อ่านจากหนังสือสมุนไพรอภัยภูเบศร ดอกอัญชันสีน้ำเงินมีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีสรรพคุณในการขยายเส้นเลือดฝอยที่ผิวหนัง และดวงตา ดื่มน้ำดอกอัญชัญจึงช่วยบำรุงสายตา คนโบราณนำมาขยี้และทาคิ้วเด็ก เพื่อให้คิ้วดกดำ ปัจจุบันมีผู้ผลิตแชมพูและครีมนวดผมผสมน้ำดอกอัญชันเพื่อบำรุงให้ผมดกดำเป็นเงางาม
อัญชัน...อัญมณีริมรั้ว
ความเห็น
บทความในวันเดียวกัน
EmoTion · 19 มี.ค. 2551
ครูวุฒิ · 19 มี.ค. 2551
Wanpen · 19 มี.ค. 2551
นาง ทองคูณ อินทร์พยุง · 19 มี.ค. 2551
นาย เอกราช แก้วเขียว · 19 มี.ค. 2551






สวัสดีค่ะพี่นุช
สงสัยว่าเดือนเม.ย.ปลายเดือน อาจขอไปเยือนอีกค่ะ จะโทรไปก่อนนะคะ หลานจะมาอยู่ด้วย 1 อาทิตย์ค่ะ ดอกอัญชันเคยปลูกค่ะ สีม่วงสวยมาก แต่บางทีก็รกบ้างนะคะ ต้องเด็ดบ่อยๆใช่ไหมคะ
อัญชัญขาว..สวยจังครับ
สวัสดีคะ
ดีจังเลยคะได้ความรู้เพิ่ม
พึ่งจะรู้ว่าดอกอัญชันมีหลายสีคะ
ข้างบ้านผมก็มี ไม่คิดเลยว่าจะมีประโยชน์มากขนาดนี้
ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เพิ่มเยอะเลย
อาจารย์ไม่ลองเขียน Success stories ไว้สักเล่มหรือคะ พี่ว่าอาจารย์น่าเขียนนะคะ
สวัสดีค่ะพี่นุช
สวยจังเลยค่ะดอกอัญชัญ สีม่วงอ่อนสวยมากๆค่ะ พอได้ยินชื่อดอกอัญชัญก็นึกถึงขนมน้ำดอกไม้ ชอบมากเลยค่ะ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นแล้วค่ะ
เห็นข้าวมันดอกอัญชัน พี่นุชช่างคิดสร้างสรรจริงๆค่ะ ออกมาดูหรูน่าทานไปหมด ชอบภาชนะที่ใส่ด้วยค่ะ โดยเฉพาะใบตองได้บรรยากาศไทยๆดีค่ะ ทำให้ยิ่งเจริญอาหาร ปริมาณน่ารักมากค่ะ แต่สงสัยต้องขอสองชุดค่ะ...555
ต่อด้วยกล้วยเชื่อมของโปรด พิมพ์ไปน้ำในปากก็เอ่อไปค่ะ...ต้องรีบจบก่อนค่ะ :)
สวัสดีค่ะคุณแณณแสดงว่าใจตรงกันที่คิดถึงเรื่องดอกอัญชัน
ตั้งแต่มีการส่งเสริมชาวบ้านผลิตสินค้าโอทอป ทำให้มีแชมพูสมุนไพรกันเต็มบ้านเต็มเมือง หากจะใช้ต้องเลือกจากแหล่งผลิตที่คิดว่าเขามีผู้รู้จริงคอยกำกับดูแล เช่นของในโครงการพระราชดำริ และของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่ผู้ที่จับเรื่องผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรมานานอย่างจริงจังตั้งใจคือ เภสัชกรหญิง ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร มีทั้งทำเป็นเครื่องสำอาง เป็นยา และเครื่องดื่มบรรจุขวด ซึ่งมีน้ำดอกอัญชัญด้วยค่ะ
ตามบ้านนอกนี่ดอกอัญชัญมีขึ้นไปทั่วเลยค่ะ
สวัสดีค่ะคุณพี่ศศินันท์ ยินดีมากเลยค่ะที่คุณพี่อยากไปเที่ยวบ้านนุชอีก จะทำข้าวมันดอกอัญชัญ-ส้มตำเลี้ยงนะคะ
ดอกอัญชัญที่บ้านนั้นป้านวลจะทำค้าง ให้เขาเลื้อย แผ่ออกไป ช่วงฝนตกจะมีดอกเยอะค่ะ แต่พอระยะหนึ่งก็จะโทรม ต้องตัดเล็มแล้วให้งอกใหม่ โตเร็วมากค่ะ
