วันนี้ไปชมต้นปาล์มที่สวนแสนปาล์มกันนะคะ   ตามประวัติอาจารย์ปิฏฐะ บุนนาค ผู้บุกเบิกการส่งเสริมปลูกและให้ความรู้เรื่องปาล์ม และได้สะสมพันธุ์ปาล์มเป็นจำนวนมาก เมื่อ พ.ศ. 2536 จึงได้รวบรวมพันธุ์ปาล์ม จัดการเพาะ ปลูก ขุดย้าย มาปลูกไว้ในบริเวณดังกล่าว โดยมีพันธุ์ปาล์มจากแหล่งต่าง ๆ ทั้งภายในและต่างประเทศ ปัจจุบันมีปาล์มประมาณ 260 ชนิด แต่มีจำนวนทั้งหมดหลายหมื่นต้น สำหรับที่มาของคำว่า สวนแสนปาล์ม หมายความว่า มีปาล์มจำนวนมาก และยังตั้งให้สอดคล้องกับอำเภอกำแพงแสน อันเป็นที่ตั้งของวิทยาเขตแห่งนี้ด้วย ข้อมูลจาก  สวนแสนปาล์ม - วิกิพีเดีย

ครูพรรณา มานะจดชื่อปาล์มจากต้นมาด้วยค่ะเช่น ปาล์มเยอรมันหรือหมากนวล  ปาล์มเปาโลติ๊ด  ปาล์มสามทาง ปาล์มหางกระรอก  ปาล์มน้ำพุ  ปาล์มอะริคูริโอบ้าหรือมะพร้าวแคระ  ปาล์มคอปเปอร์ซิเนีย  ปาล์มซาบาลยาบ้า  ปาล์มอ้ายหมี  ปาล์มเรนซีลหรือสิงคโปร์ปาล์ม  ปาล์มเชอรี่ ปาล์มเบ็นติงเกีย  ปาล์มปาติโค้ด  ปาล์มสะดือเหลือง  ปาล์มฟ้าหรือหมากฟ้า  ปาล์มเคราฤาษี  หมากพร้าว  ชิดต๋าว  ตางโตนด  ตาลกิ่ง 

ครูพรรณาจดชื่อมาหลายชื่อสุดท้ายเห็นต้นจำชื่อแทบไม่ได้เลยค่ะ...แบบว่าสอบไม่ผ่านเรื่องปาล์มค่ะ

 เราไปชมกันค่ะ

ต้นนี้ชื่ออะไรก็ไม่ทราบ  หาป้ายไม่พบและถามคนสวนเขาก็ตอบไม่ได้เนื่องจากเพิ่งมอยู่ใหม่  จะอย่างไรก็แล้วแต่เป็นปาล์มที่ถูกใจครูพรรณามากเพราะปลายขอบใบมีสีเหลืองทอง....สวยและสง่างาม

 

 

ดอกและเมล็ดของปาล์มค่ะ......ห้ามเก็บเมล็ดพันธุ์นะคะ...มีโทษตามพระราชบัญญัติพันธุ์พืช.....ภาพพวงสีทองข้างล่างนั้นมีผึ้งมาตอมด้วยค่ะ

 

               

                  ความสง่างามของปาล์มส่วนใหญ่อยู่ที่ลำต้น>>> สอบถามการตัดแต่งโคนก้านใบที่ร่วงไปแล้วต้องใช้เลื่อยตัดค่ะ....ภาพล่างซ้ายสุดเห็นครั้งแรกคิดว่าเป็นดอกเห็ดขึ้นต้นปาล์ม  ต้นนี้ตัดแต่งให้มีส่วนของโดนใบติดอยู่ด้วย

                

                            สวยนะคะ

                

                ในภาพนี้เป็นแปลกอยู่หนึ่งต้นคือปาล์มสามทาง (ภาพที่๙) ที่แปลกก็เพราะที่คอของลำต้นหรือส่วนที่เป็นกาบและใบมีลักษณะเหมือนรูปสามเหลี่ยมสามรูปมาวางชนกันทั้งสามด้าน....เรียกว่ามองทางไหนก็มีลักษณะเหมือนกันทั้งสามทาง....แต่พอทิ้งใบลำต้นกลับเป็นทรงกลม

 

                 

                          เดินดูกันเพลินๆ ......ทุกแห่งดูโล่งโปร่งสบายๆ

                 

                         อารมณ์กับปาล์มค่ะ

 

                       

                                 สีสันในสวนแสนปาล์มค่ะ

 

                         

                                  เที่ยวชมสวนแสนปาล์มใกล้ๆ ไม่เสียสตางค์....มีร้านอาหารอร่อยๆ ราคาไม่แพงอยู่ในสถานที่นี้ถึง ๓ ร้านค่ะ