ตามรอยพ่อหลวงอย่างพอเพียง

ครูโรงเรียนเสลภูมิใช้ชีวิตอย่างพอเพียงที่จังหวัดร้อยเอ็ด

 

สถานการณ์เศรษฐกิจที่รัดตัว ครูโรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม เป็นแบบอย่างของความพอเพียง ปลูกมะละกอรอบบ้าน พืชผักสวนครัว นพแนวพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช มหาราช "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" และไร่นาสวนผสมตามแนวพระราชดำริ สู่ความสำเร็จ

นางนภาพร  จันทะปิดตา ครู คศ.2 โรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด  เปิดเผยว่า ตนเองปลูกบ้านที่บ้านนาแพง บ้านเลขที่ 48 หมู่ที่ 1 ต.บึงงาม อ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด ในเนื้อที่ 2.2 ไร่ ริมฝั่งลำน้ำชี อยู่กับคุณแม่อายุ 86 ปี คือนางพุฒิ  สุดานิช สามีเสียชีวิต ปี 2546 คุณพ่อใส สุดานิช เสียชีวิต เมื่อปี 2546 ด้วยวัย 104 ปี มีลูกสาวกำลังศึกษาคณะแพทยศาสตร์ ลูกคนเล็กกำลังศึกษาระดับมัธยมศึกษา บ้านก่อสร้างในพื้นที่ประมาณ 100 ตาราวา ยังคงมีที่ดินว่างเปล่า จำนวนมาก จึงซื้อวัวมาเลี้ยง 4 ตัวพอได้มูลมาทำปุ๋ยชีวภาพ รั้วรอบบ้านปลูกมะละกอพันธุ์แขกดำ และพันธุ์สายน้ำผึ้ง 100 ต้น เจริญเติบโตดีมากๆ รั้วรอบในปลูกพืชผัก อาทิ ตะไคร้ พริก มะเขือ ผักเม็ก ผักคราด บวบ ถั่วฝักยาว มะรุม พืชผักอื่นๆอีกจำนวนมาก และแบ่งพื้นที่ปลูกมะนาว 50 ต้น

นางนภาพร จันทะปิดตา กล่าวอีกว่า ประชาชนบอกว่าปลูกมะละกอแล้วตายตนไม่เชื่อ นำมะละกอ 2 สายพันธุ์มาปลูกคือแขกดำและสายน้ำผึ้ง 100 ต้น ตายเพียงต้นเดียว เจริญเติบโตดีมากเพราะสภาพดินริมฝั่งลำน้ำชีอุดมสมบูรณ์ ขอให้พืชลงดินได้จะเติบโตให้ผลผลิตได้ ขณะนี้ชาวบ้านมาซื้อมะละกอครู ก.ก.ละ 6 บาท  มีขายทุกวัน ตนเองมีเวลาน้อย จึงต้องปลูกพืชไม้ยืนต้นดูและง่าย ดิฉันทำงานกับการสอนหนังสืออย่างมีความสุข หลังเลิกการสอน รีบกลับบ้านเพราะ แม่รออยู่ วัว พืชผัก มะละกอ ข้อสำคัญคือ ต้องมาขายมะละกอให้กับประชาชน ด้วยเป็นรายได้เสริม ต้นมะละมีคนมานับดูประมาณ 50-100 ลูก  จึงอยากให้ทุกคนอยู่อย่างพอเพียง

นางนภาพร กล่าวต่อไปอีกว่า ครอบครัวตนเองเป็นเกษตรกร คุณแม่มีลูก 10 คน บุตรบุญธรรม 2 คน คุณพ่อชอบส่งให้ลูกเรียนหรือได้รับการศึกษา รับราชการครู 7 คน มีความสำเร็จเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน 3 คน พี่ชายคือนายไสว  สุดานิช อดีตผู้อำนวยการบึงงานพัฒนา เกษียณอายุราชการ ช่วยคุณแม่ทำงานด้านการเกษตรอย่างมีความสุข ชีวิตหลังจากการทำงานมายาวนาน พี่สะใภ้ คือ อ.ละม่อม สุดานิช  สอนที่โรงเรียนบ้านโนนราษี ม.8 เกษียณราชการเช่นเดียวกัน เป็นแม่ดีเด่น คือครอบครัวคุณพ่อ คุณแม่สอนให้เป็นคนประหยัด ออม เพราะแม่ลูกมาก ส่งไปเรียนหนังสือทุกคนตั้งใจเรียน จบออกมารับราชการเป็นครูมีลูกศิษย์มากมาย

