(ของฝากจากพ.ญ.ทานทิพย์ ธำรงค์วรางกูล รพ.อุบลรัตน์ ขอนแก่น)

14. dd_L
เมื่อ พ. 14 พฤษภาคม 2551 @ 07:19
- พ่อครูบาคะ
- กำลังเร่งทำงานฝุ่นตลบ..
- ประกาศกับผู้คนว่า..ขอทำถึงวันนี้
- เสร็จไม่เสร็จก็..ตัวใครตัวมัน..ฉันจะไปละน้า...อิ..อิ..
- พรุ่งนี้พร้อมเดินทางค่ะ
อ่านข่าวดีข้างบน..ยิ้มยังไม่ทันหุบ..เพื่อนอาจารย์สร้อยผ่านประตูเข้า ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลพระบรมราชชนนีสุรินทร์ มาเยี่ยมเพื่อนัดหมายเรื่องอบรมเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข เล่าให้ฟังว่า..เราจะจัดอบรมกระบวนการอ.จารย์สร้อยและใครๆก็จะมา เท่านั้นแหละคุณหมอชอบวิ่งเอ๋ย สมัครพั๊วะ!ทันที่ ถ้าไม่ติดว่าจะเอาเจ้าหน้าที่มาอบรม50คน ต่อจากรายการเฮ วันที่20-23 อาจจะสมัครทั้ง50คนก็ได้ ทีมสุรินทร์ขอสมัครมา3ชีวิตตามรายชื่อข้างล่างนี้
1 ดร.เยาวดี สุวรรณนาคะ
2 อ.สรัญญา จุฬารี
3 อ.อุฒน์ญาน์ เรืองสุขสุข
ทุกถ้อยคำ ทุกความคิด ของมวลมิตรคนแซ่ฮา มาสะกิดต่อมคันให้ลุกโพลงอยู่เสมอ พวกเราทุ่มเทใจจนหมดหน้าตักเช่นนี้ ข้าน้อยจะยี่ยักยี่หย่อนอยู่ได้ฉันใด จึงเตาะแตะขึ้นมาสนทนาประสาคนแก่แดด เอ๊ย! อยู่กับแดดและสายลม อยากจะเล่าไปถึงความสำคัญบางประการในการจัดเฮฮา5ครั้งนี้
(เจ้าบ้านมาช้าปูรอไป70% ที่เหลือปูเองนะอุ๊ย ดอกเหลืองๆเห็ดหลินจือข้างบ้าน)
ข้าน้อยคิดว่า การนัดพบกันในเร็วๆนี้ น่าจะเป็นครั้งแรกที่มีการชุมนุมBloggersอีกครั้งหนึ่ง ที่มีความสำคัญเชิงประวัติสำหรับชาวเรา สำคัญอย่างไรรึ!..เราล่อเสือออกจากถ้ำได้เกือบหมดสำนักนะสิขอรับ ก่อนอื่นขอไล่เรียงตามลำดับชั้นก่อนนะขอรับ
รุ่นเดอะ อย่าไปเผลอเรียกรุ่นอาวุโส รึรุ่นแก่แดด เดี๋ยวตาเขียวปัด! มีลุงเอก Conductor อาจารย์ธวัชชัย หมอJJ คนไร้กรอบ กอล์ฟ อ.แป๋ว ท่านบางทราย หมอเบิร์ด อ.กมลวัลย์ หมอเจ๊ ป้าจุ๋ม น้าสร้อย ครูอึ่ง คนชอบวิ่ง ครูประจักษ์ เล่าฮูแสวง สิงห์ป่าสัก ปาลียอน ซูซานฯลฯ
รุ่นกลางเก่ากลางใหม่ จะลายครามก็ไม่ใช่ รุ่นห่ามๆไปค่อนข้างเชี่ยวชาญว่างั้นเถอะ ..มีพี่นิด น้าอึ่งอ๊อบ รัตติยา ครูสุ ราณี อ.ลูกหว้า อ.หมู หนิง แผ่นดิน อ.ขจิต สายลม ย่ามแดง บัวปริ่มน้ำ เม็กดำ1 สะมะนึกะ นักการเมี่ยง นักการอิ่ม…ใครมาอีกละ..เติมได้เรื่อยๆ..
รุ่นกระเปี๊ยก เหมารวมตั้งแต่เยาวชนลงไปถึงรุ่นอ้อนให้อุ้ม กลุ่มนี้มีน้องจิเป็นหัวโจก ลูกทีมล้วนเจี๊ยวจ๊าว มีน้องฝ้าย น้องออย น้องอ้าย น้องไผ่ น้องนิน่า และ..
