ผมมีหลักการใช้เครื่องแต่งกายประการหนึ่งที่อยากนำเสนอสำหรับมุสลิมโดยทั่วๆ ไปที่บางส่วนจะต้องใช้ชีวิตกับการเดินทาง ใจจริงตั้งใจจะพูดถึงเรื่องนี้นานแล้วครับ แต่ไม่มีโอกาสเหมาะๆ สักทีหนึ่ง จนกระทั่งอ่านบันทึกของคุณหมอในชื่อบล็อกที่ว่า บันทึกขวางคลอง โดยใช้ชื่อบันทึกว่า ส้วม ก็เลยรู้สึกได้ว่า เรื่องๆ หนึ่งที่มุสลิมรู้สึกว่าทำได้ยาก อาจไม่ได้เป็นเพราะการที่เราเป็นมุสลิมก็ได้ แต่เหตุที่มันยากเหลือเกินกับการเป็นมุสลิมที่ดีที่ใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ก็เนื่องจากเหตุผลอื่น

มีหลักการประการหนึ่งของอิสลามคือ อิสลามนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก การทำอีบาดะห์ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าเราอยู่บนโลกนี้แล้วทำอีบาดะห์ลำบากเหลือเกิน หรือโลกใบนี้ไม่เอื้อต่อการทำอีบาดะห์เลย นั่นแสดงว่าอะไรมันเกิดขึ้นกับวิธีการคิดของเราอยู่หรือเปล่า

(วกกลับมาเรื่องแรกก่อนนะครับ) หลักการในการแต่งกายสำหรับการเดินทางของผมคือ การใส่ถุงเท้าเมื่อออกจากบ้านสำหรับการเดินทาง ฮือๆ หลายคนอาจคิดว่า มันเกี่ยวอะไรกับประเด็นที่ผมเปรยไว้ คำตอบง่ายๆ ครับ คือ หากเราใส่ถุงเท้า โดยก่อนการใส่ถุงเท้า เราอาบน้ำละหมาดไว้เรียบร้อยแล้ว ถึงแม้ภายหลังจากนั้นน้ำละหมาดของเราจะเสียไป ในการอาบน้ำละหมาดใหม่ เราก็ไม่จำเป็นต้องล้างเท้าอีก ไม่ต้องยุ่งยากกับการยกเท้าไปล้างในอ่างล้างหน้าล้างมือ (ซึ่งเป็นภาพที่ไม่สวยงามนักในสายตาทุกๆ คน) เนื่องจากเราสามารถใช้วิธีการเช็ดที่ถุงเท้าหรือรองเท้าได้เลย ในการเดินทางหากเราไม่ถอดถุงเท้าเลย เราก็ไม่จำเป็นต้องล้างเท้าได้ยาวนานถึงสามวันเลยครับ

หลายครั้งที่ผมนำเอาการทำอีบาดะห์มาเป็นอุปสรรค์ต่อการดำเนินชีวิตของผมเอง (และผมว่าหลายคนก็เป็นอย่างนั้นครับ) ด้วยสาเหตุเพราะ "เราไม่รู้" เราทำอีบาดะห์ด้วยความไม่รู้และชัดเจนเกี่ยวกับอีบาดะห์นั้นๆ มันจึงกลายเป็นเรื่องยากมากๆ สำหรับที่จะทำให้เราทำอีบาดะห์นั้นสมบูรณ์

เอาง่ายๆ อย่างการอาบน้ำละหมาดนี้แหละครับ เราคิดว่าเพื่อให้การเอาน้ำละหมาดมีความสมบูรณ์เราจึงต้องใช้น้ำเยอะๆ ซึ่งความจริงการใช้น้ำเยอะกลายเป็นการฟุ่มเฟือย ไม่สอดคล้องกับหลักคำสอนของศาสนาอีกประการหนึ่ง ดังนั้นความจริง น้ำขวดเดียวก็สามารถอาบน้ำละหมาดได้แล้วครับ แต่ด้วยความไม่รู้ เราจึงใช้น้ำสำหรับการอาบน้ำละหมาดเป็นถังๆ

สมมติว่า ไม่มีน้ำสำหรับการอาบน้ำละหมาด ศาสนาก็ให้ใช้การตะยำมุม ปรากฏว่า ด้วยความไม่รู้อีกนั่นแหละครับ เราไปวางเงื่อนไขเยอะแยะการคำว่า ฝุ่นดิน จนกลายเป็นเรื่องน่าสกปรกสำหรับการใช้วิธีการนี้ในการเดินทาง

ขออนุญาตสรุปง่ายๆ ว่า เราต้องเรียนรู้อีกเยอะกับคำว่า "อิสลาม" จึงจะเป็นแบบอย่างให้ทุกคนได้รู้ว่า อิสลามคือความจริงและสอดคล้องกับความเป็นมนุษย์ที่สุด

วัลลอฮูอะลัม