ส่งรักไปกับสายลม...ความรักของโมก


ครั้งนี้ขอเล่าถึงโมกที่บ้าน ที่เป็นพวก Water Jasmine ซึ่งเป็นไม้ดอกหอมคู่บ้านคนไทยมาช้านาน โมกเหล่านี้มีฝักและเมล็ด ซึงเมื่อฝักแห้ง เมล็ดที่มีปุย ใยบาง อ่อน ละเอียดก็สามารถเดินทางไปกับสายลม ส่งความรักที่จะไปงอกงาม ผลิบาน ได้ไกลแสนไกลเท่าที่ลมจะพัดพาไป

ช่วงนี้ความรักอบอวลทุกที่ แม้ว่าการฉลองวันวาเลนไทน์ หรือวันอะไรๆก็ตามตามสากลนิยมดูจะเป็นการเข้าทางการหาประโยชน์ทางพาณิชย์ มากกว่าการเข้าถึงเหตุผลต้นเหง้าของสิ่งทำให้เกิดการเฉลิมฉลอง

แต่จะเป็นไรไป นึกถึงความรัก นึกถึงสิ่งดีๆที่เป็นความสุขมอบให้กัน ให้ได้ทุกวัน ไปถึงทุกที่

ขอมอบช่อโมกพวง  สีขาวพราวพรายเป็นสิ่งแทนความสุข ความดีงาม ความรักแด่ทุกท่าน

 

 

 ดอกโมกนั้นที่จริงมีหลายชนิด ทั้งกลีบเดี่ยว แบบ โมกลา ที่ออกดอกเดี่ยวๆ หรือออกเป็นช่อเล็ก ช่อใหญ่ ภาพข้าบนลักษณะเหมือนโมกเวียดนาม แล้วยังมี โมกซ้อน  โมกพวกนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Water Jasmine หรือมะลิน้ำ อาจเป็นเพราะโมกเหล่านี้ทนน้ำ น้ำท่วมไม่ตาย

แล้วก็ยังมี โมกเครือ โมกมัน โมกราชินี และโมกใหญ่ ใครสนใจต้องไปหาอ่านจากหนังสือ ไม้ดอกหอม โดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น

ครั้งนี้ขอเล่าถึงโมกที่บ้าน ที่เป็นพวก Water Jasmine ซึ่งเป็นไม้ดอกหอมคู่บ้านคนไทยมาช้านาน โมกเหล่านี้มีฝักและเมล็ด ซึงเมื่อฝักแห้ง เมล็ดที่มีปุย ใยบาง อ่อน ละเอียดก็สามารถเดินทางไปกับสายลม ส่งความรักที่จะไปงอกงาม ผลิบาน ได้ไกลแสนไกลเท่าที่ลมจะพัดพาไป

แปลกที่ผู้เขียนเองก็เพิ่งมาเคยเห็นต้นโมกมีฝักก็ที่บ้านอยุธยา ที่บ้านคุณอาที่กรุงเทพปลูกโมกมาหลายปี ชนิดเดียวกัน แต่ก็ไม่เคยเห็นมีฝักเสียที

ต้นโมกลา โมกเวียดนาม โมกซ้อน โมกพวง ที่บ้านเห็นมีฝักกันทุกต้น ขนาดฝักก็จะแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิด สงสัยเพราะเป็นต้นที่แก่จัดกระมัง

ฝักโมกที่แก่จัด เมล็ดพร้อมโบยบิน มีลีลาที่สวยงาม เป็นมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ

เชิญชมลีลา พร้อมให้คำบรรยายจากใจของท่านผู้อ่านเอง

 

 

 

 

 

ท้ายสุด ปุยนุ่มเบาของเมล็ดโมกยังเป็นวัสดุสร้างรังรักของนกตัวน้อย ช่วงเวลาที่ฝักโมกปริเช่นนี้ นกกระจิ๊ด ตัวป้อมสีเขียวอมน้ำตาลตัวนี้ และนกชมพูสวน ตัวสีดำพร้อมแต้มแดงที่ด้านหลังใกล้หาง ต่างพากันมาวนเวียนเก็บปุยเมล็ดโมกอย่างตั้งอกตั้งใจ

อย่างนี้ขอตั้งเองว่า ต้นโมกเป็นต้นไม้แห่งรัก ยังประโยชน์ทั้งต่อตนเองและสรรพสิ่งอย่างไม่มีประมาณ ไม่มีขอบเขต

ขอมอบความสุขจากเรื่องนี้แด่ทุกท่านค่ะ

 

หมายเลขบันทึก: 165258เขียนเมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2008 09:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 11:46 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (39)

สวัสดีครับพี่นุช

มารับกลิ่นอายของความรักบริสุทธิ์ ของโมกครับ

แตกช่องาม กิ่งงาม...ใบงามงด 

ผลิดอก...สีขาวสด...สะอาดใส

โชยกลิ่น....หอมเย็น ขจรไกล

ฟูสายใย..เมล็ดนุ่ม ไว้อุ้มชู

สวยดีค่ะพี่ หน้าตาคล้ายๆ ดอกแก้วนะคะ ท่าทางจะลอยไปตามลมได้นะเนี่ย ใครเป็นภูมิแพ้อยู่ใกล้ๆ ท่าจะไม่ค่อยดี หนูรู้จักดอกที่ปลิวได้แบบนี้หนึ่งอย่างก็คือแดนดิไลออน ดูจากการ์ตูน ส่วนเจ้านี่ยังไม่เคยเห็นตัวเป็นๆ ค่ะ ^ ^

ปล. ขออภัยที่อดเซอร์ไพรส์ในวันนี้ สงสัยบ้านพี่จะไกลปืนเที่ยงไปหน่อย ไปรษณีย์เลยยังพายเรือไปส่งไม่ถึง อิ อิ
 • ตามชมดอกโมกค่ะ พี่นุช
 • ทั้งขาว ทั้ง สวย ทั้งหอม
 • คุณสมบัติครบทีเดียว
 • ช่วงนี้โมกกำลังบานนะคะ
 • ผ่านบ้านใครก็หอมฟุ้งทีเดียว
 • ช่วงนี้ที่บ้านดอกไม้สีขาวพร้อมใจกันบานค่ะ
 • ทั้งกรรณิการ์ โมก  ราชาวดี และ ปีบ
 • บรรยากาศจึงหอมหวาน แยกกลิ่นไม่ออก
 • อิอิ มีไม่มากหรอกค่ะ แค่อย่างละต้นเอง

สวัสดีค่ะ...

 • ที่บ้านปลูกโมกไว้ 2 ต้น ไม่ค่อยมีดอกค่ะ (เป็นต้นโมกตัวอย่าง)
 • เลยได้ตามมาดูดอกโมกในบันทึกนี้ พลอยได้รู้จักฝักต้นโมกไปด้วย

 

สวัสดีค่ะ

ที่อาจารย์บอกว่า.......การฉลองวันวาเลนไทน์ หรือวันอะไรๆก็ตามตามสากลนิยมดูจะเป็นการเข้าทางการหาประโยชน์ทางพาณิชย์ มากกว่าการเข้าถึงเหตุผลต้นเหง้าของสิ่งทำให้เกิดการเฉลิมฉลอง

แต่จะเป็นไรไป นึกถึงความรัก นึกถึงสิ่งดีๆที่เป็นความสุขมอบให้กัน ให้ได้ทุกวัน ไปถึงทุกที่

เห็นด้วยและถูกต้องเลยค่ะ อาจารย์คะ เรื่องใหญ่ คือ เป็นเรื่องทางการพาณิชย์ค่ะ

แต่ก็เห็นใจค่ะ เพราะถ้า การค้าหงอยเหงา เศรษฐกิจก็จะแย่ในภาพรวมเหมือนกันค่ะ  ตอนนี้ค่าไฟจ่อขึ้นราคาแล้ว ต่อไป เงินเฟ้อปีนี้ แนวโน้มอาจถึง 4% นะคะ

ส่วนตัวก็ระวังเหมือนกันค่ะ พี่ต้องเศรษฐกิจพอเพียงค่ะ

เรื่องซับไพรม์ ไม่เร็วค่ะ เพราะมีการเสียหายมาก และกระทบเป็นลูกโซ่ไปหมด  พี่พอรู้เรื่องนี้ เพราะลูกก็อยู่ในภาคการเงิน แต่เขาไม่ชอบอธิบายอะไรมากนักค่ะ

หันมาชื่นชมดอกโมกดีกว่าค่ะ

ชอบดอกชนิดนี้มาก ตอนนี้ บานเต็มไปหมดค่ะ รวมทั้ง ราชาวดี ก็หอมมากค่ะ    และชอบภาพที่ 3 มากที่สุดค่ะ

คิดถึงอาจารย์ค่ะ

 • สวัสดีค่ะพี่นุช
 • เพิ่งรดน้ำต้นไม้มา  ตอนนี้ที่บ้านก็ปลูกโมกเต็มบ้านไปหมดเลยค่ะ
 • กำลังออกดอกเต็มไปหมด มีโมกลาต้นไม้สองต้น  และโมกพวง(เห็นที่ร้านเรียก) อีกสี่ต้นค่ะ
 • ส่วนที่เหลือ พอฝักของโมกแตก  เธอก็โบยบินไปเกิดเป็นต้นใหม่ๆขึ้นมาอีกสองต้นแบบไม่ได้ตั้งใจค่ะ
 • หว้าเป็นภูมิแพ้แต่ก็มีความสุขทุกครั้งที่เห็นเขาออกดอกสวยงามในวันแห่งความรักวันนี้ค่ะ   คนที่ปลูกดอกไม้กับมือคงรับรู้ความรู้สึกนี้ได้ดีนะคะ
 • ขอบคุณที่เก็บภาพสวยๆมาฝากกันค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์พี่นุช

พี่นุชถ่ายรูปสวยจังค่ะ วันนั้น ป้าแดง ถ่ายเก็บมาไม่ได้สวยแบบนี้เลย ตัวจริงของโมกคงเสียใจแย่เลย

เดี๋ยวนี้เวลาอ่านบันทึกพี่นุช ต้องอ่านเร็วๆ เหมือนเสียงจริงของพี่นุช อิอิอิ

สวัสดีครับอาจารย์นุช

                 ยังไม่เคยเห็นแบบในรูปเลยครับเห็นเพียงดอกเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้นครับ...ได้ความรู้เรื่องต้นโมกอีกเยอะเลยครับ...ต้องไปหาหนังสือมาศึกษาเพิ่มอีก

                                                  ขอบคุณครับ

 • ถ้ามอนิเตอร์ส่งกลิ่นได้...กลิ่นดอกโมกคงหอมฟุ้งแน่เลยค่ะพี่นุช

สวัสดีค่ะพี่นุช

ตามกลิ่นหอมหวานของดอกโมกมาค่ะ และสารภาพว่าเบิร์ดเพิ่งเคยเห็นฝักดอกโมก !  แปลกใจมากๆเลยนะคะ  ที่บ้านเล็กก็ปลูกโมกอายุเค้าน่าจะเป็นสิบปีแต่ไม่เคยเห็นมีฝักซักที  มาเห็นที่บ้านพี่นุชนี่ชอบใจจริงค่ะ ^ ^

ความรัก...จะว่าไปก็คงเหมือนกับสายลมนะคะ   เรามองไม่เห็น...แต่เราสามารถสัมผัสได้

ขอบพระคุณมากค่ะสำหรับใยรักที่บอบบาง นุ่มเหนียวและแสนสวยในบันทึกนี้..ขอบพระคุณมากๆค่ะ

 

 

ดีใจจังค่ะที่ได้อ่านบันทึกนี้ เพิ่งจะถ่ายรูปต้นโมกมาเมื่อไม่กี่วันก่อน เพราะประทับใจกับ form อันสวยงามเป็นช่อๆ ที่ดูสวยงามนอบน้อมของเขา เคยเห็นแต่ที่เป็นดอกเดี่ยวๆก็ว่าสวยแล้ว มาเห็นโมกแบบนี้ด้วยก็ยิ่งชอบ ได้บันทึกนี้มาเติมเต็มความชอบอีกด้วย ขอบคุณมากๆนะคะ พี่นุช ขอเอามาแอบสวยด้วยคนที่บันทึกนี้นะคะ

 

 

aloha ค่ะคุณนุช

ชอบต้นโมกมากนานแล้ว แต่ไม่เคยเห็นโมกพวงแบบนี้มาก่อนค่ะ เพิ่งทราบว่าดอกหน้าตาแบบนี้ ไม่ทราบว่าหอมเหมือนๆกันทุกชนิดของโมกหรือเปล่าคะ? ขอบคุณค่ะที่แบ่งปันความสวยงามของดอกโมก และความน่าทึ่งของฝัก เพิ่งเคยเห็นอีกเช่นกัน 

สวัดีค่ะคุณนุช

ขอให้มีความสุขในวันแห่งความรักนะคะ

แม้แต่โมก ยังมีความรักมามอบให้เลยนะคะ

ที่บ้านก็ปลูกโมกไว้หลายมุมค่ะ ชอบทั้งต้นและดอกค่ะ

เห็น ต้นโมก แล้วอยากไปสวน โมกขพลาราม

 • สวัสดีเจ้า พี่นุช..

ต้อมชอบดอกไม้สีขาว กลิ่นหอมละมุน  และนับโมกอยู่ในลำดับความชอบต้นๆ ค่ะ  เพราะเธอดูอ่อนหวาน อ่อนไหว ไม่แพ้กับลีลาวดีที่โปรดปรานเลยนะคะ

สำหรับวันวาเลนไทน์..รู้สึกเฉยๆ ค่ะ  เพราะสำหรับต้อมแล้ว  ต้อมว่า..ความรักเกิดขึ้นได้ทุกที่และทุกวันโดยไม่มีข้อจำกัด   ไม่ว่าวันไหน  เราก็รักกันได้   จริงไหมคะ?

