยมากคะ ก่อนไปทำงานเก็บภาพไว้พรุ่งนี้คงจะบานสวยกว่านี้จะถ่ายภาพมาให้ชมนะคะ ปังปอนด์เฝ้าหน้าบ้าน