เลี้ยงลูก...อย่างไร...ได้อย่าง..น้องจิ...
โดย..แม่ยุพิน กาญจนสุพรรณ
เบื้องหลังผอ.ประจักษ์
และแล้ววันมอบตัว และประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ม.๑ ปีการศึกษา ๒๕๕๑ ก็มาถึง วันที่ ๕ เมษายน ๒๕๕๑ เวลา ๐๘.๓๐ น.ผอ.ประจักษ์ ปานอินทร์ พูดคุยเรื่องทั่วๆไปกับผู้ปกครอง ๐๙.๓๐ น.ครูสายพิน ชำนาญค้า พูดเรื่อง การประกันชีวิตของนักเรียนในโอกาสต่างๆและแนวทางที่โรงเรียนปฏิบัติ จากนั้นเป็นหน้าที่ของครูพิสูจน์ นำเสนอในหัวข้อเลี้ยงลูกอย่างไรให้ประสบความสำเร็จในการเรียนและในชีวิต ครูพิสูจน์มีเรื่องเล่าเร้าพลังจากคุณแม่ยุพิน กาญจนสุพรรณ คุณแม่ของน้องจิและน้องจิ มานำเสนอสู่ผู้ปกครองและนักเรียนใหม่

เบื้องหน้า ผอ.ประจักษ์
ครูพิสูจน์ เปิดรายการด้วยการขับเสภาของน้องจิ ตามด้วยการร้องเพลงอีแซวของน้องจิ จากนั้นครูพิสูจน์จึงแนะนำความสำเร็จต่างๆของน้องจิ ตั้งแต่ผลการเรียนเฉลี่ย ๓.๘๐ การได้รับรางวัลรองชนะเลิศเขียนความเรียงระดับประเทศ รองชนะเลิศประกวดพูดสำเนียงสุพรรณ ชนะเลิศประกวดเพลงพื้นบ้านระดับประเทศ ๒ ปีซ้อน และผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่สอบติด ๒ แห่ง จากนั้นจึงเปิดโอกาสให้น้องจิเล่าความภาคภูมิใจต่างๆของเธอ

ครูพิสูจน์ในบทบาทคุณอำนวย
เมื่อผู้ฟังได้ฟังเรื่องราวความสำเร็จและความภาคภูมิใจของน้องจิแล้ว ครูพิสูจน์จึงหันมาถามเบื้องหลังความสำเร็จจากคุณแม่ยุพิน ว่ามีวิธีเลี้ยงลูกอย่างไร แม่ยุพิน เล่าสรุปได้ว่าแม่เลี้ยงโดยส่งเสริมให้ลูกเรียนและแสดงออกตามความสนใจและความถนัดของลูกเอง ไม่ห้ามที่ลูกจะคบเพื่อนทุกชั้นวรรณะแต่เมื่อลูกคบใคร แม่จะสนใจเพื่อนคนนั้น สนใจครอบครัวของเพื่อน แม่จะคอยติดตามอยู่ห่างๆถ้าเป็นคนดี เป็นคนสุจริตก็ส่งเสริมถ้าไม่เหมาะสมก็ให้ข้อคิด แม่จะคอยสนใจว่าใครเป็นครูที่ปรึกษาของลูก ใครเป็นครูที่สอนลูก เพื่อเวลามีปัญหาก็จะติดต่อสื่อสารร่วมกันแก้ไข จะคอยเป็นกำลังใจให้ลูกตลอดเวลา แม่ยุพินยินดีให้น้องจิมาร่วมกิจกรรมกับโรงเรียนอย่างเต็มที่ เพราะถือว่าเป็นการสร้างเสริมประสบการณ์และความสามารถ และสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนและตัวน้องจิ

ขับเสภาสะกด ๗๐๐ คนตะลึง
จากนั้นน้องจิก็ได้เล่าว่าแม่มีบทบาทอย่างไรในการผลักดันให้น้องจิก้าวไปสู่ความสำเร็จในบันไดขั้นนี้ ก่อนจบครูพิสูจน์ได้ให้น้องจิและทีมงานเพลงอีแซวที่นัดกันมาซ้อมพอดี แสดงให้ท่านผู้ปกครองชม ๑ เพลง

