ความเห็น


สวัสดีค่ะทุกท่าน บันทึกไว้ตั้งแต่วันวาเลนไทน์กว่าจะมาตอบได้ก็เข้าใกล้วันมาฆบูชาเลยค่ะ ขอโทษด้วยค่ะ และขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยือนและมอบทั้งคำอวยพร ทั้งความรู้สึกดีๆให้ ทำให้ทุกวันเป็นวันที่มีความรัก ความปรารถนาดีต่อกัน

P  paleeyon

แตกช่องาม กิ่งงาม...ใบงามงด 

ผลิดอก...สีขาวสด...สะอาดใส

โชยกลิ่น....หอมเย็น ขจรไกล

ฟูสายใย..เมล็ดนุ่ม ไว้อุ้มชู

แต่งได้งดงามตรงกับความเป็นโมกอย่างยิ่งค่ะ

P Little Jazz \(^o^)/ พืชที่มีเมล็ดฟูปลิวตามลม มีหลายชนิดค่ะ สำหรับคนที่แพ้ละออง เมล็ดโมกยังไม่ร้ายเท่าเมล็ดต้นสนุ่นค่ะ วันหลังต้องพาน้องซูซานชมสวนให้รู้จักดอกไม้ไทยหลากหลาย ดอกแก้วนั้นกลีบแข็งกว่าดอกโมก กลิ่นก็หอมแรงกว่า ดูภาพกลีบดอกโมกชัดๆจากภาพที่คุณโอ๋-อโณส่งมานะคะ กลีบโมกบอบบางมากเลย

ขนมอร่อยจริงๆค่ะ ทานไปครึ่งเดียว กลัวหมด อิ อิ ล้อเล่น เดี๋ยวตอบเสร็จจะไปชงชาทานกับส่วนที่เหลือ จัดการให้สิ้นซาก อยากอร่อยนักนี่


P naree suwan มีไม้หอมในบ้านสองสามอย่าง แค่อย่างละต้นก็หอมไปทั่วบ้าแล้วค่ะ ปีปบ้านพี่หมดไปแล้ว มีหลงๆไม่กี่ดอก แต่โมกกำลังทยอยบาน ท่าทางดกมาก ที่ปลื้มมากคือโมกใหญ่ หรือโมกหลวงต้นสูงเลยหลังคาศาลา ออกดอกทุกกิ่งก้าน ทั้งสวยทั้งหอม และการเวกก็มีดอกเป็นแถว ดอกแก่จัด สุกหอมหวานเหลือเกินค่ะ

P tuk-a-toon น้องตุ๊กกะตูนคะ ต้นโมกตัวอย่างนี่เป็นยังไงคะ พิเศษตรงไหนถึงดื้อไม่ยอมออกดอกให้เจ้าของได้ชื่นชม คงต้องใจเย็นให้เขาโตพอก่อนถึงจะมีดอกให้ชมค่ะ หลายคนก็ไม่เคยเห็นฝักและเมล็ดโมกมาก่อน ดีค่ะ ไม่งั้นพี่ก็เอามะพร้าวห้าวมาขายสวนน่ะซีคะ

P Sasinanda คุณพี่ศศินันท์คะนุชไปอ่านเรื่องล่าสุดแล้วแต่โพสต์ไม่ได้ อาจารย์นารีรัตน์และคุณพี่พูดถึงต้นราชาวดีทั้งคู่ เป็นต้นไม้ตั้งแต่วัยเด็กที่ชอบมากเพราะที่บ้านเมืองกาญจน์คุณตาปลูกไว้ต้นใหญ่(เป็นกอ มากกว่าเป็นต้น) หอมมาก กำลังว่าจะหามาปลูกค่ะ

สภาพเศรษฐกิจ การบ้านการเมืองตอนนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนเช่นเราๆต้องตั้งสติให้มากจริงๆค่ะ ได้อยู่บ้านนอกอย่างนี้ทำให้รู้สึกว่าโชคดีมากที่ มีทางเลือก ที่สามารถอยู่ได้โดยมีเงินน้อย เพราะหลายสิ่งหาได้จากธรรมชาติค่ะ


P อ.ลูกหว้า อยู่ชมรมคนรักดอกโมกและดอกไม้ไทยด้วยกันนะคะ เนี่ยมีอาจารย์ลูกหว้าคนเดียวนะคะ ที่บอกว่าเคยเห็นฝักโมก ปลูกมานานแล้วหรือคะ พี่เองยังไม่ทราบเหตุผลเลยว่าทำไมต้นโมกส่วนใหญ่ไม่มีฝัก ต้องแก่ขนาดไหนถึงจะมีฝัก คุณเบิร์ดปลูกมาเป็นสิบปีก็ยังไม่เคยเห็นฝัก ที่ใต้ต้นโมกที่ชื้นหน่อยจะมีต้นเล็กๆงอกเต็มไปหมดค่ะ แต่เราก็ไม่ได้แยกมาชำ มาเลี้ยง ถึงเวลาทีเราพรวนดิน ใส่ปุ๋ยคอก ต้นเล็กๆก็หมดไปเองค่ะ

 