 

 

 • ขอบคุณสำหรับโมกลา
 • เห็นรูปดอก และฝักโมกลา
 • กลิ่นดอกโมกลาที่บ้านก็โชยมาเตะจะจมูกคล้ายกับต่อว่าเล็กๆ
 • ชื่นชมแต่กุหลาบจนลืมโมกลาไปแล้วหรือค่ะ
 • วันนี้มาขอบอกกล่าวว่ารูปน้ำชาซากุระ มีความผิดพลาดไปค่ะ
 • มีปัญหาเทคนิคค่ะ
 • http://gotoknow.org/blog/remotesensing/165400

สวัสดีค่ะพี่นุชขา

 • หนูไม่ได้แวะมาเยี่ยมพี่นุชนานเลน  แต่ยังแอบคิดถึงอยู่นะคะ
 • เห็นต้นโมกแล้วก็ยิ้มค่ะ  ชอบเหมือนกัน  ที่บ้านก็ปลูกไว้3-4 ต้นค่ะ  กลิ่นหอมเย็นๆ  ดีจัง
 • ฝักโมกเพิ่งเคยเห็นที่นี่ครั้งแรก  เวลาแตกออกสวยดีนะคะ  ให้อารมณ์แบบลอยๆ ชวนฝัน..หรือว่าหนูเป็นคนช่างฝันคะ

เพิ่งเห็นว่าโมกมีฝักครับ ขอบคุณที่นำมาให้ดู

ที่บ้านมีโมกพวง โมกลาย และโมกซ้อน ครับ

ผมชอบไม้กลิ่นหอม แต่ไม่รู้เป็นไงปลูกไม้ดอกมีแต่ดอกสีขาว อิอิ ตอนปลูกไม่ได้นึกอะไร พอมานั่งดูต้นไม้ในสวนพบว่า มีโมก,แก้ว,เดหลี,ชำมะนาดหรือชมนาด(บ้านผมเรียก "ดังข้าว"),บัวขาว,พุดซ้อน ดอกสีขาวทั้งน้าน......

สวัสดีค่ะทุกท่าน บันทึกไว้ตั้งแต่วันวาเลนไทน์กว่าจะมาตอบได้ก็เข้าใกล้วันมาฆบูชาเลยค่ะ ขอโทษด้วยค่ะ และขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยือนและมอบทั้งคำอวยพร ทั้งความรู้สึกดีๆให้ ทำให้ทุกวันเป็นวันที่มีความรัก ความปรารถนาดีต่อกัน

P  paleeyon

แตกช่องาม กิ่งงาม...ใบงามงด 

ผลิดอก...สีขาวสด...สะอาดใส

โชยกลิ่น....หอมเย็น ขจรไกล

ฟูสายใย..เมล็ดนุ่ม ไว้อุ้มชู

แต่งได้งดงามตรงกับความเป็นโมกอย่างยิ่งค่ะ

P Little Jazz \(^o^)/ พืชที่มีเมล็ดฟูปลิวตามลม มีหลายชนิดค่ะ สำหรับคนที่แพ้ละออง เมล็ดโมกยังไม่ร้ายเท่าเมล็ดต้นสนุ่นค่ะ วันหลังต้องพาน้องซูซานชมสวนให้รู้จักดอกไม้ไทยหลากหลาย ดอกแก้วนั้นกลีบแข็งกว่าดอกโมก กลิ่นก็หอมแรงกว่า ดูภาพกลีบดอกโมกชัดๆจากภาพที่คุณโอ๋-อโณส่งมานะคะ กลีบโมกบอบบางมากเลย

ขนมอร่อยจริงๆค่ะ ทานไปครึ่งเดียว กลัวหมด อิ อิ ล้อเล่น เดี๋ยวตอบเสร็จจะไปชงชาทานกับส่วนที่เหลือ จัดการให้สิ้นซาก อยากอร่อยนักนี่


P naree suwan มีไม้หอมในบ้านสองสามอย่าง แค่อย่างละต้นก็หอมไปทั่วบ้าแล้วค่ะ ปีปบ้านพี่หมดไปแล้ว มีหลงๆไม่กี่ดอก แต่โมกกำลังทยอยบาน ท่าทางดกมาก ที่ปลื้มมากคือโมกใหญ่ หรือโมกหลวงต้นสูงเลยหลังคาศาลา ออกดอกทุกกิ่งก้าน ทั้งสวยทั้งหอม และการเวกก็มีดอกเป็นแถว ดอกแก่จัด สุกหอมหวานเหลือเกินค่ะ

P tuk-a-toon น้องตุ๊กกะตูนคะ ต้นโมกตัวอย่างนี่เป็นยังไงคะ พิเศษตรงไหนถึงดื้อไม่ยอมออกดอกให้เจ้าของได้ชื่นชม คงต้องใจเย็นให้เขาโตพอก่อนถึงจะมีดอกให้ชมค่ะ หลายคนก็ไม่เคยเห็นฝักและเมล็ดโมกมาก่อน ดีค่ะ ไม่งั้นพี่ก็เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนน่ะซีคะ

P Sasinanda คุณพี่ศศินันท์คะนุชไปอ่านเรื่องล่าสุดแล้วแต่โพสต์ไม่ได้ อาจารย์นารีรัตน์และคุณพี่พูดถึงต้นราชาวดีทั้งคู่ เป็นต้นไม้ตั้งแต่วัยเด็กที่ชอบมากเพราะที่บ้านเมืองกาญจน์คุณตาปลูกไว้ต้นใหญ่(เป็นกอ มากกว่าเป็นต้น) หอมมาก กำลังว่าจะหามาปลูกค่ะ

สภาพเศรษฐกิจ การบ้านการเมืองตอนนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนเช่นเราๆต้องตั้งสติให้มากจริงๆค่ะ ได้อยู่บ้านนอกอย่างนี้ทำให้รู้สึกว่าโชคดีมากที่ มีทางเลือก ที่สามารถอยู่ได้โดยมีเงินน้อย เพราะหลายสิ่งหาได้จากธรรมชาติค่ะ


P อ.ลูกหว้า อยู่ชมรมคนรักดอกโมกและดอกไม้ไทยด้วยกันนะคะ เนี่ยมีอาจารย์ลูกหว้าคนเดียวนะคะ ที่บอกว่าเคยเห็นฝักโมก ปลูกมานานแล้วหรือคะ พี่เองยังไม่ทราบเหตุผลเลยว่าทำไมต้นโมกส่วนใหญ่ไม่มีฝัก ต้องแก่ขนาดไหนถึงจะมีฝัก คุณเบิร์ดปลูกมาเป็นสิบปีก็ยังไม่เคยเห็นฝัก ที่ใต้ต้นโมกที่ชื้นหน่อยจะมีต้นเล็กๆงอกเต็มไปหมดค่ะ แต่เราก็ไม่ได้แยกมาชำ มาเลี้ยง ถึงเวลาทีเราพรวนดิน ใส่ปุ๋ยคอก ต้นเล็กๆก็หมดไปเองค่ะ

 

P pa_daeng อิ อิ คุณแดงแซวพี่ อย่างนี้คนเขาก็รู้หมดว่าพี่นุชพูดเร็วน่ะซีคะ ไม่เห็นรูปที่คุณแดงถ่ายไป น่าจะสวยนะคะ กล้องก็โปร ท่าทางคนถ่ายก็โปร ภาพจะไม่สวยได้ยังไง อย่าถ่อมตัว

 

P นายช่างใหญ่ สุภาพุรุษสนใจดอกไม้นี่เป็นคนใจดีมากๆนะคะ วันหลังคนใจดีพาสมาชิกไปเที่ยวอยุธยาอีกนะคะ จะไม่ให้ซ้ำโปรแกรมเดิม


P Gutjang หอม หอม หอม....ไปหมดค่ะ สูดความหอมเผื่อ ส่งไปให้คุณกั๊ตจังไปถึงสุรินทร์นะคะ

 

P เบิร์ด คุณเบิร์ดคะโมกนี่สวยทั้งดอก และปุยค่ะ ช่วงมีลมเขาก็จะปลิวว่อน ขึ้นๆลงๆ พี่ชอบใจที่เห็นนกตัวน้อยรื่นเริงในการคาบปุยโมกไปทำรัง ความรักเป็นสิ่งสัมผัสได้ด้วยใจจริงๆค่ะ


P โอ๋-อโณ ภาพงดงามและมาช่วยเติมเต็มอย่างดียิ่งเลยค่ะ ขอบคุณคุณโอ๋ที่ส่งโมกจากใต้มาพบกับโมกอยุธยาค่ะ มีความสุขจังเลยค่ะกับสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ไม่ต้องซื้อหา แถมทำให้เราได้เรียนรู้จากธรรมชาติด้วย


P  a l i n l u x a n a =) พวกโมกกลีบบางๆ อย่างโมกลา โมกซ้อน โมกพวงพี่รู้สึกว่าเขาหอมกลิ่นเดียวกันค่ะ แต่โมกต้นใหญ่ ซึ่งดอกก็แตกต่างทั้งขนาดดอก กลีบดอก ขนาดช่อ เช่นโมกใหญ่ (โมกป่า หรือ โมกหลวง)ที่บ้าน กลิ่นต่างกันไปเลยค่ะกับโมกกลีบบางๆ น้องซูซานบอกว่าคุณอุ๊ชอบดอกไม้ เราจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ดอกไม้ที่เมืองไทยกับที่ฮาวายกันนะคะ


P  อุบล จ๋วงพานิช คิดอยู่แล้วว่าคุณอุบล ต้องปลูกต้นโมกไว้ คนที่ชอบนุ่งห่มไทย ใกล้ชิดวิถีชีวิตอย่างไทย มักปลูกโมกและไม้ไทยๆไว้ชื่นชมนะคะ


P  กวินทรากร เคยไปครั้งหนึ่งนานมาแล้วค่ะ ดอกโมกให้ความรู้สึกสงบ อ่อนโยน สบายใจดีนะคะ

 

 P เนปาลี ดอกไม้สีขาวเกือบทุกชนิดมักมีความหอม อาจเพื่อชดเชยความไม่มีสีโดดเด่นล่อแมลง ชอบดอกไม้สีขาวเช่นกัน และดอกไม้สีม่วงด้วยค่ะ

 

P Lin Hui หวังว่าอาจารย์คงแก้ปัญหาเทคนิคของคอมพิวเตอร์ได้แล้วนะคะ ได้เห็นถ้วยชาคู่ฟรุตเค้กแล้วนุชก็ว่าไม่เห็นมีอะไรผิกปกตินี่คะ เอาไว้คงได้เห็นภาพที่อาจารย์ตั้งใจนำลง

กุหลาบนั้นต้องการการเอาใจใส่มากกว่าโมกเยอะค่ะ เคยซื้อกุหลาบมาเลี้ยงต้นสองต้น ไม่มีความรู้และความอดทนพอค่ะ โมกที่ปลูกไว้แทบไม่ต้องดูแลนานๆก็พรวนดินโคนต้น ใส่ปุ๋ยคอกเสียที ทำปีละครั้งหรือสองครั้งเองค่ะP ทะเลดาว คุณหมีเชอรี่งานยุ่งหรือคะ ยังดีที่ไม่ยุ่งจนลืมสูดความหอมของดอกโมกที่บานทักทาย ฝักโมกที่ปริ แล้วส่งเมล็ดปุย เป็นใยบางเบาล่อลอยนี่ใครเห็นแล้วไม่รู้สึกมีจินตนาการอะไร หรือไม่รู้สึกหัวใจเบา สบายยามเห็นเขาล่องลอย คงเป็นคนที่มองไม่เห็นอะไรงามมังคะ

 

P อัยการชาวเกาะ ชอบดอกไม้สีขาวเช่นกันค่ะ และดอกไม้ไทยที่ปลูกกันก็มักเป็นสีขาวทั้งนั้นนะคะ ชมนาดนุชก็ปลูกค่ะ บางคนเขาเรียก "ดอกข้าวใหม่" หอมเหมือนข้าวหุงสุกใหม่ๆมังคะ เพิ่งทราบว่าทางภูเก็ตเรียก "ดังข้าว"

ภาพสวยมาก ๆ คงเพราะความรักที่ต้นโมกมีเผื่อแผ่ออกมา  โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน......

ถ่ายภาพโมกที่บ้านไว้..แต่ไม่ถนัดกับการนำภาพขึ้นเวบ

(พอทำเป็นแต่ไม่ถนัด)ขอฝากบทกวี..กาพย์ยานี  ดีกว่าค่ะ

สำหรับอาจารย์ค่ะ

 รักนะ ไม่เฉพาะแค่ วันนี้ วันวาเลนไทน์(


รักนะอยากบอกรัก...........แน่ใจนักไม่อ่อนไหว
รักเริ่มขึ้นอย่างไร.............เกิดที่ไหนหัวใจตัว

รักนะรักทุกวัน.................ในความฝันคืนสลัว
ฟ้าสว่างกระจ่างทั่ว............รักเธอมากยากพรรณนา

รักนะเป็นรักแรก...............สุดแสนแปลกใช่เสน่หา
รัก นับถือ ดวงวิญญาณ์.......รักแค่รัก..แค่คิดรัก

รักนะหากไม่เชื่อ................โอบเอื้ออุ่นกรุ่นความรัก
รักเผื่อแผ่ใจภักดิ์................รักเพราะรัก..ต้องลอง..รัก

***รักเพราะรัก..ต้องลอง..รัก
รัก คือ ให้ความรักออกไป ไม่มีเงื่อนไข ไร้เหตุผล
ไม่หวังสิ่งตอบแทน
กระทั่ง.....ความรัก..ที่จะได้รับ กลับคืน

สวัสดีค่ะ

สวัสดีค่ะคุณP จริยา ไวศยารัทธ์ (ไม่มีชื่อกลาง) ขอบคุณที่แวะมาเติมความหวานชื่นใจด้วยกาพย์ยานีบอกรักกันเช่นนี้ ปลื้มจังเลย เพราะตัวเองแต่งอะไรเพราะๆ ไม่เป็นเลยค่ะ

เสียดายจังน่าจะนำภาพมาลงให้ชมกันบ้าง หากพอทำเป็น ไม่ยากไม่ใช่หรือคะ ดิฉันคิดว่าตัวเองโลว์เทคสุดๆแล้ว หากดิฉันทำได้คนอื่นต้องทำได้ทั้งโลกแน่ๆเลยค่ะ

จะรอชมภาพบ้างนะคะ

สวัสดีครับ

 • ได้อ่านหลายรอบแล้ว แต่เขียนตอบไม่ได้ครับ ขัดข้องทางเทคนิคมาหลายเพลา
 • วันนี่น่าจะผ่าน
 • ชอบทั้งโมกและไก่ครับ ก่อนนี้เคยเห็นแต่ต้นใหญ่ๆ
 • ตอนหลังได้มาปลูกเอง ต้นสูงเลยศีรษะไปหน่อย มีดอกให้ชื่นใจ ไปถ่ายรูปเล่น ถึงได้เห็นฝัก มีปุยๆ แปลกตา
 • อ้อ ภาพดอกโมกขาวๆ ชัดๆ ของคุณโอ๋-อโณ สวยจังเลยครับ

 

หายไปนาน กลับมาอ่านก็ยังได้ความสุขเหมือนเดิม   ขอบคุณที่เขียนค่ะอาจารย์คุณนาย

หมู่นี้ก็เจอปัญหาเดียวกันบ่อยๆค่ะ และวันนี้ยังเจอว่ารูปในเรื่องก็ไม่ขึ้นตั้งสามรูป พี่ก็ชอบค่ะภาพดอกและต้นโมกจากคุณโอ๋-อโณ

โมกนั้นเลี้ยงง่าย บางต้นสูงแค่เพิ่งพ้นเข่าก็ออกดอกเต็มต้น ช่วงนี้โมกกำลังทยอยบานทั้งบ้าน ผีเสื้อมากันเยอะแยะเลยค่ะ

สวัสดีค่ะคุณP Ms.Q หายไปนานเพราะงานยุ่งมากหรือคะ

ขอบคุณที่พอมีเวลายังนึกถึงมาเยี่ยมเยียนกันนะคะ

สบายดีนะคะ อากาศทางใต้เป็นอย่างไรบ้างคะ อากาศที่บ้านเปลี่ยนสลับไปมาจนป่วยเลยค่ะ ในบางช่วง (ตอนนี้หายแล้วค่ะ)

 • สวัสดีค่ะคุณนุช
 • เข้ามาดูดอกโมกในคืนพระจันทร์สวย  ชอบรูปฝักโมกจังค่ะ โดยเฉพาะรูปที่สาม
 • ความงามบางอย่างต้องพินิจนะคะ
 • ขอบคุณแง่มุมอันละเอียดอ่อน ที่พินิจความงามมาแบ่งปันกันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณดวงพร พระจันทร์เต็มดวงวันมาฆบูชา นอกชานสว่างด้วยแสงจันทร์และหอมดอกไม้ต่างๆที่มากับสายลม เป็นความสงบเย็นมากค่ะ และช่วงนี้อากาศก็เย็นจริงๆ จนหนาวเลยค่ะ

หายหน้ากันไปนาน นุชก็ยังแวะไปไม่ถึงบล็อกคุณดวงพรเลยค่ะ แต่คิดถึงกันอยู่เสมอนะคะ

มาเยี่ยม...

เห็นดอกโมกสีขาวงาม...จำได้ว่านานแล้วที่ผมเคยรดน้ำให้เมื่อครั้งเพื่อนไปไกล ๆ แล้วฝากบ้านไว้คอยช่วยรดน้ำ...หนึ่งในนั้นมี...โมก...ออกดอกสีขาว...เช่นนี้...