ทางด้านนายไสว  สุดานิช อดีต ผอ.โรงเรียนบึงงามพัฒนา  กล่าวว่า ผมจำได้ว่าคุณแม่ส่งไปเรียนที่วิทยาลัยครู ระดับ ปกศ.ใช้จ่ายอย่างประหยัดมาก จบออกมาสอบรรจุเป็นครู ต้องส่งให้น้องเรียนหนังสือต่อ การศึกษาเมื่อก่อนคนมีมาก สถานศึกษามีน้อย ต้องแข่งขัน หลายคนหลงทาง หลงยาเสพติด ไม่จบการศึกษา ทั้งๆที่เป็นลูกคนเดียว พ่อแม่มีเงิน แต่ไม่สำเร็จการศึกษา การศึกษา ปกศ.เรียน 2 ปี สมัยนั้นใช้เงินประมาณ 4,500 บาท การสอบแข่งขันเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา หากเป็นไปอย่างปัจจุบันที่ใช้เงินเป็นตัวตั้ง ชีวิตราชการของลูกชาวนาคงเป็นไปได้ยาก คุณพ่อ คุณแม่ท่านสอนให้ประหยัด มีคุณธรรม เกื้อกูลต่อญาติพี่น้อง ประชาชนผู้ด้อยโอกาสกว่า หากต้องการข้อมูลหรือศึกษา ติดต่อ โทร.081-3156313

คุณแม่พุฒิ  สุดานิช อายุ 86 ปี แต่ยังแข็งแรง กล่าวว่า แม่ถูกลูกๆต่อว่าตลอดว่า ห้ามทำงาน ให้พักผ่อนอายุมากแล้ว อายคนชาวบ้านจะว่าลูกใช้แม่ทำงาน แม่ทดลองทำตาม มีแต่ข้อเสียคือ คนแก่นอนน้อย ไม่ทำงานรับประทานอาหารไม่ได้ นอนไม่หลับ ไม่สบาย จึงต้องมาทำงานตอนที่ลูกๆไม่อยู่บ้าน  พอลูกกลับมาเลิกทำ แต่ลูกๆก็รู้เพราะต้นหญ้า ไม่มีในแปลงปลูกพืชผัก แม่บอกว่า "แม่ทำไปเรื่อยๆ" ลูกๆก็เข้าใจ ขณะนี้ขายมะละกอกิโลกรัมละ 6 บาท

นายปรีดา ลำมะนา ผู้อำนวยการโรงเรียนเสลภูมิ กล่าวว่า โรงเรียนเสลภูมิ มุ่งการเรียนการสอนนักเรียนตามปรัชญา "เศรษฐกิจพอเพียง" ให้นักเรียน โดยครูผู้สอนต้องเป็นแบบอย่าง อ.นภาพร จันทะปิดตา ครู คศ.2 เป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน เป็นจุดถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ของชาวตำบลบึงงาม ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯเป็นสากล เป็นปัจจุบัน ความพอเพียง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล มีหลักคุณธรรม นำหลักวิชาการ ใช้ได้ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ประชาชน เศรษฐกิจ สังคม การเมือง การศึกษา โดยโรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม เป็นศูนย์กลางการศึกษา ของพื้นที่อำเภอเสลภูมิ ทุ่งเขาหลวง ธวัชบุรี เป็นโรงเรียนระดับแนวหน้า นายปรีดา กล่าว

ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจที่รัดตัว ต้องพึ่งตนเอง "นำความพอเพียงสู่ครอบครัว"  การที่จะเป็นคนดีต้องเริ่มที่พ่อก่อที่แม่ แก้ที่ลูกปลูกที่โรงเรียน "จะดูวัวให้ดูหาง จะดูนางให้ดูดูแม่ดังแลเห็น อันลูกยางห่างต้นหล่นกระเด็น ก็ยังเป็นเช่นเหล่า ดังเผ่าพันธุ์"  ทีมงานข่าวของแสดงความชื่นชมจากใจจริงๆ

 

 

 

 

วัชรินทร์  เขจรวงศ์