จะถึงวัน วาเลนไทน์อีกแล้วค่ะ ปีนี้ กิจกรรมยอดฮิต ในช่วงวันวาเลนไทน์


แต่ที่กำลังฮิตและมาแรงมากที่สุดในปีนี้ คือ ธุรกิจสื่อสารไฮเทค กามเทพยุคใหม่ โดยเฉพาะ โทรศัพท์มือถือ และอินแทอร์เน็ต คาดว่า ปี 2551 นี้ จะมีผู้ส่งเอสเอ็มเอส และเอ็ม เอ็มเอส เพิ่มขึ้นถึงหนึ่งเท่าตัว จากเวลาปกติค่ะ และยังมีบริการพิเศษ เช่น ดาวน์โหลดข้อความ เพลง และภาพฟรีอีกด้วย

ด้วยพอดีไปอ่าน .....ความรักวันวาเลนไทน์ ดารา นักการเมืองและประชาธิปไตยในมุมมองของเด็กและเยาวชน-ของคุณConductor    

จึงนึกขึ้นมาได้ว่า.......วันวาเลนไทน์ในปีนี้ตรงกับวันพฤหัสที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551   
 ซึ่งยังคงเป็นวันทำงาน อาจจะเป็นข้อจำกัดของกิจกรรมหลากหลายที่เคยมี  เช่น การรับประทานอาหารนอกบ้าน การชมภาพยนตร์ เป็นต้น รวมทั้งเพิ่งจะผ่านช่วงเทศกาลตรุษจีนมาหมาดๆ   ซึ่งเพิ่งจะมีการจับจ่ายใช้สอยกันไปไม่น้อย   เช่นซื้อเครื่องเซ่นไหว้ การแจกอั่งเปา    และบรรดาห้างร้านทั้งหลายเพิ่งจะเปิดกิจการหลังจากที่เดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันเที่ยวของเทศกาลตรุษจีนในช่วงวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์ 2551  นี้เอง


ดิฉันเองก็ไม่เคยให้ความสำคัญกับวันนี้เท่าไรนักค่ะ     เพราะจะเป็นเรื่องของการพาณิชย์เสียเป็นส่วนใหญ่    แต่ลูกชายผู้รู้ใจแม่มากๆ   จะเดินมาหาหรือโทรมาแต่เช้าตรู่   (ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่เด็กๆจนถึงปัจจุบันนี้ ที่แต่งงานแยกบ้านไปแล้ว)     บอกรักแม่เป็นพิเศษทุกปีพร้อมกับมารับไปหาอะไรอร่อยๆกินกัน   คือ เขารู้ว่า แม่เป็นคนโรแมนติกน่ะค่ะ  ชอบอะไรๆๆที่พิเศษ  ในวันพิเศษ  เพื่อความสนุกตื่นเต้นและเป็นชูรสของชีวิต     แม้จะไม่มีอะไรเกี่ยวกับศาสนาพุทธเลย ก็ตามที  ก็ถือโอกาสถือเป็นวันสนุกสนานร่าเริงกับครอบครัวเป็นประจำทุกปี คือ วันนี้มิใช่แต่จะเฉพาะว่า เป็นวันแห่งความรักสำหรับหนุ่มสาวอย่างเดียว แต่ให้มีความหมายกว้างขึ้น โดยให้เป็นความรักและมิตรภาพในภาพรวมด้วยค่ะ

ปีนี้ ก็คงเหมือนกับทุกปี ที่จะต้องมีเม็ดเงินสะพัดสำหรับวันนี้ทั่วประเทศ ไม่น้อยกว่า 970 ล้านบาท (แต่จะลดลง 3 %จากปีที่แล้ว---ศูนย์วิจัยกสิกรไทย) เพราะคนระวังในเรื่องการใช้สอย เป็นวันที่วัยรุ่นชอบมาก และของขวัญที่ให้แก่กัน ซึ่งไม่พ้นของที่ให้ซ้ำๆกันทุกปี จนเป็นประเพณี   ช่วงนี้ กิจการร้านกิ๊ฟช็อปและร้านดอกไม้  จะเฟื่องฟูมากเป็นพิเศษ:::

1.ดอกกุหลาบสีแดงและสีขาว  ลูกค้าเป้าหมาย(อายุ 13-25 ปี)ส่วนใหญ่ก็ยังยืนยันที่จะให้      ดอกกุหลาบโดยเฉพาะสีแดงและสีขาวถึงร้อยละ 80.9    ทำให้ยอดจำหน่ายดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้  สูงกว่าช่วงปกติประมาณ 10 เท่าตัว ซึ่งทำให้เกิดเม็ดเงินสะพัดทั้งใน   ธุรกิจร้านจัดดอกไม้ ร้านจำหน่ายดอกไม้สด ไปจนถึงเกษตรกรผู้ปลูกดอกกุหลาบ

จากการสำรวจในปีนี้บรรดาผู้ที่ต้องการมอบดอกกุหลาบในวันวาเลนไทน์นั้น   ตั้งงบประมาณในการซื้อดอกกุหลาบเฉลี่ย 250 บาทต่อคน (เด็กวัยรุ่นหนุ่มสาว  13-25ปี  บางคน ยังทำเงินเองไม่ได้      แต่ใจป้ำมากกับเรื่องโรแมนติกแบบนี้ค่ะ) ซึ่งกลยุทธในการตลาดลักษณะนี้ ใช้แบบ Emotional Marketing ตัดสินใจซื้อโดยใช้อารมณ์อย่างเดียวเลย  รองลงไปจะเป็นดอกคาร์เนชั่นและทิวลิป

2.ช้อกโกแล็ต สีดำ  นม และขาว มักซื้อเป็นก้อน รองไป เป็นแบบแท่ง เค้ก ลูกอมเคลือบช้อกโกแล็ต ใช้จ่ายเพื่อการนี้ ประมาณ 320.00บาท/คน( แต่มีข่าวว่าทางกรมอนามัย พยายามรณรงค์ให้คนรักหันมามอบอาหารสุขภาพให้แก่กัน เช่น ไอศกรีมผักผลไม้ เค้กผักผลไม้ ที่มีรสไม่หวานจัด เพื่อไม่เป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลให้กับร่างกายของคนที่เรารัก)

3.การ์ดวาเลนไทน์  พวกกิฟท์ช้อปต่างๆ เช่น ตุ๊กตาหมี เสื้อผ้า ขนม  ยอดขายน่าจะพอๆกับปีที่แล้ว

ประเด็นที่น่าสนใจ ที่มีมานานแล้ว คือ พวกวัยรุ่น ประมาณ 9% เตรียมซื้อของมาทำของขวัญให้เพื่อนด้วยตนเองค่ะ   ดิฉันเอง    สมัยเป็นวัยรุ่น ก็ชอบทำของขวัญ ให้เพื่อนเอง คือ มันเหมือนกับว่า เพื่อนจะปลื้มของขวัญที่ทำมาจากฝีมือเราเอง   มากกว่าไปซื้อมาให้   แม้จะไม่สวยเท่าก็ตาม 

 เป็นสิ่งที่มีค่าทางด้านจิตใจ ทั้งประหยัดและเป็นเอกลักษณ์ ของตัวเราเองด้วยถ้าใครอยากจะซื้ออุปกรณ์มาประดิษฐ์ของขวัญเอง มีแหล่งซื้ออยู่ที่  พาหุรัด สำเพ็ง  แต่ถ้า ของทำด้วยมือสำเร็จรูป มีมากที่  จตุจักร ค่ะ

แต่สิ่งที่ดิฉันชอบวันวาเลนไทน์มากเป็นพิเศษคือ เป็นช่วงที่เกษตรกร จะได้ลืมตาอ้าปากเสียที    แต่ก็โชคไม่ดีอีกแล้ว จีนเข้ามาตีตลาดบนของกุหลาบอีก (กุหลาบเกรดหนึ่ง)       แข่งกับกุหลาบจากเนเธอร์แลนด์  ดันให้ ชาวสวนไทยต้องถอยไปปลูกกุหลาบเกรดสองอีก ตอนนี้เราปลูกมากที่เชียงรายค่ะ  ยังไง ก็พยามซื้อดอกกุหลาบที่คนไทยปลูกนะคะ

ธุรกิจไม้ตัดดอกของจีน ในมณฑลยูนานพัฒนาเร็วมากค่ะ      จนกระทั่งสามารถมีรายได้จากการส่งออกไม้ตัดดอกอย่างเป็นกอบเป็นกำ และในอนาคตจะมีการจัดตั้งตลาดประมูลไม้ตัดดอกที่คุน- หมิง ซึ่งคาดว่าตลาดแห่งนี้จะเป็นตลาดประมูลไม้ตัดดอกที่สำคัญของเอเชีย เช่นเดียวกับตลาดประมูลไม้ตัดดอกในเนเธอร์แลนด์

ช่วงนี้ ธุรกิจ  สั่งจัดดอกไม้ on line จะไปได้ดี   มีประมาณ 10 เว็บไซด์  ส่วนในด้านการจัดส่ง ใช้มอเตอร์ไซด์รับจ้าง เฉลี่ยเที่ยวละ 20.00บาท  ยอดขายปีนี้ น่าจะลดลง 10% เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ อายุประมาณ 35ปี ระวังเรื่องค่าใช้จ่ายกัน

แต่ที่กำลังฮิตและมาแรงมากที่สุดในปีนี้    คือ ธุรกิจสื่อสารไฮเทค กามเทพยุคใหม่ โดยเฉพาะ โทรศัพท์มือถือ และอินแทอร์เน็ต คาดว่า ปี 2551 นี้ จะมีผู้ส่ง   เอสเอ็มเอส  และเอ็ม เอ็มเอส เพิ่มขึ้นถึงหนึ่งเท่าตัว จากเวลาปกติค่ะ และยังมีบริการพิเศษ เช่น ดาวน์โหลดข้อความ เพลง และภาพฟรีอีกด้วย

ส่วนด้านอินเทอร์เน็ต ก็มีให้ส่งข้อความผ่านอีเมลล์หรืออีการ์ด ซึ่งได้รับความนิยม เพราะราคาไม่แพง

แม้กระทั่งราชการบางแห่งที่จะได้ประโยชน์จากวันนี้ ก็จัดกิจกรรม  วันแห่งความรัก เหมือนกัน สำนักงานเขตบางรัก กทม. ก็จัดกิจกรรม "สัญญารัก ณ บางรัก" ค่ะ    มีการจัดนิทรรศการพระราชกรณียกิจด้วยรักและผูกพัน เทิดพระเกียรติแด่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมด้วยการจดทะเบียนสมรสให้คู่รักทั่วประเทศ เผยแพร่ความรู้ด้านสุขภาพ และการวางแผนการเงินให้คู่แต่งงานใหม่

สรุปว่า วันวาเลนไทน์ จะเป็นวันที่หลายๆกลุ่มคนเฝ้ารอคอย        โดยเฉพาะ  ด้านธุรกิจก็รอคอยด้วยความหวังว่า วันนี้จะช่วยกระตุ้นยอดจำหน่ายและบริการ     ส่วนวัยรุ่นก็เฝ้ารอด้วยความตื่นเต้นสนุกสนาน กิจกรรมที่ต้องมีทุกปี ของกลุ่มวัยรุ่น คือ...ไปรับประทานอาหารนอกบ้าน  โทรศัพท์คุยกันจนสายแทบไหม้   ดูภาพยนตร์   ส่งข้อความ//รูปภาพผ่านโทรศัพท์มือถือ

 ซึ่งส่วนตัวดิฉัน คิดว่าดี  ถ้าคิดในแง่ ว่า เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ    ให้เกิดการใช้จ่าย เงินทองจะได้หมุนเวียนสะพัดคึกคัก  ดีขึ้นในประเทศ   แม้ว่า จะไม่ใช่วัฒนธรรมของเราก็ตาม แต่เป็นโอกาสดี ที่ธุรกิจหลายๆประเภท   ตลอดจนเกษตรกร ก็จะมีรอยยิ้มที่สดใสมากขึ้นค่ะ

หมายเลขบันทึก: 164710เขียนเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2008 22:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 18:46 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (126)
ขอให้ท่านอาจารย์มีความรักที่ยั่งยืน และ มั่นคงครับ

สวัสดีค่ะคุณพี่ศศินันท์

มาส่งความรักความคิดถึงล่วงหน้าค่ะ จังหวะดีเข้ามาตอนคุณพี่เพิ่งโพสท์ไม่นาน

ลูกชายน่ารักมากเลยนะคะ รู้ว่าคุณแม่ชอบอะไร ใส่ใจซึ่งกันและกันดีจัง ^ ^  อีกหน่อยหลานชายตัวน้อยก็คงถอดแบบไม่แพ้คุณพ่อแน่ๆ

สำหรับตัวเองแล้ว วาเลนไทน์ไม่ค่อยมีความหมายเท่าไหร่ เลยวัยค่ะ อิอิ แต่ก่อน(นานแล้ว)อาจมีบ้าง เดี๋ยวนี้ได้พวงมาลัยจากนักศึกษารุ่นลูกแทน 555 ก็รู้สึกน่ารักดีค่ะ

มีความสุขมากๆ นะคะ ^ ^ 

 • ความรักมีหลากสี
 • สีชมพู สีแดง สีขาว
 • คนมักรังเกียจ ความรักสีดำ ว่าเป็นสีแห่งความทุกข์ ระทม
 • แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า...สีดำคือสีพระศอของพระศิวะ...ผู้ทรงยอมทนเจ็บปวด..กับการดื่ม..น้ำพิษ..เพื่อมิให้เป็นอันตรายแก่เหล่าเทวดาและอสูร....จนพระศอไหม้เกรียม...เป็นสีดำ
 • ความรักสีดำจึงเป็นความรัก....ที่พร้อมจะเสียสละ..เพื่อความสุขของคนที่เรารัก
 • ขอบคุณบันทึก....ที่มีคุณค่าของคุณศศินันท์ครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์JJ  คะ

ในสมัยอาจารย์เป็นวัยรุ่น ก็คงจะสนุกกับวันนี้พอควรนะคะ

วัยรุ่นกับวัยเราไม่เหมือนกันค่ะ เราหมดความหวือหวาแล้ว ได้แต่มองพวกเขาอย่างสนุกไปด้วยเท่านั้น แต่ลูกชายพี่ก็ยัง โทรมาอวยพรและบอกรักแม่เป็นพิเศษแน่นอน นอกจากจะรักกันทุกวันอยู่แล้วค่ะ

พูดถึงกุหลาบ......ในช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมานี้กุหลาบจากจีนเข้ามาตีตลาดกุหลาบคุณภาพดีในไทยส่งผลกระทบต่อตลาดกุหลาบในไทยอย่างมาก โดยทำให้ราคากุหลาบในช่วงวันวาเลนไทน์ไม่พุ่งสูงขึ้นมากนัก โดยกุหลาบจากจีนเข้ามาเพิ่มปริมาณกุหลาบคุณภาพดีและดึงราคากุหลาบในช่วงวันวาเลนไทน์ที่ความต้องการกุหลาบเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เกษตรกรผู้ปลูกกุหลาบคุณภาพดีของไทยเดิมนั้นสามารถแข่งขันกับกุหลาบนำเข้าจากเนเธอร์แลนด์และยุโรปได้ แต่การนำเข้ากุหลาบจากจีนทำให้เกษตรกรเหล่านี้ต้องหันไปจับตลาดกุหลาบคุณภาพรองแทน

คิดว่า    การที่จะอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงนี้เกษตรกรกลุ่มนี้ต้องเร่งปรับปรุงสายพันธุ์ให้ตรงกับความต้องการของตลาด

รวมทั้งปรับประสิทธิภาพการผลิตโดยเฉพาะการลดต้นทุนการผลิต และพึ่งพาเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิตมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อการแข่งขันกันในด้านราคาจำหน่ายต่อไป

นอกจากนี้ปัจจุบันบรรดาร้านจัดดอกไม้และร้านจำหน่ายดอกไม้ในประเทศต่างหันไปซื้อกุหลาบจากจีนทดแทนกุหลาบจากเนเธอร์แลนด์และยุโรปในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น

ซึ่งมีแนวโน้มว่ากุหลาบจีนจะเข้ามาครอบครองตลาดกุหลาบคุณภาพดีส่วนใหญ่ของไทยค่ะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์ กมลวัลย์

อาจารย์อยู่ดึกเหมือนกันนะคะ ขอบคุณสำหรับ  ความรักความคิดถึงล่วงหน้าค่ะ

ลูกชายพี่ ประเภท จิตวิทยาดีค่ะ รู้ว่า ใครชอบอะไร เขาจะทำให้อย่างนั้น แต่ไม่ใช่กับทุกคน เฉพาะคนที่รักค่ะ และเป็นคนสม่ำเสมอมาก  เคยทำอะไรดีๆ ก็จะทำอยู่อย่างนั้น ไม่เปลี่ยนแปลง หวังว่า หลานที่กำลังเล่นม้าโยกอยู่นั่น คงได้แบบอย่างดีๆนี้ไปค่ะ ตอนนี้ยังเด็ก 1 ขวบ 7 เดือนเศษค่ะ

พูดถึง กุหลาบจากจีนนั้น   นำเข้าผ่านทางท่าเรือเชียงแสน จังหวัดเชียงรายนะคะ เคยไปคุนหมิง และคุยกับ บริษัทที่ส่งมาด้วยค่ะ

 โดยช่วงที่มีการนำเข้ามามากคือ ในช่วงวันวาเลนไทน์ ปัจจุบันเอกชนรายใหญ่ที่นำเข้าไม้ตัดดอกจากจีนมีทั้งที่เป็นนักลงทุนไทยและกลุ่มนักลงทุนไทยที่ร่วมทุนกับไต้หวัน

 ผลกระทบของการนำเข้ากุหลาบจากจีนต่อตลาดกุหลาบในประเทศไทย มีพอควรค่ะ....