สวัสดีค่ะ...พี่นุช สบายดีนะค่ะพี่ แวะมาชมความงามของดอกไม้...ดูแล้วสดชื่นตา สดชื่นใจจังเลยค่ะพี่ ขอบคุณสำหรับความสวยงามที่นำเสนอค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ยูมิP ขอโทษที่หลงไม่ได้ตอบนะคะ

ดอกโมกสีขาวนั้นดูแล้วสบายใจ ภาพความงามจคงอยู่ในใจไปนานด้วยนะคะ เช่นที่อาจารย์ยังจำได้

สวัสดีค่ะน้องP อ้อยควั้น เห็นหลายๆท่านทำงานกันมากมาย คงเหน็ดเหนื่อย สมองล้ากันไม่น้อยเลยพยายามนำเรื่องที่สบายๆ แปลกๆมาให้ชมกันน่ะค่ะ

ดีใจที่ความสวยงามที่เลือกมาให้ชม บรรลุวัตถุประสงค์ค่ะ

รักษาสุขภาพนะคะ ได้ข่าวว่าทางใต้มีฝนเยอะในช่วงนี้

ขอบคุณ คุณน้องค่ะ ที่แวะมาอ่าน และยังฝากคำชมไว้ด้วย หากชอบเรื่องราวธรรมชาติมาแวะกันอีกนะคะ

 สวัสดีครับ

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบกลิ่นหอมของโมก  ที่บ้านก็มีปลูกไว้หน้าบ้านติดระเบียง ออกดอกที่ไรกลิ่นหอมโชยมาพร้อมกับสายลมชื่นใจจังครับ

ไม่เคยเห็นฝักของโมกมาก่อนเลย นี่เพิ่งเคยเห็นภาพเป็นครั้งแรกเลยนะครับ และอีกอย่างคือชอบดอกโมกก็จริงแต่ยังแยกแยะโมกชนิดต่างๆไม่ได้ ต้องขอขอบคุณสำหรับความรู้ที่มีประโยชน์และความสุขที่มีมาแบ่งปันในครั้งนี้ ขออนุญาตนำไปบอกเล่าต่อๆไปนะครับ

ขอบคุณมากครับ

ชอบภาพฝักโมกภาพนี้

สวัสดีปี๋ใหม่เจ้า

หอกกลิ่นดอกโมกมาแต่ไกล

มีความสุขก๋ายสุขใจ๋เน้อเจ้า

 

ขอบคุณค่ะคุณP  กะทกรกบ้าน ที่มาแวะอ่านเรื่องที่เขียนไว้นานแล้ว ตัวเองเข้ามาดูอีกครั้งก็ยังมีความสุขเช่นกันค่ะ ดีใจที่ได้บันทึกภาพและเรื่องราวไว้ ปีนี้ต้นโมกที่บ้านมีไม่มากเท่าปีก่อนๆเพราะคนข้างกายเขาจะจัดภูมิทัศน์บ้านใหม่ ขุดล้อมต้นโมกใหญ่ๆไว้ แล้วก็มัวไปยุ่งงานอื่น โมกเขาคงน้อยใจเลยพาลตายไปหลายต้น และที่มีอยู่ก็ไม่ออกดอกร่าเริงเช่นแต่ก่อน

ฝักโมกนี่เป็นสิ่งที่หลายๆคนไม่เคยเห็นมาก่อนจริงๆค่ะ


นี่เป็นโมกอีกชนิดค่ะ ต้นเป็นต้นไม้ใหญ่แข็งแรง คือต้นโมกหลวง ค่ะ ช่วงนี้ก็กำลังออกดอกอยู่ อยากให้ชมภาพดอก โมกราชินี แต่หาไม่พบ วันหลังจะนำไปฝากให้ชมค่ะ

สวัสดีปี๋ใหม่เจ้า คุณP  ครูเอ ขอบคุณที่มาแวะในวันหยุดยาว เทศกาลปีใหม่ไทย ขออวยพรให้คุณมีความสุข สดชื่น เย็นฉ่ำใจค่ะ

ดูสิคะ พี่นุช น้องต้องให้คนอื่น..อาจารย์กะทกรกบ้าน P  มาช่วยเตือนความจำว่าเคยเห็นฝักโมกจากบ้านพี่นุช และมาเขียนกลอนไว้ด้วย ที่นี่

แถมเคยมาโพสต์กลอนรัก(เมื่อเอ๊าะ ๆ)  ไว้ซะด้วย

อิ อิ

ดูเหมือนจะลืมถามพี่นุชตอนเห็นดอกโมกพราวที่ขั้นบันไดบ้านค่ะ ว่าเห็นฝัก เห็นเมล็ดเขาบ้างมั้ย น้องอยากลองเพาะเพื่อหัดเลี้ยงเป็นโมกแคระ น่ะค่ะ

ได้ทีเลย วันไหนไปขอ หรือ พี่นุชห่อส่งมาก่อนก็ได้..ถ้ามีเวลา แล้วเมื่องอกเป็นโมกแคระสำเร็จต้องยกไปอวดเจ้าค่ะ

รวยระรินกลิ่นโมกให้หลงรัก

ได้ประจักษ์สวยสดไม่เหมือนไหน

หอมระรื่นยามเย็นมาแต่ไกล

สุดห้ามใจคลั่งไคล้มิลางเลือน....

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี