หอมกลิ่น...ดอกรัก

ศน.อ้วน
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ดอกรัก...งอกงามได้ง่าย..ในหัวใจ

 

 

 

 

หอมกลิ่นดอกรัก

     นานมากเหลือเกินที่ชีวิตไม่ได้สัมผัสความสุขที่ล้ำลึกและงดงาม ความหอมละมุนอ่อนหวาน ที่อยู่ใกล้ชิดกับตัวเอง แบบเอื้อมถึงอยู่...แต่กลับมองไม่เห็น เหมือนใกล้เกลือกินด่างอย่างไรอย่างนั้นเชียว ...หากค้นหาหัวใจเจอก็เป็นสุข...

     สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากออกจากโรงพยาบาลแล้วมีโอกาสได้พักเต็ม ๆ ๒ วัน เป็นเวลาที่คุ้มค่ามาก ได้สัมผัสกับกลิ่นหอมและความงามของดอกไม้รอบ ๆ บ้าน ได้เดินรอบ ๆ บ้านและเก็บภาพมาให้เพื่อน ๆ และท่านผู้อ่านได้ชื่นชมด้วย เพราะชีวิตทุกวันมีแต่งาน..งาน..และ..งาน เท่านั้น “ด้วยมุ่งมั่นงานนั้นหรือคือชีวิต..” เป็นเพราะการกำหนดปณิธานให้ชีวิตเองหรือเปล่านี่...

     ดึกมากแล้วรูดม่านเปิดหน้าต่าง ท่ามกลางความมืด ท้องฟ้าเต็มไปด้วยแสงดาวระยิบระยับ มองเห็นแสงไฟและเสียงของเครื่องบินขึ้นลงเป็นระยะ ซึ่งไม่ดังมากนัก ได้กลิ่นหอมของดอกราตรี และดอกลำดวนที่ปลูกไว้หลังบ้าน จึงเปิดหน้าต่างอีกหลาย ๆ บาน พร้อมกับรูดม่านเปิดออกให้เต็มที่ เพื่อให้กลิ่นหอมของดอกเดินทางได้สะดวก หอมจัง..กลิ่นของเจ้า..ดอกราตรีสีขาวที่น่ารัก กลิ่นค่อนข้างแรง แต่ก็ชอบ อยากสัมผัสกลิ่นดอกราตรีใกล้ๆ จึงเดินออกไปหลังบ้านพร้อมไฟฉายเพื่อส่องดู ดอกราตรี พร้อมสูดดมกลิ่นจนเต็มอิ่ม

     ใกล้ ๆ กันก็ได้กลิ่นของดอกลำดวน..หอมละมุนอ่อนๆ ที่บานอยู่เต็มต้น ใช้ไฟฉายส่องดูทีละดอก ซึ่งกำลังเริ่มบานในเดือนมีนาคมนี้ คนเมืองเหนือเรียกว่า “ดอกหอมนวล” เดินไปอีกไม่ไกลก็ได้กลิ่นดอกแก้ว ฉันปลูกไว้หนึ่งต้นเป็นพุ่มสวย มีดอกไม่มาก ดอกสีขาวเล็ก ๆ น่ารัก กลิ่นหอมอ่อนๆ ละมุนละไม กลิ่นไม่แรงเหมือนดอกราตรี

 

...รวยรินกลิ่นแก้วแผ่วโผยโชยมา ชื่นอุราหอมดอกแก้วพารำพึง ...

  

     คนเมืองเรียกว่า “ดอกพิกุล” ทำให้คิดถึงเพลง น้อยใจยา ที่ขับร้อง โดยจรัล มโนเพชร และ สุนทรี เวชานนท์ “...ดอกพิกุล ก็คือ ดอกแก้ว...ไปเป๋นของเปิ้น แล้วเน้อ...” ช่างเปรียบเทียบได้เหมาะเจาะยิ่งนัก ความงามของแว่นแก้ว สาวงามแห่งเวียงพิงค์ สวยเหมือนดอกแก้วสีขาวแสนบริสุทธิ์

     คุณยายข้างบ้านบอกว่าดอกราตรีกลิ่นค่อนข้างแรง คล้ายกับกลิ่นดอกพญาสัตบรรณที่อยู่ตามแนวถนนด้านหน้าบ้าน คุณยายไม่ค่อยชอบ รู้สึกเกรงใจคุณยายอยู่ แต่โชคดีที่พุ่มราตรีอยู่ห่างเยื้องบ้านของคุณยายไกลอยู่ คุณยายอาจได้กลิ่นเป็นบางครั้งเมื่อแรงลมพัดพาไป คืนนี้คุณยายต้องได้กลิ่นของเจ้าแน่ ๆ เพราะคืนนี้ลมแรง นั่งปล่อยอารมณ์และความรู้สึกไปกับกลิ่นหอมของดอกราตรี ทำให้คิดถึงเพลง “..กลิ่นราตรี..” ของ ครูเอื้อ สุนทรสนาน

“     ...ลมพระพายชายชื่นในคืนนี้ กลิ่นราตรีหอมระรื่นชื่นใจแสน ดอกไม้อื่นดื่นไปในดินแดน จะเหมือนแม้นราตรีไม่มีเลย เจ้าโชยกลิ่นต่อเมื่อสิ้นแสงอาทิตย์ เหมือนให้คิดปริศนาราตรีเอ๋ย...”    ฉันไม่รู้สึกเบื่อเลยที่จะกวาดดอกราตรีที่ร่วงหล่นเต็มต้นในยามเช้า เพราะเจ้าได้ให้ความสุขความสดชื่นแก่เจ้าของอย่างเต็มที่แล้ว

     ฉันชอบดอกไม้และกลิ่นหอมของดอกไม้เกือบทุกชนิด จึงพยายามสรรหามาปลูกไว้ที่บ้าน อย่างละต้นสองต้น ตั้งใจจะปลูกให้ครบตามชื่อดอกไม้ในเพลง “อุทยานดอกไม้” รวม ๔๘ ชนิด แต่ติดนิดเดียวพื้นที่บ้านมีน้อย(ฮิ ๆ..) จึงรวบรวมมาปลูกไว้ได้กว่า ๑๐ ชนิด ชนิดที่สวย กลิ่นหอม ก็มี จำปี จำปา รสสุคนธ์ ชำมะนาด เล็บมือนาง พุดสามสี พุด โมก แก้วหรือพิกุล ลำดวนหรือหอมนวล ราตรี มะลิ ทั้งมะลิซ้อนและมะลิลา กุหลาบ (สวย..แต่ดูแลยากค่ะ..)

     ดอกชนิดที่สวยงาม ไม่มีกลิ่น สวยสดใสจริง ๆ ก็ เฟื่องฟ้า พวงชมพู พวงแสด พวงเงิน ชวนชม อัญชัน พวงคราม วาสนา ดาหลา ประเภทที่ทำให้หลงใหลกับสีสัน และความอ่อนช้อยงดงาม ก็ ..กล้วยไม้.. มีหลายพันธุ์ค่ะ  ระยะนี้ใกล้หน้าแล้งแล้ว ดอกเอื้องจะบานสะพรั่ง..ทั้งเอื้องคำ เอื้องผึ้ง  เอื้องมอนไข่ ..สีเหลืองสวยสดงดงามอย่างจับจิตจับใจเชียว.. 

        ในบางวันที่ไม่เร่งรีบจนเกินไป เมื่อได้กลิ่นหอมของดอกอะไรก็จะไปดอมดมกลิ่นให้ได้ชื่นใจ และเด็ดมาวางในรถเพื่อสัมผัสกับกลิ่นหอมขณะขับรถไปทำงาน ..คือความชื่นบานของชีวิต... ที่เด็ดบ่อย ๆ ก็จะเป็นดอกชำมะนาด กลิ่นหอมเย็น ๆ เหมือนกลิ่นใบเตย ดอกพุดสามสี (ที่เห็นมี ๒ สีเท่านั้น คือม่วงกับขาว)กลิ่นหอมไกลเชียวละ ดอกจำปา จะเก็บไปบูชาพระ และฝากคุณยายข้างบ้าน วันไหนเก็บได้เยอะ ก็เอาไปฝากเพื่อนๆ ด้วย

    ดอกไม้ที่อยู่ในดวงใจ อีก ๒ ชนิด คือ จันทร์กะพ้อ เคยสงสัยจากเนื้อเพลงว่าทำไมคนจึงไม่ใช้ดอกจันทร์กะพ้อไว้บูชา และคุณค่าของจันทร์กะพ้อทำไมน้อยจัง และอยากสัมผัสกลิ่นหอมของเจ้า..จันทร์กะพ้อ จึงตั้งใจจะหามาปลูกให้ได้ อีกหนึ่งชนิด ..เป็นดอกไม้ในห้วงความคิดคำนึง ตั้งแต่เล็กจนโต แต่ไม่ได้คิดที่จะปลูกไว้ในบ้าน ...ดอกรัก...ค่ะ

      

"...เห็นต้นรักหักโค่นโคนสบัด   เป็นรอยตัดรักขาดให้หวาดไหว...  

...เหมือนตัดรักตัดสวาทขาดอาลัย   ด้วยเห็นใจเจ้าเสียแล้วนะแก้วตา...”

       สุนทรภู่ได้กล่าวไว้ในนิราศพระประธม ให้ความรู้สึกปวดใจยิ่งนัก ชื่อของดอกเป็นสัญลักษณ์เชื่อมโยงกับความรัก ได้เหมาะสมที่สุด ดอกเล็ก มี ๕ กลีบ แผ่ออกเป็นวงกว้าง ส่วนของดอกที่คล้ายมงกุฎใช้ร้อยมาลัย ฉันชอบดอกรักทั้งสีขาวและสีม่วง ต้นรักมียางสีขุ่นขาวอยู่ทุกส่วน ที่สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ คนจึงไม่นิยมปลูก “ต้นรัก” ไว้ในบ้าน  แต่ต้นรักก็ขึ้นได้ง่ายตามที่รกร้างว่างเปล่า ข้างถนน ข้างลำคลอง กระจายพันธุ์โดยลม ชื่อก็เป็นมงคล ดอกก็สวย ถ้าได้ใช้เป็นสัญลักษณ์ใน “วันแห่งความรัก” ก็คงจะเหมาะอยู่ไม่น้อย

     ต้นรัก..ขึ้นได้ง่าย ช่างเหมือนใจฉันในวันนี้ ฉันปลูกต้นรักไว้ในใจ เฝ้ารดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ด้วยความเอาใจใส่ ทะนุถนอม อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเฝ้าดูความเจริญเติบโตของ..ต้นรัก..ด้วยความสุข และชื่นใจ        ณ วันนี้เมื่อดอกรักบานอย่างเต็มที่ ฉันสัมผัสได้ด้วยความรู้สึกถึงกลิ่นหอมที่กำจายอยู่เต็มทุกห้องหัวใจ จากเพื่อน...พี่...น้อง...ผู้บังคับบัญชา...กัลยาณมิตรทุกท่านในที่ทำงาน.. ใน GotoKnow.. รวมถึงในโรงเรียนทั้งท่านผู้บริหารและคุณครู

..ปลูกรัก..อุตส่าห์พิทักษ์รักษาไว้..

..ชื่นช่อชูใบ..ปลูกรักไว้หมายดอมดม..

..พรวนดินรดน้ำ..เช้าค่ำพร่ำชม..

..แดดลมมิให้พัดส่องดอกใบ..ฉันถนอมออมไว้..ชื่นใจมิได้หมางเมิน..

     ฉันซาบซึ้งและประทับใจเป็นที่สุด.. สำหรับน้ำใจผ่านทุกคำพูดที่แสดงความเป็นห่วง ดอกไม้ทุกช่อในบันทึกบ้านภาษาไทยและหน้าจอโทรศัพท์ ดอกไม้จริง ๆ และของเยี่ยมทุกชิ้น SMS ทุกข้อความ หนังสือทุกเล่ม (เพื่อนๆ คงเห็นว่าฉันเป็นคนรักการอ่าน โอ้ย !อ่านแล้วไม่ปฏิบัติ นี่แหละ.. มีความรู้ท่วมหัว เอาตัวไม่รอด) ช่างเหมาะเจาะทุกเล่ม ..นาฬิกาชีวิต(Biological Clock)..มารู้จักโรคมะเร็งกันเถอะ..อยู่อย่างยั่งยืน..แพทย์ทางเลือก(ALTERNATIVE MEDICINE)..ล้างสารพิษในร่างกาย.. และการเฝ้าดูแลฉันเมื่ออยู่โรงพยาบาลอย่างใกล้ชิด สิ่งเหล่านี้เหมือนน้ำทิพย์วิเศษที่ชโลมใจให้คลายความเจ็บปวด และความวิตกกังวลกับโรคภัยไข้เจ็บที่เป็นอยู่ได้อย่างมหัศจรรย์ทีเดียว

     ต้นรัก..ยังคงเบ่งบานอย่างงดงามและส่งกลิ่นหอมให้ได้ชื่นใจอย่างต่อเนื่อง ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ฉันมีความสุขและอิ่มเอมใจมาก ถึงแม้ว่าเพิ่งจะผ่านห้วงเวลาของการเจ็บไข้ได้ป่วย เพราะต้องนำเสนอผลการปฏิบัติงานของปีงบประมาณ ๒๕๕๐ ที่ผ่านมา ต่อคณะกรรมการในระดับชาติ ถึง ๓ คณะ คือ คณะติดตามการปฏิบัติงานตามกลยุทธ์และตัวชี้วัดของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งสำคัญมากทีเดียว เพราะเกี่ยวข้องกับเงินโบนัสของเขตพื้นที่ที่จะได้รับ รวมทั้งสถานศึกษาทุกแห่งในสังกัด เฉพาะงานที่รับผิดชอบต้องนำเสนอ รวม ๓ ตัวชี้วัด ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญทั้งนั้น คือ เรื่องที่ ๑ การแก้ปัญหาการอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ ของนักเรียนชั้น ป.๓ เป้าหมาย คือนักเรียนทุกคนต้องอ่านออกเขียนได้ (๑๐๐ %) ถึงจะได้ระดับ A ๔ เรื่องที่ ๒ การยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาไทย ของทุกช่วงชั้น ชั้น ป. ๑ – ม.๖ และ เรื่องที่ ๓ การส่งเสริมนิสัยรักการอ่าน

     ในความเป็นจริงทุกงานดังกล่าวได้ทำมาอย่างต่อเนื่องตามแผนงานโครงการแล้ว เพียงแต่ในกระบวนการนำเสนอผลงานที่เป็น Achievement ของสถานศึกษาที่ประสบผลสำเร็จ ยังไม่ได้ประสานโรงเรียนเท่านั้น เพราะมัวแต่ไปนอนดมกลิ่นยาและดื่มน้ำข้าวที่โรงพยาบาล คณะที่ ๒ คือคณะกรรมการจาก ก.ค.ศ. คณะสุดท้ายเป็นคณะประเมินผลโครงการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้แก่คณาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดูงานแล้วค่อนข้างหนักใจมาก พาลลืมความเจ็บป่วยไปเสียสนิท เพราะความกังวลกับภาระงานอันหนักอึ้ง

 

         

 

     เมื่อดอกรักยังคงเบ่งบาน...และส่งกลิ่นหอมอย่างน่าชื่นใจ ฉันได้รับน้ำใจอันงดงามจากกัลยาณมิตรที่น่ารัก..ขานอาสา..คนละไม้คนละมือ...ภายในเวลา ๒ วัน ...ทุกอย่างเป็นไปตามคาดหวัง การนำเสนอผลงานผ่านพ้นไปด้วยดี คณะที่ ๒ ตัดสินให้ผ่าน คณะที่ ๓ กล่าวชมอย่างทำให้ได้ปลื้มถึงวิธีคิดและกระบวนการทำงาน...ยิ้มจนหุบไม่ลงเชียว...ที่ยังคงค้างไม่ทราบผลคือคณะที่ ๑ นั่นคือ หากสามารถได้ A ๓ หรือ A ๔ ก็หมายถึง ผลประโยชน์ที่เขตพื้นที่การศึกษาจะได้รับ ได้แก่ อันดับคุณภาพที่จะถูกจัดเรียงในระดับประเทศ และเงินรางวัลหรือเงินโบนัสที่จะได้รับเป็นสิ่งตอบแทน

     ขอบคุณสำหรับมิตรภาพจากกัลยาณมิตรที่รักทุกท่านค่ะ ..คุณครูรุ่งรัฐิธยา..คุณครูนิลุบล..คุณครูกานดา..คุณครูจันทพร..คุณครูสุลีกาญ..คุณครูพรรษา..คุณครูสายตา ..คุณครูลินลดา ผลงานของทุกท่านทั้งเพื่อน พี่ และน้อง เป็นตัวแทนของสถานศึกษาที่แสดงถึงผลของการลงทุน ลงแรงกาย แรงใจที่ปรากฏชัดเจน ประจักษ์ต่อสายตาของผู้พบเห็น   รวมทั้งน้ำใจของผู้บังคับบัญชา และพี่ ๆ ทุกท่านในกลุ่มนิเทศติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษา และกัลยาณมิตรอีกมากมายหลายท่านที่ส่งเสียงมาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ตัวไม่ได้มาก็ตาม...

