เมื่อคืนเคลียร์งานชิ้นใหญ่เสร็จไปแล้วครับชิ้นหนึ่ง เหลืออีกสามชิ้น(ใหญ่เหมือนกัน) เมื่อคืนเกือบๆ ตีสองครับ จริงๆ ตั้งใจแล้วว่าจะไม่นอนดึกเกินเที่ยงคืน แต่สุดวิสัยจริงๆ สำหรับงานชิ้นนี้เพราะเส้นตายผ่านพ้นมาหลายวันแล้ว
เช้านี้พอได้เวลาผ่อนคลายหน่อย ก็เกิดนึกถึงงานวิชาการฉลองสิบปีมหาวิทยาลัย เพราะเย็นวานออกไปตลาดยะลากลับมาถึงบ้าน ก็รู้สึกว่า ยังไม่เห็นมีอะไรในตัวเมืองหรือรอบๆ มหาวิทยาลัยที่จะเป็นการประชาสัมพันธ์งานเลย ทั้งๆ ที่งานนี้งานใหญ่ ไม่รู้ว่าเป็นเพราะผมขลุกอยู่แต่ในบ้านอย่างเดียวหรือเปล่า หรือว่าผมคิดไปเองก็ไม่รู้ ทั้งๆ ที่งานนี้งานใหญ่ครับ ซึ่งหลายครั้งกิจกรรมใหญ่ๆ ของมหาวิทยาลัยออกรูปงานใหญ่ งานดี แต่ไม่ได้ถูกนำมาเพื่อการขยายฐานกิจกรรม คือถ้าถามว่าคนเข้าร่วมกิจกรรมเยอะมัย คำตอบคือ เยอะครับ แต่เป็นคนที่ใกล้ชิดกับมหาวิทยาลัยอยู่ ซึ่งจริงๆ เวลามีงานแบบนี้ การประชาสัมพันธ์ไม่ได้แค่การเผยแพร่ข่าวของกิจกรรมเพื่อให้คนมาเข้าร่วมเท่านั้นครับ แต่เป็นการนำภาพลักษณ์ของมหาวิทยาลัยขยายไปยังสาธารณะด้วย ดังนั้นการไม่ให้ความสำคัญกับงานประชาสัมพันธ์ทำให้โอกาสดีๆ ที่มีหายไปด้วยเหมือนกันครับ
ถ้าจะเปรียบเทียบงานประชาสัมพันธ์ ผมก็ชอบที่จะบอกว่า เหมือนกับเครื่องปรุงนั่นแหละครับ คือ ถ้าจัดงานเลี้ยงเชือดวัวไปหลายตัวเพื่อทำแกง ปรากฏไปดันขี้เหนียว ไม่อยากจ่ายเงินเพิ่มไม่กี่บาทเพื่อซื้อเกลือมาใส่ ที่ลงทุนไปเพื่อทำแกงวัวก็ไม่อร่อยครับ ในมุมกลับกัน ถ้าใส่เกลือมากไป ทั้งๆ ที่เนื้อและส่วนอื่นๆ มีน้อย แกงนั้นก็กินไม่ได้ คนก็บ่นเหมือนกัน
ที่สำคัญถ้าคิดว่า เกลือคือเครื่องปรุงสำคัญแล้วไม่เติมแต่งด้วยเครื่องปรุงอื่นๆ ด้วย ก็ไม่อร่อยครับ ดังนั้นการประชาสัมพันธ์ก็ต้องให้มีหลายๆ ช่องทาง
ออ.ที่สำคัญการปรุงต้องอ่านใจคนทานด้วยว่า ชอบแบบไหน หวาน เปลี้ยว เค็ม
ช่องทางหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ ก็คือ การเขียนบันทึกใน gotoknow นี่หละครับ...
ผมเห็นด้วยครับ การ promotion สำคัญมาก การเข้าถึงหรือไม่เข้าถึงปัจจุบันขึ้นด้วยเหตุผลนี้ครับ
ให้กำลังใจครับผม
อรุณสวัสดิ์ค่ะ ท่านอ.