(น้ำ-ไฟ พร้อมครับผ๊ม ขาดแต่คนมานอน อิ อิ)
คนสกุลเฮมีมากกว่านี้ ขออนุญาตลงชื่อเฉพาะท่านที่มาร่วมในงานนี้ บางท่านพ่วงลูกทีมมาประมาณ10ชีวิตได้ เมื่อผนวกทั้งฝ่ายพื้นที่ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ50คน รอดูภาพหมู่วันเปิดก็ได้นะขอรับ
การจัดงานครั้งนี้มีประเด็นพิเศษอยู่บ้าง เช่น
จัดอบรมวิทยาการกระบวนกร ไม่ทราบว่าผมเรียกถูกหรือเปล่า ถ้าผิดเดี๋ยวท่านผู้อำนวยการค่าย ว๊าก!เองแหละ เป็นครั้งแรกที่ผู้สันทัดกรณีในระดับก่อตั้งG2K มาเจอกับเหล่าBloggers รุ่นจ๊าบส์แถมร้อนวิชาอีกต่างหาก เท่าที่ทราบคิดว่าเรายังไม่เจอกันจะจะอย่างนี้มาก่อน มีแต่บ่นรำพึง เสนอแนะ ใคร่ครวญและคราญครางผ่านบล็อก อาจจะมีการเจอกันบ้างส่วนตัว แต่นี่จะเจอกันทั้งโขยง จะไม่ให้ถือว่าเป็นวาระพิเศษได้อย่างไร คุณหมอสุธีออกแรงอ้อนจนสิ้นไส้สิ้นพุง ถ้าท่านอ่านแล้วรำคราญก็ขออภัยด้วย ที่ใช้วิชาอ้อนศาสตร์จนโอเว่อร์
งานนี้จัดเฮฮาศาสตร์ตามสไตล์ของเรา ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ แตกต่างจากที่หน่วยงานหรือสถาบันต่างๆจัด ที่จะคัดเอาเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องตามสายงานเท่านั้น แต่ของเราไม่แยกไผ่แตกกอ ครอบครัวไหนสะดวกและพร้อม ให้ชวนมากันทั้งบ้าน คุณพ่อ คุณแม่ คุณสามี คุณลูก คุณหลาน พี่ป้าน้าอาชวนมาได้เต็มที่ ให้มารู้เห็น-เรียนรู้-รับรู้-ไปพร้อมๆกัน
ไม่ต้องกลับไปแปลไทยเป็นไทย
ว่ามาแล้วได้อะไร?
การเรียนบริบทเชิงสังคมยากและสำคัญ เพราะเป็นการเชื่อมโยงกันอย่างเป็นธรรมชาติ สังเกตไหมครับ ที่ผู้คนคุยๆกัน เรื่องการมีส่วนร่วม การร่วมเซ็นสัญญาภาคี การเป็นเครือข่าย มีทั้งระดับนโยบาย การบริหารจัดการแยกย่อยออกไป ภายใต้เหตุผลและความจำเป็นของพันธกิจหรือพันธกรณี เรื่องนี้เรียนไม่จบ ต้องติดตามไต่แต้มไปอีกนาน
พวกเราที่เฮกันอยู่นี้ เป็นเพียงแค่ปลายก้อยของระบบใหญ่ได้รึเปล่าก็ไม่รู้ เราจะค่อยๆช่วยกันคิดช่วยกันทำ ผมมีหมอเบิร์ด หมอเจ๊ หมอโอ๋ หมอกระปุ๋มเล็กดีรสโต ท่านอัยการ แซ่เฮ ท่านHandy ครูอ้อย ท่านแพนด้า ท่านอาจารย์พรรณี คุณนายดอกเตอร์ ครูเอื้องแซะ ครูปู ฯลฯ ยืนอยู่เคียงข้าง ผิดถูกท่านก็กระตุกเราเองแหละ อิ อิ
การสร้างสังคมสมานฉันท์ความรู้ ถ้าไม่ทำให้ครบถ้วนไปถึงหน่อเนื้อเชื้อไขสังคมทุกภาคส่วน เราจะเสียเวลาพูดและอธิบายซ้ำซาก เฮฮาศาสตร์จึงเปิดโอกาสได้เรียนรู้ตามความพร้อมและศักยภาพของแต่ละคน
