ในช่วง อาทิตย์ที่ผ่านมา มอนอเราได้รับข่าวดีหลายข่าวจาก สคส. : สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม  เรื่องแรกก็คือมีบุคลากรของมหาวิทยาลัยนเรศวร ได้รับ รางวัล คุณอำนวย  คือคุณบอย เลขาณุการคณะสหเวช (http://www.gotoknow.org/k-sharing) และ รางวัลคุณลิขิต  (http://beesman.gotoknow.org)  โดยอาจารย์สมลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ทั้งสองคนทำหน้าที่คนละบทบาท คุณบอยสวมบทบาทคุณอำนวยที่ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันในชุมชนสองชุมชนคือชุมชนสำนักงานเลขาณุการคณะ กับชุมชนคนพัสดุ ส่วนอาจารย์สมลักษณ์ สร้างสีสันให้เกิดความคึกคักในการเขียนบล็อกด้วยการหาเรื่องที่หลากหลายมาเล่าสู่พวกเราฟัง

      และข่าวดีข่าวที่ 3 ก็คือ ข่าวที่มอนอได้รับรางวัล รางวัล KM BIO Award 2005  ซึ่งย่อมาจาก  KM Blog Intelligent User Organization Award 2005 อ่านรายละเอียด และเพิ่งหมาดๆ เมื่อคืนนี้ (15 มีนาคม 49) อ.สมลักษณ์ ได้รับรางวัลสุดคนึง อีกหนึ่งรางวัล ซึ่งรางวัลนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิบูลย์ วัฒนาธร รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและประกันคุณภาพของมอนอ เคยได้รับรางวัลนี้มาแล้ว ถึงสองครั้ง

          ซึ่งเหตุผลของการได้รางวัลนี้ คณะกรรมการได้ให้เหตุผลไว้อย่างน่าสนใจว่า

 "จะเห็นว่า แต่ละเดือนๆ มีทั้งคนใหม่เข้ามา คนเก่า (แต่ไม่แก่) มีไอเดียบรรเจิดขึ้นมามากมาย  แต่ที่สะกิดใจคณะกรรมการของเดือนนี้คือ ความคิดสร้างสรรค์ เขียนเรื่องแปลกใหม่ จุดประกายความคิด สร้างความคึกคัก นำเรื่องไปต่อยอด-ตีประเด็น ......  (แค่นี้ก็น่าจะมากพอแล้วการได้รับสำหรับ best blog of the month)"

บล็อกที่ชื่อ beemanNUKM  เจ้าของบล็อกคือ อาจารย์สมลักษณ์ วงศ์สมาโนดน์  แห่ง ม.นเรศวร (http://beesman.gotoknow.org)  คือบล็อกที่คณะกรรมการเทคะแนนให้ได้รับรางวัล "สุดคะนึง" ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2549"

ซึ่งในวันนี้ รองวิบูลย์ ได้พาทีมงานไปรับเสื้อ NUKM ของมหาวิทยาลัยจากอธิการบดี ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 9 คนแต่น่าเสียดายที่ อ.สมลักษณ์ ไม่ได้อยู่ในวันนั้นด้วย ผมเลยทำหน้าที่รับแทนให้ และอีกคนที่ขาดเสียไม่ได้ และช่วยสร้างความคึกคัก สีสันในการใช้บล็อกขับเคลื่อนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และทุกคนลงความเห็นร่วมกันว่าควรมอบเสื้อ NUKM ให้อีกคนก็คือคุณหมอวัลลภ พรเรืองวงค์ (http://www.gotoknow.org/health2you)

สำหรับเสื้อ NUKM นี้ผมว่ามีอีกหลายคนที่น่าจะได้ ไม่ว่าจะเป็น คุณวันเพ็ญ ฝ่ายบริการสำนักหอสมุด (http://www.gotoknow.org/nulib-service) หรือ ชิวอิง หรืออีกหลายๆ คนในมอนอ ผมเป็นกำลังใจให้ครับ