เรือด่วนเจ้าพระยาเป็นอะไรที่ป้าแดงชื่นชอบในการนั่งชมเจ้าพระยายิ่งนักหากมีโอกาสก็จะรับฉวยทันที

เรือด่วนเจ้าพระยาเป็นอะไรที่ป้าแดงชื่นชอบในการนั่งชมเจ้าพระยายิ่งนักหากมีโอกาสก็จะรีบฉวยทันที

เมื่อวันที่ 3 เมษาที่ผ่านมา ป้าแดงเข้ากรุงเทพ พอมีเวลา เลยเตรียมเสื้อผ้าที่จะไปถวายสักการะพระศพ"พระพี่นางฯ"ด้วย (วันนี้ ป้าแดงก็ไปร่วมทำบุญครบ 100 วัน ที่งานข้างที่ทำงานด้วย)

แต่เห็น คุณเอกเมืองปายและพ่อครูบาฯเขียนถึงเรื่องล่องเจ้าพระยา เลยคิดอยากจะเขียนบ้าง

 

ป้าแดงเลือกนั่งเรือจากท่าช้าง ไปลงที่สาธร แล้วต่อรถไฟฟ้ากลับที่พัก

ต้องเลือก เรือด่วนเจ้าพระยาพิเศษธงส้ม เพราะจะผ่านท่าที่เราต้องการจะลงและขึ้นเรือ ซึ่งเรือลำนี้เริ่มจากท่าปากเกร็ด

ส่วนป้าแดง นั่งจากท่าช้าง(เกือบไม่มีที่นั่งแล้วละ เพราะคนเยอะมาก ฝรั่งก็แยะ) จะผ่าน ท่าเตียน-ราชินี-สะพานพุทธ-ราชวงศ์-กรมเจ้าท่า-สี่พระยา-วัดม่วงแค-โอเรียนเต็ลแล้วก็สาทร(สะพานตากสิน) พอจำได้นิดหนึ่งเพราะหากมีโอกาสก็จะรีบฉวยนั่งแล้วมาขึ้นที่ท่าสาทรเป็นประจำ พอผ่านโอเรียลเต็ล ก็เตรียมตัวขึ้นฝั่ง

สำหรับค่าโดยสาร ป้าแดงเห็นเขาเขียนไว้ 15 บาท ตลอดสาย แต่ทำไม บางคนก็โดน 20 บาทบ้าง 30 บาทบ้าง สงสัยแต่ไม่กล้าถามค่ะ

 

  ริมฝั่งเจ้าพระยา
วันอรุณ  

วัดอรุณเป็นวัดที่ป้าแดงชอบมากอีกวัดหนึ่ง อยากข้ามไปเหมือนกัน แต่ด้วยอากาศที่ร้อนมาก แถมนุ่งกระโปรงยาวไม่สะดวกในการข้ามเรือเอาเสียเลย ได้แค่นั่งมองก็มีความสุขเหมือนกัน

อีกอย่างก็โดดเดี่ยวแต่ไม่เดี่ยวดายขาดที่ปรึกษาและผู้นำทาง ต้องต่อว่าน้องนารีว่า "เที่ยวคนเดียวใครว่าไม่เปลี่ยวใจ " 

ตอนที่นั่งเรือหากมีน้ำกระเด็นมาโดนหน้า รู้สึกสบายใจอย่างไรก็ไม่รู้

เดือนพฤษภาคม ต้องลงไปเยือนกรุงเทพอีกครั้ง กะว่าจะชวนเพื่อนซื้อทัวร์วันเดย์ทริปไปเกาะเกร็ด คงได้รับบรรยากาศที่ดีในการล่องเรือ และชิมขนมโบราณ ดีกว่าครั้งก่อนที่เคยไปแล้ว ไปปั้นหม้อเขาซะเละเลย

 

Img_4333