ถ้ามองถึงความคุ้มค่า ระยะเวลา ค่าใช้จ่าย ประโยชน์ทางตรงทางอ้อม และความยั่งยืนที่เกิดขึ้น ไม่มีงานไหนหรอกนะครับ ที่ผู้เข้ารับการอบรมกระโดดกอดกัน เกิดความคุ้นเคยรักใคร่เสมือนญาติ เอื้ออาทรโดยไม่ต้องมีใบสั่ง ไม่มีปัญหาหมกไหม้และหมกเม็ด ทุกคนช่วยกันแก้ช่วยกันคิด ช่วยแบ่งปัน
เฮฮาศาสตร์อาจจะดูแปลกๆ ง่ายๆ สนุกๆ แต่เบื้องหลังการถ่ายทำไม่ง่ายหรอกนะขอรับ ใครจะชวนอาจารย์ธวัชชัยออกจากหน้างานมาได้ ส่วนConductorนั้นยากกว่าอุ้มช้างอาบน้ำ ลุงเอกก็วิ่งรอกไปทั่วโลก จะมีใครเชิญท่านจอมยุทธเหล่านี้มาได้ด้วยกระดาษแผ่นเดียว พวกเราใช้เวลานับปี โดยใช้ผลงานข่าวสารการจัดเฮฮาแต่ละครั้งเป็นเทียบเชิญ สิ่งเหล่านี้สะสมดอกเบี้ยความรู้สึกนึกคิดมากขึ้นๆจนถึงจุดสุกงอม ไม่งั้นท่านผู้คุมกฎแห่งเขาเหลียงซานไม่มาหรอกนะขอรับ
ผมนะเสียดายแทนญาติสกุลเฮอีกแล้ว ที่ไม่ได้มาพร้อมหน้า บางคนถึงกับโดนหักดิบ เรื่องนี้ถามอ.ขจิตจะซาบซึ้งกระดองใจ ..สไตล์คนชอบวิ่ง พูดยิ้มๆ หัวเราะทุกครึ่งนาที คิดเร็ว ทำเร็ว บางทีเหมือนคิดเล่นๆ แต่พอทำเข้าเอาจริงจนเซียนสะอื้น บางครั้งจะรู้สึกจริงจังมากในกระบวนการเฮฮาศาสตร์ ถ้าท่านพิจารณาเบื้องหลังจะเห็นลางๆ แม้แต่การเดินทางมาในครั้งนี้ บางท่านยื่นใบลาอย่างถูกต้อง แล้วควักกระเป๋าตัวเอง มาเรียนรู้และพัฒนาทรัพยากรบุคคลในอีกรูปแบบหนึ่ง
เรามีญาติรุ่นเก๋าส์และรุ่นใหม่สนใจติดตามเรื่องนี้ ส่งความระลึกถึงผ่านบล็อกมาให้กำลังใจ คำว่ามิตรภาพมีหลายชั้น เหมือนกับรถยนต์ยี่ห้อต่างๆนั่นแหละขอรับ ล้อกลมๆใส่น้ำมันวิ่งได้เขาเรียกรถยนต์ทั้งนั้น แต่ในวงการรถยนต์เขาแยกชั้นแยกเกรด แต่กระบวนการเฮฮาศาสตร์ไม่มีเกรด ไม่มีขั้นมีตอน กว่าท่านจะมาเป็นBlogger ได้ผ่านร้อนผ่านหนาวทำการบ้านมาไม่น้อย ถ้าใจถึงใจก็ไม่มีปัญหา
เรื่องแบบนี้ผมเขียนไปก็แค่นั้นแหละ
ต้องมือระดับท่านบางทรายโน้น
ถึงจะค่อยๆดึงเสี้ยนปักใจออกมาให้เราดูได้
ขออภัยที่ล่วงเกินเวลาของท่าน กับการโยนหินถามทางครั้งนี้
Key Word:
"การเชื่อกฎแห่งกรรม เหมือนการใส่หมวกกันน็อคให้ชีวิต"
จากคนไร้กรอบ
สวัสดีเจ้าค่ะ พ่อครู ที่เคารพรัก
พ่อจ๋า น้องจิตื่นเต้นแบบบอกไม่ถูก คิคิ เตรียมตัว เตรียมใจเรียบร้อยแล้ว แหะๆๆ แบบว่า เห่ออ่ะเจ้าค่ะ....จะได้ไปเจอเพื่อนๆ ลุงๆ ป้าๆ น้าๆ อาๆ แล้ว เย้ๆๆๆ ดีใจจังเลย รักษาสุขภาพด้วยนะเจ้าค่ะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ---> น้องจิ ^_^
ข่าวด่วน!!ข่าวอร่อย !
