เมื่อวานวันอาสาฬหบูชา ไปทำบุญแต่เช้า มาทำบุญที่บ้านไร่พนมทวนเห็นการจัดการของวัดในชนบทได้แนวคิดดีๆว่าถ้ามีการจัดการดีๆ ไม่ว่าของถวายพระ มีการจัดวางไว้เป็นระเบียบ ชาวบ้านมาทำบุญพร้อมเพรียงกัน มีการถวายผ้าอาบน้ำฝนอย่างเป็นระบบ
นอกจากนี้วัดปลูกต้นไม้ร่มรื่น ทำให้ไม่ร้อน แบบนี้ควรชื่นชมหลวงพ่อและชาวบ้านวัดห้วยกรด ตำบลตลาดเขต อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ที่มีรับการจัดการที่ดีตามธรรมชาติ พอพระฉันเสร็จ ชาวบ้านก็นั่งล้อมวงกินข้าวกัน คนที่อยู่ห่างไกลกันมากินข้าวรวมกันดูมีความสุขดี
ผู้เขียนเอาบุญมาฝากทุกๆๆท่านด้วยครับ วันนี้เอาของที่บ้านมายั่วน้ำลายตอนกลางวัน เมื่อวานเห็นลูกตำลึงสุกและดิบ เลยเอาตำลึงสุกลูกสีแดง ไว้ให้นกกิน เก็บลูกดิบๆๆสีเขียวๆมาทุบ ใส่เกลือคั้นน้ำฝาดๆๆออก เอาเมล็ดออกด้วยครับ
หลังจากนั้นก็ล้างน้ำให้สะอาด เอามาแกงกับไก่ใส่ใบกระเพราข้างบ้าน อยากให้เผ็ดก็ตำพริกสดหลังบ้านใส่ไปด้วย (ไม่ซื้อเลย หากินรอบบ้านนี่ละ ฮ่าๆๆ รัฐบาลอยากดูแลคนจนไม่ดี น้ำมันก็แพง ของแพงทุกอย่าง ที่เมืองกาญจนบุรี ปลาสามเต้า เอ้ยไม่ใช่ปลากระป๋องสามแม่ครัว ราคากระป๋องละ 14 บาท ว่ากันว่ารัฐบาลไหนดูแลชาวบ้านไม่ดีของแพง ให้ดูจากราคา มาม่าหรือปลากระป๋อง ถ้าจะจริง อิอิๆ)
บ่นมากไปหน่อย เอาแกงไก่ใส่ลูกตำลึงดิบมาให้ดูดีกว่า(เข้าไปอ่านข้อมูลยาสมุนไพรปรากฏว่าตำลึงเป็นยาสมุนไพรได้หลายอย่าง) ดูท่าทางพอกินได้ไหมครับ ฮ่าๆๆๆ ขอไปทำงานต่อก่อนนะครับ เข้าพรรษาควรงดเหล้า งดบุหรี่ ผู้เขียนคิดว่า เข้าพรรษาว่าจะงดกาแฟ จะลงแดงไหม เนี่ย แต่ถ้างดเข้า gotoknow ในช่วงเข้าพรรษาคงลงแดงแน่ๆๆ ฮ่าๆๆ….
