beeman 吴联乐
นาย สมลักษณ์ (ลักษณวงศ์) วงศ์สมาโนดน์

ชุมชนคุณอำนวย (วิทยากร KM) และการประชุม F2F ครั้งที่ 1


เป้าหมายใหญ่ที่สุดคือ การเป็นองค์กรเรียนรู้ขององค์กรที่ท่านสังกัด และความเป็นสังคมอุดมปัญญา(Knowledge- based Society)ของประเทศไทย

    ก่อนที่ผมจะเล่าเรื่องราวของการทำหน้าที่เป็น "คุณอำนวย" ผมต้องย้อนกลับไปดูที่มาที่ไปของการที่ อ.ธวัช หมัดเต๊ะ (แมวมอง) ชักชวนให้มาทำหน้าที่นี้   

    ย้อนกลับไปค้นเรื่องราวของ "ชุมชนคุณอำนวย" ใน gotoknow ที่ใหญ่ๆ มีอยู่ 2 วง (CoP) คือ

 1. ชุมชนคนอำนวย KM address http://www.gotoknow.org/kmfaci มีสมาชิก 12 บล็อก (13 มี.ค. 49)

   ผมยังไม่เข้าใจเหตุผล ว่าทำไมถึงมี 2 วง แต่เท่าที่สังเกตดู ทั้ง 2 วง บล็อกที่สมัครเป็นสมาชิกชุมชนทั้งสองเป็นบล็อกแรก คือ Learn together สันนิษฐานเอาเองว่า หนึ่งในผู้บริหารชุมชนทั้ง 2 ต้องเป็นอ.ธวัช แน่นอนครับ   

   คราวนี้วงแรก มีสมาชิก 42 บล็อกอาจจะมากเกินไป ส่วนวงที่ 2 มีแค่ 12 บล็อก ผมจึงเลือกวงที่ 2 โดยสมัครเข้าเป็นสมาชิกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2549

   คนที่จะถูกเลือกจากสคส.ให้ไปพบกันแบบ F2F ก็มีชื่ออยู่ในวงทั้งสองนั่นแหละครับ แต่ในวงที่ 1 อาจมีบล็อกบางส่วนที่ Active ไม่ต่อเนื่อง และบางบล็อกจะได้รับการเลื่อนขั้นไปอยู่วง "คุณเอื้อ" (วงนี้คือ ชุมชน "คุณเอื้อ" address http://www.gotoknow.org/ckocop ปัจจุบันมีสมาชิก 6 บล็อก (คาดว่าจะได้รับเชิญจากสคส.ให้เข้าร่วมวง"คุณเอื้อ" ในวันที่ 8-9 พฤษภาคม 5 บล็อก ติดตามอ่านได้ใน Learning to Fly)

   กลับมาดูข้อมูลของหัวเรือใหญ่ แห่ง สคส.คือท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ ท่านเขียนบันทึกเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ที่บันทึก ตั้ง "ชุมชนคุณอำนวย (วิทยากร KM)" และการประชุม F2F ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2549 ผมจะลองสรุปส่วนที่เป็นประเด็นสำคัญ ๆ (และปลีกย่อย) ดังนี้คือ