ทำงานค่ะ.... ไปมาในเมืองด้วย แต่สรุปเหมือนกันคือ "เงียบไปหรือปล่าว" (เอาเป็นว่าความเห็นนี้ หมดอายุเย็นนี้ค่ะ)
ขอบคุณครับ จตุพร วิศิษฏ์โชติอังกูร
g2k เป็นช่องทางหนึ่งในการปชส.ครับ ดูอย่างเตาฟิกก็ได้ครับ ตอนนี้ดังไปทั่วโลกแล้ว ฮือ (กวนแต่อาบีย์จะดูรูปตัวเองในคอมพิวเตอร์)
ขอบคุณครับ อาจารย์ poo
เมื่อกี้เตาฟิกมาเห็นรูปน่ารักนี้เข้า เลยพยายามจะทำปากเลียนแบบครับ ฮิฮิ
ปชส. มีส่วนสำคัญในการนำเสนอภาพที่ดีขององค์กร และปรับมุมมองของคนได้ครับ
ขอบคุณครับอาจารย์ขจิต ฝอยทอง
ผมเองก็ตั้งใจครับว่า จะพัก จะพักๆ ฮือฮือ แต่งานยังไม่เสร็จสักที
จริงๆ นอกจากอาจารย์แล้ว มีคนคอยจับตามมองผมตลอดครับ พ่อผมเองครับ ผมเขียนเล่าอะไรหนักๆ ละก้อ เดี๋ยวพ่อโทรมาทันทีครับ ฮิฮิ แต่พ่อผมเปิดเว็บไม่เป็นนะครับ
ขอบคุณครับอาจารย์อ.ซอบีเราะห์
-สมัยก่อน เวลาเรียนทำอาหาร ผมมักจะถามครูเสมอๆ ครับ ทำไมไม่ใส่น้ำปลา ทำไมใช้เกลือ ทั้งๆ ที่สองอย่างนี้ให้ความเค็มเหมือนกัน ซึ่งก็เหมือนการปชส.นั่นแหละครับ มันมีหลายอย่างให้เลือกแต่จะเลือกใช้อะไรต้องคิดก่อน
- เหมือนหลายปีก่อน ผมทะเลาะกับคนๆ หนึ่งครับ ผมบอกเขาว่า ป้ายขนาดใหญ่นะติดไว้ล่วงหน้าเดือนหนึ่ง และปล่อยค้างไว้หลังงานอีกเดือนหนึ่ง ปรากฏเขามาติดก่อนงานสามวัน และพอถึงวันงานป้ายเขาก็ล้ม ผมก็ต่อว่าเขาไปว่า ทำงานแบบคนไม่รู้เรื่องครับ เขาตอบกลับว่า อาจารย์นั่นแหละไม่รู้เรื่อง ติดป้ายไว้หลายๆ วันใครจะสนใจละวันไกล้ถึงงาน ผมเลยให้เขาคิดเลขเล่นๆ ครับ ป้ายขนาดใหญ่ค่าจ้างทำประมาณ 5000 บาท ติดสามวัน คิดว่าต้นทุนเท่าไร ถ้าติดหลายวันต้นทุนก็จะถูกลง ที่สำคัญป้ายมันคงทนและมีคนผ่านเส้นทางอาจจะซ้ำหรือไม่ซ้ำก็ได้ ถ้านับวันแล้วเฉลี่ยกับคนที่ผ่านมาเห็นยิ่งนานยิ่งลดต้นทุนครับ ที่สำคัญเราไม่ได้ประชาสัมพันธ์แค่งานที่ทำครับ เราประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยด้วยครับ โดยใช้กิจกรรมที่ทำไปครับ
ปู่ขจิตครับ เตาฟิกขอนอนก่อนนะครับ เต้นจนเหนื่อยแล้ว
สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์คะ
สวัสดีครับครูปู
สายนี้เตาฟิกไปอนามัยครับ คุณแม่พาไปให้พยาบาลอบรมนิสัย ฮิฮิ
ผมชอบยำไข่เค็มครับ ฮิฮิ ชอบมากกก.
ปู่ขจิต ฝอยทอง ครับ
เตาฟิกเป็นประเภทรักษาหน้าตาคุณพ่อครับ อยู่บ้านจะซนมาก แต่ออกนอกบ้าน เจอหน้าคนแปลกหน้าเข้า เรียบร้อยทันตาเห็นครับ ฮิฮิ
ก็ว่าไม่ได้หรอกค่ะ เพราะเข้าใจว่า คนจัดเค้าคงไม่ได้ตั้งใจจะ "ไม่ติด" ป้ายประชาสัมพันธ์ล่วงหน้านานๆหรอก แต่ครั้งนี้ที่ช้า เพราะเพิ่งจะคิดเตรียมงานต่างๆอย่างจริงๆจังๆไม่นานมานี้เองมั้ง (ทั้งๆที่รู้ว่าจะมีงานนี้นานแล้ว)
ซึ่งมันก็ธรรมดาอ่านะ ฮ่า......
ในฐานะบุคคลทั่วไปที่สนใจงานหล่ะก็ ขอบอกว่า ข้อมูลเท่าที่ได้ประชาสัมพันธ์ คนอ่านจะไม่ค่อยรู้เลยว่า งานแต่ละวันนั้นเกี่ยวกับอะไร นอกจากต้อง "เดา" จากชื่องานเท่านั้น (เพราะรุ้แค่ชื่องานของแต่ละวัน) ทำให้ตัดสินใจค่อนข้างยากว่าอันไหน น่าจะเหมาะกับเรา (เข้าไปแล้วไม่หลับ เป็นต้น)
ขอบคุณครับ อ.ซอบีเราะห์
ผมไม่ได้คิดจะตำหนิคนทำงานนะครับ เพียงแต่อยากจะเห็นการถอดความรู้จากการทำงานที่ผ่านๆ มาเพื่อการพัฒนาไปข้างหน้าครับ