หายไปสองวันที่ผ่านมานี้ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุด สุเพ็ญ  ทาเกิด และรองศาสตราจารย์วนิดา บำรุงไทย รวมทั้งผม และบุคลากรห้องสมุด กว่า 50 ชีวิต ไปสัมมนาจัดทำวิสัยทัศน์ พันธกิจ และแผนกลยุทธ์ของห้องสมุดมาที่ ธารทองรีสอร์ท ซึ่งเป็นรีสอร์ทที่ไม่ไกลมากจากพิษณุโลก บรรยากาศของรีสอร์ทก็ดีครับมีบ้านพักเป็นหลังๆ และมีธารน้ำไหลผ่านรีสอร์ท เราตั้งใจกันว่าจะไปทำแผนกลยุทธ์แล้วต่อด้วยการวิเคราะห์ภาระงาน(job) เพื่อที่จะ Reoganize องค์กรกันใหม่ให้สอดคล้องกับแบบกลยุทธ์ ตั้งแต่วันที่ 7-9 มีนาคม 2549 แต่ปรากฎว่าเราไปได้แค่สองวัน อากาศที่ร้อนอบอ้าวและห้องประชุมไม่มีแอร์ ทำให้พวกเราคิดงานกันอย่างไม่ค่อยจะมีความสุขนัก พอร่างกายเหนื่อย สมองก็ไม่ล้าไปด้วย เราก็เลยปรับแผนตัดสินใจกลับไปวิเคราะห์ job กันที่มหาวิทยาลัยต่อ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามาคราวนี้บุคลากรห้องสมุด ทำงานกันอย่างไม่ท้อทอยเลย ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อน และวิทยากรขอต่อทำความเข้าใจกันถึงสามทุ่มสี่ทุ่ม พวกเราก็สู้กัน และทำการบ้านแผนกลยุทธ์ออกมาได้อย่างดี รวมทั้งการได้รับคำวิพากษ์แนวคิด จากวิทยากร และผู้อำนวยการกองแผน อย่างน่าสนใจ ส่วนแนวคิดและวิธีการที่น่าสนใจ ผมจะได้เขียนเป็น AAR อีกครั้งหนึ่ง แต่บอกได้ว่าครั้งนี้ไปแล้วคุ้มค่าจริงๆ ครับ

 ผู้อำนวยการ สุเพ็ญ ทาเกิด  
 บรรยากาศธารวังทอง  

          ส่วนวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม ผมจะไปร่วมกับทีม KM ของมหาวิทยาลัย ไปสมทบกับทีม UKM ของมหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อจะไปศึกษาเรื่องการจัดการความรู้ของบริษัทโตโยต้าที่สมุทรปราการ และกับมาทำ AAR กันโดยมีอาจารย์ประพนธ์ ผาสุขยืด เป็นวิทยากรประจำกลุ่ม ส่วนจะได้ความอย่างไรจะเก็บมาเล่าให้ฟังอีกทีครับ

          อ้อ อีกเรื่องหนึ่ง ปีนี้อากาศร้อนมาเร็วกว่าที่เคยจะเป็นมากครับ อ.ดนัย มาเป็นวิทยากรเคยแต่อยู่แต่กรุงเทพ ไม่คุ้นเคยกับอากาศร้อนแบบ บ้านเรา แย่เลยครับ