1.ราคาดอกกุหลาบในช่วงวันวาเลนไทน์ไม่เพิ่มขึ้นมากนัก

2.เกษตรกรไทยหันไปปลูกกุหลาบเกรดรอง

3.ความต้องการดอกกุหลาบจากเนเธอร์แลนด์และยุโรปลดลง

อะไรๆๆก็ จีนเอาไปครองเสียหมดแล้ว เราคงต้องเร่งปรับตัวขนานใหญ่แล้วค่ะ

ครูอ้อยมาสวัสดีวันรักค่ะคุณพี่

 • หัวใจของครูอ้อยที่เปี่ยมไปด้วยรักค่ะคุณพี่...ตรงนี้ตรงนี้ค่ะ  รักคุณพี่เสมอค่ะ
 • ขอให้รักทั้งโลก..มาหยุดตรงคุณพี่นะคะ
 • สวัสดีค่ะ อาจารย์
 • พูดถึงลูกชายที่น่ารักอีกแล้ว
 • วาเลนไทน์ เรื่องหนึ่งที่คึกคัก คงหนีไม่พ้น เรื่องการส่ง SMS นะคะ เจ้าของความคิดรวยอีกแล้ว
 • --
 • happy valentine day ค่ะ อาจารย์

 

ผมไม่ค่อยทำวันนี้ให้เป็นวันพิเศษนัก...  แต่ก็พยายามอยู่เหมือนกัน  ส่วนใหญ่วันนี้มักมีอาเพศเสมอ  นั่นคือ  ผมมักติดงานอยู่อย่างหลีกหลบไม่ได้

นึกแล้วก็สงสารคนข้างตัว, ข้างใจตนเอง.... ไม่รู้โชคดีโชคร้ายที่มาเจอมนุษย์งานอย่างผม

....

 

ที่บ้านก็มีการกินข้าวนอกบ้าน และไปฟังเพลงกันต่อด้วย ไม่ใช่วัยรุ่น อายุ 30 กว่าแล้ว แต่ก็ เป็นเรื่องสนุกๆ เป็นชูรสชีวิต อย่างที่ในบันทึกบอกค่ะ คิดเหมือนกัน

สวัสดีค่ะครูอ้อยคะ ครูอ้อย แซ่เฮ

ดีใจจังที่ครูอ้อยมาเยี่ยม พร้อมกับ ปากหวานแต่จริงใจเหมือนเดิมค่ะ พี่ก็ประทับใจในครอบครัวครูอ้อยมากค่ะ และขอมอบความรักและมิตรภาพ ให้กับครอบครัวครูอ้อยตลอดไปค่ะ หลานเกิดแล้ว อย่าลืมบอกกันนะคะ

พอดี มีข่าวที่เกี่ยวกับครูโรงเรียนสังกัด กทม.ด้วยค่ะ

ศ.เกียรติคุณ พญ.เพ็ญศรี พิชัยสนิท ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร บรรยายพิเศษ เรื่อง เปิดมุมมองใหม่...วัยรุ่นกับเพศศึกษาซึ่งได้กล่าวถึงกรณีที่เด็กวัยรุ่นในปัจจุบันมักมั่วสุมกันและก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามากขึ้นว่า จากสถานการณ์เรื่องเพศของวัยรุ่นในปัจจุบัน ข้อมูลทางการแพทย์พบว่าเด็กวัยรุ่นมีอัตราการเติบโตโดยเฉลี่ยเร็วกว่าแต่ก่อน 1 ปี ในทุกๆ 10 ปี ซึ่งในปัจจุบันเด็กผู้หญิงจะเข้าสู่วัยรุ่นเมื่ออายุ 12-13 ปี และเด็กผู้ชายจะเข้าสู่วัยรุ่นเมื่ออายุ 14-15 ปี ประกอบกับเด็กมีอิสระมากขึ้นเนื่องจากพ่อแม่ต้องทำงาน และในสังคมก็เปิดโอกาสให้เด็กมีอิสระ กล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น ซึ่งหากเด็กขาดความรู้ในเรื่องต่างๆ อย่างถูกต้อง เหมาะสม และครบถ้วนแล้ว เด็กเหล่านี้ก็จะไม่รู้เท่าทันตนเอง สังคม และคนอื่น และก็อาจจะพ่ายแพ้ต่อแรงปัจจัยทางเพศตามธรรมชาติทำให้เกิดปัญหาเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรตามมา

ในที่สุด สิ่งสำคัญที่โรงเรียนและครูทุกโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครควรร่วมกันป้องกันนอกเหนือจากที่ผู้ปกครองต้องให้ความเอาใจใส่บุตรหลานมากขึ้น

 คือ โรงเรียนควรเปิดมุมมองเรื่องเพศอย่างสร้างสรรค์ สอนให้เด็กรู้จักวางตัวโดยเฉพาะเด็กผู้หญิง สำหรับเด็กผู้ชายควรสอนให้เด็กรู้จักเคารพสิทธิส่วนบุคคล

 ส่งเสริมให้เด็กเปลี่ยนแรงผลักดันในเรื่องเพศให้เป็นเรื่องในทางสร้างสรรค์ และต้องให้คำแนะนำแก่เด็กในการที่จะไม่เข้าไปสถานที่ที่อโคจร หรือสถานที่ที่ไม่ควรไป เพราะการไปมั่วสุมรวมกันย่อมเป็นการง่ายที่จะก่อให้เกิดปัญหา

ครูๆต้องรับภาระหนักหน่อยค่ะเพราะเด็กสมัยนี้โตเร็วขึ้นจริงๆ
ขอบคุณครับ
 • ชอบให้ทั้งต้นครับ..กุหลาบนะ..เอาไปปลูกต่อเอง..ฮิ..ฮิ..
 • ประเทศจีนเขาทำเพื่อประเทศของเขา ถูกแล้วครับ..
 • ประเทศเราต่างหากที่ยังทำเพื่อ..พรรค..เพื่อพวก..ของตนเอง..
 • อมิตพุทธ..

 

สวัสดีครับ ผมชอบตรงนี้มากครับ

         วันนี้มิใช่แต่จะเฉพาะว่า เป็นวันแห่งความรักสำหรับหนุ่มสาวอย่างเดียว แต่ให้มีความหมายกว้างขึ้น โดยให้เป็นความรักและมิตรภาพในภาพรวมด้วยค่ะ

        วาเวนไทน์ที่แท้จริง  ก็น่าจะเป็นความรักในวงกว้างนะครับ

       แต่ที่วาเลนไทน์ถูกจำกัดให้แคบๆ เฉพาะหนุ่มสาว ผมว่าสาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากกระแสบริโภคนิยม ที่กระตุ้นให้มีการบริโภคอย่างเมามัน โดยลืมไปถึงความหมายที่แท้จริงของ "ความรัก"  ทั้งความรู้สึกและการกระทำ

                       ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะป้าแดง pa_daeng

Happy Valentine Day เช่นกันนะคะ

พวกบริษัทมือถือค่ายต่างๆ happyกันป็นแถวๆค่ะ เช่นตัวอย่างข้างล่างนี้

 ดีแทคเผยสถิติลูกค้าใหม่ตลอดปี 2550 สูงเป็นประวัติการณ์โดยเพิ่มขึ้น 3.9 ล้านเลขหมาย ทำให้มีฐานลูกค้ารวม 15.8 ล้านเลขหมาย

สืบเนื่องจากการเติบโตในด้านยอดผู้ใช้บริการ ผนวกกับการนำระบบอินเตอร์คอนเน็คชั่นมาใช้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2550 ทำให้รายได้รวมทั้งปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 35 เมื่อเทียบกับปี 2549 หรือเท่ากับ 65,600 ล้านบาท

 และหากไม่นับค่าอินเตอร์คอนเน็คชั่น รายได้รวมทั้งหมดจะเติบโตขึ้นทั้งสิ้นร้อยละ 6 เมื่อเทียบกับปี 2549
          บริษัทมีอัตรากำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) เพิ่มขึ้นร้อยละ 6 ในขณะที่มีกำไรสุทธิ 5,800 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 18 เมื่อเทียบกับปี 2549
          นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค กล่าวว่า ปีที่แล้วถือเป็นปีแห่งความท้าทาย เนื่องจากมีการนำระบบอินเตอร์คอนเน็คชั่นมาใช้เป็นครั้งแรก อีกทั้งราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องภายใต้ภาวการณ์ที่ขาดความชัดเจนทางเศรษฐกิจและการเมืองอีกทั้งดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคยังลดต่ำลงอีกด้วย

          “อย่างไรก็ตาม ปีนี้เราหวังว่าเมื่อมีรัฐบาลใหม่แล้ว เศรษฐกิจจะฟื้นตัวและส่งผลให้นักลงทุนและผู้บริโภคกลับมามีความเชื่อมั่นอีกครั้ง  นอกจากนี้เรายังคาดว่าตลาดปีนี้จะคงโตขึ้นอีกเนื่องจากมีการขยายบริการไปสู่ผู้บริโภคมากขึ้น

สรุปว่า ---ภาคธุรกิจ รอรัฐบาลใหม่ ออกมาตรการมากระตุ้นเศรษฐกิจค่ะ ประชาธิปไตย ย่อมดีกว่าอะไรอื่น ถ้าไม่มีการปกครองแบบอื่นที่ดีกว่านะคะ

สวัสดีค่ะคุณพนัสแผ่นดิน

แต่ไหนแต่ไร  พี่เอง ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรกับวันนี้ซักเท่าไรหรอกค่ะ แค่บอกรักกันในครอบครัวกุ๊กกิ๊กไปอย่างนั้น หาเรื่องเติม รสชาดให้กับชีวิต ที่แสนจะยุ่งเหยิงด้วยการงาน เราก็หาเรื่อง หาของว่างcoffee break มากินกันเท่านั้นค่ะ

และอีกอย่าง ในด้านของความเป็นนักธุระกิจ วันนี้ หรือก่อนหน้านี้ 1 อาทิตย์ ก็เป็นโอกาสของเขานะคะ รวมทั้งเกษตรกรชาวสวนดอกไม้ด้วย ซึ่งตอนนี้ ก็โดนจีนเข้ามาแย่งตลาดไปเยอะ โดยเฉพาะตลาดดอกกุหลาบเกรด 1 แข่งกับเนเธอร์แลนด์ ของเรา ต้องร่นไปเป็นเกรด 2

ส่วนกิจกรรมบนมือถือหรืออินเทอร์เน็ต ก้กำลังเฟื่องฟูขึ้น เช่นการจัด "กิจกรรมทายผลออสการ์" จัดขึ้นโดยเว็บไซต์ สยาม....  ร่วมกับ "....กาวแท่ง" "ปลา....." และ "จักรยานยนต์...." แจกรางวัลสำหรับผู้ร่วมทายผลกว่า 100 รางวัล เป็นต้น

ร่วมทายผลออสการ์ชิงรางวัล   โทรศัพท์มือถือนาฬิกาข้อมือรุ่นใหม่ล่าสุดจาก "phoneOne" เครื่องเล่นเพลงเอ็มพี 3 "Dmove" รุ่น D412 รุ่นที่ได้ชื่อว่าเสียงดีมากรุ่นหนึ่ง บัตรชมภาพยนตร์ฟรีที่โรงภาพยนตร์ "Major Hollywood" 

ซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์จาก "Universal Music" ภาพยนตร์ดีวีดีและวีซีดีจาก "PMEG" บัตรร้องคาราโอเกะที่ "Major Bowl Hit Track Karaoke" และเสื้อโปโล

 นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ร่วมทายผลก่อนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ยังมีสิทธิ์ลุ้นชมภาพยนตร์รอบพิเศษเรื่อง No Country for Old Men อีกด้วย 


          วิธีการร่วมกิจกรรมก็ง่ายมาก แค่คลิกเข้ามาที่เว็บไซต์ ......และร่วมทายผลก่อนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้เท่านั้น ยิ่งทายได้แม่นเท่าไร ก็ยิ่งมีสิทธิ์ได้รางวัลใหญ่เท่านั้น ติดตามรายชื่อผู้ได้รับรางวัลได้ในเว็บไซต์ได้

นำมาให้เป็นตัวอย่างค่ะ ว่า ช่วงนี้ ยิ่งเฟื่องฟูมากขึ้นอีก รับเทศกาล วันวาเลนไทน์

สวัสดีค่ะคุณ กฤษณา

ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ

เลยจัดดอกไม้ให้คุณเลย 1 ช่อ รวมเฉดสีชมภูแดง   มี5 สีค่ะ

หอมด้วยนะคะ และใช้กุหลาบที่คนไทยปลูกล้วนค่ะ

เรียนพี่ศศินันท์ครับ

ตามมาประทับใจในบันทึกเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ครับ

วันที่กระตุ้นให้มนุษย์ตื่นจากความเบื่อหน่าย หลับไหล ถือว่าดีทั้งนั้นเลยครับ

ดีกับสังคม ศาสนา เศรษฐกิจ การค้าและการเมือง

สร้างวันแห่งความรักให้เกิดในใจได้ทุกวันคงดีนะครับ

สำหรับผม จะขอมอบภาพวันแห่งความรักในวันที่ 14 กพ.ครับ

ส่วนจะเป็นภาพอะไร ต้องอดใจรอนะครับ

 

 

สวัสดีค่ะคุณ..อำนวย สุดสวาสดิ์

ดีใจที่เข้ามาอ่านนะคะ ขอต้อนรับค่ะ

ดูๆแล้ว น่ายังจะวัยรุ่นอยู่นะคะ

ขอเอาภาพนี้มาฝากค่ะ

จัดได้ว่าเป็นเพลงต้อนรับวันแห่งความรักจริงๆ สำหรับเพลงจากวันนี้โลกจะมีคนเหงาน้อยลง 2 คนของ 2 นักร้องเสียงคุณภาพ ฝ้าย พีจาก “Lonely Season” (โลนลี่ ซีซั่น) เพราะพอยิ่งใกล้วันวาเลนไทน์ก็จะได้ยินเพลงนี้ ตามคลื่นวิทยุมากขึ้น 

ช่วงนี้ก็ใกล้วันวาเลนไทน์แล้ว หลายๆคู่รัก ก็อาจกำลังมองหาเพลงเพราะๆมอบให้คนที่เรารัก

ซึ่งเพลงนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่เหมาะกับช่วงนี้

เป็นเพลงที่แฮปปี้ในความรัก 

 แต่สำหรับคนที่ วาเลนไทน์นี้ยังไม่มีคู่รัก ไม่ต้องเศร้า เราก็อาจจะไปฉลองกับครอบครัว หรือเพื่อนๆก็ได้ มันก็เป็นความรักเหมือนกัน เป็นความรักที่ไม่มีวันหมดด้วย 

 • แวะมาขอบคุณสำหรับแจกันดอกกุหลาบแสนสวยค่ะพี่ศศินันท์
 • เมื่อเช้าลงจากบ้านพบว่าดอกไม้บานหลายชนิด ชื่นใจทีเดียว
 • แต่กุหลาบไม่มีดอก อิอิ
 • ขอให้พี่ได้รับความรักจากทุกคนที่อยู่รอบข้างและจากชาวG2K ทุกคนนะคะ
 • หนูฝุ่นตามมามอบดอกกุหลาบให้พี่ศศินันท์ค่ะ
 • 1 ช่อรับไปเลยค่ะ ^__^
 • 13
P Sasinanda
สวัสดีคะ แวะเข้ามาอีกแล้ว หวังว่าคงไม่เบื่อนะคะ
สำหรับวันแห่งความรัก ในแง่คิดของ p'กา คิดเช่นเดียวกันกับคุณ Sasinanda นะคะเพราะว่าเราสามารถแบ่งปัน มอบความรักให้กับทุก ๆ คนได้
       ซึ่งทุก ๆ ปีก็จะซื้อดอกไม้ที่แม่ชอบมาวางไว้ที่หน้ารูปถ่ายของแม่(แม่เสียไปนานแล้วนะคะ)แล้วก็จะบอกกับหน้ารูปแม่ว่า แม่หนูคิดถึงและระลึกถึงพระคุณแม่เสมอ ในส่วนของพ่อนั้นท่านยังอยู่เป็นเพื่อนกับเราก็จะมีของใช้หรือของกินที่พ่อชอบมาให้เป็นพิเศษและที่สำคัญคือวันนี้จะอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตากันเกือบทั้งตระกูล(เพื่อให้มีวันพิเศษที่เพิ่มขึ้นนอกจากจะเป็นวันตรุษจีน หรือวันสาร์ท(วันทำบุญเดือนสิบของภาคใต้นะคะ) หรือวันสงกรานต์เท่านั้น
        ในส่วนของลูกชาย(หมาน้อย ตัวใหญ่ ขวัญใจของบ้าน) ก็จะเข้าร่วมวงทำหน้าแหลมเพื่อขออะไร อะไรที่พิเศษอยู่บ่อยครั้งหลังจากเอาใจคนโน่น คนนี้ด้วยการนำดอกไม้หรืออะไรที่เค้าช่างหามา
         ถือเป็นวันแห่งความสุขที่พิเศษที่เพิ่มคุณค่าของหัวใจอีกอย่างหนึ่ง

สวัสดีค่ะคุณ...เกษตร(อยู่)จังหวัด

ชอบให้ทั้งต้นก็ดีเหมือนกัน เอาไปปลูก จะได้ออกดอกให้ชมได้นานๆค่ะ

มีข่าวเรื่องขนมยอดฮิตค่ะ ช็อกโกแล็ต

นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กล่าวความนิยมมอบขนมที่มีรสหวานของขวัญวันวาเลนไทน์ ที่ 14 ก.พ.นี้   ซึ่งมองข้ามถึงผลกระทบต่อสุขภาพที่จะตามมา เพราะช็อกโกแลตส่วนใหญ่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งให้แต่พลังงาน และให้สารอาหารประเภทอื่นน้อย 

นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า การกินอาหารที่มีรสหวานจัด จะทำให้ความต้องการกินอาหารประเภทอื่นลดลง ทำให้กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ร่างกายจึงได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน และได้รับน้ำตาลมากเกินไป

ซึ่งร่างกายจะเปลี่ยนน้ำตาลเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ทำให้เป็นโรคอ้วนได้ง่าย เนื่องจากความหวานที่ได้จากน้ำตาลและอาหารกลุ่มที่ให้คาร์โบไฮเดรตชนิดที่มีโมเลกุลไม่ซับซ้อน

จัดเป็นอาหารให้พลังงานชนิดว่างเปล่า คือให้พลังงานแต่ไม่ให้สารอาหารอื่น ถึงแม้ว่าน้ำตาลจะให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ก็ไม่แนะนำให้กินน้ำตาลเพื่อเป็นแหล่งของพลังงานโดยตรง

ควรกินอาหารกลุ่มข้าวและควรเป็นข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือหรืออาหารธรรมชาติที่ไม่แปรรูปมาก เช่น ข้าวโพด หัวเผือก หัวมัน ลูกเดือย ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ รวมทั้งเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เป็นแหล่งของพลังงานแทน ควบคู่กับการกินผัก ผลไม้ เพื่อให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วนเหมาะสม

นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า วันวาเลนไทน์ปีนี้ จึงอยากแนะนำให้ทุกคู่รักหันมามอบอาหารสุขภาพให้แก่กัน เช่น ไอศกรีมผักผลไม้ เค้กผักผลไม้ ที่มีรสไม่หวานจัด เพื่อไม่เป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลให้กับร่างกายของคนที่เรารัก

ซึ่งหากร่างกายมีการสะสมในประมาณที่มากเกินไปจะส่งผลต่อสุขภาพ ดังนั้น

การมอบสิ่งของแทนความรักที่ดีที่สุด จึงควรเลี่ยงขนมที่มีรสหวานให้น้อยลงแต่ให้เพิ่มความรักความจริงใจแก่กันเพิ่มมากขึ้น

ก็ดีนะคะ งดให้ช็อกโกแล็ตกันเถอะค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ พิสูจน์

โอ้โฮ อาจารย์ยกประโยคอมตะมากล่าว ประดับไว้ที่บันทึกนี้เลยนะคะ

สีดำคือสีพระศอของพระศิวะ...ผู้ทรงยอมทนเจ็บปวด..กับการดื่ม..น้ำพิษ..เพื่อมิให้เป็นอันตรายแก่เหล่าเทวดาและอสูร....จนพระศอไหม้เกรียม...เป็นสีดำ

ความรักสีดำจึงเป็นความรัก....ที่พร้อมจะเสียสละ..เพื่อความสุขของคนที่เรารัก

เคยมีคนอธิบาย ความรักระหว่างหนุ่มสาว.....ไว้อย่างนี้ค่ะ

ความรัก เป็นเรื่องราวและความรู้สึกดี ๆ
ระหว่างคนสองคนและความรักที่แท้จริง
ก็ควรเป็นรักที่ให้ความสุขกับทั้งสองฝ่าย
หากรักที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามของใครคนใดคนหนึ่งเพียงฝ่ายเดียว
ชื่อเถอะว่า รักที่เกิดขึ้นมานั้นจะไม่มีทางเป็นความรักที่มีความสุขได้เลย

ความรักไม่ควรทำให้ชีวิตเราไม่มีความสุข

แต่เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข ความพอใจ และความซาบซึ้ง ถ้าหากคุณคิดว่าคุณรักทุกคนและสร้างความรักนั้นจากทัศนคติและความชอบของคุณ แต่คุณก็ยังไม่สัมผัสถึงความสุข แสดงว่าความรักของคุณอาจถูกปะปนด้วยความอยากความปรารถนาอย่างใดอย่างหนึ่ง

ความรักที่แท้จริงหมายถึงความรักที่ไม่มีเงื่อนไข นั่นก็คือไม่ถูกปะปนด้วยความอยากความปรารถนาทางวัตถุใดๆ เมื่อความรักประเภทนี้อยู่ท่ามกลางมนุษย์ก็จะเป็นความรักที่แท้จริง

 เราจำเป็นต้องเข้าใจว่าความรักที่ไม่มีเงื่อนไขไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความคิดของชีวิตที่เป็นร่างกาย แต่เป็นความคิดทางจิตวิญญาณ

ลองอ่านดูค่ะ ดีๆทั้งนั้นเลย

 

สวัสดีค่ะคุณ small man

คุณบอกว่า.....

วันนี้มิใช่แต่จะเฉพาะว่า เป็นวันแห่งความรักสำหรับหนุ่มสาวอย่างเดียว แต่ให้มีความหมายกว้างขึ้น โดยให้เป็นความรักและมิตรภาพในภาพรวมด้วยค่ะ

เรื่องนี้ มีข่าวจาก     นายอนุสรณ์  วงศ์วรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ว่า วันวาเลนไทน์เป็นกระแสวัฒนธรรมของตะวันตกที่เข้ามาในวิถีชีวิตของประชาชนในประเทศต่างๆ แม้แต่ประเทศไทยเอง

 ซึ่งสาระของวันดังกล่าวเป็นเรื่องของความรัก ความเสียสละ และความปรารถนาดีต่อกัน เยาวชนจะต้องมีความเข้าใจที่ถูกต้องรู้จักคัดสรรและเลือกรับในสิ่งที่ดีและไม่ควรปฏิบัติตนในทางที่ไม่เหมาะสม ขัดต่อศีลธรรมและศิลปวัฒนธรรม

วธ.อยากจะขอความร่วมมือพ่อแม่ที่มีต่อลูก ความรักของเพื่อน

ครู อาจารย์ ช่วยกันให้คำแนะนำสอดส่องดูแล มิให้เยาวชนประพฤติตนนอกลู่นอกทางและมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรด้วย

เข้ามาขอบคุณที่แวะเข้าไปเยี่ยมพวกเราชาวโรงเรียนอุตรดิตถ์ครับ

เข้ามาบล็อกคุณศศินันท์ไม่เคยผิดหวังเลยจริงๆ  ได้รับความรู้ใหม่ๆเพิ่มเติมทุกครั้ง

ร่วมกันมอบความรักให้เต็มปฐพีนะครับ

 • Lin Hui มาส่งความรักที่ hand on
 • มา on line ให้ทันอกทันใจค่ะ

สวัสดีค่ะท่าน พลเดช วรฉัตร

แหมชอบจังค่ะ ที่บอกว่า....

วันที่กระตุ้นให้มนุษย์ตื่นจากความเบื่อหน่าย หลับไหล ถือว่าดีทั้งนั้นเลยครับ

ดีกับสังคม ศาสนา เศรษฐกิจ การค้าและการเมือง

สร้างวันแห่งความรักให้เกิดในใจได้ทุกวันคงดีนะครับ

ค่ะ ดิฉันเอง ก้ไม่ได้ ตื่นเต้นอะไรกับวันนี้หรอกค่ะ แต่ก็ไม่เห็นว่า จะเสียหายอะไรมากมาย เรื่องทุกเรื่อง ก็มีทั้ง ดีและไม่ดี อะไรที่ไม่ดี เราก็อย่าไปหยิบเอามา  อย่าไปfocusตรงความไม่ดี และป้องกันไม่ให้ มีความไม่ดีเกิดขึ้น ให้มากที่สุดนะคะ

วันนี้ มีคนดีใจหลายกลุ่ม อย่างน้อยก็เรื่องการค้าขาย  จะได้ซื้อง่ายขายคล่อง เบิกบานกันหน่อย เจอแต่ ข่าวไม่ดีทั้งปี ห่อเหี่ยวแย่ เดี๋ยวเรื่องการเมือง เดี๋ยว เรื่องเศรษฐกิจโลก กำลังจะไม่ดี ปล่อยให้ รู้สึกสบายกันบ้าง ก็คงไม่เสียหายเท่าไรหรอกนะคะ

แต่มีข่าวค่ะ.....

หนังสือพิมพ์'กาเซตต์'ของทางการซาอุดิอาระเบียรายงานเมื่อวันที่ 12 ก.พ.ว่า

ทางการซาอุดิอาระเบียออกคำสั่งห้ามประชาชนฉลองเทศกาลวาเลนไทน์

พร้อมทั้งบรรดาพ่อค้าที่ถูกห้ามไม่ให้ขายดอกกุหลาบ และให้ขจัดดอกกุหลาบ หรือของขวัญทุกอย่างที่มีสีแดงห่อเป็นสัญญลักษณ์วันแห่งความรักตามเทศกาลตะวันตกด้วย

ขณะที่ร้านขายดอกไม้ในช่วงก่อนวันวาเลนไทน์ที่คาดไว้แล้วล่วงหน้าต่อมาตรการดังกล่าว ได้แอบส่งดอกไม้ให้แก่ลูกค้าในช่วงกลางคืนหรือช่วงเช้าตรู่ เพื่อไม่ให้ทางการจับได้ ส่วนราคาดอกกุหลาบในตลาดมืดยังได้เพิ่มขึ้นด้วย

รายงานระบุว่า ที่ผ่านมา ทางการซาอุดิอาระเบียถือว่าเทศกาลวาเลนไทน์ผิดหลักศาสนาอิสลาม

และออกกฎดังกล่าวเพื่อป้องกันหนุ่มสาวไม่ให้อยู่ร่วมกัน และนับเป็นปีล่าสุดที่ออกคำสั่งห้ามเช่นนี้ อย่าไรก็ตาม ชาวซาอุฯบางรายยังวางแผนจะเดินทางไปฉลองวาเลนไทน์ในประเทศตะวันออกกกลางอื่น ๆ ที่ไม่มีกฎเกณฑ์เข้มงวดห้ามฉลองวาเลนไทน์

สวัสดีค่ะคุณ naree suwan

พูดถึงดอกกุหลาบ ที่ฮิตที่สุด ในช่วงนี้นะคะ ธุระกิจดอกไม้ยิ้มไปตามๆกันค่ะ

ธุรกิจที่เกี่ยวกับดอกไม้ที่รับทรัพย์ในช่วงวันวาเลนไทน์แยกออกเป็น ร้านจัดดอกไม้และร้านขายดอกไม้

กุหลาบแดงเป็นสัญญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์ ทำให้ในช่วงวาเลนไทน์ของทุกปีราคาดอกกุหลาบสีแดงจึงพุ่งขึ้นอย่างน่าตกใจ

ส่วนร้านจัดดอกไม้มีดอกกุหลาบให้บริการแก่ลูกค้าทั้งดอกกุหลาบในประเทศและดอกกุหลาบต่างประเทศ ซึ่งดอกกุหลาบในประเทศนั้นแต่ละร้านที่มีร้านเจ้าประจำที่ตลาดปากคลองตลาด

 และมีแหล่งซื้อสำรอง คือ ตลาดมีนบุรี และตลาดสี่มุมเมือง เนื่องจากในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ความต้องการดอกกุหลาบมีมาก จนบางครั้งทำให้ดอกกุหลาบขาดตลาด โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดง

 ในปี 2550 ที่ผ่านมาบรรดาร้านจัดดอกไม้มียอดสั่งจองดอกไม้ลดลงถึงร้อยละ 20.0 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ทำให้บรรดาร้านจัดดอกไม้ต้องปรับกลยุทธ์โดยการพัฒนารูปแบบการจัดดอกไม้และเพิ่มลูกเล่นในด้านอุปกรณ์ตกแต่ง ทั้งนี้เพื่อเรียกร้องความสนใจจากลูกค้า

 ซึ่งคาดว่าในปี 2551 ยอดจำหน่ายดอกไม้ของบรรดาร้านจัดดอกไม้น่าจะอยู่ในเกณฑ์ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

สวัสดีค่ะ คุณ. P'กา ก้า

ดีใจที่เข้ามาเยี่ยมและอ่านบันทึกค่ะ ไม่มีเบื่ออยู่แล้ว อยากให้มาบ่อยๆค่ะ

สำหรับวันแห่งความรัก ในแง่คิดของ p'กา คิดเช่นเดียวกันกับคุณ Sasinanda นะคะเพราะว่าเราสามารถแบ่งปัน มอบความรักให้กับทุก ๆ คนได้ถือเป็นวันแห่งความสุขที่พิเศษที่เพิ่มคุณค่าของหัวใจอีกอย่างหนึ่ง

มีเรื่องเก๋ๆ อยู่เรื่องหนึ่ง อยากเล่าให้ฟังค่ะ

กำกับรัสเซียทำเก๋ สร้างหนังชีวิตรักผู้นำประเทศ เป็นเรื่องราวชีวิตสายลับที่แต่งงานกับสจ๊วตหญิง เตรียมวางจำหน่ายช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ด้านทำเนียบเครมลินยังนิ่งไม่มีปฎิกิริยาโวย

บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 7 ก.พ.ว่า นายอนาโตลี โวโรปาเวฟ ผู้กำกับชาวรัสเซีย และอดีตรองผู้ว่าการราชจังหวัดท้องถิ่น เตรียมวางจำหน่ายภาพยนตร์ ชื่อว่า จูบ: นอกบันทึก

ซึ่งผลิตขึ้นเพื่อนำเสนอชีวิตของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสายลับรายหนึ่งที่แต่งงานกับสจ๊วตหญิง และมีลูกสาว 2 คน ก่อนจะกลายเป็นประธานาธิบดีรัสเซีย

โดยจะจำหน่ายในรูปแบบดีซีดี แต่ไม่มีฉายในโรงภาพยนตร์ ทั้งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างเสร็จตั้งแต่ปี 2003 ท่ามกลางกระแสคาดว่า ที่ผ่านมา อาจถูกเลื่อนการฉายมาจะถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน มีกำหนดจะก้าวลงตำแหน่งในเร็ว ๆ นี้

ด้านนายโวโรปาเวฟ เผยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องชีวิตครอบครัวล้วน ๆ ผ่านมุมมองของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีสามียุ่งกับงาน แต่เธอต้องการให้สามีที่เธอรักได้อยู่ใกล้ชิดเธอ

ลองดูนะคะ ว่าเราจะได้ดูกันไหม ต้องติดตามค่ะ

 

 

สวัสดีค่ะอาจารย์โต

ในวันวาเลนไทน์ เราคงต้องกระชับเด็กวัยรุ่น ไม่ให้ดื่มเบียร์หรือ เครื่องดื่มมีนเมานะคะ เพราะ ตอนนี้ จะมีเบียร์ราคาถูกเข้ามาเยอะค่ะ แต่ดีหน่อยที่      โดยผู้ประกอบการมีการชะลอหรือลดการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านสื่อต่างๆลง 

 เพื่อรอดูความชัดเจนทางด้านนโยบายควบคุมการโฆษณาประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ภาครัฐจะผลักดันออกมา ส่งผลให้ตลาดเบียร์ขาดปัจจัยที่จะมากระตุ้นในช่วงกำลังซื้อชะลอตัว

ตลาดเบียร์ราคาถูกจะเติบโตประมาณร้อยละ 10  ตรงนี้ เราคงต้องระวังเด็กๆ

ส่วนตลาดเบียร์ระดับราคาปานกลางกลุ่มสแตนดาร์ดและตลาดเบียร์ราคาสูงกลุ่มพรีเมียมมูลค่าตลาดน่าจะทรงตัวหรือขยายตัวเพียงเล็กน้อยค่ะ

ขอมอบความรักและมิตรภาพกันให้เต็มแผ่นดินเลยค่ะ 

สวัสดีค่ะ คุณ Lin Hui

 • Lin Hui มาส่งความรักที่ hand on
 • มา on line ให้ทันอกทันใจค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ ต่อความรัก on lineค่ะ กุหลาบสีแดงและชมภู สดสวยมากๆค่ะ

ได้ข่าวว่า ญี่ปุ่น จะวางขายกุหลาบสีน้ำเงินปีหน้าค่ะ แต่ใช่บ้านเราค่ะ ขายที่ออสเตรเลีย และสหรัฐ คงแปลกดีนะคะ

 บริษัทญี่ปุ่นสร้างเซอร์ไพร้สตลาดวาเลนไทน์ เตรียมวางขายกุหลาบน้ำเงิน ตั้งเป้าขายได้หลายแสนดอกต่อปี

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ว่า บริษัท'ซันโตรี่'ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า บริษัทจะวางจำหน่ายดอกกุหลาบสีน้ำเงินในปีหน้า โดยกุหลาบพันธุ์นี้ซึ่งมาจากการตบแต่งพันธุกรรมเป็นรายแรกของโลก

 จะมีราคาแพงเหมือนสินค้าหรู และบริษัทตั้งเป้าว่าจะทำยอดขายได้หลายแสนดอกต่อปี สำหรับราคาขณะนี้ และการตั้งชื่อกุหลาบสายพันธุ์นี้ ยังไม่มีตัดสินใจอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ บริษัทยังตั้งเป้าที่จะขายจำหน่ายในออสเตรเลียและสหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศที่อนุญาติให้มีการจำหน่ายพืชตัดแต่งพันธุกรรมได้

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ บริษัทซันโตรี่ ได้เปิดเผยแผนการตลาดผลิตกุหลาบสีน้ำเงินเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2004 หลังประสบความสำเร็จในการทดลองที่ดำเนินมากว่า 14 ปี

 โดยกุหลาบดังกล่าวมีการตัดแต่งพันธุกรรมนำสีเงินมาจากดอกไม้พันธุ์หนึ่งซึ่งมีสีน้ำเงินย้อมที่ไม่มีอยู่ในกุหลาบพันธุ์ปกติ

คุณ Lin Hui คะ

ลืมไปค่ะ ว่าจะนำรูปอาหารค่ำ ที่กะจะทำรับประทานกันเอง ในวันวาเลนไทน์นี้ค่ะ ทำอาหารอิตาเลียนแปลกๆกันบ้าง เปลี่ยนรสชาด มีแต่ของอ้วนๆ แต่ไม่เป็นไร ขอซักวันค่ะ

P
 • สวัสดีค่ะ
 • แวะมาสวัสดีความรักด้วยคนค่ะ
 • Happy Valentine Day
 • ขอให้มีความสุข และสมหวังนะค่ะ
 • ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ ค่ะ

                       Koibito_truth_l   

สวัสดีค่ะน้อง อ้อยควั้น

เทศกาลวันวาเลนไทน์นี่ เด็กวัยรุ่น ชอบซื้อดอกกุหลาบเป็นที่หนึ่ง รองลงมาคือช็อกโกแล็ตค่ะ  แต่จริงๆแล้ว ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนะคะ เพราะหวานจัดเกินไปด้วย ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยบอกว่า....

ค่าใช้จ่ายในการซื้อช็อคโกแล็ต จากการสำรวจทุกปีที่ผ่านมารวมทั้งในปีนี้ ช็อคโกแล็ตยังคงเป็นสินค้ายอดนิยมเป็นอันดับรองจากดอกกุหลาบอีกเช่นเคย

จากการสำรวจในปีนี้พบว่าคนกรุงเทพฯที่เป็นกลุ่มตัวอย่างตั้งงบประมาณในการซื้อช็อคโกแล็ตเฉลี่ย 320 บาทต่อคน โดยช็อคโกแล็ตที่นิยมซื้อคือ ช็อคโกแล็ตดำ รองลงมาคือ ช็อคโกแล็ตนมและช็อคโกแล็ตขาว

 ส่วนลักษณะของช็อคโกแล็ตที่นิยมเลือกซื้อคือ ช็อคโกแล็ตที่เป็นก้อน/ชิ้น รองลงมาเป็นแบบแท่ง เค็กช็อคโกแล็ต และอื่นๆ เช่น ลูกอมเคลือบช็อคโกแล็ต เป็นต้น

เราไม่ควรทานช็อกโกแล็ตกัน แต่สำหรับcake จะหวานน้อยกว่ามากค่ะ นานๆทานที คงไม่อ้วนน่า......นะคะ

มีข้อมูลที่น่าสนใจ เรื่องที่ ปัจจุบัน จีนได้กลายเป็น ผู้ผลิตไม้ตัดดอกและผู้ใช้ไม้ตัดดอกรายใหญ่ที่สุดของโลกไปแล้ว ......ข้อมูลจากศูนย์ วิจัยกสิกรไทย

 

โดยปริมาณการผลิตไม้ตัดดอกของจีนคิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณการผลิตไม้ตัดดอกของโลก

กล่าวคือในปัจจุบันเนื้อที่ปลูกไม้ตัดดอกของจีนนั้นสูงถึง 122,400 เฮกตาร์(765,000 ไร่) และในแต่ละปีสามารถผลิตไม้ตัดดอกได้ 2.7 ล้านตัน(น้ำหนักสด) และยอดจำหน่ายไม้ตัดดอกในประเทศนั้นสูงถึง 54 พันล้านหยวน และมีมูลค่าส่งออกไม้ตัดดอก 260 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยยูนานเป็นแหล่งปลูกไม้ตัดดอกแหล่งใหญ่ของจีน โดยมีสัดส่วนการผลิตไม้ตัดดอกถึงร้อยละ 50 ของปริมาณการผลิตไม้ตัดดอกทั้งหมดของจีน นอกจากนี้ยูนานยังจัดเป็นแหล่งศูนย์กลางการค้าไม้ตัดดอกของจีนด้วย

 ซึ่งการขยายตัวของการผลิตไม้ตัดดอกของยูนานนั้นเพิ่มขึ้นเกือบ 20 เท่าตัวในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งนี้เนื่องจากยูนานอยู่ภายใต้โครงการ International Trade Centre-Yunnan Flower Project ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนและสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมการปลูกไม้ตัดดอกในยูนาน

โดยในยูนานนั้นมีพื้นที่ปลูกไม้ตัดดอก 3 แหล่งคือ คุนหมิง สิบสองปันนา และลี่เจียง(Lijiang) ซึ่งคุนหมิงนั้นเริ่มเป็นแหล่งปลูกไม้ตัดดอกที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เมื่อคุนหมิงเป็นสถานที่จัดงาน International Horticulture Expo ครั้งที่ 14 ในปี 2543 ซึ่งไม้ตัดดอกที่ส่งออกในปัจจุบัน คือ กุหลาบ

คาดว่าในอนาคตคุนหมิงจะเป็นแหล่งสำคัญของการส่งออกดอกเบญจมาศด้วย เนื่องจากปัจจุบันทางเนเธอร์แลนด์มีโครงการร่วมกับผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ของเซี่ยงไฮ้ที่จะขยายการผลิตดอกเบญจมาศที่คุณภาพเพื่อการส่งออก

สาเหตุที่คุนหมิงเป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างประเทศในการพัฒนาและส่งเสริมการปลูกไม้ตัดดอก เนื่องจากสภาพอากาศที่เหมาะสม และต้นทุนการผลิตอยู่ในเกณฑ์ต่ำ โดยเฉพาะต้นทุนด้านที่ดินและค่าจ้างแรงงาน

คาดการณ์ว่าในปี 2550ยูนานจะสามารถผลิตไม้ตัดดอกได้เป็นมูลค่า 845.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และส่งออกไม้ตัดดอกมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยคาดว่าเนื้อที่ปลูกไม้ตัดดอกในปี 2550 จะเพิ่มขึ้นเป็น 14,000 เฮกตาร์( 87,500 ไร่) จากในปัจจุบันที่มีอยู่เพียง 10,600 เฮกตาร์(66,250 ไร่) และคาดว่าในอนาคตทาง ITC จะสนับสนุนให้มีการจัดตั้งตลาดประมูลไม้ตัดดอกที่คุนหมิง

 ปัจจุบันไม้ตัดดอกของยูนานนั้นส่งเข้าไปจำหน่ายในตลาดประมูลดอกไม้ที่สำคัญของโลกในเนเธอร์แลนด์ ในนามของ"ดอกไม้จากยูนาน" ซึ่งนอกจากตลาดยุโรปแล้วตลาดส่งออกเป้าหมายของไม้ตัดดอกจากยูนานคือ ญี่ปุ่น ไทย สิงคโปร์ และเกาหลีใต้

อ่านดูแล้ว  ปีนี้ คงมีการแข่งขันมากอีกปี   น่าเหนื่อยครับ

แต่รูปภาพสวยมาก ดูแล้ว สดชื่นจัง ขอให้มีความสุขในวันวาเลนไทน์ครับ 

สวัสดีค่ะคุณกร

ค่ะ ในด้านการค้าขาย   คงเป็นปีที่มีการแข่งขันกันดุเดือดอีกค่ะ   แต่ละผู้ประกอบการ  จึงต้องระดมกลยุทธ์ต่างๆ    ทั้งการเพิ่มงบประมาณเพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การเน้นกลยุทธ์ด้านราคาเพื่อให้สอดคล้องกับกำลังซื้อของประชาชนค่ะ

แต่ก็ดีในแง่ที่ คนจะระวังการใช้จ่าย ทำให้มีการประหยัดและระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้นค่ะ

ขออภัยจัดได้ไม่ดี ขอโพสต์ใหม่นะครับ

คนเราหลงยิ่งแล้ว

วาเลนไทน์ วารเฮย

วันแห่งความรักใย

ใคร่เคล้า

กุหลาบสื่อแทนใจ

รักใคร่ สองรา

สาบเล่ห์กามาเคล้า

หนุ่มเย้า สาวยวน

.

.

ควรเรามาเร่งฟื้น

มาฆวาร กันเฮย

วันแห่งเมตตาธรรม์

ฉ่ำเกล้า

ดอกบัวสื่อสัมพันธ์

เมตต์มั่น สองรา

หอมกลิ่มธัมมาเคล้า

หนุ่มเหย้า สาวหยวน

.

.

มวลเราพิศเพ่งไว้

แนวทาง ราเฮย

เสริมส่งทางสายกลาง

มั่นไว้

ทางโลกนั่นอำพราง

สองอย่าง โทษคุณ

หนุนแน่วทางธรรมไซร้

ย่อมได้ คุณวิถี

.

.

บารมีพระเทพฯเจ้า

กุมารี ฟ้าเฮย

เสริมส่งมาฆดิถี

แต่เค้า

หากเราไม่ไยดี

จักไม่ เหมาะนา

ควรเร่งสานเถอะเจ้า

เหล่าข้า พระบาทเหย.

สวัสดีค่ะคุณ ทนัน ภิวงศ์งาม

ดีใจจังที่มาเยี่ยมที่บล็อกค่ะ

อย่างที่เขียนไว้ตอนต้นบันทึกนี้ค่ะ ไม่ได้ตื่นเต้นอะไรกับวันวาเลนไทน์เลยสักปีเดียว แต่ มันแค่ เป็นอะไรที่ดิฉันถือโอกาสในวันนี้ ให้ความรู้สึกดีๆพิเศษหน่อย กับคนใกล้ชิดเท่านั้นเอง

จริงๆก็รักกันทุกวันอยู่แล้ว แต่เราใช้วันนี้เป็นข้ออ้าง  ในการเพิ่มกิจกรรมพิเศษในครอบครัวเท่านั้นเอง  ตอนแรกๆๆ อาจเน้นว่า เป็นการแสดงออกของความรักหนุ่มสาว  แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้  จำกัดแล้ว ว่าต้องเป็นความรักเฉพาะหนุ่มสาวค่ะ

ที่นี้ ถ้า มองในด้านการค้าขาย วันนี้ เป็นอีกวันหนึ่ง ที่คนค้าขายหลายๆกลุ่ม รู้สึกกระช่มกระชวยขึ้นนะคะ โดยเฉพาะ เกษตรกรค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ ที่มาสะกิดให้นึกถึง วันมาฆะฯค่ะ แน่นอนอยู่แล้ว ที่ต้องไปวัดและทำบุญใหญ่ค่ะ

สวัสดีครับ ขอฝากโคลงไว้ในบล็อกด้วยนะครับ

ตามความอันที่อ้าง

ลงใน โคลงนา

มิใช่ติติงใคร

แม่เจ้า

บันทึกแห่งความใน

ใจแห่ง เองนา

ขอแต่มาฝากไว้

บล็อกไซต์ sasinanda

.

.

หากเกิดความขุ่นข้อง

ขออภัย แม่เฮย

มิใช่จะจงใจ

เช่นนั้น

เพียงกลอนมันพาไป

หาใช่ ติงนา

จิตแม่เทียบสูงชั้น

ม่อนนั้น นับถือ

 • ค่ะ เข้ามาอ่านสาระดีๆ ดอกไม้สวยๆ และภาพความสุขค่ะ
 • แน่นอนค่ะ ขอให้คุณร่ำรวยความสุขยิ่งๆ ขึนไปนะคะ

 

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและข้อมูลที่น่าสนใจนะคะ

ขอให้คุณ Sasinanda และครอบครัวมีความสุขมาก ๆ ในวันแห่งความรักและทุก ๆ วันค่ะ

วันที่ 14 กุมภาปีนี้ ตรงกับ "วันพระ" ค่ะ....น่าจะถือเป็นโอกาสอันดี พาครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักไปทำบุญกันนะคะ จะได้อยู่ใน "บุญ" ไปพร้อม ๆ กับอยู่ใน "ความรัก" ด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะอาจารย์ทนัน ภิวงศ์งาม

โอ อาจารย์อย่ากังวลค่ะ ดิฉันชอบเสียอีกนะคะ ที่มีคนมองต่างมุมบ้าง

ตัวเองก็เป็นคนวัดนะคะ แต่ไม่ได้ปฎิเสธ การเฉลิมฉลองของคนอื่นค่ะ ถ้ากลมกลืนไปได้มั่ง ก็ไม่มีปัญหาค่ะ ทุกอย่าง ก็มีจุดดีค่ะ

อีกอย่างนึง ต้วเองเป็นค้าขาย  และใกล้ชิดเกษตรกรมาก่อนนาน จึงเข้าใจพวกเขาว่า ช่วงนี้เป็นโอกาสที่พวกเขาจะมีรายได้เพิ่มน่ะค่ะ เอาใจช่วยค่ะ

อาจารย์แต่งโคลงกลอนเก่งมากค่ะ วันหลังเชิญมาเยี่ยมที่นี่อีกนะคะ

 สวัสดีค่ะ Bright Lily

ดีใจที่มาเยี่ยมค่ะ

ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งตรงกับวันแห่งความรัก

 ตัวแทนเด็กไร้สัญชาติชาวเขาเผ่าต่างๆ ในภาคเหนือและอีสาน รวมทั้งเด็กชาวมอแกน จำนวน 90 คน

 จะเข้ามอบดอกไม้ให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เนื่องในวันแห่งความรัก ประกอบกับเป็นช่วงเวลาที่ดีมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เด็กๆ กลุ่มนี้จึงส่งมอบดอกไม้แทนความรักให้ พร้อมยื่นจดหมายขอความเมตตาจากผู้ใหญ่ในสังคมที่จะนำพาชีวิตให้หลุดพ้นจากวังวนของปัญหาและความทุกข์ยากที่รายล้อม

สวัสดีค่ะอาจารย์  ดร. ทิพวัลย์ สีจันทร์

ดีใจมากๆที่อาจารย์มาเยี่ยมค่ะ ปกติจะทำบุญบ่อยมากๆอยู่ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ที่ดีมากๆค่ะ

ไปอ่านบันทึกอาจารย์บ่อยค่ะ เคยทำอุตสาหกรรมการเกษตรหลายปีค่ะ จึงอยากจะแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นด้วยนะคะ

มีข่าวว่า.....เกษตรกร  ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เริ่มคึกคัก ตลาดดอกไม้สด โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดงและสีขาวขายดีเป็นอย่างมาก

ราคาเริ่มต้นกุหลาบเมืองไทยมีราคาสูงถึงดอกละ 10 บาท ส่วนราคาดอกไม้เมืองนอกที่นำเข้ามาจากต่างประเทศราคาสูงลิ่วไปจนถึงดอกละ 50 บาท

 ส่วนราคาขายดอกไม้จัดทำเป็นช่อเริ่มต้นที่ราคาช่อละ 100 บาท ไปจนถึงราคานับพันบาท

สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาเลือกซื้อดอกไม้ในช่วงนี้นั้น มีเกือบทุกวัย เริ่มตั้งแต่วัยรุ่นนักเรียนนักศึกษา ไปจนถึงวัยหนุ่มสาว และวัยกลางคนทั้งชายและหญิงค่ะ

พวกที่ไม่ใช่วัยหนุ่มสาว คงใช้วันนี้ เป็นวันพบปะสังสันท์แก้เครียดนะคะ

เป็นอีกเทศกาลที่ทุกคนมีความสุขค่ะ....

99992vbemine

สวัสดีครับ สวัสดีอีกครั้ง

ขอบคุณเป็นยิ่งแล้ว

ศศินันท์

สมยิ่งประพฤติธรรม์

มั่นแล้ว

คนวัดเช่นเดียวกัน

ฤๅนั่น สองรา

ขอแม่จงเพริศแพร้ว

ผ่องแผ้ว ทุกสถาน

.

.

งานการมีมากล้น

ขนาดไหน

ขอจุ่งสำเร็จไว

อย่าช้า

สำราญยิ่งกายใจ

สมใฝ่ ฝันนา

เรืองรุ่งกิจการค้า

รุดหน้า เจริญผล

สวัสดีค่ะคุณ Gutjang

ปัจจุบัน วันวาเลนไทน์กลายเป็นวันแห่งความรักที่ครอบคลุมไปหมด  ไม่ว่าจะเป็นการรักครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อน คนรัก

 ดังนั้นพอถึงวันวาเลนไทน์จึงมีการให้ของขวัญการ์ดรูปหัวใจ หรือดอกไม้ โดยทั่วไปแล้ว ดอกกุหลาบ จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน 

สาเหตที่สำคัญที่วันนี้ ได้รับความนิยมมาก    เพราะได้รับการกระตุ้นจากภาคธุรกิจการค้าหลายๆอย่างค่ะ  เงินสะพัดดีค่ะ เหตุนี้ มีน้ำหนักมากกว่า เหตุอื่นค่ะ

 

   มีข้อสังเกตว่า    ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์นี้  ตลาดให้บริการทางด้านสื่อสารนั้นคึกคักขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ทั้งนี้เนื่องจากช่องทางการสื่อสาร เช่น โทรศัพท์พื้นฐาน โทรศัพท์เคลื่อนที่ และอินเทอร์เน็ต ได้กลายเป็นช่องทางการสื่อหรือแสดงความรัก โดยการพูด การส่งข้อความต่างๆ ทุกๆ ปี ด้วยความสะดวก

การเข้าถึงบริการสามารถทำได้ง่าย รวดเร็ว มีต้นทุนการใช้บริการไม่สูงมากนัก และมีความหลากหลายในบริการ ทำให้ได้รับความนิยมมากค่ะ

สวัสดีค่ะ พี่ sasinanda

 • ช่วงนี้มีวันดี ๆติด ๆ กันเลยนะคะ
 • คริสต์มาส ปีใหม่ ตรุษจีน แล้วยังวาเลนไทน์อีก
 • รับ e-card แทบไม่ทันเลยค่ะ
 • มีความสุขในวันแห่งความรักนะคะ

                                                             

 • มาเก็บเกี่ยวความรู้จากบันทึกของพี่อีกเช่นเคย
 • หว้าเองก็ได้รับการ์ดออนไลน์จากลูกศิษย์ทั้งวันเลยค่ะ อิอิ...แบบว่าอาจารย์ก็เลยต้องทะยอยส่งไปให้เด็กๆเช่นกันค่ะ
 • คิดถึงนะคะ

ขอบคุณอาจารย์  ทนัน ภิวงศ์งาม มากค่ะ ที่แต่งกลอนให้อย่างไพเราะมาก ซาบซึ้งมากค่ะก็ขอให้เทศกาลนี้ เป็นเทศกาลที่เราแสดงความเป็นมิตรไมตรีต่อกันเถอะนะคะ

 

ในโลกยุคปัจจุบันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เราจะได้พบกับกัลยาณมิตรผู้ที่เป็นเพื่อนแท้ ลักษณะของมิตรแท้ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสไว้มี ๔ ประการ 

 

คือ เป็นมิตรมีอุปการะซึ่งกันและกัน คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันตลอดเวลา

 

 มิตรแนะนำประโยชน์ ที่คอยแนะประโยชน์ให้ดำรงอยู่ในหนทางสวรรค์และนิพพาน

 

 มิตรมีน้ำใจ มีความรักใคร่อันเกิดจากน้ำใสใจจริง ไม่มีความคิดอิจฉาริษยายามเพื่อน ได้ดี และ

 มิตรร่วมสุขร่วมทุกข์ ยามเพื่อนเกิดเหตุการณ์วิกฤติ ในชีวิตก็ไม่ยอมละทิ้ง แม้ชีวิตของตนก็สละแทนเพื่อนได้ เพื่อนที่กล่าวถึงนี้เป็นเพื่อนแท้ และมีคุณธรรมของสัตบุรุษอย่างแท้จริง อาจารย์เป็นมิตรที่แนะนำประโยชน์ให้กับดิฉันค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

สวัสดีค่ะคุณ..coffee mania

ได้ข่าวว่าไม่สบาย เป็นห่วงค่ะ ขอให้หายและแข็งแรงเร็วๆ

ฝากขนมไปทานกับกาแฟด้วยค่ะ

 

สวัสดีค่ะอาจารย์  อ.ลูกหว้า

อาจารย์เป็นมิตรที่มีน้ำใจกับใครต่อใครมาตลอด จึงถือโอกาสนี้ บอกว่า รักและชื่นชมอาจารย์ค่ะ

สวัสดีค่ะ ... แวะมาสวัสดีวันแห่งความรักค่ะ

        ดอกกุหลาบ

    ขอบพระคุณ  ด้วยความเคารพค่ะ

สวัสดีวันแห่งความรักค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ

Rosesbutterfly

Caketea

สวัสดีวันแห่งความรัก เชิญดื่มน้ำชาซากุระกับฟรุตเคกค่ะ

 • ขอบคุณมาก ในน้ำใจอันเปี่ยมด้วยไมตรี
 • ขอฝากโคลงไว้ด้วยนะครับ
 • มิตรเคยเป็นเพื่อนเจ้า ปางบรรพ์ แม่เฮย
  มิตรอยู่ปัจจุบัน ถ่องแท้
  มิตรใหม่จักเจอกัน ไหนนั่น อีกนา
  สามส่วนมวลมากแล้ เพื่อนแท้ มิตรเทียม
  . .
  มิตรเทียมเทียบมิตรแท้ แปลไฉน ฤๅนอ
  มิตรที่มีดวงใจ ใฝ่ห้อย
  คือมิตรที่แท้ไง อันพี่ แสดงนา
  แบบว่ามิตรเทียมจ้อย ม่อนน้อย วานเฉลย
 • ขอให้พี่ศศินันท์จงเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะครับ

สวัสดีค่ะครูเอ

ขอบคุณที่มาอวยพร ขอใหครูเอ มีความสุขสดชื่นในวันนี้เช่นกันค่ะ

ญี่ปุ่น จะวางขายกุหลาบสีน้ำเงินปีหน้าค่ะ แต่ใช่บ้านเราค่ะ ขายที่ออสเตรเลีย และสหรัฐ คงแปลกดีนะคะ

 บริษัทญี่ปุ่นสร้างเซอร์ไพร้สตลาดวาเลนไทน์ เตรียมวางขายกุหลาบน้ำเงิน ตั้งเป้าขายได้หลายแสนดอกต่อปี

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ว่า บริษัท'ซันโตรี่'ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า บริษัทจะวางจำหน่ายดอกกุหลาบสีน้ำเงินในปีหน้า โดยกุหลาบพันธุ์นี้ซึ่งมาจากการตบแต่งพันธุกรรมเป็นรายแรกของโลก

 จะมีราคาแพงเหมือนสินค้าหรู และบริษัทตั้งเป้าว่าจะทำยอดขายได้หลายแสนดอกต่อปี สำหรับราคาขณะนี้ และการตั้งชื่อกุหลาบสายพันธุ์นี้ ยังไม่มีตัดสินใจอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ บริษัทยังตั้งเป้าที่จะขายจำหน่ายในออสเตรเลียและสหรัฐ ซึ่งเป็นประเทศที่อนุญาติให้มีการจำหน่ายพืชตัดแต่งพันธุกรรมได้

ขอบคุณคุณ...สุดทางบูรพา ค่ะ

 

วันวาเลนไทน์ (14 กุมภาพันธ์)

 เป็นวันที่มีชื่อเหมือนกันนักบุญชาวคริสเตียนสองคนที่เสียชีวิตไปเมื่อกว่า 1,700 ปีมาแล้ว

ในปัจจุบันได้กลายเป็นวันแห่งความรัก ความสุข

นับตั้งแต่มีการเปิดตัวบัตรอวยพรในศตวรรษที่ 19 วันวาเลนไทน์ก็กลายเป็นวันแห่งการพาณิชย์มากขึ้น

โดยบริษัทหลายแห่งมองว่าเทศกาลนี้เป็นแหล่งรายได้มหาศาล

สวัสดีค่ะ คุณ Lin Hui

ทานน้ำชากับฟรุตเค้กเสียอิ่ม อร่อยจริงๆค่ะ และมีข่าวจะมาเล่าค่ะ

 ภัยร้ายมัลแวร์ที่มาพร้อมอีเมล์ในวันวาเลนไทน์ ป.ล. ฉันรักเธอ

มีมัลแวร์เกิดขึ้นแล้วหลายตัวแล้วค่ะ


          2550 : WORM_NUWAR.AAI
           โดยมาในรูปของอีเมล์ที่มี ชื่อเรื่อง (Subject) เป็นชุดๆ โดยมีไฟล์แนบท้าย เช่น Greeting card.exe เป็นพาหะโจมตี เทคนิคที่น่าสนใจที่มัลแวร์ตัวนี้ใช้ ก็คือ การสร้างที่อยู่อีเมลแบบสุ่มในช่อง จาก (From) ด้วยการใช้ชื่อของหญิงสาวที่ไล่ตั้งแต่ “Aldora” จนถึง “Zilya” บางทีผู้เขียนมัลแวร์อาจคิดว่าผู้ชายน่าจะโง่พอที่จะเปิดไฟล์แนบท้ายที่ติดมาด้วย แต่ก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ เมื่อหลักฐานได้แสดงให้เห็นแล้วว่าบ็อตเน็ต Storm เพิ่มขึ้นอย่างมาก 


          2549 : WORM_BAGLE.EW
          แพร่ระบาดผ่านทางอีเมล์ด้วย ชื่อเรื่อง (Subject) เช่น “Will You Be My Valentine?” และ “Love you with all my heart!” ภัยคุกคามนี้ยังได้รวมบทกลอนแสนโรแมนติคลงไปด้วย และพื้นหลังก็เต็มไปด้วยรูปของหัวใจวันวาเลนไทน์สุดคลาสิค ที่ล่อลวงให้ผู้ใช้เปิดไฟล์แนบท้ายที่ชื่อว่า love_me.exe


          2548 : WORM_KIPIS.E
          กลไกส่งต่ออีเมล์จำนวนมากที่ดูปกติ แม้ว่าจะมีสิ่งแนบท้ายติดมาด้วย ในชื่อ Valentine.exe หรือ porno_03.exe ถือเป็นมัลแวร์อีกตัวที่ทำลายบรรยากาศของวันพิเศษนี้ 


          2546 : TROJ_CUPIDCARD.A
          เป็นชิ้นส่วนของแอดแวร์จริงๆ แทนที่จะเป็นหนอนส่งต่อเมล์จำนวนมาก นอกจากนี้ยังดูปกติ โดยจะเปิดใช้ไฟล์ที่ไม่มีเชื้อใดๆ อยู่ ที่ชื่อว่า “VALSDAY.EXE” เพื่อแสดงอีการ์ดต่อไปนี้


          2545 : VBS_NUMGAME.A
          อยากเล่นเกมกันไหม แน่นอนว่านี่ไม่ใช่แนวของภาพยนตร์สยองขวัญ อย่าง SAW แต่เป็นภัยคุกคามที่เข้ายุคเข้าสมัย ทำให้เราลืมนึกถึงคำว่า “อาชญากรรมไซเบอร์” ไปเลย เนื่องจากท่าทางเหมือนกับเกมเดาตัวเลข ที่ส่งมาจากวาเลนไทน์ (สุดที่รัก) ของคุณ ของเล่นที่ดูแสนซนนี้สามารถตั้งค่าวันที่ระบบของคุณใหม่ และยังจะลบเนื้อหาในฮาร์ดดิสก์ของคุณด้วย


          2544 : VBS_VALENTIN.A
          “ภัยคุกคามรูปแบบเก่า” ที่มีกลไกระตุ้นให้ทำงานในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ไฟล์ทั้งหมดในที่ติดเชื้อจะถูกเขียนเป็นบันทึกย่อแนวความรักด้วยภาษาสเปน โดยนักเขียนมัลแวร์ที่แอบอ้างว่าเป็นความในใจของตัวเองที่มอบให้กับ “ดาวินเนีย หญิงาวที่งดงามที่สุดในโลก” 

พวกเราต้องระวังการเปิดอีเมลล์แบบนี้ให้มากนะคะ 

มีข่าวมาฝากคุณ ทนัน ภิวงศ์งาม ค่ะ

ร้อยโทนพดล พันธุ์กระวี รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังนำเหล่าข้าราชการและลูกจ้างพนักงานในสังกัดกระทรวงการคลัง ร่วมทำบุญตักบาตรและน้อมนำจิตอธิษฐานเพื่อถวายเป็นพระกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ณ อาคารกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551

และในวันนี้ ดิฉันมีข้อ ธรรมะมาฝาก  สำหรับเหล่าผู้ครองเรือนทั้งหลาย รวมถึงตัวเองด้วย ดังนี้ค่ะ

ฆรวาสธรรม

1.สัจจะ...ความซื่อสัตย์ จริงใจต่อกัน

2.ทมะ...ความข่มใจ และปรับปรุงแก้ไขตนเอง

3.ขันติ..ความอดทน รักษาใจให้เยือกเย็น

4.จาคะ...ความยินดีในการเสียสละ บริจาคทาน

แวบเอาดอกไม้มามอบให้ค่ะ.. ขอบคุณสำหรับมิตรไมตรีที่พี่ศศินันท์มีให้เสมอ.. มีความสุขกับวันแห่งความรักในทุกๆวันนะคะ..

%e0%b8%8a%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%89

 • สวัสดีอีกหนครับคุณพี่ศศินันท์
 • ขอบคุณมากสำหรับข่าวบุญดังกล่าว ขออนุโมทนา
 • ฆราวาสธรรมนั้น   จำให้มั่นสำคัญหมาย
  สัจจะซื่อจากใจ   ทมะไงข่มใจตน
  ขันติอดทนไซร้   จาคะให้ไม่หวังผล
  สี่ธรรมนำจิตดล   เราทุกคนอยู่สบาย
 • ขอให้โชคดีตลอดไปครับ

มีความสุขมากเป็นพิเศษกับคนพิเศษในวันแห่งความรักนะครับ

คุณพี่ Sasinanda  เป็นผู้หญิงเก่งมาก ๆ เลยนะคะ  นิวอยากเก่งได้ซักครึ่งหนึ่งของคุณพี่  นิวก็ดีใจแล้วคะ  ///  ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมชม blog ของนิวนะคะ   รุ้สึกเป็นเกียรติมาก ๆ   ขอบคุณคะ

สวัสดีค่ะ อาจารย์

เอาความรักมาฝากค่ะ

 

มีความสุขมาก ๆ นะ

. คุณครูแอ๊ว

ขอบคุณที่มาเยี่ยมพร้อมดอกไม้ช่อสวยๆค่ะ

  ขอบคุณคุณ ทนัน ภิวงศ์งาม สำหรับกลอนเพราะๆที่กรุณาแต่งให้ค่ะ

การปฎิบัติธรรม เป็นหนทางที่เราสามารถเข้าถึง ที่พึ่งที่ระลึก ของตนเองได้ เป็นหนทางที่เราจะพ้นทุกข์และมีความสุขได้ค่ะ

 

สวัสดีค่ะคุณ ข้ามสีทันดร

วันนี้ก็ไปทานข้าว ไปพบปะอยู่ด้วยกันในครอบครัวมาแล้วค่ะ

มีความสุขตามควร ดังที่ได้รับพรจากคุณมาค่ะ ขอบคุณนะคะ

สวัสดีค่ะคุณ  (^---^) Ph.D. IT Student Blog (^---^)

ดีใจที่น้องมาเยี่ยมเยือนนะคะ รู้สึกจะเป็นครั้งแรก

เมื่อได้อ่านบันทึกน้อง ก็รู้สึกว่ามีความประทับใจค่ะ ที่มีความรัก ความห่วงใย ความผูกพัน ในครอบครัวมาก เป็นความรู้สึกแบบเดียวกันค่ะ

ขอให้น้องและครอบครัวมีความสุข สดชื่นกันอย่างนี้ ทุกวันค่ะ

สวัสดีครับพี่

 • สบายดีนะครับ
 • เข้ามาอวยพรให้มีรอยยิ้มตลอดไปครับ
 • ยิ้มแล้วเห็นตัวเองยิ้มด้วยหัวใจ คนอื่นเห็นด้วยดวงใจ
 • มีความสุขตลอดไปครับ เห็นภาพแล้วน่ารักจังครับ อบอุ่นดีจังครับ ในครอบครัว
 • รักษาุสุขภาพครับผม

 

สวัสดีค่ะpa_daeng

ขอบคุณมากๆสำหรับกุหลาบเหลืองดอกนี้ ชอบพอๆกับกุหลาบแดงเลยค่ะ ท่าทางจะหอมด้วนะคะ วันนี้ไปทานcake หน้าตาคล้ายอย่างนี้มา อร่อยเชียวค่ะ วันหลังป้าแดงมากรุงเทพฯ จะชวนไปทานนะคะ ไม่ต้องกลัวอ้วนค่ะ นานๆ ทานที

สวัสดีค่ะคุณ ใบบุญ

เราเป็นกัลยาณมิตรซึ่งกันและกันนะคะ มีอะไร ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะคุณ เม้ง สมพร ช่วยอารีย์

คุณบอกว่า....