I'm Rani says:
ทีม2แควลุยตั้งแต่ไก่โห่นะหมอเจ๊
วันนี้นั่งทำไส้สาคูค่ะI'm Rani says:
วันนี้นั่งทำไส้สาคูค่ะ
ทีม2แควลุยตั้งแต่ไก่โห่นะหมอเจ๊
</span>
สวัสดีครับทุกท่าน
เดินทางกันโดยสวัสดิภาพนะครับ ผมส่งใจไปร่วมงานครับผม ขอให้ทุกอย่างบรรลุตามที่ทุกท่านหวังไว้นะครับ
รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ ช่วงนี้ฝนตกบ่อยครับ
เมื่อ พ. 14 พฤษภาคม 2551 @ 18:30
653093 [ลบ]
สวัสดีค่ะ พ่อครู
ถ้าใครลืมป้าแดงหมดแรงแน่
เพราะเตรียมแต่อาหารพลังงานหลัก
มาประชันฝีมือลือเลื่องนัก
ให้รู้จักลุงอู๊ดกระฉูดเอ๋ย
เมื่อ พ. 14 พฤษภาคม 2551 @ 07:25
652283 [ลบ]
แนะนำวิทยากรผ่านบันทึกครูบาดีกว่าครับ คนอ่านเยอะกว่าบันทึกคนชอบวิ่ง จะได้กอดไม่ผิด อิอิ
อาจารย์มนตรี ทองเพียร จากวงน้ำชา เชียงราย
ขอต้อนลับอาจารย์จากเจียงฮาย
ขอบคุณหลายกรุณามาช่วยกิจ
จะกอดแทนน้ำใจให้มิ่งมิตร
จะจำติดใจตนท่านมนตรี
ติดตามเรื่องราวของวงน้ำชาได้ที่นี่ครับ อิอิ
ส่วนอาจารย์ประสาท ยังไม่มีภาพครับ แต่ใช้ชื่อในวงการว่า เทพมือกีต้าร์ปากกามาร ครับ
เมื่อ พ. 14 พฤษภาคม 2551 @ 19:31
653151 [ลบ]
อ.ขจิต มา มันก็กระชุ่มกระชวยอย่างนี้แหละ เม้งเอ๊ย
ขออาศัย Blog ท่านครูบา ผ่านไปยัง่ทานหมอชอบคนวิ่ง เอ้ย คนชอบวิ่ง ส่งรูปน้องสองคนที่จะมาร่วมงานครับ ส่วนที่เหลือพรุ่งนี้ครับ
ส่วนประวัติส่งให้แล้วนะครับ
ส่งรูปอาจารย์ประสาท มาให้ดูกันครับ จะได้กอดไม่ผิดครับ
เสียดายจังครับ ที่ไปร่วมไม่ได้จริงๆครับ ภารกิจรัดตัวจริงๆครับ
ขอโทษทุกๆคนด้วยจริงๆครับ วันนี้เพิ่งเสร็จงานเข้าค่ายของพนักงานใหม่ครับ
งานนี้สนุกค่ะ ยอดมนุษย์มารวมตัวกันค่ะ :)
กราบสวัสดีประจำวันเจ้าค่ะ
พ่อครูขา...ตอนนี้กะปุ๋มตัวดำเมี่ยงมากๆ...
แวะมาบอกค่ะ...อิอิ...ด้วยวาระG2K
(^______^)
รายชื่อผู้เข้ารับการอบรมกระบวนกรสไตล์เฮฮาศาสตร์
1. น้องหนิงคนสวย แซ่เฮ
2. ย่ามแดง ม. แม่โจ้
3. สายลม ออมสินร้อยเอ็ด
4. ป้าจุ๋มคนสวย แซ่เฮ
5. อ. จันทรรัตน์ ( อุ๊ยจั๋นตา เจ้าของกระต๊อบ )
6. หมอเบิร์ดคนสวย
7. กระปุ๋มคนสวย
8. ป้ามณีแดงคนสวย แซ่เฮ
9. นายไพศาล ช่วงฉ่ำ (บางทราย)
10. นางธัญญา ตันตระกูล (เอื้อง)
11. นางวรรณา ยิ่งนอก ( ติ๋ม )
12. นางสุนัย ยิ่งชนก
13. ลุงแหวง
14. ผอ. เม็กดำ
15. ครูอึ่ง
16. ครูอาลัม
17. ครูสุคนสวย แซ่เฮ
18. ราณี
19. อ. ลูกหว้าคนสวย
20. สิงห์ป่าสัก
21. สายัณห์ ปิกวงศ์
22. น้าอึ่งอ๊อบคนสวย แซ่เฮ
23. บัวปริ่มน้ำคนสวย
24. หมอเจ๊คนสวย แซ่เฮ ( 24-29 รพ. กระบี่ )
25. อังคณา ภิรมย์รัตน์ หัวหน้าแผนกผู้ป่วยนอก
26. โสภิต แสงทอง เจ้าหน้าที่โภชนาการ
27. เปรมจิต มุสิเกิด เจ้าหน้าที่เวชสถิติ
28. ศิริรัตน์ ตั้นพันธุ์ เจ้าหน้าที่พัสดุ
29. อนงค์ รักจันทร์ พยาบาลวิชาชีพ
30. อาจารย์พิสูจน์
31. โก๊ะจิจัง
32. อ้ายจัง
33. อาจารย์ JJ
34. นายบุญทอม บุญรัตน์ รร. บ้านเก่าน้อย
35. นางบัวพัน บุญรัตน์ รร. บ้านเก่าน้อย
36. ดร. ศักดิ์พงศ์ หอมหวล ม. ราชภัฏมหาสารคาม
37. นายนรินทร์ ศรีสว่าง
38. นางอินทิรา ศรีสว่าง
39. ดร. เยาวดี สุวรรณนาคะ ( วิทยาลัยพยาบาลพระบรมราชชนนีสุรินทร์ )
40. อ. สรัญญา จุฬารี ( วิทยาลัยพยาบาลพระบรมราชชนนีสุรินทร์ )
41. อ. อุฒน์ญาน์ เรืองสุขสุข ( วิทยาลัยพยาบาลพระบรมราชชนนีสุรินทร์ )
42. พี่นิด แซ่เฮ
43. สุกัญญา จันทร์สิงห์ ( น้อง )
44. สุรัตนา ( มะ )
45. เพ็ญศรี ( นก )
46. กาญจนา ( ผึ้ง )
ที่ลุ้นอยู่ แต่คิดว่ามาแน่ๆ
นายออตเล้าข้าว
วิทยากร
ลุงเอก
คนชอบวิ่ง อ. แป๋ว ม. ขอนแก่น
นักการอิ่ม นักการเมี่ยง
อ. ขจิต ( เลื่อนค่ายภาษาอังกฤษไปแล้ว อิอิ )
ล่าสุดเผ่นไปนั่งคุยกับวงน้ำชาที่เชียงราย อ. วิศิษฐ์ วังวิญญู บอกว่าติดมหกรรมกระบวนกรที่เชียงราย แต่จะแบ่งทีมงานมาร่วมมหกรรมกระบวนกรที่สวนป่าแน่นอน อิอิ
ได้รายชื่อมาแล้วครับ อ. มนตรี ทองเพียร กับ อ. ประสาท (เทพมือกีต้าร์ปากกามาร ) ครับ
ทีมงาน นักการน้อย นักการหญิง นักการหนิง ศักดิ์ชาย อัครเดช ต่าย
หมายเหตุ หลายท่านอาจจะมาอยู่ไม่ตลอดการอบรม มาสังเกตการณ์ บางท่านก็มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทั้งเรื่องกระบวนกร G2K และเฮฮาศาสตร์ ไม่ทราบจะแยกรายชื่ออย่างไรก็เลยขออนุญาตคงไว้อย่างนี้ อิอิ
มาโอ้โฮเฮะกับจำนวนผู้คน พ่อครูบายอดเยี่ยมจริงๆค่ะที่เป็นศูนย์กลางทำให้จากงานเฮฮาศาสตร์ฉบับแรกมาถึงวันนี้ เห็นความก้าวหน้าแบบหลาย 100% เลยนะคะ ส่งใจมาเกินร้อยอีกครั้งค่ะ รู้แล้วว่าจะมีเฮฮาศาสตร์อีกแน่ๆหลายๆครั้ง และ GotoKnow ทำให้ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เราก็ร่วมมือร่วมใจได้เสมอ จะคอยติดตามค่ะ
ครูบาครับ
ขอย้ายนักการหนิง ไปเป็นผู้เข้ารับการอบรม
.........
47. นักการหนิง เทศบาลนครพิษณุโลก
อาจารย์หมอสุธี พ่อครูบาบอกว่าอนุมัติ อิอิๆๆ
อิอิ...ทำงานอยู่แต่แวะมารายงานตัวยามดึก กลัวน้อยหน้าพี่ขจิต ดีใจที่ได้อยู่รุ่นกลางๆๆ