 

     ...กลิ่นดอกรักช่างหอมชื่นใจแท้...  

...ขอขอบคุณในน้ำใจไมตรีจิต...

 

...เพื่อนกัลยาณมิตรนิเทศวิเศษแสน...

 

...สุดซาบซึ้งคะนึงใจไม่คลายแคลน...

 

...เนาว์แนบแน่นตราไว้ในทรวงเอย...

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านภาษาไทย

คำสำคัญ (Tags)#กัลยาณมิตร#ดอกรัก#มิตรภาพ

หมายเลขบันทึก: 170426, เขียน: 11 Mar 2008 @ 22:53 (), แก้ไข: 24 Jun 2012 @ 03:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 167, อ่าน: คลิก


ความเห็น (100)

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
เขียนเมื่อ 
 • มายิ้มๆๆตอนเข้า
 • รออ่าน
 • แบบ Home School ของ ครอบครัวหนึ่งค่ะ ที่เชียงใหม่   ที่เขาขอดูแลเรื่องการศึกษาของลูกสาวเอง  ชื่อ "น้องก้านตอง"   และ เขาตั้งชื่อโรงเรียน(บ้านเรียน) ของเขาว่า "บ้านเรียนก้านตอง
 • ด้วยใจระทึก
 • อิอิๆๆ
เขียนเมื่อ 

P

สวัสดีค่ะ...น้องสาวที่น่ารัก คนไม่มีราก

ไชโย...เจอพี่อ้วนแล้ว...ดีใจที่สุดในโลก 

คนไม่มีรากโชคดีค่ะพี่อ้วนที่ได้ลาเรียนที่คณะครุศาสตร์  จุฬา ฯ เป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขมากจริง ๆ

น้อง ๑๒ เจ้าขา... คิดถึงจัง

 • ดีใจที่สุดค่ะ...สำหรับความพยายามจนประสบผลสำเร็จ..เชื่อมือคนเก่งค่ะ...ในที่สุดฟ้าก็เห็นใจคนที่จากกันไปนาน...นะคะ
 • ขอแสดงความยินดีด้วยอย่างยิ่งค่ะ...กับการเรียนระดับปริญญาเอก..ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ...สุดยอดค่ะ...โดยเฉพาะการลาไปเรียน..คงสุขแบบสุด ๆ นะคะ ..ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง..ทั้งเรื่องงานและเรียน..เก่งจริงค่ะ..ยกนิ้วให้..
 • อีกไม่นาน สกศ. ก็จะมีบุคลากรที่เปี่ยมด้วยคุณภาพเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคน...
 • เป็นเส้นทางฝันของพี่ด้วยละ...คงแค่อยู่ในความฝัน(เท่านั้น..เฮ้อ !)..พี่ไม่ได้เรียนน้องได้เรียนก็ดีแล้วเนาะเจ้า..
 • ปีที่แล้วพี่ได้ไปนำเสนอผลวิจัยที่คณะครุศาสตร์ ค่ะ..ได้พบปูชนียาจารย์ที่เคารพหลากหลายท่านเชียวค่ะ..ตั้งแต่อดีตท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ ลงมา..เยอะมากค่ะ...เกิดความปีติ..ได้แต่คิดว่าเราจะมีโอกาสเข้ามาเรียนไหมหนอ...
 • เรียนเหนื่อยไหมคะ..ต้องทำอะไรบ้าง..แล้วจะมีเวลาเขียน blog หรือคะ  ...เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
 • จะให้พี่ช่วยอะไรบอกได้เลยนะคะ..ทุกเรื่องค่ะ..
 • ตอนนี้พี่กำลังสนุกและตื่นเต้นกับการเข้าไปเรียนรู้ เรื่อง "การศึกษาตามอัธยาศัย" ค่ะ..เป็นเรื่องใหม่สำหรับพี่ค่ะ..(งานของน้อง ๑๒ ใช่หรือเปล่าคะ..หรือเป็นของบ้านเรียนคะ)
 • คุยเสียยาวเลยค่ะ...ก็คนกำลังดีใจนี่คะ...แล้วเราพบกันอีกนะคะ..
 • วันนี้..ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
เขียนเมื่อ 

P

สวัสดีค่ะ...อาจารย์ขจิต

    คอยอีกนิดหนึ่งนะคะ..

    " ไปดู Home School ที่เชียงใหม่  : บ้านเรียนก้านตอง "

    กำลังรวบรวมข้อมูลค่ะ...

   

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...คุณครูผู้ไม่แสดงตน

ดิฉันสอนภาษาไทยชั้น ม.1-ม.และมีความสนใจที่จะทำแบบฝึกทักษะการคิดระดับสูงสำหรับนักเรียนมัธยมค่ะ

หากไม่รบกวนจนเกินไป ขอท่านช่วยแนะนำเรื่องการจัดทำแบบฝึกด้วย จะเป็นพระคุณอย่างยิ่งค่ะ

 

·     ต้องขอโทษด้วยค่ะ...ที่ไม่ได้มาตามนัด..หากคุณครูรออ่านอยู่

·     แต่ไม่เป็นไรนะคะ..คิดว่าคุณครูคงมีเวลาทันอยู่ในการวางแผนงาน

·     เอ..จะเริ่มต้นอย่างไรดีคะนี่..จะได้ให้คุณครูชัดเจนทั้งกระบวนการ

·     ขอเริ่มที่คำว่า " ทักษะการคิดระดับสูง" นะคะ

·     เป้าหมายของคุณครูน่าจะอยู่ที่ มาตรฐานการศึกษาระดับชาติ ทั้งของ สพฐ.(ประกันคุณภาพภายใน) และ ของ สมศ. (ประกันคุณภาพภายนอก) มาตรฐานที่ ๔  ผู้เรียนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์  คิดสังเคราะห์  มีวิจารณญาณ  มีความคิดสร้างสรรค์   

·     หมายความว่า ..สื่อแบบฝึก.. ของคุณครูที่จะสร้างขึ้น  ต้องตอบโจทย์มาตรฐานที่ ๔ นี้ได้   คือ..คุณครูต้องปักธง..ไว้ว่านักเรียนของคุณครูต้องแสดงความสามารถด้านการคิด..ได้ตามมาตรฐาน..นะคะ

 

·      มาตรฐานที่ ๔ นี้แหละค่ะ..ที่ผลการประเมินของ สมศ. ทั้งรอบแรก และ รอบที่สอง..ออกมาไม่น่าพึงพอใจ  โดยรอบแรกสถานศึกษาส่วนใหญ่จะอยู่ในระดับปรับปรุง...พอมาในรอบสองดีขึ้นหน่อย คือขึ้นไปอยู่ระดับพอใช้.. จะมีเป็นส่วนน้อยที่ขึ้นไปอยู่ในระดับดี และ ดีมาก  นั่นคือผลต้องปรากฏชัดเจน

·      ศน.อ้วน(ขออนุญาตเรียกตัวเองสั้น ๆอย่างนี้นะคะ) เคยเป็นผู้ประเมินภายนอก สังกัดบริษัท ตั้งแต่ปี ๒๕๔๖-๒๕๔๙   แต่เดี๋ยวนี้เปลี่ยนเป็น ผู้ประเมินอภิมานภายนอก ของ สมศ.แล้วค่ะ  หน้าที่ก็คือ ประเมิน "รายงานการประเมินของบริษัทที่ประเมินภายนอก" อีกครั้งหนึ่ง    เพื่อ สมศ.จะให้การรับรองหรือไม่ต่อไป   

·     จากประสบการณ์ในการเป็นผู้ประเมินก็จะรับผิดชอบประเมินคุณภาพผู้เรียน มฐ. ๑ - ๗ โดยตลอดมา  ยืนยันได้ว่า มาตรฐานที่ ๔ สถานศึกษาค่อนข้างประสบผลสำเร็จน้อย (A3)  เพราะ  ความตระหนัก (A1) ความพยายาม(A2) มีร่องรอยปรากฏน้อย..ค่ะ   จึงส่งผลให้นักเรียนแสดงความสามารถด้านการคิดได้น้อย

 

·     ดังนั้น..จึงชื่นชมที่คุณครูมาถูกทางแล้วค่ะ..

·     คุณครูกำลังมีความพยายาม(A2)..ที่จะนำพานักเรียนสู่หลักชัย..ด้านการคิด...เยี่ยมค่ะ

·     ภาวนาในใจว่า..สาธุ..ขอให้มีคุณครูภาษาไทย..หรือคุณครูทุกสาระ..เข้ามาอ่านด้วย..เพื่อจะได้แนวทางด้วยกัน..เราจะขับเคลื่อนการคิดสู่ห้องเรียน..ด้วยกัน  (จริง ๆ แล้ว สพฐ.ได้เริ่มในปีที่แล้ว หลังจากผลการประเมินของ สมศ.ปรากฏ  ก็มีการเคลื่อนไหวอย่างมาก..)  แต่คุณครูอีกหลายท่านอาจยังไม่ทราบ..

·     พักก่อนนะคะ..เดี๋ยวคุณครูอ่านจนตาลาย...ตอนนี้ ศน.อ้วนกำลังสร้างความตระหนักค่ะ...(คริ..คริ..)

·     จบตอน ๑ ค่ะ..ขอดื่มกาแฟก่อนค่ะ..หิวแล้ว

เขียนเมื่อ 

แวะมาเยี่ยมค่ะ

คิดถึงจัง

ครูเอเดินทางไปต่างจังหวัด ได้โอกาสขณะนั่งรถ ก็อ่านหนังสือของ ศน. เยี่ยมมากเลยค่ะ รู้จักตัวเองขึ้นอีกมากค่ะ รู้ว่าอะไรคือ สิ่งที่เราต้องการมากที่สุด  ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

มาอ่าน ศน.อ้วน สร้างความตระหนก เอ๊ย ตระหนัก ครับ

เผอิญว่าผมสอนหลายวิชา อิๆ เห็นสื่อการสอนภาษาอังกฤษมีเยอะมาก

ทั้งภาพ สีสัน เสียง ภาพเคลื่อนไหว แบบฝึก หัดอ่าน จำศัพท์ ฯลฯ

ในอินเทอร์เน็ตก็มีเพียบ...

ของภาษาไทยมีไม่น้อย แต่ก็น่าจะมีได้มาก และหลากหลายกว่านี้

แต่ผู้สอนต้องผสมผสานให้มีความกลมกลืน

จาก รู้จัก เข้าใจ จำได้ ใช้เป็น ฯลฯ

ก็จะสนุกทั้งคนเรียน และคนสอนครับ

เขียนเมื่อ 

  คุณครูผู้ไม่แสดงตนค่ะ....ขอคุยต่อนะคะ 

ทักษะกระบวนการคิดระดับสูง   คือ  รายละเอียดมาตรฐานที่ ๔ ทั้งหมดค่ะ

มาตรฐานที่ ๔  ผู้เรียนมีความสามารถในการคิดวิเคราะห์  คิดสังเคราะห์  มีวิจารณญาณ  มีความคิดสร้างสรรค์  คิดไตร่ตรอง  และ มีวิสัยทัศน์  

 

มี     ตัวชี้วัด   ค่ะ  (...แต่ละตัวชี้วัด..นี่..สุดยอดทั้งนั้น..ค่ะ) 

 

 ตัวชี้วัดที่ ๑   ผู้เรียนมีทักษะการคิดวิเคราะห์  คิดสังเคราะห์  สรุปความคิดอย่างเป็นระบบ   และมีการคิดแบบองค์รวม

      ตัวชี้วัดที่ ๒   ผู้เรียนมีทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และคิดไตร่ตรอง 

       ตัวชี้วัดที่ ๓   ผู้เรียนมีทักษะการคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ

 

 เราจะทราบได้อย่างไรว่า....เด็กมีพฤติกรรม ..มีทักษะการคิดจริง ตามตัวชี้วัดทั้ง ๓        สมศ.ได้กำหนดเกณฑ์การพิจารณาไว้ชัดค่ะ...ซึ่งจะทำให้คุณครูสามารถสร้างสื่อได้ตรงประเด็น  ..เมื่อจะวัดผลเราก็จะสามารถวัดได้ตรงเช่นกัน

 

เกณฑ์การพิจารณา ความสามารถด้านการคิดของนักเรียนตามตัวชี้วัด...มีดังนี้ค่ะ

    ตัวชี้วัดที่ ๑  ผู้เรียนมีทักษะการคิดวิเคราะห์    คิดสังเคราะห์    สรุปความคิดอย่างเป็นระบบ    และมีการคิดแบบองค์รวม  (..มีเกณฑ์ ๗ ข้อ ค่ะ.. ศน.อ้วนย่อประเด็นหลักมาให้นะคะ..)

              ข้อ ๑  การจำแนกแจกแจง

              ข้อ ๒ การจัดลำดับข้อมูล

              ข้อ ๓ การเปรียบเทียบข้อมูลระหว่างหมวดหมู่

              ข้อ ๔ การจัดกลุ่มความคิดตามวัตถุประสงค์ที่กำหนด

              ข้อ ๕ การตรวจสอบความถูกต้องตามหลักเกณฑ์ได้ตรงประเด็น

              ข้อ ๖ การสรุปสาระและเชื่อมโยง..เพื่อนำมาวางแผนงาน..เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ฯลฯ

             ข้อ ๗ การสรุปเหตุผลเชิงตรรกะ และสร้างสิ่งใหม่

   ตัวชี้วัดที่ ๒   ผู้เรียนมีทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และคิดไตร่ตรอง  (..มีเกณฑ์ ๓ ข้อ ค่ะ..)

          ข้อ ๑  การวิจารณ์สิ่งที่ได้เรียนรู้  โดยผ่านการไตร่ตรองอย่างมีเหตุผล

             ข้อ ๒ การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างข้อมูลความคิดต่าง ๆ

              ข้อ ๓ การประเมินความน่าเชื่อถือของข้อมูลและเลือกความคิดหรือทางเลือกที่เหมาะสม

   ตัวชี้วัดที่ ๓   ผู้เรียนมีทักษะการคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ  (...มีเกณฑ์ ๕ ข้อ..ค่ะ)

              ข้อ ๑  การรวบรวมความรู้ความคิดเดิมแล้วสร้างเป็นความรู้ใหม่  ตามความคิดของตนเองได้อย่างมีหลักเกณฑ์

              ข้อ ๒ การคิดนอกกรอบได้

              ข้อ ๓ การสร้างสรรค์งานใหม่ (ตามกลุ่มสาระ..ค่ะ) (หรือ ๑ ชิ้นงาน สามารถตอบได้ทุกกลุ่มสาระ)

              ข้อ ๔ การพัฒนาและริเริ่มสิ่งใหม่ (เหมือนคุณครูเลยนะคะ..ข้อนี้..คริ..คริ)

              ข้อ ๕ การคาดการณ์และกำหนดเป้าหมายในอนาคตได้อย่างมีเหตุผล)

 

คุณครูคะ..ทั้งหมดนี้คือ ความสามารถของนักเรียน  เป็นเป้าหมาย...ธงชัย..ของคุณครูนะคะ....

 

 ต่อไปเราก็จะมาหาวิธีการ ( How  to...) กันนะคะ

           ว่าจะทำอย่างไรให้เด็กเกิดพฤติกรรมตามนี้ได้

                      จะใช้สื่ออะไรบ้าง....

                              หากจะใช้..แบบฝึก..อย่างเดียวจะได้หรือไม่...

 

โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ...(ขณะนี้ ศน.อ้วนกำลังออกแรงพยายาม (Attempt : A2 ..ค่ะ..อิ..อิ..)

                                          

เขียนเมื่อ 

P

        ครูเอจ๋า....

                คิดถึงมากว่า

        ศน.อ้วนก็ได้ไปเที่ยวเกาะช้างกับครูเอด้วยละ...

        ตามไปอ่าน..ไปดูภาพสวย ๆ ..ทั้งคนบันทึกภาพ..ทั้งวิวทะเล..พลอยมีความสุขกับครูเอไปด้วยค่ะ...ตลอดเส้นทางทั้งไปและกลับ

        เห็นมีโปรแกรมไป..หัวหิน..อีกใช่ไหมคะ..แอบอิจฉานิด ๆ ค่ะ..(ศน.อ้วนไม่ได้พักเลยยย..ฮือ ๆ )

        ดีใจค่ะ..ที่หนังสือมีประโยชน์กับครูเอ..หาก ศน.อ้วนได้เข้าร้านหนังสืออีก..จะหาเล่มสวย ๆ..ฝากคนสวยอีกนะคะ..

         เฮ้อ..คิดถึงคนสวยจัง...

เขียนเมื่อ 

P

    สวัสดีค่ะ...คุณครู

 • คุณครูมาแบบทำให้..ตระหนกค่ะ...ในขณะที่ ศน.อ้วนกำลังสร้างความตระหนัก...(อิ.อิ..)
 • ดีจังค่ะ..ที่คุณครูเข้ามาช่วย..เหมือนอัศวิน..เชียวค่ะ (แต่ไม่ได้ขี่ม้าขาว..แอบ ๆ มา  อยู่หลังพุ่มเฟื่องฟ้า..จุ๊ ๆ)
 • ขอบคุณค่ะ..ที่คุณครูช่วยต่อยอดเรื่องสื่อได้พอดีกับตอนที่ ๒ เลยค่ะ...ช่างเหมาะเจาะเสียนี่กระไร...
 • คุณครูขา...เมื่อมีสื่อแล้ว  คุณครูที่จะพัฒนาเรื่องกระบวนการคิด..ต้องเลือกสรรและตรวจสอบ..ว่าสื่อที่เลือกมานั้นสอดคล้องกับจุดประสงค์หรือไม่..
 • แต่ผู้สอนต้องผสมผสานให้มีความกลมกลืน

  จาก รู้จัก เข้าใจ จำได้ ใช้เป็น ฯลฯ

  ก็จะสนุกทั้งคนเรียน และคนสอนครับ

ใช่เลยค่ะ...คุณครูพูดเหมือน Bloom เลย

เอ..แล้วนี่ ศน.อ้วนจะต่อตอน ๓ อีกหรือไม่คะ..นี่  (ยังอยากต่ออยู่ค่ะ..คุณครู)

คุณครูเข้ามา "ร่วมด้วยช่วยกัน"  อีกนะคะ...

ขอบพระคุณค่ะ...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..คุณครูผู้ไม่แสดงตน

·       ขออนุญาตคุยกับคุณครูต่อถึงเรื่องการสร้างสื่อแบบฝึกเพื่อพัฒนาทักษะการคิดระดับสูง ต่ออีกนิดหนึ่งนะคะ

·       เป็นตอบจบแล้วค่ะ...กว่าจะเข้าเรื่องและจบได้ใช้เวลานานนะคะ (เป็นกุศโลบายค่ะ..ที่อยากให้คุณครูเข้ามาอ่านบ่อยๆ ค่ะ..อิ..อิ)

·       โดยใจจริงแล้ว..อยากแนะนำให้คุณครูผลิตสื่อ/นวัตกรรมหลาย ๆ ประเภทค่ะ..เพราะจะน่าสนใจมากกว่า..เด็กก็จะชอบ..ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ได้อย่างแท้จริง...แบบฝึกจะเป็นตัวประกอบ สื่อ/นวัตกรรมที่คุณครูสร้างขึ้นเท่านั้นนะคะ ..

·       ตัวอย่างเช่น...เพลงอุทยานดอกไม้..เป็นสื่อ และคุณครูก็สร้างแบบฝึก หรือจัดกิจกรรม เหมือนที่ ศน.อ้วนยกตัวอย่างให้ดู ๕ ๖ กิจกรรมประกอบ  ..เรียกว่า  การใช้เพลงเป็นสื่อ

·       หรือ..การใช้สื่อหนังสือพิมพ์...เป็นสื่อฝึกทักษะการคิด   แล้วคุณครูก็สร้างแบบฝึกจากหนังสือพิมพ์   ซึ่งอาจจะเลือกหมวดหมู่ให้ชัดเจน  เช่น  จะฝึกการอ่านวิเคราะห์จากหัวข้อข่าว ,  จากบทความ , หรือคอลัมน์ใด คอลัมน์หนึ่ง โดยเฉพาะก็ได้    ทั้งนี้เพื่อการวัดและประเมินผลจะได้ตรงตามวัตถุประสงค์นะคะ

·       หรือ..การใช้สื่อประสม..เพื่อฝึกทักษะการคิดที่รวมสื่อหลายๆ ประเภทก็ได้ ทั้งสื่ออิเล็คทรอนิกส์ และ สื่อพื้นฐาน   เหมือนที่..คุณครูธวัชชัย..ท่านได้แนะนำไว้ข้างบนนะคะ  

·       เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้นนะคะ...ขออนุญาตยกตัวอย่างของคุณครูนิลุบล..กัลยาณมิตรของ ศน.อ้วนเองค่ะ..เธอได้สร้างหน่วยการเรียนรู้  เพื่อฝึกทักษะ การอ่าน  คิดวิเคราะห์ และ เขียน   กลุ่มสาระภาษาไทย  ชั้น ป.๖   ซึ่งน่าสนใจมากค่ะ.. 

·       ชื่อหน่วยการเรียนรู้    ตามรอยพ่ออย่างพอเพียง   สื่อ/นวัตกรรม คือ กิจกรรม  รวมทั้งหมด ๑๗   กิจกรรมค่ะ...

 

กิจกรรมที่ ๑    อ่านอย่างวิเคราะห์   เจาะไขปริศนา

กิจกรรมที่ ๒   สนุกหรรษา   หาความหมายศัพท์

กิจกรรมที่ ๓   มหัศจรรย์กับ  สร้างคำศัพท์ใหม่

กิจกรรมที่ ๔   สรุปเรื่องได้ไว  ใช้แผนผังความคิด

กิจกรรมที่ ๕   ปราดเปรื่องอย่างพินิจ  พิชิตคำคล้องจอง

กิจกรรมที่ ๖   ฝึกฝนสมอง  บทร้อยกรองกลอนสุภาพ

กิจกรรมที่ ๗  รู้อย่างซึมซาบ  ภาพลักษณ์ของคำควบกล้ำ

กิจกรรมที่ ๘  สนุกเลิศล้ำ ฝึกซ้ำตัวสะกด

กิจกรรมที่ ๙  คำไหนกำหนด  ปรากฏอักษรนำ

กิจกรรมที่ ๑๐ ชวนคิดชวนทำ  สำนวนภาษา

กิจกรรมที่ ๑๑   ใช้กับเจ้าฟ้า  คำราชาศัพท์

กิจกรรมที่ ๑๒   พูดโทรศัพท์  ตอบรับไพเราะ

กิจกรรมที่ ๑๓   แผนผังวิเคราะห์  เจาะลึกที่นา

กิจกรรมที่ ๑๔   บันทึกค้นคว้า  ศึกษานอกสถานที่

กิจกรรมที่ ๑๕   สงสัยเรื่องนี้  ใช้วิธีโครงงาน

กิจกรรมที่ ๑๖   เขียนจินตนาการ  ผ่านความคิดสร้างสรรค์

กิจกรรมที่ ๑๗  ร่วมแรงใจกัน  สรรค์สร้างหนังสือ

 

·       เป้าหมาย คือ การเรียนรู้ เรื่อง การดำเนินตามแนวพระราชดำริ เรื่อง ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

·       สาระภาษาไทยที่ให้นักเรียนได้เรียนรู้   คือ เรื่อง  คำศัพท์ (การอ่าน-การเขียน)  คำคล้องจอง   กลอนสุภาพ  คำควบกล้ำ   คำในมาตราตัวสะกดต่าง ๆ   อักษรนำ   สำนวนไทย    คำราชาศัพท์   มารยาทการพูดโทรศัพท์    การเขียนบันทึก 

·       กิจกรรมการเรียนรู้   ที่จัด ได้แก่  การทำแบบฝึกหัด  การเขียนเรียงความ   การเขียนบทร้อยกรอง   การเขียนแผนผังความคิด     การทำโครงงาน  การศึกษาแหล่งเรียนรู้นอกสถานที่   การเขียนหนังสือสำหรับเด็ก        (เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ..อย่างชัดเจนที่เดียวค่ะ..นักเรียนเป็นพระเอก..นางเอก..)

·       ทักษะการคิด    ที่นักเรียนได้ฝึก   **ครบถ้วนตามที่ ศน.อ้วนได้คุยกับคุณครูในตอนที่ ๒ นะคะ**  ได้แก่  การจำแนกแจกแจง  การเปรียบเทียบ  การจัดหมวดหมู่/จัดกลุ่ม   การสรุปความ  การสรุปเชิงตรรกะและเชื่อมโยง   การวิจารณ์สิ่งที่ได้เรียนรู้ผ่านการไตร่ตรองอย่างมีเหตุผล      การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของข้อมูล    การรวบรวมความรู้และสร้างเป็นองค์ความรู้ใหม่ ...ท้ายที่สุดนักเรียนมีโครงงาน  ที่เกิดจากความสนใจจากการไปศึกษานอกสถานที่   และสร้างงานขึ้นใหม่ นั่นคือหนังสือส่งเสริมการอ่าน  ที่เกี่ยวกับพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว    (...ในช่วงที่เด็กสร้างหนังสือนี้แหละค่ะ...ที่ มีการบันทึกเทปโทรทัศน์ รายการสารคดี ตามรอยพระยุคลบาท...)

·       ขอชื่นชมคุณครูนิลุบลผ่านบันทึกนี้ด้วยค่ะ...

 

·       เทคนิควิธีการพัฒนาการคิด..ของนักเรียน  คุณครูสามารถใช้ได้หลายอย่างนะคะ  เช่น

-เทคนิคการใช้หมวก ๖  ใบ (ของเอ็ดเวิร์ด  เอดเวิร์ด  เดอโบโน)

-เทคนิคการใช้คำถาม (ตามระดับขั้นของบลูม)

              -เทคนิคการใช้ผังกราฟิก (ที่นิยมใช้คือ ผังมโมทัศน์(Concept Map)และผังความคิด(Mind Map หรือ Mind Mapping)

                -เทคนิคการใช้รูปภาพ

                -เทคนิคการใช้นิทาน/เรื่องเล่า/บทความ/เพลง/เกม

                -เทคนิคการใช้สถานการณ์/ปัญหา

 

ส่งท้ายนะคะ..หากคุณครูต้องการพัฒนา การคิดระดับสูง  ต้องชัดเจนในเรื่องข้อคำถามและกิจกรรมที่จัดค่ะ  เพราะไม่เช่นนั้นแล้วก็จะเป็นการคิดขั้นพื้นฐานเท่านั้น  เช่น  การตั้งคำถามจากเพลงอุทยานดอกไม้

 

Fมีดอกไม้กี่ชนิดในเพลง....... (คิดพื้นฐาน/จำแนก/ถามความจำ)

Fดอกไม้ที่มีสีเหลืองมีดอกอะไรบ้าง...... (คิดพื้นฐาน/จำแนก/ถามความเข้าใจ)

Fคำว่าอุทยานหมายถึงอะไร.......(คิดพื้นฐาน/ถามความจำ)

Fนักเรียนรู้จักดอกรักหรือไม่....(ความรู้ความจำ)   

Fทำไมคนไม่นิยมปลูกดอกรักไว้ในบ้าน...(ถามความเข้าใจ)

Fนักเรียนรู้สึกอย่างไร..และเห็นด้วยหรือไม่..ที่คนนิยมใช้ดอกรักเป็นสัญลักษณ์แทนความรัก(วิจารณ์ได้โดยผ่านการไตร่ตรองอย่างมีเหตุผล, การเชื่อมโยง)

Fนักเรียนมีความคิดเห็นอย่างไร...หากจะมีการเปลี่ยนแปลงการใช้สัญลักษณ์ของ วันแห่งความรัก  จากดอกกุหลาบ..เป็นดอกรัก..(วิจารณ์ได้โดยผ่านการไตร่ตรองอย่างมีเหตุผล..และอาจเป็นการคิดนอกกรอบได้..เป็นการคิดกว้างคิดไกล)

Fให้เขียนกลอนแปดเกี่ยวกับความรัก  จำนวน ๔ บท (ความคิดสร้างสรรค์/จินตนาการ)

Fให้ทำโครงงาน ธูปหอมจากดอกรัก  (ได้ฝึกทุก คิด เชียวค่ะ....)

 

 **คุณครูสามารถเริ่มฝึกจากง่ายไปหายาก..จากการคิดขั้นพื้นฐานไปสู่การคิดขั้นสูง/ระดับสูงได้ค่ะ...**

 

..คาดหวังว่าทั้ง ๓ ตอนที่ได้คุยกับคุณครู..น่าจะเป็นแนวทางหรือคำตอบในเรื่องการสร้างสื่อเพื่อฝึกทักษะการคิดได้พอควรนะคะ....คนตอบก็ยังไม่แน่ใจค่ะ..ว่าจะตรงใจคุณครูหรือไม่...แล้วเข้ามาคุยอีกนะคะ...สวัสดีค่ะ

                                                                           

เขียนเมื่อ 

              ...มีคำผิด ๑ แห่ง และ คำซ้ำ ๑ แห่งค่ะ...

               ...ท่านผู้อ่านหาเจอไหมคะ...

แม่ช่อมะม่วง แม่พวงเถาฟัก

หอมกลิ่นอะไร คล้ายคล้ายดอกรัก

บานเต็มหัวใจ ให้คนประจักษ์

แวะมาดมดอกรัก สุขใจจริงเอย

พี่อ้วนเจ้าขา

ขอบอกเล่าความจริงค่ะ น้อง 12 ไม่เก่งเลย (ไม่ได้ถ่อมตัว) แต่  เป็นคนโชคดีและมีโอกาส ที่มีกัลยณมิตรคอยช่วยเหลือแนะนำ มีผู้ใหญ่ที่เปิดกว้าง จึงได้เรียนต่อ พอเรียนเข้าจริง ๆ ไม่ยากมากนัก และสนุกในการมีโอกาสคิดและเขียน เลยรู้ว่า การเรียนรู้ที่มีไม่ขอบเขตน่ะ มันสนุกและน่าตื่นเต้นขนาดไหน

แม้จะเรียนในสถาบันอันทรงเกียรติแค่ไหน ทำงานในที่ซึ่งมีชื่อเสียงเท่าใด แต่ไม่ทำตัวให้เหมาะสมกับเกียรตินั้น ก็คงอยู่ได้ไม่ยั่งยืน น้องเชื่อว่า เกียรติของคนเราอยู่ที่การกระทำของเราที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่นและสังคมโดยรวมมากกว่าจะเป็นเพื่อตัวเอง

มีพี่คนหนึ่งซึ่งเข้ามาเรียนเป็นรุ่นน้อง 1 เทมอ อายุ 55 ปี แล้ว เป็นนายทหารอากาศ ที่มีตำแหน่งหน้าที่สำคัญ แต่ท่านรักที่จะมาเรียนและปฏิบัติตัวสมเป็นนิสิตปริญญาเอกจริง ๆ คือ ไฝ่รู้ใฝ่เรียน อ่อนน้อม ถ่อมตน  อายุน้อย ๆ อย่างพี่อ้วน (ดูตามใบหน้าคงไม่ถึง45ปี) ทำไมจะเรียนไม่ได้ ยิ่งมีประสบการณ์ในการสอน นิเทศมามากมายขนาดนี้ คณะครุศาสตร์คร้านจะต้องรีบรับไว้เป็นนิสิตป.เอก  ว่าแต่พี่อ้วนอยากมาเรียนจริงหรือเปล่าคะ

วัชราภรณ์ วัตรสุข
IP: xxx.149.25.241
เขียนเมื่อ 

P   สวัสดีค่ะ...P ..น้องจิ...สาวน้อยที่น่ารัก

".....ดอกเอ๋ยยยย...เจ้าดอกขจร....ขอกอดน้องจิราภรณ์แน่นแน่นเอยยยย.....

 " ...เอ๋ยยยย...เจ้าพุ่มพวง....พวกเราทั้งปวง...ชื่นชม "น้องจิ" เอยยยย...."

น่ารักจังค่ะ...น้องจิ

ขยันเดินทาง..ไปส่งรัก..ให้ลุงป้าน้าอา..เสียทั่ว...

ติดตามชื่นชมความสามารถของน้องจิกับคุณครูคนเก่ง..มาหลายเดือนแล้วค่ะ...

อีกไม่นานก็จะเป็น   "สาวอักษร" คนใหม่แล้วนะคะ..สาวน้อย..

ยกนิ้วให้ ๒ แม่โป้งค่ะ....

วัชราภรณ์ วัตรสุข
IP: xxx.149.25.241
เขียนเมื่อ 

P    สวัสดีค่ะ...น้องสาว

P     คนไม่มีราก

 • ขอบคุณน้อง ๑๒ มากค่ะ..เข้ามาคุยกันบ่อย ๆ นะคะ..ชอบจัง..จะได้หายคิดถึง
 • เหมือนเราอยู่ใกล้ๆ กันเลย..เดี๋ยวนี้
 • เป็นคนโชคดีและมีโอกาส ...สุดยอดค่ะ...แข่งเรือแข่งพายแข่งได้..."การเป็นคนมีโชคดีและมีโอกาส"...แข่งกันไม่ได้เลย....โชคชะตาหรือจะเท่าฟ้าลิขิต..อิ..อิ
 • พี่ก็มักใช้คำพูดนี้กับคุณครูบ่อยเหมือนกัน ..โอกาสกับจังหวะชีวิต..ของคนเราต่างกัน...
 • เหมือนกับที่น้อง ๑๒ ได้รับตอนนี้แหละค่ะ
 • น้อง ๑๒ ยังคงมีคำพูดที่ตรงใจ..เหมือนเดิมนะคะ..เหมือนไม้บรรทัดเชียว..เฉียบขาดมาก

 

 • ชอบจังค่ะ...แม้จะเรียนในสถาบันอันทรงเกียรติแค่ไหน ทำงานในที่ซึ่งมีชื่อเสียงเท่าใด แต่ไม่ทำตัวให้เหมาะสมกับเกียรตินั้น ก็คงอยู่ได้ไม่ยั่งยืน น้องเชื่อว่า เกียรติของคนเราอยู่ที่การกระทำของเราที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่นและสังคมโดยรวมมากกว่าจะเป็นเพื่อตัวเอง...โดนใจแท้..(น่าจะโดนใจอีกหลาย ๆ ท่านด้วย)
 • สำหรับพี่ขณะนี้...โอกาสของชีวิต..ฟ้าไม่ได้ลิขิตให้เข้าสู่รั้วจามจุรีค่ะ..ว้าว ! ...

*ปล.๑จะสร้าง blog หรือยังคะ..คนเก่ง  อยากอ่านผลงานแล้วค่ะ..

**ปล.๒ พร้อมช่วยน้อง ๑๒ นะคะ...

พี่อ้วนเจ้าขา

น้อง 12 ทำสำเร็จแล้วนะคะ  ตื่นเต้นมาก ๆ  ได้อ.ขจิตเป็น โค้ชให้ทั้งวัน เกือบไม่ทำอะไร เที่ยวอ่านบล๊อคของคนโน้นคนนี้ เจออ.ขจิต ให้ฟังเพลง เลยเข้าไปสวัสดี อ.ขจิตดีมาก พยายามแนะนำและตอบคำถามอย่างรวดเร็ว พอดีน้อง 12 มีเวลาก็เลยลองทำพร้อมกับเอาคำแนะนำของพี่อ้วนมากทำด้วย....ปรากฎว่าทำได้สำเร็จ แม้จะโก๊ะ ๆ แต่มันก็ทำได้แล้วค่ะ

ยังไม่พอใจตอนบ่าย ๆ วันนี้ ก็เลยถามอ.ขจิตต่อ ก็ได้รับคำตอบ รีบทำอีก เพราะมีเวลาเพียงวันนี้ เลยได้เขียน 2 บันทึกแล้วนะคะ

1. ชื่อ เพื่อนร่วมทางผู้อารี

2. ชื่อ เดินทางสู่ไร่คุณมน -ตอนที่ 1 ค่ะ

แล้วข้าเจ้าจะมาคุยใหม่นะเจ้า

ถ้าพี่อ้วนมีเวลา แวะเข้าไปดูที่  "คนไม่มีราก" นะคะ

เขียนเมื่อ 

P   

.....เก่งมากค่ะ...ปรบมือให้ดังๆ ค่ะ...

.....ทั้งคุณครูและนักเรียน...เยี่ยมมาก

.....นี่แหละค่ะ..เสน่ห์ของ Gotoknow  ที่น่าหลงใหล

.....น้ำใจ..ความเอื้ออารี..การแบ่งปัน..ความห่วงใย..ที่พี่มีโอกาสพบก่อนน้อง ๑๒ ในช่วง ๓ เดือนที่ผ่านมา...จนถึง ณ วันนี้

....ต่อไป..น้อง ๑๒ ก็จะพบเช่นกันค่ะ  เป็นความมหัศจรรย์ของชีวิตที่เดียว...

....เข้าไปกล่าวต้อนรับ..และแสดงความยินดีแล้วค่ะ ที่บ้าน "พลังแผ่นดิน" ..หนักแน่นและยิ่งใหญ่มาก...

....เพื่อนร่วมทางผู้อารี...กับ เดินทางสู่ไร่คุณมน ตอน 1...พี่แอบอ่านตั้งแต่อยู่ที่ไฟลอัลบั้มแล้ว..คิ..คิ   ตั้งใจจะไปช่วยย้ายตั้งแต่วานนี้แล้วค่ะ..แต่อาจารย์ขจิตไวกว่า...ผู้มากน้ำใจ..

....ปล.๑ ฉลุยแล้ว.. ปล. ๒ ยังยืนยันดังเดิมค่ะ...

....ด้วยรักและคิดถึงเสมอ...

 

วันสองวันมานี้  น้อง 12 มีความสุขจังเลย....

อาจเพราะได้เจอชุมชน G2K ก็ได้นะคะ  เพิ่งรู้ตัวว่าเป็นคนชอบเขียน  ก็ว่าเป็นคนพูดมากแล้ว  แต่พอให้เขียนกลับชอบมากกว่า อาจเป็นได้ว่าชอบเขียนบันทึกส่วนตัวมาตั้งแต่เด็กแล้วมั้งคะ

การเขียนทำให้ได้เรียบเรียงความคิด เห็นความคิดของตัวเอง สามารถวิเคราะห์ วิจารณ์ตัวเองได้ และสำคัญที่สุด การเรียนในระดับสูงขึ้นนั้น ถ้าไม่ชอบเขียนเสียแล้ว ก็เกือบจะเรียนไม่ได้เลย

พี่อ้วนว่าไงคะ

รักพี่อ้วนทุกวัน

 

สวัสดียามดึกค่ะพี่อ้วน

คงงานยุ่งมากใช่ไหมคะ  รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

อย่าลืมแวะไปอ่านบันทึกใหม่ของน้อง12นะคะ เป็นเรื่องของคู่แท้ 4 คนในชีวิตเราค่ะ

รักพี่อ้วน

ครูพิมพะเยา
IP: xxx.129.34.52
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ศน.อ้วน

ดีใจมากค่ะที่พบ ศน.อ้วน  ครูพิมพ์เคยอบรมกับ ศน.ที่ศูนย์ภาษาไทยโรงเรียนในฝันพะเยา

ศน.อ้วนเก่งมากค่ะเขียนเรื่องให้อ่านและตอบคำถามของคุณครู ครูพิมคิดว่าอยากให้ศน.อ้วนเปิดคลีนิคสำหรับครูบนเว็บนี้น่าจะดีนะคะ   เพื่อครูที่มีปัญหาจะได้คุยกับศน.อ้วนได้สะดวก 

เพื่อนๆหลายคนคิดถึงศน.อ้วนค่ะ คนสวยใจดีและพูดเพราะ โอกาสหน้าครูพิมจะเข้ามาอ่านอีกค่ะ

สวัสดียามดึกค่ะพี่อ้วนที่รัก

น้อง 12 รู้ว่าพี่อ้วนยุ่งมากและไม่กล้าเปิด G2K ใช่ไหมคะ ตอนนี้น้อง 12 ก็ติดมากเลยค่ะ เปิดไปอ่านเรื่องนี้เรื่องนั้น แปลก ๆ ทั้งนั้นเลย สนุกมากจริง ๆ

ตั้งใจว่า เริ่มเมย.51 นี้ จะต้องกำหนดเวลาตัวเองใน G2K

พี่อ้วนคะ

มือมันซนค่ะ กดไปแล้ว ทั้งที่ยังไม่จบ เอาเป็นว่าจบก็แล้วกันนะคะจะกำหนดเวลาใน G2Kสักวันละ 2 ชม.ค่ะ

รักพี่อ้วนค่ะ

เขียนเมื่อ 

 

  P

                    น้อง ๑๒ เจ้าขา....คิดถึงที่สุดค่ะ....

 

เขียนเมื่อ 

P

 

 น้อง ๑๒ เจ้าขา...คิดถึงที่สุดค่ะ....

 • ขอบคุณมากค่ะ..ที่เข้ามาเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอ..ขณะที่เจ้าของบ้านไม่ได้อยู่ดูแลบ้านเลย..(เป็นแขกที่ยอดเยี่ยมมากค่ะ)
 • พี่เพิ่งกลับจาก กทม.คืนนี้เองค่ะ
 • ไปหลายวันแล้ว...
 • ตามหน้าที่ค่ะ...ไปรับหลักการ..มาขยายผลต่อแก่โรงเรียน..ในช่วงปิดภาคเรียนนี้ค่ะ..
 • กำไรชีวิต...คือได้ตะลุยตลาดสมองค่ะ...
 • งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ..ที่ศูนย์ฯสิริกิตติ์..แบกหนังสือกลับเชียงใหม่แทบไม่ไหวเชียวค่ะ
 • โน่นก็น่าอ่าน..นี่ก็น่าอ่าน..เล่มนี้ถูกใจจัง..เหมาะตั้งแต่หน้าปกจนถึงประวัติผู้เขียน...บางเล่มราคาก็เหมาะกับเงินในกระเป๋า..บางเล่มต้องตัดใจหยิบแล้ววางลงดังเดิม..แต่ก็ได้เยอะอยู่ค่ะ...
 • น้อง ๑๒ ไปเที่ยวหรือยังคะ....
 • งานของพี่ที่ยุ่ง ๆ ที่เป็นงานอ่านเอกสารตอนนี้เรียบร้อยแล้วค่ะ...วางงานนี้ปุ๊บ..งานใหม่จ่อคิวแล้วค่ะ...
 • นโยบายของ สพฐ.ขณะนี้..คือจะไม่ให้คุณครูและผู้บริหารออกนอกโรงเรียน..รวมศึกษานิเทศก์ด้วยค่ะ..ที่ไม่ให้ออกนอกพื้นที่ในช่วงเปิดภาคเรียน
 • ดังนั้นช่วงเมษานี้..ต้องรีบลุยงานพัฒนา..ประชุมปฏิบัติการต่างๆให้แล้วเสร็จก่อนเปิดภาคเรียนค่ะ...
 • ต้องได้เตรียมพลัง..ให้สนุกกับงานอีกต่อไปค่ะ
 • หัวใจอยู่ที่...G2K...อยู่แล้วค่ะ...ยังไงต้องเข้ามาให้ได้
 • ดีใจที่น้อง ๑๒ ..มีความสุขกับการท่องเที่ยวและเยี่ยมเยียนทักทายเพื่อนพ้องน้องพี่อย่างค่อนข้างทั่วถึงทีเดียว..
 • พี่เสียอีกที่ไม่ค่อยได้ทำเลย...รีบ ๆ เข้ามาแล้วก็ย่องๆออกไป...คือ..ห่วงหน้าพะวงหลังค่ะ..แต่ก็คิดถึงเพื่อน ๆ ทุกคน
 • น้อง ๑๒ เข้ามาทักทายบ่อย ๆ นะคะ...
 • เดี๋ยวจะตามไปอ่าน "คู่แท้ ๔ คน" ดูชื่อแล้วน่าอ่านจัง..
 • รักและคิดถึงที่สุดค่ะ...
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..คุณครูพิม (อยู่พะเยา..ใช่นะคะ)

 ขอบคุณ..ครูพิม..มากค่ะ..ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยมและทักทาย ศน.อ้วนบนเว็บ..เก่งมากค่ะ (แต่ตามไปคุยกับครูพิมไม่ได้..เสียดายจังนะคะ)

 ครูพิมแนะนำตัวอย่างนี้..ศน.อ้วนก็ย้อนรำลึกได้ค่ะ..แต่จำครูพิมไม่ได้..ไม่โกรธและน้อยใจนะคะ...อย่างไรก็ดีใจที่สุดค่ะ..

 ด้วยใจจริงแล้ว..อยากให้คุณครูทุกท่านได้มีบันทึกเป็นของตัวเองเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้..ทักทายกันบนเว็บเช่นนี้บ้าง...เพราะมีประโยชน์ตั้งมากมายเชียวค่ะ..(มหาศาลทีเดียว)

 ศน.อ้วนก็เข้าใจว่าคุณครูส่วนใหญ่มีงานเยอะ..เวลาที่จะเข้ามาลักษณะนี้ค่อนข้างน้อย...เฉพาะกลางวันก็เหนื่อยสายตัวแทบขาดอยู่แล้ว...กว่าจะได้พัก..และต้องเตรียมตัวรับมือกับงานวันใหม่อีก

 ดังนั้นการได้เข้ามาทักทาย..เช่นนี้ก็ดีแล้วค่ะ..มีคุณครูหลายท่านโทรศัพท์บอกว่าอยากคุยกับศน.อ้วน..แต่เกรงใจ..ไม่กล้าถาม..อ่านเรื่องที่ศน.อ้วนเขียนแล้ว..ไม่ใช่ประเด็นเดียวกับที่ต้องการคุยด้วย

  ถามได้ค่ะ...ไม่เกี่ยวข้องก็ถามได้(..ทุกเรื่อง..รวมทั้งเรื่องของหัวใจด้วย..ว้าว..)..และปิ๊งที่ครูพิมแนะนำให้เปิดคลีนิคบนเว็บ..น่าสนใจค่ะ..เป็น "นิเทศออนไลน์"    ซึ่ง สพท.เชียงใหม่ เขต ๑ ก็มีพื้นที่สำหรับหัวข้อนี้อยู่แล้ว 

 แต่ก็ทำให้ได้คิดอยู่ค่ะ...หากจะมีบันทึกนี้ใน G2K

 หวั่นอยู่อย่างเดียว..กลัวว่าจะเป็น "คลีนิคร้าง" ...มีแต่หมอ..ไม่มีคนไข้ (อิ..อิ)

 คุยกับครูพิมเสียยาวเลยนะคะ..แล้วแวะมาอีกนะคะ..บางที่ครูพิมอาจจะได้เห็น "คลีนิคเพื่อใจ..เพื่อนครู"  จริง ๆ ก็ได้

 ขอบคุณครูพิมอีกครั้งหนึ่งค่ะ..พร้อมทั้งฝากขอบคุณเพื่อน ๆ ของครูพิมด้วยสำหรับความคิดถึงที่ฝากมา...สวัสดีค่ะ..

เขียนเมื่อ 

กลับมาแล้วค่ะ

แวะมาทักทายวันอาทิตย์สดใส วันนี้ต้องไปโรงเรียน ประชุมผู้ปกครองนักเรียนค่ะ

แล้วต่อด้วยนักเรียนบวชภาคฤดูร้อน ค่ะ

เป็นกำลังใจ เห็นเขาจะไปกอดกันที่ภูเก็ต อยากไปกอดบ้างจัง

และ คนแรกที่ครูเออยากกอด รู้ไหมค่ะว่าใครเอ่ย....อิอิ

อรุณสวัสดิ์เจ้าค่ะ

ยินดีต้อนรับพี่อ้วนกลับบ้านด้วย อ้อมกอดแห่งเวียงพิงค์...