ปล.อยู่ในไร่พนมทวนใช้ GPRS ค่อนข้างช้า ยังไม่ได้ตอบใครอย่าเพิ่งน้อยใจนะครับ…
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://clgc.rdi.ku.ac.th/resource/herb/ivy_gourd/coccinia.html
http://ittm.dtam.moph.go.th/data_all/articles/article06.htm
http://www.thaigoodview.com/library/studentshow/st2545/5-4/no11/main/tamlung_ya.html
ขอบคุณมากครับ ทานข้าวเช้าแล้วครับอาจารย์ มีลูกศิษย์มาจากคุรุราษฎร์ฯ ด้วยครับ
สวัสดีครับ อาจารย์
สวัสดีค่ะ
* เข้ามากินแกงลูกตำลึงใส่ไก่
* อวดคนนี้ที่กลับมาให้กอด
* อิจฉาละสิ....อิอิ
* อย่าน้อยใจนะ..เย็นวันจันทร์จะมาโอ๋อาจารย์
ฟักแฟง แตงโม ไชโยโห่.......ขอบคุณผู้ที่ถ่ายภาพพระพุทธรูปศักดิ์ของบางลี่วิทยา
ขอบคุณมากค่ะ ที่เอาบุญมาเผื่อ
ป้าแดงยังไม่ได้ไปทำบุญเลยค่ะ
กะไว้พรุ่งนี้และมะรืน ให้คนน้อยๆแล้วค่อยไป ของถวายของเราจึงจะดูมีคุณค่าหน่อย อิอิอิ
รักษาสุขภาพนะคะ
ขอบคุณป้าแดงมากครับ ดีใจๆๆ ใช่ๆๆตอนที่ไปทำบุญ วันเข้าพรรษา คนเอาของไปมาก ของจะเหลือ (ว่าจะเอากลับบ้าน อิอิ) ฝากบอกคนข้างๆๆว่า เข้าพรรษา งด....ฮ่าๆๆๆ
แต่ไม่งดหาปลา อิอิๆๆ
สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิต
แปลกจังแกงลูกตำลึง ไม่เคยเห็นเลย นึกรสชาดไม่ออกค่ะ ส่งมาให้สักถ้วยน่าจะดีนะคะ
ตอนเด็กๆ พี่ก็ชอบเก็บลูกตำลึงแดงๆ นั้นมากินเองด้วย
ไม่ได้แย่งนกนะคะ เพราะมันมีเยอะมากๆ ผักต่างๆ ก็หาได้รอบๆ บ้านจริงๆ
แต่ตอนนี้ทุกอย่างต้องไปที่ตลาดสดแล้วค่ะ
ชีวิตคนกรุงเทพฯเปลี่ยนไปเยอะแล้ว
ฮือฮือ ถ้างดเข้า g2k ได้ในช่วงเข้าพรรษาสงสัยผมเขียนรายงานจบไปหลายเล่มนี้เลย ฮิฮิ
ตกลงกินอะไรดีครับ??
ผมกลับมาบ้านต้องเรียกร้อง อาหารท้องถิ่น ทันทีครับ
แวะมาทักทายค่ะ
ตำลึง มีคุณค่ามากมายค่ะ (ไปแอบ search มาค่ะ)
ใบ ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ตัวร้อน ดับพิษฝี แก้ปวดแสบปวดร้อน แก้คัน ดอก แก้คัน
เมล็ด ตำผสมน้ำมันมะพร้าวทาแก้หิด
เถา ใช้น้ำจากเถาหยดตา แก้ตาฟาง ตาแดง ตาช้ำ ตาแฉะ พิษอักเสบในตา ดับพิษ แก้อักเสบ
ชงกับน้ำดื่มแก้วิงเวียนศีรษะ
ราก ดับพิษทั้งปวง แก้ตาฝ้า ลดไข้ แก้อาเจียน
น้ำยาง,ต้น,ใบ,ราก แก้โรคเบาหวาน หัว ดับพิษ
มีแต่สิ่งดีๆ...สุขภาพแข็งแรงค่ะ
สวัสดีค่ะอ.ขจิต
.ลูกตำลึงดิบเมื่อเอามาแกง มันอยู่คล้ายแตงกว่าไม่รู้ว่าอร่อยมั้ย สมัยเด็กๆเคยทานลูกตำลึงสุก(กินเหมือนนกแต่ทำไมบินไม่ได้เหมือนนก 555)
.งานบุญเข้าพรรษาปีนี้ไม่ได้ไปทำบุญที่ไหน มีแต่งานและงานค่ะ
.อยากลงรูปสวยๆแต่ยังทำไม่เป็น แต่พิมพ์เร็วขึ้นรับรองสิ้นเดือนนี้ได้อ่านแน่คะ
แก้คำผิด่ะ(มันดูเหมือน)
555 ขำขำ มาต่อความเห็นจาก อ.จารุวัจน์ค่ะ
(^____^)
จบหลายเล่มเช่นเดียวกันค่ะ ... ฮา!!