สถาบันเทคโนโลยีและการประเมินแห่งชาติ (National Institute of Technology: NITE)

การตรวจสอบสินค้าขององค์กรประเมินคุณภาพทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์ สถาบันเทคโนโลยีและการประเมินแห่งชาติ (National Institute of Technology: NITE) สำนักงานคันโตเหนือ จังหวัดกุนมะ

 

ผู้เขียนได้เดินทางไปสังเกตการณ์การตรวจสอบสินค้าขององค์กรประเมินคุณภาพทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์ สถาบันเทคโนโลยีและการประเมินแห่งชาติ (National Institute of Technologyand Evaluation: NITE) สำนักงานคันโตเหนือ จังหวัดกุนมะ โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานฯได้บรรยายกฎหมายว่าด้วยการควบคุมความปลอดภัยของสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งประกาศใช้เมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ค.ศ. ๑๙๗๔ และในการนี้ได้มีการสาธิตการทดสอบความปลอดภัยของเชือกไต่เขาประกอบการสังเกตการณ์ สรุปได้ดังนี้

 

วัตถุประสงค์ของระบบความปลอดภัยตามกฎหมายดังกล่าวเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับชีวิตและร่างกายของผู้บริโภคจากสินค้าอุปดภคบริโภค ซึ่งจะทำให้เกิดความปลอดภัยและเป็นการรักษาผลประโยชน์ของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในกรอบที่จะเข้าสู่กระบวนการทดสอบได้แบ่งออกเป็น ๒ ประเภท ได้แก่ ผลิตภัณฑ์เฉพาะ และผลิตภัณฑ์เฉพาะที่เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งผลิตภัณฑ์เช่นว่านั้นขึ้นอยู่กับว่ารัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมฯ เป็นผู้กำหนดในกฎกระทรวง

           

ผลิตภัณฑ์เฉพาะหมายความถึงผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะทำอันตรายแก่ชีวิตและร่างกายของผู้บริโภค ซึ่งกำหนดไว้ ได้แก่ หม้อแรงดันที่ใช้ในครัวเรือน หมวกนิรภัยที่ใช้ในการขับขี่ และเชือกไต่เขา

 

สำหรับผลิตภัณฑ์เฉพาะที่เป็นกรณีพิเศษนั้นหมายความถึงในกรณีที่คาดว่ามีผู้ผลิตและผู้นำเข้าบางรายไม่คำนึงถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ จำเป็นต่อการป้องกันอันตรายแก่ชีวิตและร่างกายของผู้บริโภค ซึ่งได้แก่ เตียงสำหรับทารก ปากกาเลเซอร์สำหรับใช้ชี้บนจอเสนองาน และเครื่องทำน้ำวนสำหรับอ่างอาบน้ำ ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ไม่มีการผลิตขึ้นในประเทศญี่ปุ่น   ดังนั้น จึงต้องใช้การตรวจสอบความเหมาะสมโดยบุคคลที่สามมิใช่ผู้ผลิตสินค้านั้นๆ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐจะทำการตรวจสอบเอง  สำหรับกรณีผลิตภัณฑ์เฉพาะดังกล่าวมาแล้ว เช่น เชือกไต่เขา เป็นต้น ผู้ผลิตจะตรวจสอบด้วยตนเองทางด้านเทคนิคมาตรฐาน ซึ่งเมื่อได้รับการตรวจสอบก็จะมีเครื่องหมาย P  S  C  ในวงกลม  และในสี่เหลี่ยม สำหรับการตรวจสอบด้วยตนเองและโดยบุคคลที่สามตามลำดับ