ขอบคุณค่ะที่มาแนะนำให้ไปชมการสร้างหนังสือในคอมพิวเตอร์ น่าสนใจมากค่ะ แต่สงสัยกว่านุชจะทำได้คงนาน ก็ช่างเป็นคนโลว์เทคมากๆเลยค่ะ พี่สาวมาเห็นเรื่องที่เขียนๆไว้ก็ยุให้คัดบางเรื่องมาทำหนังสือเหมือนกัน แต่คิดว่าอ่านฟรีคงมีคนอ่าน หากพิมพ์หนังสือคงไม่มีใครอยากเสียเงินซื้อนะคะ เดี๋ยวจะทำหนังสือทำมือเล่นๆก่อน ซ้อมๆไว้ ให้คุณพี่ชำนาญแล้วนุชค่อยเรียนเคล็ดลับจากคุณพี่ดีกว่าค่ะ คนคิดโปรแกรมนี่ยอดมากเลยนะคะ ทั้งสุนทรีย์ ทั้งทันสมัยไฮเทค
อัญชัญสีขาวถูกใจคุณกวินทรากรนะคะ ดอกสวยแต่ไม่ดกค่ะ เช่นเดียวกับสีม่วงอ่อน
พวกดอกดกคือสีน้ำเงินและสีฟ้าค่ะ
สวัสดีค่ะคุณปลายฝน (ต้นหนาว ด้วยหรือเปล่าคะ ^__^)พี่ก็ประหลาดใจค่ะที่พบว่าเขามีหลายสี เพิ่งมาเคยเห็นสีขาว และม่วงอ่อนปีที่แล้วเองค่ะ ไปเห็นดอกแวบๆอยู่ในดงหญ้าข้างทางไปบ้านคนรู้จัก เลยขอให้คนงานไปขุดต้นมาให้ ดีใจที่ขุดมาแล้วไม่ตายแต่งอกงามดีมากค่ะ ดอกไม้ในธรรมชาติมีหลายชนิดเลยค่ะที่พอพิจารณาใกล้ๆแล้วสวยงามทีเดียว แถมพอค้นคว้ายังได้รู้จักประโยชน์อีกด้วย เลยทำให้สนุกค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ
สวัสดีค่ะคุณน้องเอก พี่เพิ่งมามีโอกาสทำความรู้จักกับดอกไม้ใบหญ้าในธรรมชาติที่เรามักมองผ่านเลยไป ก็เมื่อมาอยู่บ้านที่อยุธยานี่แหละค่ะ ยิ่งทำให้เกิดความรักและเคารพธรรมชาติ อยากรู้จักพืชพรรณไม้ต่างๆให้มากขึ้น จากปกติที่เป็นคนบ้าดอกไม้อยู่แล้วค่ะ
การเริ่มมองอย่างเห็นคุณค่า ทำให้เป็นคนช่างสังเกตสิ่งรอบตัวมากขึ้นค่ะ ที่ท่าน้ำบ้านพี่มีพืชที่เหมือนวัชพืชไม่รู้จักชื่อ แต่พอไปดู ไปอ่านในหนังสือจึงเห็นว่าบ้านเรานี้รวยจังค่ะ อะไรก็กินได้ อะไรก็เป็นยา แต่เรากลับไม่มีความรู้พอที่จะใช้ประโยชน์จากมหาสมบัติที่มีอยู่ได้เต็มที่ค่ะ
พี่กำลังทยอยจะนำเรื่องวัชพืชที่มีคุณค่ามาให้ได้รู้จักกันค่ะ
พี่ก็ชอบทานขนมน้ำดอกไม้เหมือนคุณอุ๊เลยค่ะ ตอนเป็นเด็กอยู่กับคุณยายที่เมืองกาญจน์ เวลาไปตลาดเช้ากับคุณยายจะได้ทานขนมน้ำดอกไม้บ่อยๆ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นทำขายกันแล้วค่ะ
ปริมาณอาหารน่ารักไปหน่อยเพราะมีแขกมาเพิ่มอีกสองคนโดยไม่ทราบล่วงหน้า อิ อิ ขอดข้าวมันหมดหม้อเลยค่ะ แต่มีของหวานที่ทำเลี้ยงวันนั้นให้ทานจนอิ่มแน่ๆคือ สาคูเปียกน้ำใบเตย ใส่แห้วและมะพร้าวอ่อน หอมอร่อย หวานกำลังพอดี ยิ่งยั่วคุณอุ๊เข้าไปใหญ่ และมีละมุดจากต้นชาวบ้าน ปลอดสารพิษ หวานมากค่ะ ปอกแช่เย็นไว้ อิ อิ ยกอะไรมาเสิร์ฟก็หมด คงเพราะทานข้าวไม่อิ่มนี่เอง
เมื่อไหร่อาจารย์ขจิต จะมาให้พี่เลี้ยงของอร่อยอย่างนี้ล่ะคะ
คนโบราณรู้จักใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้ทุกอย่างเลยนะคะ และเป็นการใช้ที่เกิดขึ้นด้วยความรู้จักตนเอง และรู้จักธรรมชาติ คนสมัยนี้เวลาสนใจภูมิปัญญาชาวบ้าน ก็สนใจแต่ด้านเทคนิค ไม่มีหัวจิตหัวใจที่มาจากข้างในเหมือนคนโบราณ และพอใช้อย่างไม่เข้าใจ ก็ทำให้ไม่ได้ผล ไปโทษว่าไม่ดีอีก
มีสาวคนหนึ่งแถวบ้านเธอมีลูกและอยากให้ลูกผมดก คงไปได้ยินคนบอกให้เอาดอกอัญชันขยี้ที่หัวเด็ก ปรากฏว่าลูกหัวเป็นผื่นแดงเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเพราะขยี้แรงไปและน้ำอัญชันที่ออกมาเข้มข้นไป หรือเก็บมาล้างไม่สะอาดหรือเปล่า
ขอบคุณที่มาแวะค่ะ
สวัสดีครับพี่นุชครับ
อัญชันอบแห้ง ชงเป็นชาสีสวยดีครับ บางมื้อลองนำอัญชันแห้งที่อบไว้ตีผสมกับไข่ ทำไข่เจียวแสนอร่อยครับ
สวัสดีค่ะคุณเปลี่ยน ไม่ได้พบกันเสียนาน ยังจำได้ที่คุณบอกเรื่องไข่เจียวใส่ดอกอัญชัญ ยังไม่ได้ลองทำเลยค่ะ
พี่ละขี้เกียจคั่วดอกไม้แบบคั่วชา ดอกอัญชัญอบแห้งนี่ คุณเปลี่ยนทำอย่างไรคะ ช่วงนี้แดดกำลังจัด หากแค่เด็ดมาตากซักสองสามแดน่าจะแห้งได้แล้วค่อยนำไปอบ ได้มั้ยคะ
แล้วอัญชัญสดก็นำมาใส่ไข่เจียวได้เลยมั้ยคะ ต้องเด็ดส่วนไหนออกก่อนหรือเปล่าคะ
สวัสดีค่ะพี่นุช
แถวที่บ้านก็เคยมีอัญชัญเยอะค่ะ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยมีแล้ว กลายเป็นบ้านคนไปหมด จำได้ว่าเคยเห็นยายเอามาทาคิ้วให้น้องให้หลานตอนเขาเล็กๆ น่ะค่ะ แต่ไม่เคยกินอัญชัญ แต่จำได้ว่าเคยทำโปรเจคตอนมัธยมเกี่ยวกับดอกอัญชัญกับสีของมันน่ะค่ะ สนุกดีนะคะนึกย้อนไป ^ ^
วันหลังคงจะต้องหาโอกาสไปเยี่ยมพี่นุชบ้างแล้ว ไม่ใช่อยากไปชิมอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่บรรยากาศบ้านริมน้ำนั้นน่าไปสัมผัสมากๆ ค่ะ ^ ^
ขอบคุณที่นำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ อ่านแล้วได้ความรู้เรื่องดอกไม้ พืชผักสวนครัวจากพี่นุชมากๆ เลย แถมได้ชื่นชมธรรมชาติอีกต่างหาก ขอบคุณค่ะ
สวัสดีคะคุณนุช
อ่านบันทึกนี้แสนคิดถึงบรรยากาศวันที่ พี่จุ๋ม นายช่างใหญ่ หมูน้องรุ่งน้องแดงไปบ้านคุณนุช อาหารไทย ขนมไทย ผลไม้ไทยสาคูเปียกใบเตยใส่เผือกฝีมือพี่น้อย อร่อยจนยอมอาย เลียบ ๆ เคียง ๆ เอ่ยกับคุณนุชเติมอีกถ้อยได้หรือเปล่าค่ะ . . .
เมื่อไรที่เดินทางไปไหน ๆ กับพี่จุ๋ม เรามักสั่งห่อหมกมารับประทานกัน แล้วก็จะเอ่ยถึงห่อหมกบ้านริมน้ำป่าสักไปเสียทุกครั้ง
เจอดอกอัญชัญสีม่วงสวย และฝักดอกแก่เต็มต้น พี่จุ๋มบอกว่าฝักแก่ ๆ นี้ไปใช้แกะปลูกได้เลยขึ้นง่าย หมูขอเก็บฝักแก่มา2ฝัก แกะว่านแปลงดินหน้าบ้านพัก เป็นต้นขึ้นแล้ว
กล้วยหักมุกน่ารับประทานมากคะคุณนุช
คิดถึงนะค่ะ
สวัสดีค่ะ..ภาพบนสวย ภาพล่างน่ากินค่ะ