 1. สคส. ขอเชิญชวนสมัครเป็นสมาชิก "ชุมชนคุณอำนวย (วิทยากร KM)" เพื่อชุมชนนี้จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำหน้าที่ "คุณอำนวย" และการเป็นวิทยากร KM ผ่านทางบล็อก Gotoknow.org (B2B) 
 2. สคส. จะทำการคัดเลือก ผู้ที่ทำหน้าที่ "คุณอำนวย" ในภาคปฏิบัติได้ดีหรือเป็นรูปธรรม ขึ้นมาจำนวนหนึ่ง เพื่อจะนัดหมายมาพบปะ ลปรร.กันแบบ F2F เป็นครั้งคราว อย่างน้อยปีละ 1ครั้ง  โดยที่ สคส. จะช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการประชุม F2F บางส่วน (สคส.เป็นเจ้าภาพ)
 3. F2F Meeting ครั้งที่ 1 จะจัดในวันที่ 17-18 เมษายน 2549   ที่บ้านผู้หว่าน   อ.สามพราน  จ.นครปฐม  ใช้เวลา 2 วัน 2 คืน   โดยน่าจะมีแนวทางหรือสาระของการประชุมดังนี้
  (1) เล่าเรื่องและ ลปรร. เรื่องราวของความสำเร็จของคุณอำนวย/วิทยากร KM  และเรื่องราวความสำเร็จของ KM ขององค์กรและบันทึกไว้เผยแพร่
  (2) ลปรร. เทคนิคการเป็นคุณอำนวย/วิทยากร KM และเทคนิค KM และจดบันทึกไว้เผยแพร่
  (3) ร่วมกันยกร่างธรรมนูญ/ข้อตกลงของ "CoP คุณอำนวย"
  (4) ร่วมกันกำหนดเป้าหมายและแผนปฏิบัติการของ CoP คุณอำนวย ในปี 2549 สู่มหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 3
 4. เป้าหมายของการมี "CoPคุณอำนวย/วิทยากร KM" ก็เพื่อให้ผู้ทำหน้าที่นี้ได้มีโอกาสรู้จักกัน  ลปรร. กัน  และช่วยเหลือกัน   เกิดการขับเคลื่อนขีดความสามารถในการทำนหน้าที่คุณอำนวย/วิทยากร KM ของบุคคล  และของประเทศไทย   เป้าหมายใหญ่ที่สุดคือการเป็นองค์กรเรียนรู้ขององค์กรที่ท่านสังกัด   และความเป็นสังคมอุดมปัญญา (Knowledge - based Society) ของประเทศไทย

แนวทางในการเล่าเรื่องเขียนบันทึกลงบล็อก

 • เล่าเรื่องราวดี ๆ ที่ประทับใจหรือที่เป็นความสำเร็จในการทำหน้าที่คุณอำนวย
 • เล่าเรื่องราวของ ความสำเร็จของงาน  สภาพการ ลปรร.  การเปลี่ยนพฤติกรรมของคน   การเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมองค์กร  
 • เล่าเรื่องราวของ "คุณเอื้อ" ทีเด็ดของ "คุณเอื้อ" ในการทำหน้าที่ขับเคลื่อนกระบวนการ KM  
 • เล่าเรื่องราวของการประยุกต์ใช้เครื่องมือ KM แบบต่าง ๆ  เล่าเรื่องราวของการใช้ IT และ Communication Tools ชนิดอื่น ๆ ที่ทำให้คน ลปรร. กันมากขึ้น  เคารพกันมากขึ้น   เห็นคุณค่าซึ่งกันและกันมากขึ้น  
 • เล่าเรื่องราวของการให้การยกย่อง/รางวัล/ตอบแทนจากผลงาน KM  
 • เล่าวิธีวัดผลสำเร็จของกิจกรรม KM ที่หน่วยงานของท่านใช้อยู่  
 • เล่าประสบการณ์/เทคนิคในการเป็นวิทยากร KM  
 • เล่าความฝัน/จินตนาการของท่านเกี่ยวกับ KM และการทำหน้าที่ "คุณอำนวย"  
 • เราเน้นการนำเอาประสบการณ์ดี ๆ/เรื่องราวของความสำเร็จมาเล่าสู่กันฟัง ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร  มีใครบ้างเป็นตัวละครในเรื่องราว ตัวละครแต่ละคนคิดอย่างไร  เชื่ออะไร ทำอะไร  เรื่องราวนั้นมันเคลื่อนไหวคลี่คลายไปอย่างไร  มันให้บทเรียนหรือความรู้อะไรแก่ผู้บันทึก  
 • แต่ถ้าจะมีบางท่านเอาประสบการณ์ของปัญหา/ความล้มเหลว/ความช้ำใจ  มาเล่าบ้างก็ไม่ว่ากันครับ ..
หมายเลขบันทึก: 18624เขียนเมื่อ 13 มีนาคม 2006 16:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:32 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
ทำลิงค์ไว้ให้ที่หน้าหลักของ GotoKnow.org แล้วนะคะ

ขอบคุณอาจารย์จันทวรรณมากครับ ได้เข้าไปดูที่หน้าหลักแล้วครับ ที่ทำลิงค์ไว้คือ คลังความรู้คุณอำนวย KM address คือ http://kmfaci.gotoknow.org/ อยู่ในหัวข้อ Knowledge Bases ครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี