บันทึกหน้าหนึ่ง .. จากครูรับจ้าง

กี่ปีมาแล้วที่ได้มีโอกาสไป( รับจ้าง) สอน ให้นิสิตม. ราชภัฎ  ไม่ได้ตั้งตานับรอ แต่คงจะหลายปีทีเดียว อาจจะ 5-6 ปี แค่ได้ไปสอนไม่เกิน 30 ชั่วโมงใน 1 รายวิชา และเฉพาะภาคเรียนที่ 2 คือ การจัดหมู่และทำรายการ  ที่อจ น้อยจากภาควิชาบรรณารักษศาสตร์ได้จัดให้ลูกศิษย์วิชาเอก ได้มีโอกาสเรียนรู้การจัดหมู่ระบบ LC จากผู้ปฏิบัติงานโดยตรงคือข้าพเจ้า

     จำได้ว่าปีแรกๆ เตรียมตัวเยอะทีเดียว ค้นจากเอกสารของอจ พรพรรณ เพื่อนที่เคยไปสอนมาก่อน รวมทั้งค้นจากตำราของ อจ กมลา รุ่งอุทัย ปรมาจารย์ด้านนี้ เตรียมแผ่นใส แบบฝึกหัด จากคนที่ไม่ค่อยพูด ก็ต้องพูด เสียงเบา ก็ต้องพยายามตะเบ็งเสียงให้เด็กได้ยิน  หลายๆรุ่นผ่านไป แบบฝึกหัด ปรับเปลี่ยนแก้ไขใหม่ทุกปี แต่ยังคงของเก่าบ้าง  อจ น้อยติดต่อไว้ล่วงหน้าทุกปี แล้วก็เย้าว่าอจ คงจำเนื้อหาได้แล้วมัง สอนหลายปีติดกันตลอด 

     ในสถานการณ์ที่แท้จริง ไม่เคยได้หยิบตัวเล่มหนังสือมาวิเคราะห์หมวดหมู่หลายปีแล้ว แต่ยังคงงานควบคุม ตรวจสอบการทำงานด้านจัดหมู่ การลงรายการ และยังติดตามความเคลื่อนไหวด้วยการประชุมคณะทำงานด้านนี้ตลอด จึงเรียกว่าไม่ได้ห่างหายไปเท่าไหร่

      สอนๆไปหลายปี สงสัยว่าเลือดคุณครูคงซึมซับบ้าง ( ที่จริงมีเลือดครูจากทั้งพ่อและแม่อยู่แล้วด้วยซ้ำ )  เพราะเวลาเจอลูกศิษย์เอกบรรณ ราชภัฎที่ไหน ก็จะรู้สึกดีๆ บางคนทักแต่ตัวเองจำลูกศิษย์ไม่ได้ก็มี บางคนจำได้คลับคล้ายคลับคลา  บางคนเจอในตลาดบ้านคลอง ลูกศิษย์เรียกหาแล้วยกมือไหว้ เลยรู้ว่าเป็นลูกศิษย์เรา เป็นแม่ค้าช่วยแม่ขายอะไรซักอย่างนี่แหละ

      ยังไงก็แล้วแต่ ก็ยังไม่กล้าแทนตัวเองว่าอาจารย์ แค่ใช้คำว่า "ครู" ก็พอ แม้จะเป็นแค่ " ครูรับจ้าง " เป็นครั้งเป็นคราวก็ตาม แต่ก็รู้สึกดีมากๆ  คล้ายกับความรู้สึกเมื่อครั้งอยู่โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก เป็นแค่พี่เลี้ยงคนหนึ่ง ที่ดูแลเด็กๆและดูแลห้องสมุด  แต่แค่เด็กๆ เล็กๆ เรียกเราว่า " แม่.... " แม่ยังงั้น แม่ยังงี้ เรายังรู้สึกหัวใจพองโตเลย...    ไม่รู้โยงมาเกี่ยวได้ไงนะเนี่ย

สรุปเอาง่ายๆ.. ว่า " การงานอันเกิดจากความรัก .. มันก็ทำให้มีความสุขได้เสมอ "      

 จาก.. ครู (จำเป็น)