พระแก้วไพทูรย์ จ.อุบลราชธานี


พระแก้วไพทูรย์

พระแก้วไพทูรย์          พระแก้วไพฑูรย์  เป็นพระแก้วเกิดจากหินธรรมชาติ มีอายุหลายล้านปีมาแล้ว ใครจะเป็นผู้แกะหินเป็นพระพุทธรูปนั้นไม่ทราบ แต่เป็นพระพุทธรูปที่อยู่ในการปกครองของเจ้านายเมืองอุบลมานานแต่บรรพบุรุษของพระปทุมวราชสุริยวงศ์ (เจ้าคำผง) ได้ถวายเป็นสมบัติของวัดหลวงคู่กับพระแก้วบุษราคัม เมื่อเจ้านายทางกรุงเทพมหานครมาปกครองเมืองอุบล ในสมัยรัชกาลที่ 5 เจ้านายพื้นเมืองอุบลราชธานีเกรงว่าเจ้านายทางกรุงเทพจะบังคับเอาพระแก้วทั้งสององค์ไปเป็นสมบัติของส่วนตัว จึงได้พากันเอาพระแก้วทั้งสององค์แบกออกจากกันไปซ่อนไว้โดยมิดชิด ไม่ยอมแพร่งพรายให้คนทั่วไปรู้

          ต่อมาเมื่อสร้างวัดศรีอุบลรัตนาราม (วัดศรีทอง) โดยเจ้าอุปฮาชโท บิดาของพระอุบลเดชประชารักษ์ (เสือ ณ อุบล) จึงได้ไปเชิญเอาพระแก้วทั้งสองออกมาจากที่ซ่อน สำหรับพระแก้วบุษราคัมนั้น ได้ถวายแด่พระเดชพระคุณพระเทวธัมมี (ม้าว) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสรูปแรกของวัดศรีทอง (วัดศรีอุบลรัตนาราม) และเป็นลัทธิวิหาริกของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 มาจากกรุงเทพคงจะมีความเกรงใจไม่กล้าที่จะขอเอาพระแก้วบุษราคัม พระแก้วไพฑูรย์ไปจากเมืองอุบลราชธานี

          ส่วนพระแก้วไพฑูรย์นั้น ทายากของเจ้านายพื้นเมืองอุบลราชธานีเอาไปเก็บรักษาไว้ เพราะเป็นสมบัติอันล้ำค่าของบรรพบุรุษ ต่อมาภายหลังจึงได้นำมาถวายพระครูวิลาสกิจจาทร เจ้าอาวาสวัดหลวงให้เป็นสมบัติของวัดหลวงตามเดิม ดังปรากฏอยู่ทุกวันนี้ นับว่าพระไพฑูรย์องค์นี้เป็นสมบัติของวัดหลวง และของเจ้านายเมืองอุบลราชธานีมาแต่โบราณโดยแท้

          พระแก้วไพฑูรย์เป็นหนึ่งในแก้วอันเป็นรัตนชาติ คือ เพชรดี มณีแดง เขื่องใสแสงมรกต เหลืองใสบุษราคัม ทองแก่กำโมเมนเอก สีหมอกเมฆนิลกาลมุดาหารหมอกมัว แดงสลัวเพทาย สังวาลสายไพฑูรย์

          หากจะยกองค์พระขึ้นส่องจะเห็นเป็นคล้ายสายฝนหยาดลงมาจากฟ้าอันเป็นนิมิตหมายแห่งความอุดมสมบูรณ์ ฝนตกตามฤดูกาลของสำคัญคู่บ้านคู่เมืองของเมืองอุบลราชนี้มีพระแก้วบุษราคัม พระแก้วไพฑูรย์ จึงได้พากันเอาไปซ่อนเสียโดยนำออกจากวัดหลวงไปในสมัยนั้น ภายหลังทายาทเจ้าเมืองอุบลราชธานีเห็นว่าวัดหลวงไม่มีพระสำคัญจึงได้นำมาถวายให้เป็นสมบัติของวัดหลวง และเป็นของคู่บ้านคู่เมืองสืบไป พระแก้วไพฑูรย์ จึงได้กลับมาประดิษฐานวัดหลวงตามเดิมดังที่เห็นอยู่ในขณะนี้

ที่มา : เวบไซด์  ไก้ด์อุบล

  ปีนี้ได้ไปเที่ยวอุบลมา มีโอกาสได้ไปกราบพระแก้วไพทูรย์  เลยถ่ายรูปมาให้ชื่นชม

คำสำคัญ (Tags): #พระแก้วไพทูรย์
หมายเลขบันทึก: 196881เขียนเมื่อ 27 กรกฎาคม 2008 10:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 19:21 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (12)

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นบุญของตัวเองมากที่ได้กราบไหว้พระแก้วไพทูรย์ เพราะว่าทางวัดจะเก็บไวอย่างดี ไม่ใช่ว่าเดินเข้าไปแล้วจะได้กราบได้เลย เผอิญว่า วันที่ไปวัดหลวง ได้มีโอกาสเข้าไปกราบท่านเจ้าอาวาส คุยกับท่านเรื่องพระแก้ว 4 องค์ของจังหวัดอุบลราชธานี บอกท่านว่าก่อนมาอุบลเราอ่านเจอเรื่องพระแก้วจากเวปไซด์ของอุบล พอดีขณะนั้น ท่านเจ้าอาวาทสนทนาธรรมอยู่กับ ท่านผู้ใหญ่คนหนึ่งของเมืองอุบล เราจำชื่อท่านไม่ได้แล้ว ท่านผู้ใหญ่เลยให้เจ้าอาวาส ขึ้นไปอัญเชิญหลวงพ่อมาให้ได้กราบไหว้ หลังจากนั้นฝนก็ตกมาอย่างแรงมากๆ เราเลยคิดว่าสิ่งนี้เป็นมงคลกับชีวิต พวกเราที่ได้กราบพระแก้ว

สวัสดีค่ะ หน่อย

 • แวะมากราบพระแก้วไพทูรย์ด้วยคนค่ะ

 

 • แนะนำสมาชิกน้องใหม่คนนนี้ค่ะหน่อย

http://gotoknow.org/blog/sithiporn1/196119

 • แวะไปเชียร์ด้วยนะคะ

หน่อยได้ท่องเที่ยวบ่อยเหมือนกันนะคะ

แวะมากราบพระด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะพี่แก้ว ขอบคุณนะคะที่แวะมาเยี่ยมชม เมื่อกี้ยังคุยกับน้องที่เค้าเป็นคนอบุล เค้าบอกว่า น้องเค้าเองยังไม่เคยได้เห็นใกล้ๆอย่างนี้เลย ปีหน้าถ้ามีโอกาสจะไปอุบลอีกค่ะ เหลือพระแก้วที่อุบลอีก 3องค์ ที่ยังไม่ได้ไปกราบ

สวัสดีค่ะพี่ไก่ขอบุคณนะคะ ที่แวะมาเยี่ยมชม ช่วงนี้หน่อยไม่มีเวลาเลย เพิ่งจะมีโอกาสเข้ามาในG2K วันนี้ เลยขอเล่าเรื่องพระแก้วซะเลย หน่อยแวะไปทักทายพี่ตุ่มแล้วนะคะ

 • สวัสดีค่ะ..

มากราบพระด้วยคนค่ะ ^^

พระงามมากเลยค่ะ ไม่เคยเห็นพระที่ทำจากรัตนชาติเช่นนี้ นอกจากพระแก้วมรกต วันหลังหากมีโอกาสไปเยือนอุบลราชธานี จะได้ไปนมัสการบ้างค่ะ การได้ชมองค์จริงเป็นบุญตานะคะ

 

 • ขอบคุณค่ะ พี่  Mrs Apinyaka Karomprath
 • ตกใจเช่นกันค่ะ
 • และเศร้าลึก ๆ
 • แต่คิดออกแล้วค่ะว่า ต้องสู้
 • ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ครบสมบูรณ์
 • เพื่อรักษาส่วนที่เหลือ และไม่ยอมเสียไปมากกว่านี้ค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ สำหรับคำอวยพร ขอให้ พี่และครอบครัว มีความสุขเช่นกันนะคะ

 

 • ตามาขอบคุณค่ะ ที่ให้ความรู้
 • เรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ

แวะมากราบพระแก้วไพทูรย์ด้วยคนนะครับ สาธุ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี