เมื่อวันที่ 21-22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ผมได้ออกหน่วยบริการเคลื่อนที่(Mobile Unit) ของมหาวิทยาลัยนเรศวรที่จะออกบริการแก่ชุมชนทุกเดือนเป็นประจำตามพื้นที่ในเขตภาคเหนือตอนล่าง ครั้งนี้ไปที่ โรงเรียนบ้านประดาหัก ต.เขากวางทอง อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ในการออกหน่วยแต่ละครั้งผมได้รับแนวคิด ความรู้จากการแลกเปลี่ยน และความเป็นไปของชาวบ้านในชุมชน ทำให้รู้เห็นเรื่องราว ต่าง ๆ อีกมากมายที่ไม่สามารถหาได้ในมหาลัย งานนี้คณะสหเวชศาสตร์ที่นำโดย อ.สุรพล ตั้งวรสิทธิชัย ทำงานหนักมาก เพราะมีผู้มาใช้บริการเยอะจริง ๆ ส่วนคลินิกเทคโนโลยี ที่อบรมการเพาะเห็ดก็มีชาวบ้านสนใจมากครับ สำหรับในเดือนหน้าจะจัดที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลกครับ

นักเรียนกำลังสนใจไส้เดือนดิน การทำแชมพูโดยอ. วิจิตร์ อุดอ้าย

การเพาะเห็ดฟางในตระกร้า รุ่นพี่สอนรุ่นน้องเพาะเห็ด

ผสมอาหารเพาะเห็ด เขากวางแดง
สวัสดีครับ อ.ภูคา
เป็นกิจกรรมที่ยังเป็นทางด่วนสำหรับองค์ความรู้และการพัฒนาที่ดีเยี่ยมครับ การทำแบบนี้อาจจะได้ประโยชน์มากกว่าระบบหลักที่รันงานอยู่แล้วด้วยซ้ำ
ประชาชนได้ประโยชน์และเข้าถึงเทคโน องค์ความรู้ได้อย่างชัดเจน เห็นจริงครับ
โครงการของมหาวิทยาลัยในลักษณะนี้น่าส่งเสริมมาก ๆ ครับ
ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขและแข็งแรงครับ คิดถึงครับ
สวัสดีครับน้องสุมิตรชัย
โครงการนี้เป็นของมหาลัยที่ได้จัดทำมานานหลายปีแล้วครับ วัตถุประสงค์มีสองส่วนใหญ่ ๆ คือ 1 ต้องการให้บริการแก่ชุมชนโดยไปสำรวจความต้องการของชาวบ้านในชุมชนก่อน และบริการด้านสาธารณะสุข
2. เป็นส่วนของบุคลากรในมหาลัยได้เข้ามาคลุกคลี่กับชาวบ้าน ชุมชน ทำให้ได้โจทย์ หรือเห็นสภาพความเป็นไป ความเปลี่ยนแปลงของชุมชน แล้วนำมาใช้เป็นแนวทางในการทำงาน การวิจัยและการเรียนการสอนต่อไปครับ
สำหรับประโยชน์อื่นๆ ยังมีอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง องค์ความรู้จากชาวบ้าน จากชุมชนที่มาช่วยต่อยอดความรู้ของนักวิชาการให้กว้างไกลออกไปมากกว่าที่จะดูจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ครับ
รักษาสุขภาพนะน้อง
สวัสดีครับพี่สิงห์ป่าสัก
สำหรับกำแพงเพชร ผมก็ไม่ทราบว่าจะจัดเมื่อไรครับ แต่ถ้าจัดไป ผมจะติดต่อขอไปครับ งานลักษณะนี้ผมชอบครับ ไม่ต้องมีอะไรมากมาย ทุก ๆ มาช่วยกันด้วยใจ บางคนเหนื่อยแต่ก็สนุกครับ
ขอบคุณครับพี่
มาเยี่ยม คุณภูคา
ความรู้มักซ่อนตนอยู่กับปราชญ์ท้องถิ่นนะ น่าสนใจนะครับ