 • เข้ามาอวยพรให้มีรอยยิ้มตลอดไปครับ
 • ยิ้มแล้วเห็นตัวเองยิ้มด้วยหัวใจ คนอื่นเห็นด้วยดวงใจ
 • มีความสุขตลอดไปครับ
 • เช่นกันเลยค่ะคุณเม้ง ขอให้คุณมีสุขภาพดี และมีรอยยิ้มสดชื่นอย่างนี้ ตลอดไปค่ะ ดื่มเครื่งดื่มเย็นๆที่นี่ก่อนนะคะ จะยิ่งสดชื่นขึ้นค่ะ

  ขอมอบความรักจากหัวใจดวงน้อยให้พี่ศศินันท์ค่ะ...มีความสุขมากๆน่ะค่ะ

    Sasinanda สวัสดีค่ะคุณ ครูแอน

  ติดตามงานของครูแอนมานาน ชื่นชมมากค่ะ และขอฝากความรักกลับไปให้แก่หัวใจดวงน้อยๆนี้ด้วยนะคะ

  สวัสดีค่ะ

  ห่างหายไปนานเลยค่ะเนื่องด้วยการงาน

  และความทุลักทุเลของชีวิตบางช่วงค่ะ

  สำหรับวันวาเลนไทน์ คิดถึงแล้วก็เห็นแต่สีชมพู สวยงาม

  ก็เป็นอีกวันวิเศษที่ควรทำสิ่งวิเศษค่ะ

  เช่น ส่งรอยยิ้มให้ทุกคนที่อยู่รอบตัวเรา อิอิอิ

  ได้รับรอยยิ้มหรือยังคะ  ... น้องน้ำผึ้งส่งมาให้แล้วนะคะ

  ยังคิดถึงอยู่เสมอค่ะ... สุขสันต์วันวิเศษย้อนหลังค่ะ

  สวัสดีค่ะน้ำผึ้ง

  หายไปนานจริงๆ คิดถึงเลยค่ะ แต่เห็นรอยยิ้มก็ชื่นใจแล้วค่ะ

  กุหลาบสีขาวครีม น่ารักแบบนี้ เหมาะกับคุณค่ะ แล้วอย่าลืมแวะมาอีกนะคะ จะคอยค่ะ

   

  เข้ามาทักทายอีกครั้งค่ะ มาส่งข่าวว่ามีความสุขมากค่ะ กุหลาบสวยถูกใจจังค่ะ วันนี้พาเด็กๆ ไปประกวดวาดภาพระบายสีมากค่ะ ได้รางวัลที่ 1 แต่รางวัลยังไม่น่าภูมิใจเท่ากับ เด็กๆ ทั้ง 10 ชีวิตไปร่วมประกวดและวาดได้สวยงามในสายตาของทุกคน ถ้าให้รางวัลเองจะให้ทั้ง 10 คนเลยค่ะ ว่างๆ แวะไปชมผลงานน้องน้อยด้วยนะคะ ...คิดถึงค่ะ...

  สวัสดีค่ะคุณครู น้ำผึ้ง   คนสวยและใจดีที่หนึ่งเลย

  เข้าใจดีถึงความตื่นเต้น ที่เหมือนๆกับคุณแม่ๆ   ที่พาลูกๆ ไปโชว์ความสามารถของเขานะคะ จะได้รางวัลหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น และไม่สำคัญ เท่ากับการที่เด็กๆ ได้มีโอกาสแสดงออกถึงความสามารถที่ใสๆ น่ารักและบริสุทธิ์ของเขาค่ะ

   

  • สวัสดีค่ะ พี่ศศนินันท์..

  ก็อยากให้ทุกคนรักกันได้ทุกวันเลยนะคะ  ^^

  สวัสดีค่ะน้อง  เนปาลี

  วันนี้ นำประโยคว่า ฉันรักเธอ ในภาษาอื่นๆ มาฝากค่ะ ไปอ่านพบมาค่ะ....

                  ภาษาอังกฤษ เรียกว่า ไอ เลิฟ ยู (I love you)


   ภาษาพม่า เรียกว่า จิต พา เด (chit pa de)


                     เขมร เรียกว่า บอง สรัน โอน (Bon sro Iahn oon)


   เวียดนาม เรียกว่า ตอย ยิ่ว เอ๋ม (Toi yue em)


                     มาเลเซีย เรียกว่า ซายา จินตามู (Saya cintamu) 


   อินโดนีเซีย เรียกว่า ซายา จินตา ปาดามู (Saya cinta padamu)


                     ฟิลิปปินส์ เรียกว่า มาฮัล กะ ตา (Mahal ka ta) 


   ญี่ปุ่น เรียกว่า คิมิ โอ ไอ ชิเตรุ (Kimi o ai shiteru)


                     เกาหลี เรียกว่า โน รุย สะรัง เฮ (No-rui sarang hae)


   เยอรมัน เรียกว่า อิคช์ ลิบ ดิกช์ (Ich Liebe Dich)


                     ฝรั่งเศส เรียกว่า เฌอแตม (Je t''''aime) 


   ฮอลแลนด์ (ดัชต์) เรียกว่า อิค เฮา ฟาวน์ เยา (Ik hou van jou)


                     สวีเดน เรียกว่า ย็อก แอลสการ์ เด (Jag a Lskar dig) 


   อิตาลี เรียกว่า ติ อโม (Ti amo)


                     สเปน เรียกว่า เตอ เควียโร (Te quiero) 


  รัสเซีย เรียกว่า ยาวาส ลุยบลิอู (Ya vas Liubliu)


                     โปรตุเกส เรียกว่า อโม-เท (Amo-te) 


   จีนกลาง เรียกว่า หว่อ อ้าย หนี่ (Wo ai ni)


                     จีนแคะ เรียกว่า ไหง อ้อย หงี (Ngai oi ngi) 


    ฮกเกี้ยน เรียกว่า อั๊ว ไอ้ ลู่ (Auo ai Lu)


                      ตุรกี เรียกว่า เซนี เซวีโยรัม (Seni Seviyorum)


  ภาษาลาว  เอิ้นว่า  ข้อยฮักเจ้า(Koi Hug Chaow )


                   

  เพิ่งได้มีโอกาสแวะมาเห็นความสุข  ความรักและอบอุ่นของครอบครัวจากบันทึกนี้ของคุณพี่...มีความสุขมากๆ สุขภาพดีนะคะ ....ขอบคุณค่ะ

  หลากหลายในเนื้อหาสาระ...ไม่ตกยุคเลยจริงๆครับ

  สวัสดีครับ

  • เห็นมีผู้เข้ามาอ่านกันมากมายจึงแวะมาอ่านบ้าง  ระยะนี้ไม่ได้เข้าไปอ่านบล็อกใคร  เพราะมัวแก้ไขบล็อกตัวเอง
  • อ่านแล้วได้รับความรู้มากมาย   มีข้อมูลอ้างอิงเกี่ยวกับด้านเศรษฐกิจ  และแถมด้วยภาษานานาชาติ   อ่านแล้วคุ้มจริงๆครับ

  สวัสดีค่ะคุณติ๋ว นาง กฤษณา สำเร็จ

  ดีใจจังที่แวะเข้ามา ไม่ได้เข้ามานานแล้วนะคะ คิดถึงค่ะ

   คุณติ๋วคงได้ตระหนักถึงความจริง เรื่องความรักแล้วนะคะว่า.....อิๆๆๆๆ

  ใช้เวลาแค่เพียงชั่ววินาทีในการบอกว่า" ฉันรักเธอ"

  แต่ใช้เวลาตลอดชีวิตในการแสดงให้เห็นว่า รักมากเพียงไร?

  It only takes a second to say " I love you" but it will take a lifetime to show you how much.

  สวัสดีค่ะคุณ มังกรซ่อนกาย

  ขอบคุณมากที่มาเยี่ยมค่ะ ดีใจมากค่ะ

  แหม คงจะตกยุคไม่ได้หรอกค่ะ คงต้องไปให้ทันชาวโลกเขาน่ะค่ะ

  คนเรา ไม่มีคนไหน ที่ไม่รู้จักความรักนะคะ อย่างแรก ก็ต้อง รักพ่อแม่ พี่น้อง ครอบครัวแล้ว ต่อไปก็จะเป็นเพื่อน และคนรัก

   มันคงจะเศร้ามาก นะคะ ที่เราจะเป็นคนที่ ไม่รักใคร หรือ ไม่มีใครรักเรา

  และ ก็จะเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ ที่เราจะบอกคนที่เรารักทุกคน ว่าเรารักพวกเค้าค่ะ ไม่ต้องเหนียมอาย 

  สวัสดีค่ะ คุณ สมเจตน์ เห็นมีผู้เข้ามาอ่านกัน....จึงแวะมาอ่านบ้าง  ขอบคุณมากที่เข้ามาอ่านเป็นครั้งแรก มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ

  เลยขอนำ ข้อความจากพระไตรปิดก มาฝากอ่านค่ะ ดิฉันเห็นว่า เป็นข้อเตือนใจ ที่ดีมากๆทีเดียวค่ะ

   

  ผู้ใดมีสิ่งที่รัก ๑๐๐ ผู้นั้นก็มีทุกข์ ๑๐๐

   

  ผู้ใดมีสิ่งที่รัก ๕๐ ผู้นั้นก็มีทุกข์ ๕๐

   

  ผู้ใดมีสิ่งที่รัก ๑๐ ผู้นั้นก็มีทุกข์ ๑๐

   

  ผู้ใดมีสิ่งที่รัก ๕ ผู้นั้นก็มีทุกข์ ๕

   

  ผู้ใดมีสิ่งที่รัก ๑ ผู้นั้นก็มีทุกข์ ๑

   

  ผู้ไม่มีสิ่งที่รัก ผู้นั้นก็ไม่มีทุกข์ 

     

  เรากล่าวว่า ผู้นั้นไม่มีความโศก 

     

  ไม่มีกิเลสดุจละอองฝุ่นไม่มีความคับแค้นแห้งใจ

   (พระไตรปิฎก ภาษาไทย ฉบับหลวง เล่ม ๒๕ ข้อ๑๗๖)

  มารอบนี้เพื่อมายืนยันว่าได้มาอ่านค่ะ รอบที่แล้วมาแล้วโสไม่ได้ กว่าจะได้มาอีกรอบ คุณพี่เขียนเรื่องใหม่อีกเรื่องแล้ว

  มาทีหลังก็ดีอย่างนะคะ ได้อ่านมุมของความรักต่างๆเพิ่มขึ้น เช่นภาษาบอกรักนานาชาติ และท้ายสุดเรื่องสิ่งที่รักกับทุกข์เป็นข้อเตือนใจที่วิเศษค่ะ

  สวัสดีค่ะอาจารย์  คุณนายดอกเตอร์

  ดีใจจังที่ยังย้อนกลับมาอ่านนะคะ

  จริงๆคนเรามีความรัก ความปรารถนาดี ให้กันได้ทุกวัน ไม่ต้องรอวันที่ 14 กุมภาฯค่ะ

  เมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ก.พ. ลูกมาหาที่บ้าน เราทานน้ำชาที่แสนหอมนั้นด้วยค่ะ ที่เหลือให้เขาไปทานที่บ้าน เขาชอบค่ะ วันนี้ขอนำขนมเค็กมาฝากอาจารย์ ให้ทานกับน้ำชา พลางชมวิวแม่น้ำป่าสักที่น่ารื่นรมย์ค่ะ

  คิดถึงอาจารย์เสมอ ถ้าจะมากรุงเทพฯ และพอว่าง ช่วยบอกด้วยนะคะ อย่าลืมนะคะ

  เคยอ่านเจอกลอนบทหนึ่งคนแต่งๆ ไว้ว่า Idea comes, Idea goes Sometime fast, Sometime slow Like love. Love comes, love goes Sometime fast, Sometime slow Like idea. So, what's the different Between love and idea You don't have note love down Because love always remain. อะไรทำนองนี้ครับ

   สวัสดีค่ะคุณ กวินทรากร

  ยินดีที่แวะเข้ามาอ่านและฝากกลอนที่งดงามไว้ด้วย

  เลยขอถือโอกาส นำLove Qoute นี้มาฝากด้วยค่ะ

  When we love something it is of value to us, and when something is of value to us we spend time with it, time enjoying it and time taking care of it.


  And think not you can guide the course of love. For love, if it finds you worthy, shall guide your course.

  Kahlil Gibran

  สวัสดีครับคุณพี่ศศินันท์

  • มาหลายรอบแล้วล่ะครับ  แต่ยังไม่ได้ลงสมุดเยี่ยม 
  • บันทึกนี้ของคุณพี่  อบอวนไปด้วยความรักอันแสนจะโรแมนติก ท่ามกลางไร่ดอกไม้  ที่มีสายรุ้งหลากสีโอบรอบ พร้อมไอหมอกบางเบา ล่องลอยอ้อยอิ่งเคลียเคล้าอยู่กับเจ้าสายนทีที่นิ่งสงบ ....ฯลฯ.....
  • โดยเฉพาะความรักความผูกพันในครอบครัว... ฮู้ว....อ่านแล้วสดชื่นครับ....
  • มีหลายหลากมากข้อมูลที่เป็นประโยชน์ตามเคย
  • โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรไทย  จะปรับตัวยังไงถึงจะร่วมค้าร่วมขายกับพี่ใหญ่ Big Chinese ได้
  • เพราะอะไรๆ พี่ใหญ่ก็ทำได้ดีกว่าเสมอ
  • นี่ผมกะจะพาพี่น้องชาวบ้านเลี้ยงปลาบู่  ส่งไปขอกะตังค์พี่ใหญ่ทั้งในบ้านเดิมและโพ้นทะเล  จะพอเป็น "บู่ไป ดอกไม้มา" ได้ไหมเนี่ย
  • อ๊อ...ขออนุญาตถือโอกาสรบกวนถามคุณพี่  เรื่องตลาดและราคาปลาบู่ในต่างประเทศ  รสนิยมและความเชื่อของพี่น้องเชื้อสายจีนในการบริโภคปลาบู่  เป็นยังไงบ้าง  และแนวโน้มน่าจะเป็นอย่างไร  น้องไทยเราพอมีหวังในส่วนนี้ได้บ้างหรือเปล่า? ....และ....ฯลฯ  ... รบกวนมากหน่อยนะครับ
  • ขอบคุณครับ
  • สวัสดีครับ

  สวัสดีค่ะ  ครูวุฒิ

  ดีใจที่ครูวุฒิมาเยี่ยมค่ะ เรื่องที่ครูวุฒิถามว่า...

  เรื่องตลาดและราคาปลาบู่ในต่างประเทศ  รสนิยมและความเชื่อของพี่น้องเชื้อสายจีนในการบริโภคปลาบู่  เป็นยังไงบ้าง  และแนวโน้มน่าจะเป็นอย่างไร  น้องไทยเราพอมีหวังในส่วนนี้ได้บ้างหรือเปล่า?

  เท่าที่ทราบมานะคะ....

    ปลาบู่เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญ นิยมบริโภคด้วยการปรุงสด โดยเฉพาะเมนูอาหารจีน เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย ราคาแพง รวมทั้งมีสรรพคุณในการปรุงยา ในปลาชนิดที่มีขนาดเล็กและสีสันสวยงาม นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วยค่ะ

   การเลี้ยงปลาบู่ในกระชังนี้นะคะ  หากปัจจัยแวดล้อมทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์ดีและเจ้าของดูแลเอาใจใส่เป็นเยี่ยมแล้ว ปลาขนาด 100-300 กรัม ที่ปล่อยเลี้ยงตั้งแต่แรกเริ่มนั้นจะได้น้ำหนักเฉลี่ย 500-1,200 กรัม เมื่อผ่านการเลี้ยงไปประมาณ 6-8 เดือนค่ะ

   เคล็ดลับสำคัญในการเลี้ยงปลาบู่นั้นอยู่ที่ว่าเราจะขายปลาที่ตลาดไหน หากเป็นตลาดในประเทศ การจับจำหน่ายตลอดจนการลำเลียงตลาดก็ไม่จำเป็นต้องมีอะไรพิเศษมากนัก ขอเพียงให้ปลาไม่ตายก็ใช้ได้แล้ว

  แต่ถ้าเป็นการเลี้ยงเพื่อป้อนผู้ซื้อส่งตลาดต่างประเทศ จะต้องพิถีพิถันอย่างมาก เนื่องจากตลาดพังกล่าวจะนิยมซื้อปลากที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น ดังนั้นการจับปลาต้องไม่ซ้ำ

  และทราบว่าทางอีสาณมีการเลี้ยงปลาชนิดนี้กันมาก 

  แต่ประเทศจีนจะนำเข้าไปแค่ไหน ต้องขอโทษที่ไม่ทราบจริงๆค่ะ 

  จาการไปดูข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์   การส่งออกของไทย อันดับที่ 21 คือ ของปี 2549-51 คือ ปลามีชีวิต และพันธุ์ปลา

   อย่างไรก็ตาม  ประเทศจีน  ที่ได้ชื่อว่ามีอาหารที่หลากหลายชนิดแห่งหนึ่งของโลก เลยไม่ทราบว่า เขายังอยากได้ปลาบู่อยู่ไหม

  สินค้า ที่ทางการจีนนำเข้าจากไทยที่สำคัญมากที่สุดคือ สายอากาศและเครื่องสะท้อนสัญญาณทางอากาศ พลาสติก มันสำปะหลัง คอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ ไดโอด ทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์กึ่งตัวนำ แผงวงจรไฟฟ้า ไม้ที่เลื่อยแล้ว ส่วนสินค้าที่จีนส่งออกมาไทยที่สำคัญ ผลิตภัณฑ์เหล็กกึ่งสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์แผ่นเหล็กรีดร้อน เครื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าสำหรับโทรศัพท์หรือโทรเลขแบบใช้สาย เงิน ตะกั่ว