P pa_daeng อิ อิ คุณแดงแซวพี่ อย่างนี้คนเขาก็รู้หมดว่าพี่นุชพูดเร็วน่ะซีคะ ไม่เห็นรูปที่คุณแดงถ่ายไป น่าจะสวยนะคะ กล้องก็โปร ท่าทางคนถ่ายก็โปร ภาพจะไม่สวยได้ยังไง อย่าถ่อมตัว

 

P นายช่างใหญ่ สุภาพุรุษสนใจดอกไม้นี่เป็นคนใจดีมากๆนะคะ วันหลังคนใจดีพาสมาชิกไปเที่ยวอยุธยาอีกนะคะ จะไม่ให้ซ้ำโปรแกรมเดิม


P Gutjang หอม หอม หอม....ไปหมดค่ะ สูดความหอมเผื่อ ส่งไปให้คุณกั๊ตจังไปถึงสุรินทร์นะคะ

 

P เบิร์ด คุณเบิร์ดคะโมกนี่สวยทั้งดอก และปุยค่ะ ช่วงมีลมเขาก็จะปลิวว่อน ขึ้นๆลงๆ พี่ชอบใจที่เห็นนกตัวน้อยรื่นเริงในการคาบปุยโมกไปทำรัง ความรักเป็นสิ่งสัมผัสได้ด้วยใจจริงๆค่ะ


P โอ๋-อโณ ภาพงดงามและมาช่วยเติมเต็มอย่างดียิ่งเลยค่ะ ขอบคุณคุณโอ๋ที่ส่งโมกจากใต้มาพบกับโมกอยุธยาค่ะ มีความสุขจังเลยค่ะกับสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ไม่ต้องซื้อหา แถมทำให้เราได้เรียนรู้จากธรรมชาติด้วย


P  a l i n l u x a n a =) พวกโมกกลีบบางๆ อย่างโมกลา โมกซ้อน โมกพวงพี่รู้สึกว่าเขาหอมกลิ่นเดียวกันค่ะ แต่โมกต้นใหญ่ ซึ่งดอกก็แตกต่างทั้งขนาดดอก กลีบดอก ขนาดช่อ เช่นโมกใหญ่ (โมกป่า หรือ โมกหลวง)ที่บ้าน กลิ่นต่างกันไปเลยค่ะกับโมกกลีบบางๆ น้องซูซานบอกว่าคุณอุ๊ชอบดอกไม้ เราจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ดอกไม้ที่เมืองไทยกับที่ฮาวายกันนะคะ


P  อุบล จ๋วงพานิช คิดอยู่แล้วว่าคุณอุบล ต้องปลูกต้นโมกไว้ คนที่ชอบนุ่งห่มไทย ใกล้ชิดวิถีชีวิตอย่างไทย มักปลูกโมกและไม้ไทยๆไว้ชื่นชมนะคะ


P  กวินทรากร เคยไปครั้งหนึ่งนานมาแล้วค่ะ ดอกโมกให้ความรู้สึกสงบ อ่อนโยน สบายใจดีนะคะ

 

 P เนปาลี ดอกไม้สีขาวเกือบทุกชนิดมักมีความหอม อาจเพื่อชดเชยความไม่มีสีโดดเด่นล่อแมลง ชอบดอกไม้สีขาวเช่นกัน และดอกไม้สีม่วงด้วยค่ะ

 

P Lin Hui หวังว่าอาจารย์คงแก้ปัญหาเทคนิคของคอมพิวเตอร์ได้แล้วนะคะ ได้เห็นถ้วยชาคู่ฟรุตเค้กแล้วนุชก็ว่าไม่เห็นมีอะไรผิกปกตินี่คะ เอาไว้คงได้เห็นภาพที่อาจารย์ตั้งใจนำลง

กุหลาบนั้นต้องการการเอาใจใส่มากกว่าโมกเยอะค่ะ เคยซื้อกุหลาบมาเลี้ยงต้นสองต้น ไม่มีความรู้และความอดทนพอค่ะ โมกที่ปลูกไว้แทบไม่ต้องดูแลนานๆก็พรวนดินโคนต้น ใส่ปุ๋ยคอกเสียที ทำปีละครั้งหรือสองครั้งเองค่ะP ทะเลดาว คุณหมีเชอรี่งานยุ่งหรือคะ ยังดีที่ไม่ยุ่งจนลืมสูดความหอมของดอกโมกที่บานทักทาย ฝักโมกที่ปริ แล้วส่งเมล็ดปุย เป็นใยบางเบาล่อลอยนี่ใครเห็นแล้วไม่รู้สึกมีจินตนาการอะไร หรือไม่รู้สึกหัวใจเบา สบายยามเห็นเขาล่องลอย คงเป็นคนที่มองไม่เห็นอะไรงามมังคะ

 

P อัยการชาวเกาะ ชอบดอกไม้สีขาวเช่นกันค่ะ และดอกไม้ไทยที่ปลูกกันก็มักเป็นสีขาวทั้งนั้นนะคะ ชมนาดนุชก็ปลูกค่ะ บางคนเขาเรียก "ดอกข้าวใหม่" หอมเหมือนข้าวหุงสุกใหม่ๆมังคะ เพิ่งทราบว่าทางภูเก็ตเรียก "ดังข้าว"

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี