แถวละแวกบ้านมีเถาอัญชันขึ้นหลายที่ มีทั้งสีน้ำเงินและสีขาว ตอนมาอยู่ใหม่ๆลองให้คนไปเก็บมาทำน้ำอัญชันใส่น้ำแข็ง ประสบความสำเร็จ ชอบใจมาก ต่อมาเลยหาวิธีนำมาปลูกเอง ทำให้มีเถาดอกไม้สวยไว้ดูเพลินๆ และใช้ประโยชน์ได้ด้วย

 

มีคนบอกว่านอกจากดอกแล้ว ยอดและฝักอ่อนก็นำมากินเป็นผักสด หรือลวก จิ้มน้ำพริกได้ รสจะมันๆ ยังไม่เคยลองค่ะ

 

อ่านจากหนังสือสมุนไพรอภัยภูเบศร ดอกอัญชันสีน้ำเงินมีสาร แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีสรรพคุณในการขยายเส้นเลือดฝอยที่ผิวหนัง และดวงตา ดื่มน้ำดอกอัญชัญจึงช่วยบำรุงสายตา คนโบราณนำมาขยี้และทาคิ้วเด็ก เพื่อให้คิ้วดกดำ ปัจจุบันมีผู้ผลิตแชมพูและครีมนวดผมผสมน้ำดอกอัญชันเพื่อบำรุงให้ผมดกดำเป็นเงางาม

 

เวลาพูดถึงดอกอัญชัน เรามักนึกถึงดอกอัญชันสีน้ำเงินเข้มแกมม่วง ดังนั้นภาษาอังกฤษจึงใช้คำว่า Blue Pea แต่หากเป็นสีอื่น หรือเรียกกลางๆ ใช้ชื่อว่า  Butterfly Pea ตามรูปร่างดอก

 

ดีอย่างนี้จึงต้องค่อยๆหาดอกอัญชัญสีและรูปร่างดอกต่างๆกันมาปลูก จนตอนนี้มีดอกอวดใครๆด้วยความภูมิใจ ที่มีอยู่ได้แก่

 

 

ดอกอัญชันสีน้ำเงินเข้ม ชนิดกลีบดอกชั้นเดียว

 

 

ดอกอัญชันสีน้ำเงินเข้ม ชนิดกลีบดอกซ้อน

 

 

ดอกอัญชันสีฟ้า ชนิดกลีบดอกชั้นเดียว

 

 

ดอกอัญชันสีฟ้า ชนิดกลีบดอกซ้อน

 

 

ดอกอัญชันสีม่วงอ่อน

 

 

ดอกอัญชันสีขาว

 

 

ทำน้ำดอกอัญชันเลี้ยงผู้มาเยือนบ่อยแล้ว และนานแล้วเคยทำลูกชิดแช่ในน้ำเชื่อมดอกอัญชัน ที่บีบมะนาวให้น้ำอัญชันเป็นสีม่วง (หากไม่บีบมะนาวจะเป็นสีฟ้าธรรมดา) สวยมาก นำมาใส่น้ำแข็งทุบละเอียดเป็นของหวานเย็นชื่นใจ  

 

เมื่อไม่นานได้ทดลองใช้น้ำคั้นดอกอัญชันทำ ข้าวมันดอกอัญชัน- ส้มตำ ทำเป็นครั้งแรกเลี้ยงผู้มาเยือนที่มาไกลจากฝรั่งเศส และคณะกัลยาณมิตร-ญาติธรรม พี่มาเยือนพร้อมกัน อร่อยมาก ทานกันเกลี้ยง จนไม่มีแบ่งให้พี่น้อย-แม่บ้าน ผู้ลงมือทำตามสูตรที่ผู้เขียนจัดหามาให้ และยังทอดหมูแดดเดียวแกล้ม(จากเจ้าที่อร่อยและสะอาดมากจากตลาดอ.ต.ก.) แกงจืดวุ้นเส้นในถ้วยเขียว แล้วก็มีลาบไก่ย่าง แกล้มผักสด  คือนำไก่ย่างมาฉีกเป็นเส้นๆแล้วปรุงด้วยเครื่องลาบ

 

เมนูนี้เด็ด คิดว่าเป็นอาหารที่ทำง่ายเหมาะแก่การเลี้ยงคนเป็นคณะ เพราะไม่จำเป็นต้องทานแบบร้อนจัด ยกเว้นแกงจืดอย่างเดียว

 

วันนี้ขอแถมของหวาน เป็นอาหารอีกอย่างที่ทดลองทำครั้งแรกเช่นกัน แบบลงมือเอง คือ กล้วยหักมุกเชื่อม ประสบความสำเร็จดี กล้วยนุ่มฉ่ำ ใสเป็นเงา ราดกะทิเค็มๆนิดหน่อยอร่อยจริงๆ กล้วยในภาพซื้อจาก ศูนย์ศิลปาชีพเกาะเกิด ใกล้ๆบางปะอิน สถานที่กว้างใหญ่ สวยงามด้วยธรรมชาติ เขาปลูกผักไร้สารพิษจำหน่าย ราคาย่อมเยา ส่วนมะละกอนั้นของที่บ้าน มีให้ทานตลอด

 

ตอนนี้กล้วยหักมุกที่บ้านใกล้จะแก่ได้ที่ คงได้เชื่อมกันอีกครั้งเร็วๆนี้

 

ไม่ทราบใครจะเป็นผู้มาเยือนคณะต่อไปให้เราได้สนุกกับการเลี้ยงต้อนรับด้วยอาหารที่ปรุงจากธรรมชาติ ความเป็นเลิศอาจไม่ได้มาจากรสชาติที่ปรุง แต่มาจากความตั้งใจที่จะสรรหาสิ่งดีๆ ง่ายๆจากธรรมชาติ ทานแล้วอร่อย ปลอดภัย จัดเสนอสวยงาม ในบรรยากาศแห่งธรรมชาติและมิตรไมตรี ให้สัมผัสได้ถึงความสุขที่เกิดได้ง่ายๆเพียงนี้เอง