gotoKnow ผมคิดว่าจะยิ่งมีความสำคัญกับชาว กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัย
คือแพลนเน็ตที่ผมตั้งขึ้นไว้อ่านงานและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพรรคพวกเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการ กศน.
ผมตั้งชื่อนี้ไว้ก่อนที่จะมี พรบ.ส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย พ.ศ. 2551
ซึ่งในระยะนั้นมีคน กศน.เขียนบันทึกกันเพียงไม่กี่คน
แต่ตอนนี้ผมว่าเยอะมาก ยอดจริงๆเท่าไหร่ไม่รู้ แต่เท่าที่ผมดักจับและคว้ามาใส่ในแพลนเน็ต ชุมชน คน กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัย ก็นับว่ามากถึง 234 คน เข้าไปแล้ว ผมไม่ได้ดักจับตลอดเวลา จะทำก็ต่อเมื่อใช้งาน gotoKnow และเปิดหน้าหลัก แล้วบังเอิญมีพวกเรา กศน.เข้ามา ก็ดึงมาใส่เท่านั้นเอง นี่ถ้าลงมือทำจริงๆผมว่าเยอะทีเดียว
มีกันทุกระดับ ทั้งส่วนกลาง (กอง/ศูนย์ส่วนกลาง) ระดับภาค จังหวัด อำเภอ สถานศึกษารูปแบบพิเศษต่างๆที่ขึ้นตรงส่วนกลาง
เป็นคลังความรู้ เป็นฐานข้อมูล กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัยที่สำคัญแห่งหนึ่ง
ระยะหลังนี่ผู้ดูแลระบบของ gotoKnow ได้กรุณาหมวดหมู่บันทึกให้มีหมวดหมู่ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เข้าอีกแรง ทำให้งาน กศน. และ กศ.ตามอัธยาศัย ทั้งที่ดำเนินการโดยชาว กศน.เอง และที่ดำเนินการโดยส่วนอื่นๆของสังคม เข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน นับเป็นชุมชนแห่งการแลกเปลี่ยนที่มีความสำคัญและความหมายมากขึ้นทุกวัน สร้างสีสันและแรงกระเพื่อมให้ งาน กศน.และการศึกษาตามอัธยาศัยได้ไม่น้อย สมดังปนิธานของเว็บไซต์นี้ที่ว่าที่ตั้งขึ้นให้คนทำงานได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน
gotoKnow ผมคิดว่าจะยิ่งมีความสำคัญกับชาว กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัย
จะเฝ้าดูและเรียนรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงต่อไป
สวัสดีครับครูนง
เราก็ต้องรักษาคุณภาพไว้ด้วยครับ...ถึงจะอยู่ได้นานและมีประโยชน์ครับ
ขอบคุณครับ
ท่านนายช่างใหญ่
คุณภาพต้องพัฒนาให้เกิด....ให้มี...ถึงจะยากอย่างไรก็ต้องนำพาและใส่ใจ ใช่ลิงโลดแต่เชิงจำนวน ถูกต้อง และขอบคุณมากนะครับ
เอ้าพวกเราชาว กศน.และ กศ.ตามอัธยาศัย ช่วยๆกันครับ ท่านนายช่างใหญ่ส่งสัญญาณมาแล้ว
ดักจับครูนง
อะ....อะ......ๆ.ๆๆ ดักจับ
ครูนงเมืองคอน
เจริญพร
กราบนมัสการท่านพระมหาชัยวุฒิ
ผมมุ่งสู่บ้านไม่แวะข้างทางที่ไหนเลยครับ ท่านละครับกลับวัดเลยไหม หรือมีกิจนิมนต์ที่ไหนต่อ....
เป็นบุญที่ได้ฟังท่านพูดจริงๆนอกจากอ่านงานเขียนของท่านที่อ่านประจำอยู่แล้ว
จับใจประเด็นที่ท่านพระมหาฯชวนเชิญพวกเราให้กล้าที่จะออกมาสะท้อนความคิดความเห็น เขียนหนังสือที่ยังไม่มีใคราเขียน หาอ่านที่ไหนไม่ได้ อย่าง R2R โอ! สุดยอดมาก
ไปให้ความเห็นตามที่ลิ้งก์แล้วครับ
สวัสดีครับที่ตอบอาจาย์ช้าไปหน่อยนะครับ ผมก็ เป็นครูกศน. เหมือนกับอาจารย์ครับ ระบบgotoknon ทำให้ผมรู้จักเพื่อนครูกศน.ด้วยกัน ทำให้ผมรู้ว่าครูกศน.จะไม่ทิ้งกัน
4.1 งานการจัดการ/ผลงาน ที่ปรากฎและกระทำต่อประชาชนจนบังเกิดผลดีตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน-สถานศึกษา
4.2 ความรู้ความสามารถเฉพาะตัวของบุคลากร เช่น เป็นผู้บริหารหรือสายอื่น ๆ แต่เก่งคอมพิวเตอร์ ict การวิจัย เป็นต้น
4.3 แนวคิดการพัฒนาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สรรพวิชาร่วมกับชุมชน G2k แห่งนี้
4.4.................
เป็นต้นครับครูนงครับ
น้องพงษ์ ครู กศน.ขุนยวม ครับ
พี่ขอบอกว่าประทับใจบทความ เสน่ห์ผ้าขี้ริ้ว ของน้องมากนะ ยิ่งอ่านยิ่งทำให้เกิดมุมมองที่แตกออกไปได้เรื่อยๆ
ท่าน ผอ.ครูชาที่นับถือ
น่าสนใจดีครับ จะทำอย่างไรต่อดีละครับว่าจะสร้างสำนึกร่วมกันได้อย่างไรให้มันได้สิ่งที่ควรเขียน ทั้ง งานการจัดการ/ผลงาน ที่ปรากฎและกระทำต่อประชาชนจนบังเกิดผลดีตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน-สถานศึกษา ความรู้ความสามารถเฉพาะตัวของบุคลากร เช่น เป็นผู้บริหารหรือสายอื่น ๆ แต่เก่งคอมพิวเตอร์ ict การวิจัย เป็นต้น แนวคิดการพัฒนาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้สรรพวิชาร่วมกับชุมชน G2k แห่งนี้
หรือจะไม่ซีเรียสอะไร ปล่อยไปตามสไตล์แต่ละท่าน บ่มเพาะแนวคิดแนวทางและเรียนรู้ประสบการณ์กันเอาเอง