ก่อนขึ้นเวที

สวัสดีค่ะพี่ชาย
สวัสดีครับ คุณครูพิสุจน์
ขอบพระคุณ ผอ.ประจักษ์ นำรูปสวยๆมาฝาก กล้องของครูพิสูจน์ มืดไปหน่อย
สวัสดีเจ้าค่ะ ครูพิสูจน์
นั่นๆๆ หนูร้องอีแซวกับขับเสภา ได้มา 1000 บาท งานนี้ ไม่มีตัวหาร สบายใจเฉิบ แหะๆๆ คนหน้าตาดีก็อย่างนี้แหละเจ้าค่ะ มีแฟนอีแซวมาเชียร์ คิคิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าค่ะ ---> น้องจิ ^_^
ขอบคุณครูอ้อยแวะมาเยี่ยม ปีนี้ผู้ปกครองให้ความสนใจ เรื่องเล่าของแม่ยุพิน และน้องจิมากครับ มีผู้ปกครองคนหนึ่งมอบรางวัลให้น้องจิ ตั้ง ๑,๐๐๐ บาท ชอบใจที่น้องจิขับเสภาเพราะๆให้ฟัง
ขอขอบคุณ ด้วยความซาบซึ้งใจอย่างยิ่งสำหรับกำลังใจที่คุณครูข้างถนนมอบให้พวกเราครับ
น้องจิ..เป็นคนเสมอต้นเสมอ..ปลาย ..รักษาความ..งก..เอ๊ย..ความดี..อยู่เสมอ..ขอชื่นชมครับ
เป็นวิธีการปฐมนิเทศที่ยอดเยี่ยมจริงๆ
ขอขอบคุณ หัวหน้า ลำดวนครับ ขอให้คนที่หัวหน้าลำดวนรักทั้ง ๒ ท่าน สุขภาพแข็งแรงขึ้นเร็วๆนะครับ
ดีใจด้วยที่คุณแม่มีลูกดี อาจารย์มีลูกศิษย์เก่งๆ นำชื่อเสียงมาให้โรงเรียน ขอให้บุญรักษาค่ะ
เบื้องหลังความสำเร็จจากคุณแม่ยุพิน ว่ามีวิธีเลี้ยงลูกอย่างไร แม่ยุพิน เล่าสรุปได้ว่าแม่เลี้ยงโดยส่งเสริมให้ลูกเรียนและแสดงออกตามความสนใจและความถนัดของลูกเอง ไม่ห้ามที่ลูกจะคบเพื่อนทุกชั้นวรรณะแต่เมื่อลูกคบใคร แม่จะสนใจเพื่อนคนนั้น สนใจครอบครัวของเพื่อน แม่จะคอยติดตามอยู่ห่างๆถ้าเป็นคนดี เป็นคนสุจริตก็ส่งเสริมถ้าไม่เหมาะสมก็ให้ข้อคิด แม่จะคอยสนใจว่าใครเป็นครูที่ปรึกษาของลูก ใครเป็นครูที่สอนลูก เพื่อเวลามีปัญหาก็จะติดต่อสื่อสารร่วมกันแก้ไข จะคอยเป็นกำลังใจให้ลูกตลอดเวลา แม่ยุพินยินดีให้น้องจิมาร่วมกิจกรรมกับโรงเรียนอย่างเต็มที่
ดีมากๆครับ..................................................................................รวมตะกอน
สวัสดีค่ะ ครูพิสูจน์
ขอบคุณ ครับคุณพี่ศศินันท์ น้องจิได้อ่านคงตัวลอย..เพราะพี่ศศินันท์ให้กำลังใจดียิ่งเลย
ขอบคุณ คุณสิทธิรักษ์ ที่ให้กำลงใจ...มากเลย
ขอบคุณ ครับคุณพี่ศศินันท์ น้องจิได้อ่านคงตัวลอย..เพราะพี่ศศินันท์ให้กำลังใจดียิ่งเลย