น้อง 12 บอกหรือย้งคะว่าที่เข้ามาคุยกับพี่อ้วนบ่อย ๆ ก็เพราะ รักและระลึกถึงเสมอ เพราะในโลก G2K พี่อ้วนเป็นครูคนแรก ๆ ที่ไม่รีรอในการช่วยแนะนำน้อง และผลพลอยได้คือ เพลงเพราะมาก ฟังเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลยค่ะ - ชื่อเพลงอะไรคะ...

น้อง 12 เพิ่งไปอบรมการเขียน Blog ที่รร.พูนสินเมื่อวานค่ะ กับ คุณครูขจิต พี่อ้อย พี่สมนึก และน้องพิมพ์ดีดค่ะ สนุกดีค่ะ แม้ว่าเครื่องคอมฯน้อยไปหน่อย แต่ก็ได้เรียนรู้เพิ่มขึ้นค่ะ

ขอกอดพี่อ้วนสัก 1 ที...สมกับที่คิดถึงค่ะ  รักษาสุขภาพและพลังกาย พลังใจให้ดีนะคะ...งานยังรออยู่

หลังจาก 31 มีค.51 น้อง 12 อาจเข้ามาคุยน้อยลงนะคะ เพราะต้องเริ่มทำงานค้นหาหัวข้อวิทยานิพนธ์แล้วค่ะ...

แล้วพบกันใหม่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

P

            ครูเอขา...                         ....คิดถึงจัง

 

            แอบอิจฉานิด ๆ ค่ะ...ที่กลุ่มพี่ ๆ เฮฮาศาสตร์จะได้ไปกอดกันกลม ๆ ที่ภูเก็ต...

            เราไม่ได้ไปด้วย..เราก็ส่งใจไปกอดกับพี่ ๆ นะคะ..

            สาธุ...ใครเอ่ยที่ครูเอจะกอด...เพี้ยง ! .ขอเป็น ศน.อ้วนด้วยเถิด..จะให้ครูเอกอดแน่น ๆ เลย..แถมให้หอมแก้มซ้ายขวาด้วย..เอาให้ช้ำไปเล้ย...

           ...ฝันแต่เช้าเลยเรา...beautiful morning Sunday...

          ...ส่งกำลังใจให้สาวน้อยในวันหยุดค่ะ...ทำงานให้มีความสุขนะคะ...

        ...ทักทายด้วยสีแดง...ตามวันค่ะ...อิ..อิ 

เขียนเมื่อ 

P

อรุณสวัสดิ์(ค่อนข้างสายแล้ว)ค่ะ....น้อง คนไม่มีราก
 • ขอบคุณค่ะ...ที่เข้ามาทักทายแต่เช้าในวันหยุด
 • เสียดายจังค่ะ...เราน่าจะได้พบกันที่โรงเรียนพูนสินนะคะ..วานนี้
 • น้อง ๑๒ โชคดีจัง...ได้พบพี่ ๆ เพื่อน ๆ ตั้งหลายคน
 • การสร้าง Blog คงสนุกมากนะคะ ..                              
 • เอ๋...พี่กำลังภาวนาให้ครูเอกอด..งั้นเรามากอดกัน ๓ คนเลยนะคะ...เอาให้แน่นสุด ๆ เลย..ให้สมกับความคิดถึง...
 • เอาใจช่วยค่ะ...การหาหัวข้อวิทยานิพนธ์..ของน้อง ๑๒ เชื่อมือค่ะ...คนเก่งของพี่...
 • เพลงเพราะ ๆ ...จากน้ำใจครูตุ๊กแกค่ะ...เพลงงามแต๊แม่ปิง
 • มอบให้น้อง ๑๒ ด้วยค่ะ...

สวัสดีก่อนนอนค่ะพี่อ้วนที่รัก

ชอบค่ะ มากอดกัน 3 คนก็ได้ค่ะ...

กอดแล้วก็ถ่ายทอดความรักให้แก่กันและกัน

คืนนี้น้อง 12 หลับฝันดีแน่เลย...

รักษาสุขภาพนะคะ.

เขียนเมื่อ 

ดอกไม้ในดวงใจใกล้เคียงกันเลยค่ะ

***จำปี จำปา รสสุคนธ์ ชำมะนาด เล็บมือนาง พุดสามสี พุด โมก แก้วหรือพิกุล ลำดวนหรือหอมนวล ราตรี มะลิ ทั้งมะลิซ้อนและมะลิลา กุหลาบ***

ค่อย ๆ ปลูก ยังไม่ครบค่ะ(ตามข้างบน) ขาด..รสสุคนธ์ พุดสามสี ลำดวน ราตรี และกุหลาบ

ที่อยู่ในดวงใจ ของดวงใจอีกที(ส่วนลึก)

ปลูกแล้ว ออกดอกปีละครั้งสองครั้งเอง(ไม่ได้ใส่ปุ๋ย)คือ..ดอกบัวดิน

มีความหลังกับสาวเจ้า(ดอกบัวดิน)

และสุดยอดชอบดอกและชื่อ..รักดอก เจ้าดอกรัก

สวัสดีค่ะ ยินดีที่รู้จัก

เขียนเมื่อ 

เป็นความลับค่ะ    ถ้าเจอะแล้วจะบอกว่า  อยากกอดใครเป็นคนแรก  อิอิ

มาเร็วค่ะ พวกเรามากอดกันให้หมดเลยค่ะ  อิอิ

ในยามอ่อนหล้า แค่สัมผัสจากใครสักคน ที่เข้าใจ ก็อบอุ่นค่ะ

อยากมีใครให้กอด เวลาที่เศร้า

 อยากมีคนเล่าเรื่องราว เวลาเหงา

อยากมีคนใจดี  ส่งยิ้มมา เมื่อเราทำผิดผลาด

 แค่.....อยากมี....  อิอิ 

 

 

เอาความรักมาฝากค่ะ

    มีคนแวะมากอด ศน.มากมายเหลือเกิน (แล้วจะเหลืออ้อมกอดถึงหนูไหมเนี่ย...)

    วันนี้หนูได้รู้จักมิตรที่น่ารักเพิ่มอีกหนึ่งคน....จากการบอกเล่าของ ศน.อ้วน (ขอบคุณนะคะ)

    ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ คิดถึงและเป็นห่วงค่ะ...

                    

   

  

   

เขียนเมื่อ 

เห็นดอกรักแล้วคิดถึงกลอน ของ "หยก บูรพา"

บทสุดท้ายของนิยายรัก

Author: นายเฉลิมศักดิ์ รงคผลิน สกุลเดิม ศิลาพร (นามปากา หยก บูรพา)

จริงหรือนี่ที่ว่ารักเราจักร้าว

นึกแล้วหนาวเหน็บนักแก้วรักเอ๋ย

รสสัมผัสอ่อนละมุนอันคุ้นเคย

ไยด่วนเผยรสร้างจืดจางกัน

เราเคยรวมใจฝันว่าวันหนึ่ง

เราจะถึงวันที่งามเหนือความฝัน

ฟ้าสีทอง ดอกไม้บาน ธารพระจันทร์

และรักอันคงค่าสถาพร

ฉันเฝ้ารอคืนวันที่ฝันใฝ่

รอด้วยรักด้วยใจไม่ถ่ายถอน

แต่นี่สร้อยสายสวาทมาขาดตอน

เธอกล้ารอนลงด้วยมือเธอหรือไร

เมื่อเธอสิ้นเสน่หามาสนอง

รักที่ปองมอดหมดความสดใส

แผลรักร้ายบ่อนทั่วเนื้อหัวใจ

จะต้องปวดร้าวไปถึงไหนกัน

ดอกรักบานในหัวใจใครทั้งโลก

แต่ดอกโศกบานในหัวใจฉัน

และอาจเป็นเช่นนี้ชั่วชีวัน

เมื่อรักอันแจ่มกระจ่างเลือนร้างไกล

นิยายรักยืดยาวของเรานั้น

คงไร้วันสดชื่นขึ้นบทใหม่

หมดความหมายที่จะรอกันต่อไป

เพราะเปลวไฟรักดับลงกับตา

เขียนเมื่อ 

..น้อง ๑๒ ขา..

ซาบซึ้งในน้ำใจค่ะ..ที่แวะมาเยี่ยมบ่อย ๆ

หากถึงเดือนเมษายนแล้ว..น้อง ๑๒ มีงานมาก..ไม่ได้เข้ามาบ่อย ..พี่ต้องเหงาแน่ๆ..อาจเฉาไปเลยก็ได้..

มีอะไรให้ช่วยบอกได้นะคะ..หัวใจเกินร้อยมอบให้ค่ะ...

คิดถึง..และ..ขอบคุณมากสำหรับกอดอุ่น ๆ..ค่ะ

ฝันดีนะคะ..

เขียนเมื่อ 

P

 

สวัสดียามเช้าค่ะ...คุณหมอจริยา

ยินดีต้อนรับกัลยาณมิตรท่านใหม่...แห่งบ้านภาษาไทยค่ะ...

พยายามคุยกับคุณหมอด้วยความดีใจตั้งแต่คืนก่อนแล้วค่ะ...หลายครั้ง..แต่เว็บไม่เป็นใจค่ะ

จากเชียงใหม่ถึงนครปฐม...ระยะทางจึงเหมือนแสนไกล..คุณหมอเป็นกัลยาณมิตรที่อยู่นครปฐม..คนที่ ๒ ค่ะ...

ขอบคุณมากค่ะ...สำหรับมิตรภาพที่คุณหมอกรุณาหยิบยื่นให้...

เข้าไปทำความรู้จักกับคุณหมอแล้ว..และจะขออนุญาตนำ...เด็ดดวงมาลา  มาร้อย(พวง)มาลัย เข้าแพลนเน็ต...หอมกลิ่นดอกรัก..ด้วยนะคะ...เด็ดดวงมาลา  มาร้อย(พวง)มาลัย..สวยงามมากค่ะชื่อนี้..

                                                       

 

คุณหมอคะ...ดอกไม้ที่คุณหมอยังไม่ได้ปลูก...จะให้คนเชียงใหม่ส่งตันเล็ก ๆ ให้ไหมคะ...ที่ตลาดคำเที่ยงมีเยอะคะ...ส่งไม่ยากเลย

บ้านของคุณหมอจะได้หอมอบอวล...ด้วยกลิ่นมาลา...หลากพันธุ์

ช่วงนี้ที่บ้าน...เล็บมือนาง...ส่งกลิ่นตลบอบอวลเชียวค่ะ   อีกสักพักใกล้ ๆ สงกรานต์ หรือ "ปี๋ใหม่เมือง" ชำมะนาด...ก็จะอวดกลิ่นของตัวเองเช่นกัน... นับเป็น  "ความชื่นบานของชีวิต"..แท้เชียวค่ะ

"ดอกบัวดิน" ก็เป็นดอกไม้ที่ชอบเช่นกันค่ะ...แต่ไม่ได้ปลูกไว้...(เพราะไม่ได้มีความหลังกับสาวเจ้า...อิ..อิ)..ดอกเล็ก ๆ สีชมพูอมม่วง..สีโปรดค่ะ...ทำให้คิดถึง...ความงามของดรุณีแรกรุ่น..ช่างน่ารักนัก

...ดอกไม้แรกบานเปรียบก็ปานสาวแรกรุ่น  ผลินวลละมุนเนื้อนวลนุ่มโสภา...ชวนให้เด็ดมาดอมดมเสียนี่กระไรนะคะ ...

ทำให้คิดถึงเพลง "ดอกไม้ใกล้มือ"  หากอยู่ใกล้จะร้องให้คุณหมอฟังด้วยค่ะ...ชอบมากค่ะเพลงนี้

เมื่อทำไม่ได้...จึงขอฝากเนื้อเพลงให้คุณหมอด้วยนะคะ...

                            ..ดอกไม้ใกล้มือ...

                        มวลเหล่าดอกไม้ใกล้มือ

               เป็นสื่อ...ให้คนเด็ดถือชมเชย

               เจ้าอยู่ในที่เปิดเผย

               เขาใคร่เชย...เห็นเจ้าก็เลยเด็ดมา

                       คนเด็ดก็เพราะมันใกล้

               ใครใกล้เด็ดไปได้สมอุรา

               บานล่อใจใครจะรู้...ค่า

               ต่างปรารถนาจะได้ชม

                       ทิ้งไว้หมองไหม้เสียเปล่า

               ขืนปล่อยเจ้า  ผึ้งไม่เคล้าก็เฉาด้วยลม

               ทิ้งใยให้ตรม  เหยื่อผึ้งเหยื่อลม

               ให้คนเขาชมดีกว่า

                        ดีกว่าจะทิ้งคาต้น

               โรยหล่น...ผู้คนไม่เห็นราคา

               เจ้าใกล้มือ  เจ้าต้องถือว่า

               ไม่ใช่  "ดอกฟ้า"  ที่ห่างไกล 

  

           

เขียนเมื่อ 

......กัลยาณมิตรที่รักของ ศน.อ้วน.....

   ครูเอจ๋า...P  

ครูตุ๊กเจ้าค่ะ..P   

คุณกวินทรากรคะ..P

 

 

...ความรักความคิดถึง...เดินทางค่อนข้างช้าค่ะ...

...แต่รับรองด้วยหัวใจค่ะ...จะถึงแน่ ๆ (อิ..อิ..)

...ตอนนี้ขออนุญาตไปทำงานก่อนนะคะ..

พี่เหมียว
IP: xxx.129.34.52
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ศน.อ้วน คนเก่ง หญิงแกร่ง

 • พยายามแล้วค่ะที่จะเข้าระบบ  ยังไงก็รู้สึกปวดตาเพราะหน้าจอไวเกินตาคนแก่เสียแล้ว อิ  อิ  อิ
 • หายไปนานเหมือนกันค่ะ ไม่ได้แวะมาเลย
 • กำลังยุ่งสุดฤทธิ์ สุดเดชค่ะ
 • แต่ตอนนี้เบาบางแล้ว
 • คิดว่ากำลังจะเข้ากรุง ในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว
 • จากภูธรไปนครบาล กลัวที่สุดคือความร้อนของอากาศเมืองกรุง
 • ถ้าไม่จำเป็น และจำเป็นขอเว้นที่จะเลือกไปนะคะ  กลัวแสงแดดที่แผดเผา  และผู้คนที่เดินเป็นวิ่ง 
 •  อย่างเราเนี่ยะ เดินช้าไม่ทันคนเมืองกรุง
 • แล้ว ศน.ก้คงต้องทำงานไม่มีวันหยุดเหมือนเดิมนะคะ
 • พักผ่อนบ้างนะคะ  รักตัวเองคือรักษาร่างกายไว้ให้อยู่กับเรานาน ๆ
 • แล้วเราก็จะได้พบได้เห็นอะไรอีกมากมายในโลกนี้ค่ะ
 • ด้วยรัก......พี่เหมียว

 

พี่อ้วนเจ้าขา

มาฟังเพลงเพราะ และดมกลิ่นหอมของดอกรัก

ราตรีสวัสดิ์

เขียนเมื่อ 

P

 

ครูเอจ๋า....

ฝากกอดอุ่น ๆ..ครูเอ..จ๊ะ

ในยามอ่อนล้า แค่สัมผัสจากใครสักคน ที่เข้าใจ ก็อบอุ่นค่ะ

อยากมีใครให้กอด เวลาที่เศร้า

 อยากมีคนเล่าเรื่องราว เวลาเหงา

อยากมีคนใจดี  ส่งยิ้มมา เมื่อเราทำผิดพลาด

P       .....คนใจดีส่งยิ้มให้แล้วค่ะ....

 

เขียนเมื่อ 

P

        สวัสดีค่ะ...คุณ กวินทรากร

 

            ...บทสุดท้ายของนิยายรัก...

           จริงหรือนี่ที่ว่ารักเราจักร้าว

         นึกแล้วหนาวเหน็บนักแก้วรักเอ๋ย

         รสสัมผัสอ่อนละมุนอันคุ้นเคย

         ไยด่วนเผยรสร้างจืดจางกัน

          เราเคยรวมใจฝันว่าวันหนึ่ง

         เราจะถึงวันที่งามเหนือความฝัน

         ฟ้าสีทอง ดอกไม้บาน ธารพระจันทร์

          และรักอันคงค่าสถาพร

           ฉันเฝ้ารอคืนวันที่ฝันใฝ่

         รอด้วยรักด้วยใจไม่ถ่ายถอน

         แต่นี่สร้อยสายสวาทมาขาดตอน

         เธอกล้ารอนลงด้วยมือเธอหรือไร

            เมื่อเธอสิ้นเสน่หามาสนอง

         รักที่ปองมอดหมดความสดใส

         แผลรักร้ายบ่อนทั่วเนื้อหัวใจ

         จะต้องปวดร้าวไปถึงไหนกัน

           ดอกรักบานในหัวใจใครทั้งโลก

          แต่ดอกโศกบานในหัวใจฉัน

          และอาจเป็นเช่นนี้ชั่วชีวัน

          เมื่อรักอันแจ่มกระจ่างเลือนร้างไกล

            นิยายรักยืดยาวของเรานั้น

           คงไร้วันสดชื่นขึ้นบทใหม่

           หมดความหมายที่จะรอกันต่อไป

           เพราะเปลวไฟรักดับลงกับตา

 • บทสุดท้ายของนิยายรัก...บทนี้..เคยอยู่ในความทรงจำ..นานมาแล้วค่ะ...
 • เป็นบทที่ทำให้ได้น้ำตาเกือบ ๕๐ ปิ๊บทีเดียว(คิ..คิ)..หากเป็นเดี๋ยวนี้ส่งไปดับไฟป่าแถว ๆ บนดอยหลังบ้านได้เป็นม่อน..เชียวค่ะ..
 • ขอบคุณ..คุณ กวินทรากร...ค่ะ 
 • หากค้นหาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข...
เขียนเมื่อ 

P       

       ....ครูตุ๊กจ๋า.....

ขอบคุณ..ความรัก..ที่มอบให้ (รับไว้แล้วจ้ะ..)

และขอบคุณ..ในน้ำใจ..มากมายแสน (มากกว่าน้ำปิงหน้าแล้ง..เอ๊ย..หน้าฝน..จ้ะ)

แถมขอบคุณ..มิตรภาพ..ที่ครูตุ๊กบอกว่าไม่คลอนแคลน(ด้วยเกียรติของลูกเสือครับผม..)

จากแฟน ๆ ..คนเชียงใหม่..ซึ้งใจจริง (มีหลายคนเน่อเจ้า..ครูขวัญ..ครูเหมียว..ลุงหนาน..และ ใครคนหนึ่ง..อูย !..)

                                             

 

เขียนเมื่อ 

พี่เหมียวเจ้า....

 • ขอบพระคุณในความกรุณาอย่างสม่ำเสมอของพี่เหมียวค่ะ..
 • ในทุกเรื่องค่ะ
 • ดีใจด้วยค่ะ..ที่งานหนักของพี่เหมียวผ่านพ้นไปด้วยดี
 • น้องเพิ่งกลับจากเมืองกรุงเช่นกันค่ะ..
 • จริงอย่างที่พี่เหมียวว่า..ผู้คนเดินเหมือนวิ่ง..เวลาจะข้ามถนนทีต้องหลับตา..เหมือนข้ามถนนในกรุงฮานอย..(เอ..บ้านเรารถวิ่งเร็วกว่า..ต้องหลับตาวิ่ง..ไม่ใช่หลับตาเดิน)
 • ขอให้พี่เหมียวมีความสุขกับทัวร์เมืองกรุงเที่ยวนี้นะคะ..กับ "น้องน้ำหวาน"..คนในดวงใจ..และใครคนหนึ่ง..ฮิ ๆ
 • เดินทางด้วยความปลอดภัยค่ะ..
เขียนเมื่อ 

P

     ...ขอบคุณ..และ..อรุณสวัสดิ์ค่ะ..น้องคนไม่มีราก...

     ...มีความสุขในการทำงานในวันนี้นะคะ...

     ...น้องสาวที่น่ารัก... 

เขียนเมื่อ 

ดอกรักบานสานงานให้ก้าวหน้า ชื่นชีวาพาใจให้สุขสม

ดอกรักเหี่ยวเรียวแรงแห้งระบม อกชำ้ตรมงานต้องพักเมื่อรักลา

ทั้งดอกรักดอกเอื้องเฟื่องฟุ้งกลิ่น ดุจยลยินภาษาไทยใฝ่ฝันหา

จึงส่งเสียงเจื้อยแจ้วแว่วเพลงพา ให้ ศน.ของข้าพาเพลินเอย

เขียนเมื่อ 

 

 • ดอกรักบานสานงานให้ก้าวหน้า
 • ชื่นชีวาพาใจให้สุขสม
 • ดอกรักเหี่ยวเรียวแรงแห้งระบม
 • อกชำ้ตรมงานต้องพักเมื่อรักลา
 • ทั้งดอกรักดอกเอื้องเฟื่องฟุ้งกลิ่น
 • ดุจยลยินภาษาไทยใฝ่ฝันหา
 • จึงส่งเสียงเจื้อยแจ้วแว่วเพลงพา
 • ให้ ศน.ของข้าพาเพลินเอย

 

สวัสดีตอนสายค่ะพี่อ้วนเจ้าขา

สบายดีนะคะ เข้ามาแค่นี้ก่อนค่ะ เย็น ๆ คุยกันใหม่นะคะ

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วทำให้เห็นภาพนะคะเวลาพรรนนาถึงดอกไม้ชนิดต่างๆ ชอบมากคะ

เขียนเมื่อ 

           ครูดอกบัวมะลิ...

                ...บัว..บูชา..พระพุทธองค์...

                    ....มะลิ....บูชา...พระในบ้าน...

          ค่า..ดอกบัวมะลิ..จึงสูงนัก......รัก ฤๅ จะ ร้าง...

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..ครูดอกบัวมะลิ

ขอบคุณมากค่ะ..สำหรับน้ำใจงดงาม..ที่มอบให้ ศน.อ้วน

เพลงที่ส่งมาไพเราะมากค่ะ..ทั้ง ๒ เพลง..เพลงแอ่วบ้านภาษา..และเพลงคุณธรรมนิเทศ ๕

อยากเอาเปิดในบันทึกจังเลย..แต่ไม่มีโค้ด..ทำไม่เป็นค่ะ

ดนตรีที่บรรเลง..ทำนองเพลง..เจินแอ่วเจียงใหม่..ใช่ไหมคะ..คุ้น ๆ จัง

น้ำเสียงของคนร้องหวานมากทีเดียว...

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ..จากใจจริง

เขียนเมื่อ 

สวัสดียามเช้าค่ะ...น้องคนไม่มีราก

ขอบคุณมากค่ะ...วันนี้มีโปรแกรมอะไรบ้างคะ...

อีกไม่กี่วันก็จะถึงสงกรานต์แล้ว..

มาเที่ยวสงกรานต์เชียงใหม่ไหมคะ...มีโปรแกรมหรือยังเอ่ย..

มีความสุขกับวันนี้นะคะ..

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ...คุณมอด

เห็นชื่อแล้วคิดถึงปลวกจังค่ะ..

ขอบคุณค่ะ..ที่ชอบอ่านเรื่องของดอกไม้

ดอกไม้ทำให้โลกสวยงานและรื่นรมย์ค่ะ...ไม่ว่าจะเป็นดอกอะไร

แม้แต่..ดอกหญ้า..ก็สวยงามนัก

ขอบคุณอีกครั้งหนึ่งค่ะ..

เขียนเมื่อ 

เสนาะเสียง สำเนียงเพลง บรรเลงร้อง

ท่วงทำนอง ได้ยิน เคล้ากลิ่นหอม

มวลแมกไม้ ได้ชม ชวนดมดอม

อยากเป็นผึ้งไต่ตอม..สุคนธา

อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่อ้วนที่รัก

 • เชียงใหม่ร้อนไหมคะ กทม.ร้อนกำลังดีค่ะ
 • เพื่อนที่เคยไปเรียนที่อินเดีย บอกว่า อินเดียตอนที่ไปเรียน อุณหภูมิ 45 องศา ดังนั้นไทยนี่ เด็ก ๆ
 • วันนี้น้อง 12 จะเก็บเอกสารค่ะ เพราะต้องเริ่มทบทวนตำราสำหรับเทอมหน้าแล้วค่ะ
ครูตุ๊กแกเองเจ้าค่ะ
IP: xxx.91.175.2
เขียนเมื่อ 

P

       แวะมาส่งความคิดถึงหน้าไมค์....ยาม(เกือบจะ)ดึกค่ะ

      ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ..เป็นห่วงค่ะ

       ขอโทษที่คิดถึง จากใจดีเจค่ะ  ^_^ 

      

     

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..อาจารย์พิสูจน์

..เสนาะเสียง สำเนียงเพลง บรรเลงร้อง

ท่วงทำนอง ได้ยิน เคล้ากลิ่นหอม

มวลแมกไม้ ได้ชม ชวนดมดอม

อยากเป็นผึ้ง ไต่ตอม ..สุคนธา..

ขอบพระคุณในน้ำใจและความกรุณาของท่านอาจารย์พิสูจน์ค่ะ...

..อุทยานดอกไม้..ให้ชีวิต

นำดวงจิตเริงรื่นชื่นสดใส

เคล้าเสียงเพลงบรรเลงถ้อยร้อยดวงใจ

เชิญชวนให้..ภุมรา..มาดอมดม

..กลิ่นดอกรัก..หอมไกลไปทั่วถ้วน

ยังหมู่มวลกัลยาณมิตรอย่างเหมาะสม

ใต้..ออก..ตก..และ..เหนือมาชื่นชม

ขอบคุณพรหมที่ลิขิตชีวิต(พวก)เรา

กราบขอบพระคุณท่านอาจารย์อีกครั้งหนึ่งค่ะ...

เขียนเมื่อ 

สวัสดียามเช้า วันเสาร์สบายๆค่ะ

เข้าด้วย...คิดถึง ....อีกแล้วค่ะ

พูดหรือเขียนก็ไม่รู้จักเบื่อ อิอิ

ขอบคุณสำหรับความอบอุ่นที่ให้ รอยยิ้ม และมิตรภาพ

แม้จะจับต้องไม่ได้ แต่สัมผัสได้ด้วยหัวใจค่ะ

เมื่อความรักช่วย...เยี่ยวยาหัวใจ...

เขียนเมื่อ 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ..น้องคนไม่มีราก

มีคนถามพี่บ่อยเหมือนกันค่ะ..ช่วงนี้อากาศทางเชียงใหม่เป็นอย่างไรบ้าง

พี่ก็ว่าเย็นสบายดี..ค่อนข้างหนาวด้วยซ้ำ..ต้องใส่เสื้อ ๒ ชั้นด้วยนา..(อิ ๆ..ก็อยู่ในห้องแอร์นี่..)

ยิ่งตลอดเดือนเมษายน ท่านผู้ว่าท่านรณรงค์ให้ทุกคน "นุ่งผ้าเมือง..และอู้กำเมือง.."

เพื่อต้อนรับเทศกาลปี๋ใหม่เมืองที่กำลังจะมาถึง..ต้องนุ่งผ้าถุงยาวๆใส่เสื้อแขนยาวบ้าง สั้นบ้าง..ผ้าก็เป็นผ้าฝ้ายที่ค่อนข้างใส่แล้วไม่สบายตัว(ในความคิดของพี่)

ดังนั้นการอยู่ในห้องแอร์..จึงดีที่สุดค่ะ..เพราะอากาศร้อนมาก..ข้าวกลางวันยังต้องห่อขึ้นไปทานในที่ทำงานค่ะ..อากาศตอนกลางวันไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวสวย ๆ ของคนสวยๆ (อิๆ..อุๆ..เอิ๊กๆๆ )

น่าจะน้อง ๆ อินเดียเหมือนที่น้องคนไม่มีรากบอกนั่นแหละค่ะ...สงสารก็แต่คนที่ไม่ได้อยู่ห้องแอร์สินะคะ..เฮ้อ!..ชีวิตที่เลือกไม่ได้ ความเหลื่อมล้ำที่แสนเจ็บปวด

ส่งกำลังใจมาให้คนกำลังจะเริ่มเรียนหนัก..ค่ะ

อากาศร้อน..ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

อรุณสวัสดิ์ครั้งที่สองค่ะพี่อ้วน

 • เมื่อครู่คุยกับพี่อ้วนแล้ว แต่ Error...
 • ไม่เป็นไรคุยใหม่ก็ได้ (อาจไม่เหมือนเดิม)
 • น้อง 12 กำลังจะต้องปรับการนอนค่ะ เพราะนอนดึกตื่นสายไม่เหมาะกับเด็กนักเรียน...ที่กำลังโต..555...
 • รักษาสุขภาพนะคะ ร้อนกายและเราไม่ร้อนใจค่ะ
 • รักพี่อ้วนค่ะ
เขียนเมื่อ 

หวัดดีค่ะ. คุณวัชราภรณ์ วัตรสุข

มีเพลงฟังด้วย...ดีจัง..ดนตรีทางเหนือ ฟังเย็นๆ ดี

blog น่าสนใจนะคะ ภาพก็สวย

morisawa

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..ครูตุ๊กแกเองค่ะ..

..ตราไว้ในดวงจิต..แล้วค่ะ(ก้นบึ้งเชียวละ)สำหรับน้ำใจแสนสวยสดงดงาม..พร้อมกอดนุ่มๆ อุ่นๆ ด้วย

สุดยอดค่ะ..."ขอโทษที่คิดถึง" ครูตุ๊กชอบก็อตด้วย..คิ..คิ

เราก็ว่าตัวเองเสียงหวานแล้วน้า..อูย..พอฟังเพลงขอโทษที่คิดถึงแล้ว..อายม้วนต้วนเลย..

กดฟังหลายรอบแล้วค่ะ..เนื้อร้องกินใจจัง..ตามประสาคนโรแมนติก(อุๆ)

   : เหมือนดังความอุ่นไอไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ..

จึงเหงาทุกคราวที่รอ จึงท้อจนเผลอรำพึง

ทางไกลบวกกับใจกลัว ก่อตัวเป็นความคิดถึง

..............................

   : ความคิดถึงจากใจ อาจทำอะไรวุ่นวายไปหมด

หากมีส่วนทำให้เธอโกรธ ก็ "ขอโทษที่คิดถึง"..

................................

เลือกจดเฉพาะที่ช๊อบชอบค่ะ..ท่านผู้อ่านที่แวะเวียนมากดฟังได้นะคะ..เพลงไพเราะมากค่ะ

จากดีเจตุ๊กแก..คนน่ารักเสียงเหน่อ

ขอบคุณอีกครั้งจ้ะสาวน้อย

เสียดายเครื่องมือไม่ขึ้น..จึงไม่ได้เอาภาพสวยๆมาขอบคุณด้วยค่ะ

เขียนเมื่อ 
ครูเอจ๋า...

คิดถึงเช่นกันจ้ะ..ในวันเสาร์สบาย ๆ

ขอโทษนะคะที่ตอนเช้าไม่ได้คุยด้วย ตามประสาคนงานเยอะค่ะ..

ฝากเพลงหวาน ๆ ให้ครูเอด้วย..."ขอโทษที่คิดถึง"...

ครูตุ๊กคนใจดีเอามาฝากค่ะ..ศน.อ้วนก็ฝากความคิดถึงหวานๆให้สาวน้อยด้วย..

ใกล้ปี๋ใหม่แล้ว..ครูเอมีโปรแกรมไปให้ใครรดน้ำที่ไหนบ้างคะ..ขอให้ครูเอมีความสุขนะคะ

ฝันดีค่ะ..

อรุณสวัสดีค่ะพี่อ้วนเจ้าขา

 • เช้านี้ที่กทม.ฝนตกค่ะ
 • ตกนิดเดียวเองค่ะ ยังไม่ทันชุ่มชื่นใจเลย
 • รักษาสุขภาพนะคะ อากาศแปรปรวนมากเลยค่ะ
 • รักพี่อ้วนค่ะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..คุณ morisawa

ขอบคุณค่ะ..ที่กรุณาแวะมาเยี่ยมบ้านภาษาไทย

ดอกไม้และเสียงเพลง..ทำให้ชีวิตเบิกบานและรื่นรมย์ค่ะ

แวะมาฟังเพลงอีกนะคะ..

บ้านภาษาไทยยินดีต้อนรับค่ะ...

เขียนเมื่อ 

..น้องคนไม่มีราก..ขา

..ปรับเวลานอนแล้ว แสดงว่าขณะนี้นอนแล้วใช่หรือไม่..

..ดีแล้วค่ะ..เด็กกำลังอยู่วัยเจริญเติบโตและต้องเรียนหนัก..ต้องพักผ่อนมาก ๆค่ะ..

..เชียงใหม่ฝนไม่ตกค่ะ..

..กรุงเทพฝนตก..สาวสุพรรณก็บอกว่าที่โน่นฝนก็ตก..

..นั่งไงใช่แล้ว..ฝนตกทางโน้น..ถึงได้..หนาวถึงคนทางนี้..

..ราตรีสวัสดิ์ค่ะ..คนขยันส่งรัก..

อรุณสวัสดิ์เจ้าพี่อ้วนที่รัก

 • ความรักและมิตรภาพต้องขยันหมั่นปลูก รดน้ำ พรวนดินค่ะ
 • รักใครต้องหมั่นส่งความรัก ดอกรักจะได้งอกงาม มิตรภาพจะได้ยั่งยืนค่ะ
 • รักษาสุขภาพนะคะ
เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

นครปฐมก็ฝนตกครับ ;)

สงสัยว่าหนาวทางโน้น ทางนี้เลยฝนตก อิๆ

ค่อยหายอบอ้าวหน่อย แต่ร้อนคงจะกลับมาเร็วๆ นี้

ช่วงนี้หายยุ่งๆ ลงไปบ้างแล้วครับ

ช่วงหยุดสงกรานต์คงโล่งๆ ไปสักพัก

หวังว่าสบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

...น้องคนไม่มีรากเจ้าขา...

อีกแล้ว..

ช่วยเปลี่ยน "ง" เป็น "น" ให้ด้วยนะคะ..

ก็ว่าทวนแล้วนะคะ...จนได้..ครูภาษาไทยนี่

ทานข้าวเย็นแล้วหรือยังคะ..

วันนี้วันหยุดทำอะไรบ้างคะ...ได้พักหรือไม่เอ่ย

พี่ก็ยังคงสไตล์เดิม ๆ ..คือไม่มีวันหยุด วันไม่หยุด กับเขาซักกะทีค่ะ..

เพิ่งกลับมาค่ะ..คิดถึง G2K..จึงรีบเข้ามา

มาเจอตัวเองพิมพ์ผิดอีกแล้ว..จึงต้องขออนุญาตแก้ไขก่อน

รับไว้แล้วค่ะ.."ความรักและมิตรภาพ"..จากน้องสาวที่น่ารัก

แล้วพี่ก็จะไปส่งดอกรักให้น้อง ๑๒ ได้ชื่นใจกับกลิ่นหอมด้วยนะคะ..

รักและคิดถึงเช่นกันค่ะ..

เขียนเมื่อ 

สวัสดียามเย็นค่ะ..คุณครู

ต้องค่อย ๆ จิ้มค่ะ..

พบว่าตัวเองพิมพ์ผิด เมื่อคุณครูพูดถึง..หนาวทางโน้น..ฝนจึงตกทางนี้

อายคุณครูภาษาไทยตัวจริงค่ะ..

ฝนตกไม่ทั่วฟ้าเลยนะคะ..กรุงเทพ..สุพรรณบุรี..นครปฐม..ยกเว้นเชียงใหม่

ที่นี่อากาศร้อน..ท้องฟ้ามืด ๆ ทึม ๆ ..คงเตรียมต้อนรับสงกรานต์ค่ะ

ดีใจด้วยค่ะ..ที่คุณครูจะได้พักบ้างในช่วงสงกรานต์

งานของคุณครูก็เป็นงานเอกสาร ที่ต้องใช้สมาธิมากใช่ไหมคะ..

ศน.อ้วนก็เช่นกันค่ะ..ช่วยอ่านงานให้คุณครูเรียบร้อยแล้ว ช่วงนี้ต้องอ่านรายงานการประเมินมาตรฐานการศึกษาของโรงเรียนอีกค่ะ..เยอะมากด้วย

ตาต้องทำงานหนักมากค่ะ..ต้องขยี้ซ้ำ ๆ บ่อย ๆ (ครูภาษาไทยใช้ภาษา..หุหุ)

เห็นหมดค่ะ..พิมพ์ผิด..พิมพ์ตกหล่น..ฉีกคำ..ซ้ำคำ สารพัด..เห็นของผู้อื่น ยกเว้นของตัวเองไม่เห็น ถ้างั้นคงไม่มีนะคะ..ผิดผู้อื่นเท่าภูเขา ผิดของข้าพเจ้าเท่าเส้นผม..อิ ๆ

ช่วงนี้ไม่ได้ไปนครปฐมค่ะ .. สักวันคงมีโอกาสค่ะคุณครู

ยังอยากสัมผัสบรรยากาศล่องเรือที่เริ่มต้นที่ตลาดดอนหวายค่ะ ชอบฟังไกด์บรรยายค่ะ ชอบต้นลำพูที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำ แต่ไม่เคยเห็นหิ่งห้อยเยอะ ๆ สักทีค่ะ ไกด์เขาบอกค่ะ ว่าถ้าอยากเห็นเยอะ ๆ ต้องไปที่ไหนสักแห่ง..จำไม่ได้แล้วค่ะ และก็จำชื่อแม่น้ำสายนี้ไม่ได้ด้วยค่ะ..เฮ้อ ศน.อ้วนนี่

ขอบพระคุณคุณครูมากค่ะ..ที่กรุณาแวะมาเยี่ยม

อากาศร้อน รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

พี่เหมียว
IP: xxx.9.174.148
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ศน.อ้วน คนเก่ง

 • ตอนนี้พี่เหมียวอยู่เมืองกรุงเรียบร้อยแล้วค่ะ
 • พยายามส่งมาเป็นครั้งที่สามแล้วค่ะ
 • ครั้งนี้ถ้าส่งไม่ได้ พรุ่งนี้จะพยายามใหม่ค่ะ
 • คิดถึงมาก ๆ  รักษาสุขภาพนะคะ
 • ด้วยรักจากใจจริง ...พี่เหมียว
เขียนเมื่อ 

สวัสดีอีกครั้งค่ะ

 • ตอนนี้ลองเข้าระบบดูและลองส่งอีกครั้ง
 • เมืองกรุงตอนนี้อากาศร้อนพอทนได้ เพราะฝนเพิ่งตกทำให้อากาศดีขึ้นค่ะ  ไม่ร้อนอย่างที่คิดไว้
 • แต่ยังไงก็ตามร้อนเมืองกรุง ทำให้เราตัวเหนียวเหนอะหนะ  ไม่เหมือนบ้านเราร้อนแล้วยังรู้สึกสบายตัวอยู่เลยว่าไหม
 • ที่ผ่านมาพี่เหมียวเกรงใจ ศน.อ้วน มากที่สุดในชีวิต เกรงใจจนพูดอะไรไม่ออก  ไหนจะงานยุ่งแล้วยังมายุ่งกับคนกันเองอีก
 • ขอขอบคุณ  ขอบคุณจากใจจริง ๆค่ะ
 • คนเก่ง หญิงแกร่ง  แต่อย่าให้พ่ายแพ้แก่สังขาร รักษาสุขภาพดังที่กัลยาณมิตรทุกคนห่วงใยนะคะ
 • งานมากเกินตัว  ตัวเล็ก  ใจใหญ่ เป็นห่วงมากค่ะ คิดถึงมากด้วย
 • ดึกแล้ว ศน.ขา ขอลาก่อน  จะแวะมาอีกค่ะ
 • ด้วยรัก.....พี่เหมียว
พระจันทร์...
IP: xxx.91.175.25
เขียนเมื่อ 

    

- - - -- - - -

          สระอิขึ้นขี่หลังควายคอย

     เด็กตัวน้อยถือถุงมาข้างหลัง

     สระอึอยู่บนถุงน่ารักจัง

     ส่วนงูเลื้อยมาข้างหลังน่ารักดี...

                  คริ..คริ..

      

สวัสดีค่ะพี่อ้วนที่รัก

 • คนเป็นครูก็ผิดได้ค่ะ
 • ยิ่งเป็นครูของครู...ยิ่งเสี่ยงต่อการผิดเป็นสองเท่า...อิ อิ อิ
 • ผิดนิดผิดหน่อย สื่อสารกันได้ไม่ผิดความหมายไม่เป็นไรหรอกค่

...555...

ตกสระอะค่ะ...คิ คิ เห็นไหมผิดเลย

เขียนเมื่อ 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ...ครูพี่เหมียว

ขอบคุณมากค่ะ..ที่อยู่เมืองกรุงแล้วยังอุตสาห์คิดถึงน้อง

ดีใจกับพี่เหมียวค่ะ..ที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาในช่วงวันสงกรานต์..วันของครอบครัว

เหน็ดเหนื่อยกับงานมาเป็นปี..คุ้มยิ่งกว่าคุ้มแล้วค่ะ..ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ

ฝากกอดนุ่ม ๆ น้องน้ำหวานด้วยนะคะ..

เขินจังพี่เหมียวเจ้าขา..น้ำใจของพี่เหมียวและทุก ๆคนที่มีให้น้องมากมายนักเชียว..อะไรที่น้องพอจะช่วยเหลือได้..ยินดีและเต็มใจ..ตลอดเวลาและทุกเรื่องค่ะ..

ขอบคุณสวย ๆ ค่ะ..สำหรับความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ ตอนนี้ปกติค่ะ

และก็ดีใจกับอากาศของเมืองกรุงที่ไม่ร้อนเกินไปดังที่พี่เหมียวหวั่น คิดเหมือนกันค่ะ..ร้อนเมืองกรุงกับร้อนบ้านเราต่างกัน

แล้ววันนี้มีโปรแกรมอะไรบ้างคะ..เที่ยวให้สนุกนะคะ

ด้วยรักและคิดถึงค่ะ..น้องอ้วน

เขียนเมื่อ 

อรุณสวัสดิ์ค่ะ..คุณพระจันทร์

ชื่อสวยจังค่ะ..

สระอิขึ้นขี่หลังควายคอย

เด็กตัวน้อยถือถุงมาข้างหลัง

สระอึอยู่บนถุงน่ารักจัง

ส่วนงูเลื้อยมาข้างหลังน่ารักดี...

จ๊ะเอ๋..สระเอเดินนำหน้า

ช ช้างเชือกใหญ่ถือไม้เอกมา

น หนูเริงร่าเดินมากับไก่

ถือ หันอากาศไว้ หนูไม่ปล่อยเลย...

ขอบคุณค่ะ..เป็นคนแพ้แสงจันทร์เสียด้วยสิคะ..อิๆ

เขียนเมื่อ 
อรุณสวัสดิ์ค่ะ..น้องคนไม่มีราก

ขอบคุณค่ะ..คนขยัน น่ารักจังค่ะ..

พี่ชอบดูภาพของน้อง ๑๒ ที่ประวัติ..ยิ้มได้น่ารักมาก..

ทำให้คิดถึง..อยากพบตัวเป็น ๆ เนอะ

คนเป็นเพื่อนครูภาษาไทยต้องระมัดระวังอยู่ค่ะ..พยายามให้ผิดน้อยที่สุด..

ไปพบน้อง ๑๒ ที่บันทึกเล่าเรียนเขียนอ่าน..เขียนได้เก่งมาก..พี่นำบล็อกเข้าแพลนเน็ตภาษาสวยแล้วค่ะ..จะพยายามเข้าไปอ่านนะคะ

รักน้อง ๑๒ เช่นกันค่ะ..
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ ศน.อ้วนคนเก่ง หญิงแกร่ง

 • ตื่นเช้าจัง  อย่างงี้ยังมีแรงเป็นที่ปรึกษาให้แก่คุณครูอีก
 • มิใช่แต่ครูในเขตพื้นที่นะ ฮึ ครุทั่วราชอาณาจักร  แล้วคุณครูที่เมืองแพร่  พะเยายังนัดไว้อีกมิใช่เหรอ
 • นอนก็ดึก  ตื่นก็เช้า ปีใหม่นี้เตรียมนุ่งชุดคนเมืองไปร่วมขบวนกับเขาละสิ  ปีนี้พี่เหมียวก็คงไม่ได้ไปร่วมอยู่เมืองกรุงไปก่อนเนาะ  ขอบคุณมากค่ะที่ระลึกถึงน้ำหวาน
 • พี่เหมียวเล่าให้ฟังแล้ว น้าอ้วน ที่รองเท้ากัดใช่ไหม น้ำหวานฝากกราบสวัสดีและขอบพระคุณน้าอ้วนพร้อมกับพุดว่า ตอนนั้นเอ็นดูน้าอ้วนเนาะ ต้องเดินไกลและรองเท้าก็ไม่เป็นใจอีก
 • ตอนนี้น้ำหวานมีบ้านแล้วอยู่แถววังบูรพาภิรมณ์ค่ะ
 • ถ้ามีโอกาสคงได้ต้อนรับน้าอ้วนอีก
 • วันนี้พี่เหมียวมีโปรแกรมจะร่างโครงการที่ได้รับมอบหมายก่อนมาเมืองกรุง ศน.ให้ส่งหลังสงกรานต์  พี่เหมียวโทรติดต่อหัวหน้าวิชาการเพื่อร่างเป็นตุ๊กตาไปก่อน  ที่บ้านนี่มีโทรสารด้วย ติดต่อกันได้อยู่ค่ะ
 • ขอให้ศน.มีความสุขกับเทศกาลปี๋ใหม่เมืองบ้านเฮานะเจ๊า
 • ด้วยรัก................พี่เหมียว

อรุณสวัสดิ์ค่ะพี่อ้วนที่รัก

 • วันนี้แวะมาส่งความรักสายไปหน่อยค่ะ
 • ขอบคุณค่ะสำหรับคำชมและกำลังใจ น้อง 12 จะพยายามต่อไปค่ะ
 • แล้วพบกันใหม่ค่ะ
IP: xxx.149.24.129
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ อาจารย์วัชราภรณ์

ขอบคุณมากค่ะ ที่อาจารย์กรุณาอธิบายวิธีการสร้างสื่อเพื่อฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ ทำให้ได้แนวคิดเกี่ยวกับมาตรฐานด้านที่ 4 ของ สมศ.ที่เป็นมาตรฐานของนักเรียน ได้บันทึกไว้แล้วค่ะ สำหรับรายละเอียดทั้งหมดทั้ง 3 ตอน

ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 

“ ...ลมพระพายชายชื่นในคืนนี้ กลิ่นราตรีหอมระรื่นชื่นใจแสน ดอกไม้อื่นดื่นไปในดินแดน จะเหมือนแม้นราตรีไม่มีเลย เจ้าโชยกลิ่นต่อเมื่อสิ้นแสงอาทิตย์ เหมือนให้คิดปริศนาราตรีเอ๋ย...” ฉันไม่รู้สึกเบื่อเลยที่จะกวาดดอกราตรีที่ร่วงหล่นเต็มต้นในยามเช้า เพราะเจ้าได้ให้ความสุขความสดชื่นแก่เจ้าของอย่างเต็มที่แล้ว

*********************************

มาเยี่ยม อ่าน ซ้ำ ๆ ชอบดูดอกไม้มาก ๆ

ชอบวิธีที่เฝ้ามอง ดม ดอม(อย่างกับเป็นแมลง ฮิ ฮิ)ดอกไม้ของคุณอ้วน

เพราะตัวดิฉันเองก็มีอาการคล้าย ๆ กัน

ตอนนี้ที่บ้าน..สวนจิ๋วหลิวเพราะเป็นบ้านพักหลวง..บรรดาดอกไม้สีขาว ขาวนวล ราวกับ และราวเกือบ..ขาว ที่กำลังแข่งกันออกดอกมาให้ ดอม แล ดม อาทิเช่น

ชมนาด(ขาว) เรียกแบบนี้ก็ได้ ใช่ไหมคะ, มะลิ (ขาว)ออกตลอดปี , พุด(ขาว),โมก(ลา สีขาว), แก้ว(ขาว),เข็ม(แดงและเข็มหลวง),เข็มอินเดีย(ชมพูอ่อนนวลมาก ๆ เกือบขาว),เฟื่องฟ้า(ทั้งขาว ชมพู ออกตลอด มีดอกใหม่ให้เห็นทุกวัน) ดอกหญ้ากระดุม (ขาวปนเหลือง),ชาฮกเกี้ยน (ขาวเล็ก เจียมเนื้อเจียมตัว)ฯลฯ

บัวดิน(ขาว*)สิคะ ไม่รู้เป็นอะไรไม่ค่อยยอมออก(ราวกับเป็นคู่อริกัน)

ตั้งแต่ปลูก ออกดอกครั้งเดียว ยังกับความ..ครั้งนั้น..นั่นเลย

คุยเพลิน เกือบลืมขอบคุณและบอกว่าเพลงข้างบนเป็นเพลงเก่งของพี่ชาย แค่เห็นเนื้อเพลงก็ได้ยินเสียงเพลงเข้าแล้ว ได้กลิ่นซะด้วย เดี๋ยวเขียนทักทายเสร็จ..ต้องโทรหา..พี่ชายที่แสนดี (พี่แท้ ๆค่ะ)

อานิสงส์(สะกดถูกมั้ยเนี่ย) บันทึกคุณอ้วนทรงอิทธิพล เห็นมั้ยคะ

สุดท้าย ขอทวงภาพ..ที่ว่าจะหาให้..

และ..อ่านในประวัติ หนังสือ เอกสาร เกี่ยวกับงานวิจัย งานฯลฯ ของคุณอ้วน..ถ้าขอกันดื้อ ๆ มากไปไหมคะ

ฮิ ฮิ

เป็นคนรักภาษาไทยมาก ๆ คนหนึ่งเชียวแหละค่ะ

เขียนเมื่อ 

P

     ..ยกมือไหว้สวยๆ คุณหมอจริยาค่ะ..

 • มีหลายความรู้สึกเชียวค่ะ..ณ เวลานี้
 • ดีใจแบบไม่คาดฝันค่ะ..ที่พบคุณหมอ
 • ตื่นเต้น..ที่คุณหมอเข้ามาอ่านบันทึกนี้อีกค่ะ
 • ฟ้าคงลิขิตให้เราต้องรู้จักกันมากกว่านี้..เพราะส่วนมากจะไม่ค่อยได้ย้อนกลับอ่านเรื่องเดิมค่ะ..ด้วยสาเหตุหลายประการ
 • พอดี วานนี้มีความคิดย้ายเรื่อง Home School ออกไปเขียนเป็น blog ใหม่ ค่ะ..เพราะดูทีท่าว่าจะต้องต่อยาวออกไป..จะทำให้ไม่ได้คุยเรื่องภาษาไทยค่ะ..
 • พอย้ายออกไป..หอมกลิ่นดอกรัก..ก็ขึ้นเป็นเรื่องล่าสุด
 • จึงพบกับคุณหมอนี่แหละค่ะ...นี่ไงคะ "ฟ้าลิขิต"
 • ยังตื่นเต้นไม่หายค่ะ...
 • เข้าไปอ่านเรื่องราวของคุณหมอตลอดค่ะ..
 • แต่ไม่ค่อยกล้าคุยด้วย..รู้สึกเกรงใจอย่างไรบอกไม่ถูกค่ะ
 • คุณหมอ..น่าทึ่งมากที่สุด..เรื่องของบทกวี..และจินตนาการ..ค่ะ
 • คณหมอคะ...ยกมือไหว้สวย ๆ อีกครั้งหนึ่งค่ะ ...แทนคำขอโทษร้อยครั้งพันครั้ง..สำหรับภาพดอกบัวดินสีขาว..ที่ให้สัญญาคุณหมอไว้
 • เป็นสัญญาใจ..ที่คนให้สัญญา..ไม่รักษาสัญญานะคะ..
 • ให้อภัยด้วยนะคะ...คุณหมอคนสวยใจดี
 • วันนี้ ศน.อ้วน  ฝากดอกรัก...แด่คุณหมอก่อนนะคะ 

                                  

 • ..รักที่ให้ในวันนี้ไม่มีหมด...ค่ะ...
 • มอบแด่คุณหมอจริยา..
 • แล้วจะเข้ามาคุยกับคุณหมออีกครั้งนะคะ..พร้อมบัวดินสีขาว..ที่คุณหมอบอกว่าหายากจัง..จะพยายามค่ะ
 • ด้วยความระลึกถึงคุณหมอค่ะ...

 

เขียนเมื่อ 

  สวัสดีอีกครั้งหนึ่งค่ะ...คุณหมอจริยา

 • ขณะนี้กำลังอบรมเรื่องการทำคลิปวีดิโอ..ของเขตพื้นที่ค่ะ
 • ด้วยยังคงติดค้างพันธะของหัวใจกับคุณหมออยู่..ค่ะ
 • ตั้งหลายเรื่องเชียว...(จึงแอบคุยด้วยค่ะ)
 • คุยกับคุณหมอยังไม่ครบประเด็นเลย..
 • คิดได้แล้วค่ะ..(แบบว่าอายจัง)..ดอกที่คุณหมอทวงถาม..หมายถึงดอกต้นเล็ก ๆ ที่จะส่งจากเชียงใหม่..ต่างหาก (ฮิๆ)
 • ศน.อ้วน คอยแต่จะคิดถึง..ดอกบัวดินสีขาว..ดอกแห่งความหลังของคุณหมอ..อยู่เรื่อยค่ะ
 • คุณหมอบอกว่า..สวนมีพื้นที่อยู่จิ๋วหลิวเดียว..แต่ดอกเยอะเชียวนะคะ..
 • ดูแล้ว..คุณหมอชอบ..ดอกสีขาว..นะคะ
 • ที่บ้านช่วงนี้..ดอกลำดวน..บานเต็มต้นค่ะ..กลิ่นหอมอ่อน ๆ ต้องโน้มกิ่งที่มีดอกมาสัมผัสกับจมูกค่ะ..กลิ่นจึงเข้าเต็มจมูก..เต็มหัวใจ
 • ที่เชียงใหม่..ช่วงนี้ฝนตกเยอะมากค่ะ..หลังจากฝนซาแล้ว..เห็นดอกไม้สดใสขึ้นเยอะค่ะ..ฝนชะล้างละอองฝุ่นออก..ดูแล้วชื่นใจมากค่ะ..สวยทุกต้นทุกสีที่อยู่เรียงรายตามถนน
 • ...เสียดายที่ไม่ได้บันทึกภาพไว้...
 • ในบางครั้งความห่วงกังวลในเรื่องการงาน..ทำให้ความงดงามของชีวิต..หายไปอย่างน่าเสียดายเชียวนะคะ
 • เพลงกลิ่นราตรีที่คุณหมอชอบ..พี่ชายคุณหมอชอบ..ศน.อ้วนคิดว่าคนรุ่น ๆ เราก็คงชอบเหมือนกันนะคะ โดยเฉพาะคนที่มีความงดงามของภาษาอยู่เต็มหัวใจ...เช่นคุณหมอ..
 • สำหรับเอกสาร..หากคุณหมอต้องการจริงๆ..ศน.อ้วนจะส่งให้..ตามที่อยู่หน้าประวัติใช่ไหมคะ..ตอนนี้ยังคงเหลืออยู่ไม่กี่เล่มค่ะ..บางเล่มอยู่ระหว่างการนำมาพิมพ์ใหม่ค่ะ..เพื่อให้คุณครูใช้เป็นสื่อการสอน..
 • ........................................................
 • ซาบซึ้งในน้ำใจของอาจารย์กวินทรากรค่ะ..
 • ที่กรุณานำภาพดอกบัวดินสีขาวพร้อมวิธีปลูกและดูแลมอบให้คุณหมอแล้ว
 • คำว่า "อานิสงส์" สะกดถูกแล้วค่ะ..
 • ศน.อ้วนจึงพลอยได้รับอานิสงส์จากอาจารย์กวินทรากรด้วย
 • เมื่อดอกรักเบ่งบาน.."กลิ่นดอกรัก"..จึงหอมจริง..หอมไกล..
 • ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ..ขอบคุณอาจารย์กวินทรากรด้วยที่เป็นกามเทพนำความรักไปส่งให้คุณหมอถึงที่บ้าน
 • ...ซาบซึ้งในความเป็นกัลยาณมิตรค่ะ..
 • ด้วยรัก
เขียนเมื่อ 

มาเยี่ยม...

เหมือนได้เข้ามาชมสวนดอกไม้บนดอย ได้ฟังเสียงเพลงทางภาคเหนือที่เย็น ๆ ได้บรรยากาศเลยครับผม...

เขียนเมื่อ 

P

        สวัสดีค่ะ...คุณยูมิ

 • บ้านภาษาไทย..ของสาวเหนือ..ยินดีต้อนรับหนุ่มใต้ค่ะ..
 • ด้วยรอยยิ้มหวาน ๆ..ค่ะ (อิๆ)
 • ดีใจมากค่ะ..ที่คุณยูมิกรุณาแวะมาเยี่ยม
 • ช่วงนี้..เชียงใหม่ฝนตกทุกวันค่ะ..ตกมากด้วย
 • หลังฝนซา..ฟ้าก็ใส (เป็นบางครั้ง)..ดอกไม้สวยงามมากเชียวค่ะ...น้ำฝนชะล้างฝุ่นละอองออก...ดอกไม้สวยสดใส..ดูแล้วหัวใจชื่นบาน..ดีแท้ค่ะ

 

               ..อุทยานดอกไม้..ให้ชีวิต

         นำดวงจิตเริงรื่นชื่นสดใส

         เคล้าเสียงเพลงบรรเลงถ้อยร้อยดวงใจ

         เชิญชวนให้..ภุมรา..มาดอมดม

                ..กลิ่นดอกรัก..หอมไกลไปทั่วถ้วน

         ยังหมู่มวลกัลยาณมิตรอย่างเหมาะสม

         เหนือ..ออก..ตก..และ..ใต้มาชื่นชม

         ขอบคุณพรหมที่ลิขิต..ชีวิต(พวก)เรา..

 • ฝากดอกไม้ขาว..เล็ก ๆ  หอมชื่นใจ  แก่..คุณยูมิด้วยค่ะ

 • ดอกแก้วขาว...โมกขาว..มะลิสีขาว..พุดขาว

 • บันทึกภาพเองเช้าวันนี้ (ภาพไม่ค่อยชัดนะคะ..มือสมัครเล่นค่ะ)

 • แวะมาฟังเพลงเย็น ๆ อีกนะคะ...ขอบคุณค่ะ..

ดอกใดในโลกล้วน       เสกสรร
หลอกหมู่ภมรมัน         คลั่งไคล้
ลางตัวกลิ่นรสหรรษ์     ติดอยู่
บางหมู่แวะเวียนไซร้    ไป่ได้ ดื่มดม
.
ชมงามความแห่งข้อ    ศอนอเขียน
รับว่ามานะเพียร          ใช่น้อย
หลากหลายที่เกษียน    เวียนอ่าน
อันท่านรับตอบถ้อย     เกินร้อย กระทงความ
.
งามดอกงามแห่งถ้อย   สื่อสาร
หอมกลิ่นดอกรักบาน    ทั่วหล้า
อักษรายิ่งหอมหวาน     บานคู่
ชนหมู่ชาวบล็อกกล้า    บ่ายหน้า เวียนถึง

เขียนเมื่อ 

P

       กราบขอบพระคุณค่ะ..พ่อครูทนัน

           ดอกใดในโลกล้วน      เสกสรร
       หลอกหมู่ภมรมัน            คลั่งไคล้
       ลางตัวกลิ่นรสหรรษ์        ติดอยู่
       บางหมู่แวะเวียนไซร้       ไป่ได้ ดื่มดม
.
           ชมงามความแห่งข้อ    ศอนอเขียน
       รับว่ามานะเพียร              ใช่น้อย
       หลากหลายที่เกษียน        เวียนอ่าน
       อันท่านรับตอบถ้อย         เกินร้อย กระทงความ

.
           งามดอกงามแห่งถ้อย   สื่อสาร
       หอมกลิ่นดอกรักบาน       ทั่วหล้า
       อักษรายิ่งหอมหวาน        บานคู่
       ชนหมู่ชาวบล็อกกล้า       บ่ายหน้า เวียน
ถึง                           

                                  S2_resize

        "..พ่อครูคะ..หนูได้บันทึกไว้ในความทรงจำแล้วค่ะ.."

 

chanis
IP: xxx.123.158.74
เขียนเมื่อ 

เก่งมากเลยค่ะ สมกับเป็นผู้เชี่ยวชาญ ชอบภาษาไทยเหมือนกัน อยากเชิญเป็นที่ปรึกษาในการทำผลงานจัง

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะคุณ chanis ที่กรุณามาเยี่ยมและชม

ยินดีค่ะ..ด้วยความเต็มใจ

 • คิดถึง น้องอ้วนจังค่ะ
 • ครูอ้อย พบทางตัน..หลายทางแล้วค่ะ

รักษาสุขภาพค่ะ

คุณครู นุ๊ก
IP: xxx.24.120.154
เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ดีใจจังคะที่ได้ผ่านมาอ่านบทความเหล่านี้ ทำให้คิดถึงบ้านมากเลยค่ะ เป็นคนเชียงใหม่เหมือนกันค่ะ แต่ว่าทำงานที่กรุงเทพ ประทับใจทุกบทความค่ะ ขอเป็นกำลังให้สร้างสรรค์ผลงานออกมาเยอะ ๆ นะคะ (ทำให้มีกำลังใจในการทำงานค่ะ)

ครูนุ๊ก ศูนย์ฯ ส่วนกลางค่ะ

เขียนเมื่อ 

P

        สวัสดีค่ะ..ครูพี่อ้อย

 • เอ๋..รูปใหม่อีกแล้ว
 • เข้ากับบรรยากาศเดือนหน้า..นะคะ
 • พี่อ้อยขา..มีอะไรที่น้องพอจะช่วยได้..กรุณาบอกนะคะ
 • วันก่อนน้องส่งอีเมลไปถึงครูพี่อ้อยด้วยแล้วค่ะ..
 • รู้สึกเป็นห่วงจังค่ะ..

 

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ..คุณครูนุ๊ก

 • ขอบคุณมากๆค่ะ..ที่กรุณาเข้ามาเยี่ยมและชอบงานเขียน
 • มอบกำลังใจกลับคืนให้คุณครูนุ๊กในการทำงานไกลบ้านทุกวันด้วยนะคะ
 • กรุงเทพ..เชียงใหม่ไกลเพียงระยะทาง..แต่ไม่ไกลเลยค่ะในความรู้สึก
 • เข้ามาคุยกันอีกนะคะ..เจ้าของบ้านยินดีต้อนรับค่ะ
ครูนุ๊ก ค่ะ
IP: xxx.24.151.84
เขียนเมื่อ 

แวะมาให้กำลังใจค่ะ

อ้อ.......อยากให้ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ

เขียนเมื่อ 
 • ธุค่ะ..

จะเข้ามาบอกว่า..ต้อมก็ชอบดอกไม้ไทย  มีกลิ่นหอมบางเบาเหมือนกันค่ะ  ^^   ลีลาวดีเป็นดอกไม้ที่ต้อมโปรดปราน   กลิ่นหอมหวานปนโศก..ทำให้รู้สึกบางอย่าง

มีความสุขมากๆ กับวันสุข(ศุกร์)นะคะ  ^^

 

IP: xxx.10.12.222
เขียนเมื่อ 

ดอกรักสวยจังค่ะ

เขียนเมื่อ 

แวะมาเยี่ยม    คิดถึงค่ะ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีเจ้าพี่อ้วน ห่างหายไปนานมากเลยค่ะ คิดถึงๆ เจ้า รอเก็บตกข่าวคราว ความคืบหน้าจากพี่สาวเวียงพิงค์อิงดอยค่ะ ;)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณเพื่อนๆบ้านภาษาไทยที่รักทุกท่านค่ะ

คิดถึงทุกท่านเช่นกันนนนน....

น้องปูจ๋า..ครูเอ..น้องต้อม และอีกหลายๆท่าน

จะเข้ามาดูแลบ้านอีกเร็วๆนี้ค่ะ

ด้วยรัก..ศน.อ้วน

บำรุงรัตน์ เจนาวิน(แตงอ่อน)
IP: xxx.143.134.229
เขียนเมื่อ 

ชื่นชอบ ท่านศน.อ้วน มาก ๆๆๆๆๆ ค่ะ..ถึงแม้ไม่เคยพบท่านแต่สามารถสัมผัสถึงความดีที่อบอุ่นได้ค่ะ..อ่อนเป็นศน.เพิ่งบรรจุใหม่ที่สุโขทัยเขต 1ค่ะ..ดีใจที่ได้อ่านเรื่องราวที่ท่านเขียนค่ะ ขอเป็นกำลังใจตลอดไปนะคะ

รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น