  เลยไม่ทราบว่า จีนจะมีความต้องการปลาบู่จากไทยมากไหม

  ลำพังการบริโภค ในประเทศ ก็คงจะทำให้เกษตรกร มีตลาดพอเพียงแล้วมังคะ

   

  สวัสดียามค่ำครับคุณพี่ศศินันท์

  • ขอขอบพระคุณคุณพี่มากครับ  ที่กรุณาให้ข้อมูลแบบเต็มใจ  และเต็มที่ (สัมผัสได้ทันทีเลยครับ)
  • แหะๆๆ.. ที่ผมรบกวนคุณพี่ตรงนี้  ก็ไม่ใช่คิดการใหญ่การโตอะไรหรอกครับ  เพียงแต่เป็นการหาข้อมูลเพื่อจะใช้ประกอบการวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน  และแนวโน้มในอนาคตอันใกล้ๆเกี่ยวกับเรื่องนี้เท่านั้นครับ
  • ผมและพี่น้องได้ตัดสินใจจะลงมือเลี้ยงกันแล้ว ภายใต้การดูแลของคุณชิติพัฒนฉัตร ศิริวงศ์  ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง
  • เท่าที่มีข้อมูลเชิงประจักษ์(ผ่านเอกสาร ตำรา และอินเตอร์เน็ด) ประกอบกับข้อมูลจากคุณพี่ในวันนี้  เบื้องต้นเชื่อว่าเลี้ยงได้  และราคาสูงจริง
  • ตลาดส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 เป็นตลาดภายนอกประเทศที่มีคนเชื้อสายจีนอยู่มากๆ เช่น มาเลย์ สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน และจีนเอง ซึ่งมีความต้องการค่อนข้างมากครับ
  • ในส่วนของการส่งออก  มีบริษัทและพ่อค้าทำตลาดอยู่แล้ว เราเพียงเลี้ยงให้โตเท่านั้น  เรื่องอื่นๆค่อยว่าดันทีหลังครับ (คุณชิติพัฒนฉัตร อาจพาทำตลาดเอง)
  • ได้ข้อมูลว่า ปลาบู่เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญ นิยมบริโภคด้วยการปรุงสด โดยเฉพาะเมนูอาหารจีน เป็นปลาที่มีรสชาติอร่อย ราคาแพง รวมทั้งมีสรรพคุณในการปรุงยา ในปลาชนิดที่มีขนาดเล็กและสีสันสวยงาม นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วยค่ะ  ผมก็มั่นใจขึ้นอีกเยอะครับ
  • อยากพาพี่น้องปลดหนี้ที่กำลังหนีบหนัก ถ้าโปรเจคนี้ผ่าน ความฝันก็น่าจะมีลู่ทางสำเร็จอ่ะครับ
  • ขอบพระคุณในความกรุณาของคุณพี่อีกครั้งครับ
  • สวัสดีครับ

  ค่ะ ครูวุฒิคะ ขอให้โชคดีค่ะ

  search มาพบ เลยนำมาฝากค่ะ

  "Love reminds you that nothing else matter." Amy Bushell

  สวัสดีค่ะคุณดาว

  ขอบคุณค่ะ ที่นำQuoteนี้มาฝาก เป็นจริงเช่นนั้นเลยค่ะ

  เลยขอนำมาฝากคุณกลับไปอีก Quote ค่ะ

  "Love seems the swiftest, but it is the slowest of growths". Mark Twain

  สวัสดีค่ะคุณดาว  Sasinanda

  ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะ มี Love Quote อีกอันมาฝากค่ะ

   "Love is a beautiful red rose given for no apparent reason."

  ผมปลูกดอกกุหลาบที่พ่อค้าแม่ค้าเขาเรียกว่ากุหลาบดอยเชียงใหม่  สนใจติดต่อได้ 085-7209327  ราคานั้นเป็นราคาขายส่งตรงจากสวนครับ

  104. pong
  สวัสดีค่ะคุณ ขอโทษ ตอบช้ามาก พอดีไม่ได้เข้ามาที่บันทึกเรื่องนี้ของตัวเองเลยค่ะ
  ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ
  วาเลนไทน์ปีนี้ คงไม่คึกคักนัก แต่ที่ขาดไม่ได้คือ  การมอบดอกไม้ให้กับผู้เป็นที่รัก และการรับประทานอาหารร่วมกัน ค่ะ

  102. ศราวุธ โสมอินทร์
  ขอต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ
  ในวันแห่งความรักใครๆ ก็มองหาร้านอาหารถูกใจ ที่นั่งคุยกันเงียบในบรรยากาศอบอุ่น สบายๆ  คุยกันแต่ในเรื่องดีๆ ฟังแล้วรื่นหู แต่แค่ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศ นั่งละเลียดไอศกรีม ที่ร้านไหนสักแห่งที่ชอบ ก้มีความสุขแล้วนะคะ

  สวัสดีค่ะพี่ศศินันท์

  ใกล้วันวาเลนไทน์อีกแล้ว...รออ่านบันทึกใหม่เรื่องวันแห่งความรักของพี่ค่ะ...^_^...

  คนไม่มีรากมีประสบการณ์กับเรื่องดอกกุหลาบค่ะ ด้วยความที่เป็นคนโก๊ะ ๆ เพื่อนผู้ชายนำดอกกุหลาบแดงมาให้ในวันวาเลนไทน์ ... แทนที่จะซาบซึ้งหรือขอบคุณ หรือ เข้าใจว่า เขาสื่อความหมายอะไร กลับหันไปดุว่า....

  แพงจะตาย ซื้อมาทำไม กินก็ไม่ได้ ... เสียดายเงินน่ะ....^_^....

  คนให้ทำหน้าเซ็ง...บ่นว่า ... โก๊ะเอ้ย...ไม่รู้เรื่องเล้ย....

  (^___^)


   107. คนไม่มีราก 

  วันแห่งความรัก ในปีนี้ของพี่ พี่คงมอบใ ห้ เด็กตัวน้อยๆ  ที่เป็นส่วนหนึ่งของเลือดเนื้อเชื้อไขของเราเองค่ะ คงไม่มีเรื่องโรแมนติกแบบหนุ่มสาวแล้ว และความปรารถนาดีต่อมวลมิตรทุกท่านด้วยค่ะ

  คนเรา เมื่อกาลเวลาผ่านไป ความรู้สึกของเราจะเปลี่ยนไปด้วย จากที่เคยหวือหวา จี๊ดจ๊าด ก็มาเป็นเย็นๆ เรื่อยๆ และมีเหตุผลมากขึ้น
   จริงๆแล้ว การซื้อกุหลาบแดงให้กันในวันวาเลนไทน์เป็นกลไกตลาดอย่างหนึ่ง และก็เป็นกลไกที่มีประสิทธิภาพ  มันเหมือนเกิดเป็น endowment effect ขึ้น  กล่าวคือ  เกิดความผูกพันขึ้น   ยึดติดกับสิ่งที่ตนเองมี หรือคุ้นเคยแล้ว
  endowment effect คือส่วนหนึ่งของความเป็นมนุษย์

  The endowment effect (also known as divestiture aversion) is a hypothesis that people value a good or service more once their property right to it has been established. In other words, people place a higher value on objects they own than objects that they do not.

  วาเลนไทน์ปีนี้ 2552 คงไม่คึกคักนัก แต่ที่ขาดไม่ได้คือ การมอบดอกไม้ให้กับผู้เป็นที่รัก และการรับประทานอาหารร่วมกัน จริงๆ ทำไปเพราะความเคยชิน และเป็นการหาเรื่องจะพบกันคุยกัน มากกว่า จะมีความซาบซึ้งอะไรจริงๆจังๆ

  ข้อมูลจาก บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด คาดว่าในปี 2552 นี้เงินสะพัดทั่วกรุงเทพฯในช่วงวันวาเลนไทน์จะอยู่ที่ประมาณ 940 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2551 แล้วลดลงร้อยละ 3.1 เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังซบเซา ทำให้ผู้บริโภคเน้นประหยัดลดการจับจ่ายใช้สอยลง เนื่องจากยังวิตกกังวลเกี่ยวกับรายได้ในอนาคตและความมั่นคงในหน้าที่การงาน

  นอกจากนี้ ยัง คาดการณ์ว่าเม็ดเงินสะพัดในช่วงวันวาเลนไทน์ของทั้งประเทศในปี 2552 น่าจะอยู่ในระดับประมาณ 1,880 ล้านบาท โดยคำนวณจากเม็ดเงินสะพัดของคนกรุงเทพฯ ซึ่งจะเป็นผู้กระจายเม็ดเงินให้สะพัดประมาณร้อยละ 50 ของปริมาณเม็ดเงินสะพัดทั้งประเทศในช่วงวันวาเลนไทน์
  สำหรับในปี 2552 นี้วันวาเลนไทน์ตรงกับวันเสาร์ ทำให้คาดหมายว่ากิจกรรมต่างๆในวันวาเลนไทน์ปีนี้จะคึกคักตั้งแต่ช่วงวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันหยุดยาว
  บางที แค่อยู่บ้าน สมาชิกพร้อมหน้า แล้วมาทำอะไรกินกันอร่อยๆ ก็มีความสุขแล้ว ที่เห็นนี้คือ เชอร์เบททับทิม หวานหอมอร่อยมาก เข้ากับวันแห่งความรักเลยค่ะ

  ปีนี้มอบของไทยๆที่เป็นของกินของใช้อันมาจากธรรมชาติและทำอย่างประณีตให้กันแทนกุหลาบแดงนำเข้าหรือชอกโกแลตก็ดีเหมือนกันนะคะ ใช้ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์มาก ใช้เงินซื้อให้น้อยลงกับของขวัญในโอกาสอย่างนี้ที่แม้ไม่ใช่ประเพณีไทยแต่เพื่อความมีชีวิตชีวาทำให้รู้สึกดีๆ แปลกใหม่ท่ามกลางวิกฤตนะคะ คงต้องเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในสิ่งสำคัญและจำเป็น

   

   110. คุณนายดอกเตอร์ สวัสดีค่ะ

  เทศกาลแห่งความสุขอย่างปีใหม่เพิ่งผ่านพ้นไป  ความสนุกสนานของตรุษจีน ยังไม่คลาย  นี่ ความหอมหวานของเทศกาลวาเลนไทน์ก็เริ่มอบอวลอีกแล้ว
  แม้จะมิใช่เทศกาลของไทยแต่วาเลนไทน์ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะได้แสดงความรักต่อกัน ซึ่งไม่ได้จำกัดวงแค่เฉพาะคู่รัก เพราะความรักเป็นสิ่งสุดพิเศษที่สามารถมอบให้กับผู้ใดก็ได้ หมายรวมไปถึงสรรพสัตว์ทั้งปวงค่ะ
  บางคนอาจจะเบื่อกิจกรรมซ้ำๆของวันวาเลนไทน์ ก็มีเรื่องใหม่ๆ มาทำให้ตัวเอง สดชื่น กระชุ่มกระชวยได้ เช่น
  การทำสปาที่บ้าน ช่วยให้ผิวสวยได้ 
  ไปพบสูตรมาร์คสหน้า
   ง่ายๆมากๆ ที่ทำได้เองที่บ้าน และต้นทุนถูก  คือ...กล้วยหอมค่ะ
  ส่วนผสม 
  กล้วยหอมสุก 1/2 ผล + น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา +น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
  วิธีทำ
  นำกล้วยหอมมาบดละเอียดผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมันมะกอก พอกหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น
  แค่นี้ก็จะทำให้หน้าเราสดใสได้ ไม่ยากค่ะเป็นการเอาใจตัวเอง ในวันแห่งความรัก คือ รักตัวเองค่ะ อิๆๆๆ แล้วดื่มน้ำมะเขือเทศอีกสักแก้ว เพื่อผิวพรรณที่กระจ่าง ยิ่งขึ้นค่ะ
  พี่เคยเขียนบันทึกเรื่อง ผิวสวย ไว้ที่นี่ค่ะ

   

  กำลังคิดว่า  ช่วงนี้  มีผลไม้เ ริ่มออกแ ล้ว อีกหลายชนิด ทั้งมะม่วง  ชมพู่  ลำไย  ทุเรียน  ระกำ  เงาะ จึงคิดว่า วันวาเลนไทน์นี้ น่าจะทำน้ำผลไม้สีแดงๆ ชมภูๆ ดื่มกัน เพื่อสร้างรรยากาศดีกว่า
  ให้เ ป็น น้ำผลไม้รสธรรมชาติแท้ๆก็ต้องไม่ปรุงแต่งมากนัก  คิดว่า น่าจะยังมีทับทิมอยู่
  ลูกทับทิม  เป็นผลไม้ที่สวยงามและมีกลิ่นหอมมาก ทับทิมสามารถปลูกได้ในประเทศไทย แต่ที่แท้จริงเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) และมีแถบอินเดียตอนเหนือบริเวณเทือกเขาหิมาลัย ในเมืองไทย

  คนเชื่อกันว่า   ทับทิม  เป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นิยมนำไปถวายแก่พระแม่กวนอิม ในประวัติศาสตร์พบว่าได้มีการนำทับทิมมาทำเป็นยารักษาโรคตั้งแต่ 8,000 ปีมาแล้วในประเทศเปอร์เซียโบราณมีความเชื่อว่า คุณค่าทางอาหารทุกชนิดที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆ นั้น รวมกันอยู่ในทับทิม ทับทิมจึงเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ ถือว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์หรือเป็นของขวัญจากพระเจ้า 
  ดังนั้น จึงเหมาะจริงๆ ที่จะนำมาคั้น เป็นน้ำผลไม้ ดื่มกันในเทศกาลวันแห่งความรักนี้


  มีตัวอย่างผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ที่นี่ค่

  กำลังคิดเมนูสนุก ๆ ค่ะ

  อาหารสีแดง ๆ ที่ลูกโปรด สปาเก็ตตี้ใส่มะเขือเทศมาก ๆ

  บางครั้งเขาเคยขอกินสูตรมังสวิรัต ค่ะ แม่เป็น งง ๆ แต่เข้าใจค่ะ เขาอ่านหนังสือมาก หลายอย่างคงเก็บคำสอนจากครูมาเล่า หรือ ถาม หรือ มาใช้จริงในชีวิตประจำวัน

  ของคุณพ่อ น่าจะเป็น ข้าวหมูแดง ของโปรดของเขา แม้ไม่ถูกสุขภาพเท่าไรแต่เอาน่า วันเดียว

  แล้วก็ต้องมี น้ำทับทิม แบบที่พี่ศศิโพสต์ไว้

                          

  เชอร์เบท ทับทิม ถ้าหาเครื่องไม่ทัน ก็ แฮนด์เมดกันล่ะค่ะ ต้องซ้อมเสียหน่อย พรุ่งนี้เลย แล้วจะรายงานผลค่ะ  ;p

  113. ภูสุภา 
  คุณหมอคะ    ถึงแม้ว่า วันวาเลนไทน์จะไม่ใช่เทศกาลของชาวพุทธ เราเอง ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญอะไรนัก แต่ สิ่งที่ได้ประโยชน์อยู่บ้างคือ  เป็นโอกาส ที่จะให้ความมีชีวิตชีวาแก่ครอบครัว และผู้ที่คบหาดูใจกันอยู่นะคะ  ทำให้เกิดความรู้สึกดีๆ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจค่ะ
  ใครที่มีภาชนะ ที่มีรูปสัญญลักษณ์ ของความรัก ความอบอุ่น เอาออกมาใช้ ในวันนี้ก็ดีเหมือนกัน ถ้ามีลูกหลาน ทางโรงเรียนเขาจะสอนการฝีมือ สวยๆ เพื่อให้เอามาให้ผู้ปกครองค่ะ ส่วนน้ำสีแดงๆที่เห็น ในภาพคือ น้ำสละค่ะ ชื่อ ไม่ค่อยดีหน่อย แต่อร่อยนะคะ

  สวัสดีค่ะ

  วันวาเลนไทน์ ปีนี้คงจะไม่ออกไปทานอาหารนอกบ้านหรอกค่ะ คงจะอยู่บ้าน สมาชิกพร้อมหน้า แล้วมาทำอะไรกินกันอร่อยๆ ในครอบครัวดีกว่า เพื่อสร้างความอบอุ่น ความรัก ความใกล้ชิดกันในครอบครัว แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ เราจะได้ประหยัดด้วยค่ะ

  ผมดูจาก จาก google สวยจังเลยครับ บันทึกนี้สีสันสดใส เหมาะกับเทศกาลเลยครับ เห็นแล้วมีความสุขครับ ผมคงไม่ไปไหน คงจะทานอาหารกับแฟนที่บ้าน แค่นี้ก็มีความสุขมากแล้วครับ อีกอย่างก็ประหยัดด้วยครับ

  115. กฤษณา
  ดีแล้วค่ะ ที่จะกินข้าวกันในบ้าน ประหยัดหน่อย....

  ศูนย์วิจัยกสิกรไทย บอกว่า ปี 2552 นี้มีปัจจัยลบสำคัญคือ...
   ภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา และความวิตกกังวลถึงรายได้ในอนาคต ขณะที่ราคาสินค้าและบริการก็ยังอยู่ในเกณฑ์สูง
  จาก การสำรวจพบว่าคนกรุงเทพฯที่เป็นกลุ่มตัวอย่างร้อยละ 41.8 ปรับลดงบประมาณค่าใช้จ่ายในช่วงวันวาเลนไทน์ ร้อยละ 43.9 ยังคงงบประมาณค่าใช้จ่ายเท่ากับในปี 2551
   และมีเพียงร้อยละ 14.3 ของคนกรุงเทพฯที่เป็นกลุ่มตัวอย่างเท่านั้นที่ตั้งใจจะเพิ่มงบประมาณค่าใช้จ่ายในปี 2552 นี้
  เนื่อง จากตั้งใจจะซื้อของขวัญที่มีราคาแพงขึ้นกว่าเมื่อปี 2551 และคาดว่าจะมีกิจกรรมพิเศษเพิ่มเติมในช่วงวันวาเลนไทน์ เนื่องจากในปีนี้วันวาเลนไทน์ตรงกับวันหยุด
  สำหรับคนกรุงเทพฯที่เป็นกลุ่มตัวอย่างที่จะปรับลดค่าใช้จ่ายในช่วงวันวาเลนไทน์นั้น ร้อยละ 32.0 ต้องการประหยัด
   ร้อยละ 26.5 มีภาระค่าใช้จ่ายด้านอื่นๆเพิ่มขึ้น

  ร้อยละ 21.0 เผชิญกับปัญหาราคาสินค้าแพงขึ้น

  และที่เหลืออีกร้อยละ 20.5 ไม่ต้องการทำกิจกรรมพิเศษ เนื่องจากต้องการเก็บเงินไว้ใช้ในอนาคต และบางส่วนยังเห็นว่าในช่วงวันวาเลนไทน์ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้นมากเกินไป

  116. ณัฐวุฒิ

  สวัสดีค่ะ ดิฉันได้อ่าน การวิเคราะห์ของ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เรื่องการใช้จ่าย ที่น่าจะมีขึ้นใน  ปี 2552 ดังนี้ค่ะ

  ค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์แยกเป็น ดังนี้

  - ค่าใช้จ่ายในการซื้อดอกไม้ ในช่วงวันวาเลนไทน์ดอกกุหลาบนับว่าเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมทุกปี โดยเฉพาะดอกกุหลาบสีแดงและสีขาว ซึ่งถือว่าเป็นสัญญลักษณ์ของวันวาเลนไทน์

  เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย(อายุ 13-25 ปี)ส่วนใหญ่ก็ยังยืนยันที่จะให้ดอกกุหลาบโดยเฉพาะสีแดงและสีขาวถึงร้อยละ 83.7 ทำให้ยอดจำหน่ายดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้สูงกว่าช่วงปกติประมาณ 10 เท่าตัว ซึ่งทำให้เกิดเม็ดเงินสะพัดทั้งในธุรกิจร้านจัดดอกไม้ ร้านจำหน่ายดอกไม้สด ไปจนถึงเกษตรกรผู้ปลูกดอกกุหลาบ จากการสำรวจในปีนี้บรรดาผู้ที่ต้องการมอบดอกกุหลาบในวันวาเลนไทน์นั้น ตั้งงบประมาณ ในการซื้อดอกกุหลาบเฉลี่ย 253 บาทต่อคน

   นอกจากนี้  ประเด็นที่น่าสนใจที่คนกรุงเทพฯที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง
  หันไปเลือกซื้อช็อคโกแล็ตแทนการซื้อดอกไม้ เนื่องจากช็อคโกแล็ตนั้นเป็นเครื่องหมายแสดงถึงความรักเช่นกัน อีกทั้งยังเก็บรักษาได้ง่าย และอายุการเก็บรักษานานกว่า
  รวมทั้งราคาคงที่ไม่พุ่งขึ้นไปอย่างมากเหมือนดอกกุหลาบในช่วงวันวาเลนไทน์
    ค่าใช้จ่ายในการซื้อช็อคโกแล็ต จากการสำรวจพบว่าคนกรุงเทพฯที่เป็นกลุ่มตัวอย่างตั้งใจจะเลือกซื้อช็อคโกแล็ตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี
  ในปีนี้พบว่าคนกรุงเทพฯที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง ตั้งงบประมาณในการซื้อช็อคโกแล็ตเฉลี่ย 290 บาทต่อคน
  คาดว่าจะสร้างเม็ดเงินสะพัดถึง 300 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2551 นั้นเม็ดเงินสะพัดในการซื้อช็อคโกแล็ตใกล้เคียงกัน
  ในขณะที่ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการซื้อช็อคโกแล็ตต่อคนลดลง โดยช็อคโกแล็ตที่นิยมซื้อคือ ช็อคโกแล็ตดำ รองลงมาคือ ช็อคโกแล็ตนมและช็อคโกแล็ตขาว
  ส่วนลักษณะของช็อคโกแล็ตที่นิยมเลือกซื้อคือ ช็อคโกแล็ตที่บรรจุกล่อง รองลงมาเป็นแบบแท่ง ก้อน/ชิ้น และอื่นๆ เช่น ลูกอมเคลือบช็อคโกแล็ต เป็นต้น


  สวัสดีค่ะ

  แวะเข้าทักทายอีกครั้งค่ะ วันวาเลนไทน์ จะให้อะไรกับคนที่เรารัก นอกจากกุหลาบ ปีนี้อาจจะพิเศษหน่อย น่าจะเป็นช็อคโกแล็ตดีกว่าค่ะ ขอบคุณค่ะ สำหรับบันทึกดีๆ

  หลายวันมานี่ครูเกือบทุกคนคร่ำเครงกับการประชุม

   และวางแผนปฏิบัติงานการวัดผล

  ทั้งระดับชาติ ระดับภาค และระดับล่าง

  กรอบกันไปตามๆกัน

  วันนี้เสร็จไปอีก 1 ภารกิจของการสอบ

   และรู้สึกโชคดีที่ได้บทบันทึกรักจากใจผู้เขียน

   ทั้งผู้เม้นท์ที่ถ่ายทอดสิ่งสวยงาม

  และบันทึกลงไว้เป็นลายลักษณ์ 

  ครูต้อยอ่านไปยิ้มไป

  นับว่าเป็นบันทึกที่ใช้เวลาอ่านนานมาก

   เพราะอ่านของผู้เม้นท์ด้วยทั้งไทยเทศ

  อ่านทุกความคิดเห็น

  สแกนความรูสึกของหัวใจแห่งการให้

  ที่ต่างมีส่วนเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปให้ครูต้อย

   จึงรู้สึกเปรมปริ่มด้วยอิ่มรัก

  และพร้อมที่จะถ่ายทอดต่อไปยังเด็กน้อยให้มีหัวใจสีชมพู

   ซึมซับความงดงาม ของตัวหนังสือ

  ที่ร้อยเรียงความรู้ ความรู้สึกด้วยหัวใจสีแดง

   และถ่ายทอดออกมาด้วยหัวใจสีขาวบริสุทธิ์

   และมอบให้ด้วยสีสรรอันงดงามแห่งมวลไม้

  ขอบคุณมากค่ะ

  121. krutoi

  สวัสดีค่ะ ดีใจจังที่ครูต้อย หาเวลามาอ่านอย่างสบายๆ
  ที่บันทึกนี้ เพราะ คนเขียนก็เขียนอย่างสบายๆค่ะ เป็นคนชอบอะไรๆ ที่สดชื่น สวยงามอยู่แล้วค่ะ
  คนเรา เวลาทำงาน เราทำจริง ด้วยความตั้งใจและรับผิดชอบเต็มที่ แต่นอกเวลางาน ก็เป็นเวลาพักผ่อนของเราบ้างง
  เวลาที่เราทำงาน อย่างเครียดคร่ำเครง   อาจจะต้องมีอะไรเกิดขึ้นกับอวัยวะส่วนอื่นมากทีเดียว เช่น มีสารบางอย่างหลั่งออกมาให้ร่างกายตื่นตัวเป็นพิเศษ หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ความดันโลหิตสูงขึ้น
  ระบบภูมิต้านทานในร่างกายลดลง ระบบย่อยอาหารไม่ทำงานหรือทำงานผิดปรกติ เป็นต้น ความเครียดจึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพกายอย่างมาก
  ส่วนใหญ่ของวิธีคลายเครียดที่คนชั้นกลางเชื่อถือมากที่สุดเห็นจะเป็นการหันเห (diversion) สมองชั่วครู่ชั่วยาม
  การได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ ก็เป็นการคลายเครียด และการผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีค่ะ

  วันนี้ ไปแถว มาบุญครอง แหล่งชุมนุมของวัยรุ่น มีการประดับ ดิสเพลย์ลูกโป่งรูปหัวใจ บริเวณสะพานลอยทางเชื่อมสยามสแควร์ ในเทศกาลวาเลนไทน์ มีคนไปถ่ายรูปกันเยอะค่ะ เป็นวัยรุ่นทั้งนั้น

  119. กฤษณา 
  อ้าว..... นอกจากทานข้าวที่บ้านแล้ว ยังจะเตรียมช็อกโกแลตอีกนะคะ ก็ดีค่ะ สดชื่น มีชีวิต ชีวาดี ขนมเคลือบชอ็กโกแล็ต   ก็น่าอร่อยค่ะ
  นอกจากนั้น ก็มีการ์ดวาเลนไทน์  ที่ทำขึ้นเองก็ได้
  พวกวัยรุ่น ยังมักชอบให้   พวกกิ๊ฟช็อป โดยเฉพาะตุ๊กตาหมีและเสื้อผ้าด้วย
    พวก ธุรกิจจำหน่ายอุปกรณ์ประดิษฐ์ ซึ่งแหล่งใหญ่ในกรุงเทพฯ คือ ย่านพาหุรัด-สำเพ็ง ก็จะขายดี  ถ้าไม่ทำเอง  จะซื้อของประดิษฐ์ด้วยมือแหล่งใหญ่ในกรุงเทพฯ คือ ตลาดนัดสวนจตุจักร ก็ได้ค่ะ

  เพิ่งจะทราบเหมือนกันค่ะว่า  อำเภอพบพระ จังหวัดตาก
   มีพื้นที่ปลูกกุหลาบกว่า 4,000 ไร่ จำนวนเกษตรกรผู้ปลูก 130-150 ราย สามารถผลิตกุหลาบนำออกจำหน่ายในตลาดในจังหวัดและต่างจังหวัดรวมทั้งกรุงเทพฯ มากถึงวันละกว่า 2 ล้านดอก
  และราคาขายเฉลี่ยดอกละ 6.00 บาท ไปจนถึง 10.00 บาท ตามขนาดและคุณภาพความสวยของดอกกุหลาบ ในช่วงวันวาเลนไทน์มีเงินสะพัดจากการขายดอกกุหลาบในพื้นที่อำเภอพบพระมากกว่า 20 -25 ล้านบาทต่อวัน และจะเป็นเช่นนี้ติดต่อกันประมาณ 2 สัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี
  ที่น่าห่วงคือ   กุหลาบจากจีนเข้ามาตีตลาดกุหลาบของไทย โดยราคาจำหน่ายใกล้เคียงกับกุหลาบตลาดบนของไทยที่มีแหล่งผลิตในเชียงรายและเชียงใหม่

  แต่ก็ยังดีค่ะ  ที่กลุ่มวัยรุ่นส่วนหนึ่งนิยมซื้อดอกกุหลาบแบบห่อ(50ดอก) แล้วนำไปจัดช่อเอง ซึ่งกุหลาบแบบห่อนี้ส่วนใหญ่มาจากแหล่งปลูกที่อำเภอพบพระ จังหวัดตาก

  ล่าสุด  เกาะ "กาเลสจัก" ตั้งอยู่ในทะเลอาเดรียติก หรือ "เกาะเลิฟเว่อร์" ชาวโลกนิยมใ ช้ เป็น"สถานที่ฉลองวาเลนไทน์"เป็นเกาะรูปหัวใจที่สมบูรณ์แบบที่สุด

  ในขณะที่ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ใกล้มาเยือนอีกเพียงวันสองวัน
  อาจมี "คู่รัก"หลายคนอาจเล็งหา หาสถานที่พักผ่อน ในวันวาเลนไทน์

   มีหนึ่งในสถานที่ฮือฮามากที่สุดในตอนนี้ ที่ถูกมองว่าเหมาะสมสุด ๆ  เกาะนี้เดิมชื่อว่า"กาเลสจัก"ตั้งอยู่ในทะเลอาเดรียติก แต่ตอนนี้ถูกเรียกขานในชื่อว่า"เกาะเลิฟเว่อร์"
  เกาะนี้ ซึ่งอยู่ห่างชายฝั่งประเทศโครเอเชี บังเกิดขึ้นเพียงเมื่อเร็ว ๆ นี้ หลังจาก"กูเกิล เอิร์ธ" เผยสถานที่เหมือนรูปหัวใจจนอาจจะกลายเป็นสถานที่ยอดฮิต สำหรับเทศกาลวาเลนไทน์ ต่อไป

  <a href="http://www.m4-u.com">ของขวัญ ตุ๊กตา</a

  น่ารักจังเลย

  ขอส่งกำลังใจ ให้ทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ที่บันทึกนี้ค่ะ

  คนเรา บางที ก็มีปัญหาเหมือนกัน ว่า ไม่ทราบจะแสดงความรักอย่างไร ให้ คนที่เรารักทราบ พอจะมีวิธีอยู่บ้างค่ะ เช่น...

  1. กอดหรือสัมผัส
  แ ต่ต้องเป็นคนที่หัวสมัยใหม่หน่อย  กล้าแสดงออก มีความมั่นใจในตัวเองเวลารักใครก็เดินไปบอกเลยว่ารัก โดยไม่กังวลว่าอีกฝ่ายจะรับรักหรือเปล่า เป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี

  2.ซื้อสิ่งของให้บ่อย ๆ เวลารักใคร เจราะสามารถยกทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตให้เขาได้ จึงไม่แปลกที่เวลาเห็นอะไรน่ารัก ๆ จะคิดถึงคนที่คนที่เ รารักเสมอ เป็นคนให้ความสำคัญกับคนรอบข้าง

  3.โทรไปหาไม่ขาด คอยถามทุกข์สุข เป็นประจำ

  4.พูดให้กำลังใจและห่วงใย  ทำใ ห้คนที่เ รารักรู้สึกอบอุ่น ถ้าเ ป็นผู้ใ หญ่ก็เป็นผู้ใหญ่ใจดี เป็นคนให้ความสำคัญกับเรื่องของจิตใจ

  5.ชวน หรือพาไ ปไ หนไปไหนมาไหนด้วยบ่อยๆ  ให้ความสำคัญกับการอยู่ร่วมกัน

  6. พยายามหาทางทำสิ่งดีๆใ ห้ ซึ่งแ สดงว่า เราเป็น คนที่มีจิตใจดี มองโลกในแง่ดี  การที่เ ราทำสิ่งดีๆให้คนอื่นโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ เ ราจะมีความสุข สามารถ ดึงดูดคนดี ๆ เข้าหาตัว และทำให้ทุก ๆ คนรักได้

  แต่ถ้าเรารักใครแล้วแ ต่  ไม่แสดงออกชัดเจน ทำให้ดูเป็นคนลึกลับ เข้าใจยาก   รู้อย่างนี้แล้ว ถ้ารักใคร ก็อย่าเก็บไว้คนเดียว แสดงออกให้เขารับรู้ด้วยก็จะดี เพื่อความรักที่สวยงาม.

  ไม่ได้อ่านบันทึกพี่ศศินาน..พอสมควร

  คิดว่าพี่ศศิ สนุกกับอนุทิน และติดตามอนุทินพี่ศศิ ได้ความรู้มากค่ะ

  เช่นไปลาวครั้งนี้ ได้ข้อมูลเรื่องเศรษฐกิจ(จากอนุทิน) เรื่่องที่น่าเที่ยวของไทย(จากบันทึก) เล่าต่อให้ทีมงานชาวแคนาดาฟัง

  คุยกันม่วนหลายเด้อ..

   

  วันนี้ระหว่างกินขนมและกาแฟ(แม่) ชาโบราณเย็น(พ่อ) และสมูทที่(ลูก)(สะกดผิดหรือเปล่า..อิ อิ) พ่อถือโอกาสสอนบวกสัมภาษณ์แม่ด้วยภาษาปะกิต เรียน ๆ เล่น ๆ กัน...

   

  ลูกชายนั่งหัวเราะพ่อและแม่ที่เล่นกันแบบครู-นักเรียน

  หัวเราะคิกคัก เอิ๊กอ๊าก จนคนในร้านพากันขำ ๆ เราสามคน

   

  <3   <3    <3

   

   

  ถือว่าได้ฉลองวาเลนไทน์ล่วงหน้าค่ะ

  แม้ว่ายังไม่ได้กุหลาบแดง สดหรือ พลาสติค..เหมือนบางปีที่ได้รับ

  <3   <3   <3

  สวัสดีค่ะคุณหมอ
  พี่เองตอนนี้ ก็เข้าอนุทินน้อยลง เพราะงานยุ่งและแบ่งๆไปที่Twitter Facebookด้วย มีอะไรน่าสนใจไม่น้อยโดยเฉพาะเรื่องความเป็นไปของบ้านเมือง และความคิดเห็นที่หลากหลาย เพราะสมาชิกมาจากหลายวงการ ขอมอบดอกกุหลาบแดงให้คุณหมอและครอบครัวก่อนเลย แทนความรักและปรารถนาดีนะคะ

  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
  ClassStart Books
  โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท